Công viên Jayu Park (Incheon): Hướng dẫn tham quan [2020]

Jayu Park là công viên đầu tiên ở Hàn Quốc được xây dựng theo kiểu Phương Tây. Đây là một công viên nằm trên núi Eungbongsan của Incheon, gần sát với khu phố Tàu lớn nhất Hàn Quốc.

Công viên Jayu Park ở đâu?

Tượng tướng Douglas MacArthur ở công viên Jayu Park

Tượng tướng Douglas MacArthur

Công viên Jayu Park là một công viên nằm trên núi Eungbongsan của Incheon.

Địa chỉ: 25, Jayugongwonnam-ro, Jung-gu, Incheon.

Đây được biết đến là nơi Tướng Douglas MacArthur lãnh đạo Chiến dịch đổ bộ vùng đất Incheon trong Chiến tranh Triều Tiên. Hiện tại đến đây bạn sẽ thấy bức tượng của ông còn được dựng nơi đây.

Từ công viên, bạn có thể nhìn thấy bến cảng bên trong và ánh đèn của thành phố. Nếu bạn bắt đầu đến công viên từ ga Dongincheon, bạn sẽ đi từ đỉnh đồi, nhìn thấy công viên trước và cuối cùng đi bộ qua Chinatown.  Gần đó có công viên Wolmido Amusement Park rất lung linh vào ban đêm.

Công viên Jayu Park

Công viên với phong cách phương Tây

So với các công viên khác Jayu Park không phải là công viên lớn, tuy nhiên nó là công viên đầu tiên ở Hàn Quốc được xây dựng theo kiểu phương Tây, vô cùng độc đáo.  Jayu Park được Samatine (một kỹ sư dân sự Nga) khảo sát vào năm 1888. Tên của nó thay đổi nhiều lần, gắn liền với lịch sử của đất nước Hàn Quốc.

Ban đầu được đặt tên là Công viên Manguk (Công viên của tất cả các quốc gia), cư dân Mỹ, Anh và Trung Quốc tại Incheon đã cùng nhau xây dựng nó vào cuối triều đại Joseon.  Đến thời Nhật Bản chiếm đóng, nó được gọi là Suh Park. Sau chiến tranh Triều Tiên, nó trở thành Công viên Jayu (Tự do). Bức tượng của Tướng MacArthur ở đây khiến nó trở thành một trong những nơi nổi tiếng nhất ở Incheon.

Jayu Park là địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở Incheon

Jayu Park là địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở Incheon

Công viên có tầm nhìn ngoạn mục ra trung tâm thành phố Incheon và những ngọn núi, cảng, biển. Đây cũng là 1 trong số những điểm để ngắm hoa anh đào phổ biến ở Incheon.

Jayu Park có gì hay?

Một công trình ở công viên

Một công trình ở trong công viên

Công viên Jayu có một sở thú nhỏ, một số bức tượng và tác phẩm điêu khắc. Điểm nổi bật nhất của công viên là tầm nhìn khá đẹp xuống toàn thành phố và bến cảng. Nếu bạn leo lên đỉnh Eunbongsan thì sẽ thấy được khung cảnh ngoạn mục của công viên. Vào mùa xuân nơi đây là điểm tổ chức lễ hội hoa anh đào thu hút rất nhiều du khách. Ngoài ra công viên cũng có cảnh quan tuyệt đẹp khi nhìn xuống bờ biển lúc hoàng hôn.

Có nhiều tác phẩm điêu khắc lớn nhỏ

Một tác phẩm điêu khắc ở Jayu Park

Một tác phẩm điêu khắc ở Jayu Park

Diện tích của công viên khá rộng với nhiều công trình nhỏ

Công viên thu hút rất nhiều du khách ghé thăm

Công viên có nhiều tác phẩm điêu khắc lớn nhỏ, trong đó có tượng tướng MacArthur. Ngoài ra còn có Đài tưởng niệm trăm năm kỷ niệm Hiệp ước thương mại được ký giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ vào ngày 22/5/ 1882 tại Hwadojin. Tượng đài được xây dựng một trăm năm sau vào năm 1982. Bên cạnh đó, công viên cũng có các tòa nhà khác như Sokjongru, Yonohjong và các địa điểm khác. Tất cả khiến cho nơi đây trở thành một địa điểm giáo dục lịch sử của Incheon.

Đài quan sát Khí tượng Incheon

Bên phải sườn núi của công viên là một tòa nhà hình trụ màu trắng: Đài quan sát Khí tượng Incheon. Nó nằm ngay phía sau trường trung học Jemulpo. Đây là đài quan sát khí tượng hiện đại đầu tiên ở Hàn Quốc.

Công trình được xây dựng bởi người Nhật để lấy thông tin khí tượng trong Chiến tranh Nga-Nhật vào năm 1904. Nó thu thập thông tin từ Busan, Wonsan, Mãn Châu và Tentsin ở Trung Quốc. Ngày nay, nó hợp tác với Đài quan sát Khí tượng Trung ương Nhật Bản và Đài quan sát Thiên văn Greenwich. Đài quan sát Khí tượng Incheon đã phát hiện ra Sao chổi của Halley vào năm 1910.

Đài quan sát này thường dùng một khẩu pháo để bắn để thông báo cho mọi người về giờ ăn, mỗi buổi trưa. Do đó ngọn đồi ở đây gọi là đỉnh Opo (bắn đạn đại bác). Sân chơi của trường trung học Jemulpo ở phía trước đài quan sát, được gọi là “Uteogol”. Nhiều người thường đến đây để chơi bóng chày, bóng đá, điền kinh và đạp xe.

Tầm nhìn tuyệt vời ra thành phố và biển

Tầm nhìn tuyệt vời từ công viên

Từ công viên có thể nhìn toàn thành phố và biển

Nhiều nơi trong công viên có tầm nhìn tuyệt vời ra thành phố và biển. Trong số đó, quảng trường là địa điểm tốt nhất. Từ đây nếu nhìn qua kính viễn vọng, bạn có thể nhìn rất rõ về bến cảng và các đảo gần đó.

Từ Seokjeongru, một cửa hàng hai tầng trong công viên, bạn có thể nghe thấy tiếng còi của thuyền trên bến cảng. Từ đây bạn cũng có thể xem bến cảng Incheon, đảo Wolmi, sân bay quốc tế Incheon, đảo Changbong và các đảo khác.

Một điều hấp dẫn khác là lối đi dạo phía sau trường trung học Jemulpo và Seokjeongru là nhiều cảnh quan khác nhau.

Tòa nhà Trung tâm Văn hóa Incheon

Trên đường đi bộ đến Văn phòng Giáo dục Nambu từ sở thú, bạn sẽ gặp tòa nhà Trung tâm Văn hóa Incheon. Mặc dù khá nhỏ nhưng nó chứa rất nhiều tài liệu lịch sử kéo dài hơn 100 năm. Tòa nhà này được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1901 với tên gọi "Câu lạc bộ Jemulpo".

Kể từ năm 1913, nó đã được sử dụng bởi Hiệp hội Cựu chiến binh và Câu lạc bộ Phụ nữ Nhật Bản. Có thời điểm, nó là câu lạc bộ cho các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tại Hàn Quốc. Sau đó, có lúc còn trở thành hội trường cưới và quán cà phê.

Trong Chiến tranh Triều Tiên, tòa nhà này có khi là trụ sở của quân đội Bắc Triều Tiên, có khi là câu lạc bộ binh sĩ tư nhân của lực lượng Liên Hợp Quốc. Sau khi đình chiến, nó đã được xem như là bảo tàng công cộng đầu tiên - Bảo tàng thành phố Incheon. Năm 1990, nó trở thành Trung tâm văn hóa Incheon.

Hướng dẫn đến công viên Jayu Park

  • Địa chỉ: 25, Jayugongwonnam-ro, Jung-gu, Incheon /인천 광역시 중구 자유 공원 남 25 (1)

Thời điểm thích hợp để đi công viên Jayu Park là vào đầu mùa xuân, khi có hoa anh đào nở. Chính xác thời điểm ngắm hoa anh đào thường là giữa đến cuối tháng Tư.

Công viên có phòng vệ sinh và bãi đỗ xe có sẵn.

Để di chuyển đến công viên, bạn có thể đi tàu điện ngầm. Cách đi như sau. Lên tuyến tàu điện ngầm Seoul số 1 đến Ga Dongincheon hoặc Ga Haincheon. Tại đây bạn ra ở Exit 3. Sau đó đi bộ khoảng 10 phút (tầm 500m) về hướng Chinatown Incheon.

Nếu có dịp đi du lịch Hàn Quốc và đến công viên Jayu, bạn nên tranh thủ ghé thăm luôn Chinatown và làng Songwol-dong Fairy Tale.