Cổng thành Heunginjimun (Dongdaemun): cửa ngõ phía Đông Seoul

Cổng thành Heunginjimun hay còn gọi là Dongdaemun (Đông Đại Môn) là một trong tám cổng thành của hoàng thành Seoul. Cổng Heunginjimun dịch sang Hán Việt là Hưng Nhân Chi Môn, ý là cổng nêu cao lòng nhân ái.

Cổng thành Heunginjimun ở đâu?

Cổng thành Heunginjimun (cổng Dongdaemun)

Cổng thành Heunginjimun (cổng Dongdaemun)

Cổng thành Heunginjimun là một trong tám cổng thành của thành Seoul, nó nằm tại địa chỉ: 288, Jong-ro, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc.

Cách đi đến Cổng thành Heunginjimun: du khách đi tàu điện đến trạm Dongdaemun station (Line1 hoặc line 4), ra cửa số 6 (Exit 6).

Giờ mở cửa: mở cửa quanh năm.

Giá vé: miễn phí.

Thông tin về cổng thành Heunginjimun

Cổng thành Heunginjimun hay còn gọi là cổng Dongdaemun (Đông Đại Môn) là một trong tám cổng thành của hoàng thành Seoul. Cổng Heunginjimun dịch sang Hán Việt là Hưng Nhân Chi Môn, ý là cổng nêu cao lòng nhân ái.

Cổng thành Heunginjimun với lịch sử lâu đời

Cổng thành Heunginjimun với lịch sử lâu đời

Heunginjimun được xây dựng vào năm 1396 dưới thời vua Taejo, đây là cổng phía đông trong bốn cổng thành (nên còn gọi là Dongdaemun (Đông Đại Môn)) của thành Seoul trong triều đại Jeseon (triều đại Triều Tiên, 1392-1910).

Năm 1453, dưới thời vua Danjong cổng Heunginjimun được trùng tu, và sau đó đến năm 1860 thì được xây dựng lại dưới thời vua Gojong.

Cổng Heunginjimun được xây dựng với cấu trúc bằng đá, trên cùng là mái được làm bằng gỗ.

Mái cổng Heunginjimun (Dongdaemun) được làm bằng gỗ

Mái cổng Heunginjimun (Dongdaemun) được làm bằng gỗ

Cấu trúc với mái gỗ cùng với các hoạ tiết trang trí được làm rất kỳ công, đây là một trong những nét đặc sắc của kiến trúc Hàn Quốc, tiêu biểu là kiến trúc thời Jeseon.

So với các cánh khác, cổng Heunginjimun gặp khá nhiều khó khăn trong lúc xây dựng. Vùng đất nơi cổng được xây dựng là vùng thấp, rộng, ẩm ướt (do có suối Cheonggyecheon chảy qua). Vì vậy lúc xây dựng người ta đã làm thêm phần luỹ bán nguyệt để phù hợp với điều kiện xây dựng, đây cũng là cổng duy nhất có phần này.

Một góc của cổng thành Heunginjimun (Dongdaemun)

Một góc của cổng thành

Trải dài suốt triều đại Joseon, các cảnh cổng thành là lối ra vào chính của hoàng thành. Cứ vào 4h sáng, khi tháp chuông Bosingak vang 33 tiếng thì đồng thời tất cả các cánh cổng đều sẽ được mở ra. Sau đó, vào lúc 10h tối, chuống vang 28 tiếng thì tất cả các cánh cổng thành sẽ được đóng lại, bắt đầu giờ giới nghiêm toàn thành.

Trong thời gian chiến tranh, các cánh cổng này được sử dụng làm công sự khi quân địch bao vây.

Năm 2011, mái của cổng thành đã bị hư hổng do mưa.

Khoảng 2h sáng ngày 09 tháng 03 năm 2018, có một người đàn ông đã phóng hoả cổng thành Heunginjimun tuy nhiên vụ cháy nhanh chóng được dập tắt, không gây thiệt hại nhiều về người và của.

Ngày nay, cổng thành Heunginjimun trở thành một biểu tượng, một điểm tham quan thu hút du khách trong và ngoài nước. Các tour Hàn Quốc thường cũng có sắp xếp đưa cổng thành Heunginjimun vào điểm thăm quan hoặc có đi ngang để du khách chiêm ngưỡng.

Như đã nói ở trên, cổng thành Heunginjimun là một trong 8 cổng thành của hoàng thành Seoul. Trong 8 cổng thành có 4 cổng lớn và 4 cổng nhỏ, cụ thể:

  • Bốn cổng thành lớn của thành Seoul gồm có: cổng phía Bắc Sukjeongmun (còn được gọi là Bukdaemun), cổng phía Đông Heunginjimun (còn được gọi là Dongdaemun), cổng phía Nam Sungnyemun (tên gọi khác là Namdaemun), cổng phía Tây Donuimun (tên gọi khác là Seodaemun).
  • Bốn cổng thành nhỏ của thành Seoul là: Cổng Tây Bắc Changuimun (còn gọi là Buksomun), cổng Đông Bắc Hyehwamun (còn gọi là Dongsomun), cổng Đông Nam Gwanghuimun (còn được gọi là Namsomun), cổng Tây Nam Souimun (tên khác là Seosomun).

Cổng thành Heunginjimun là một trong 4 cổng thành lớn nhất của hoàng thành Seoul.

Các điểm tham quan gần khu vực cổng thành Heunginjimun:

Bên cạnh việc ghé thăm cổng thành Heunginjimun, du khách có thể ghé tham quan một số điểm du lịch khác gần đó như:

  • Dongdaemun Design Plaza (동대문디자인플라자 (DDP)): một trung tâm thời trang nổi tiếng, một điểm du lịch hấp dẫn dành cho mọi đối tượng.
  • Chợ Dongdaemun: một địa chỉ mua sắm và thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc.
  • Các bảo tàng như: bảo tàng Seoul, bảo tàng Gansong Art,...

Xem thêm địa điểm du lịch Seoul nổi tiếng: