Công viên Nara và đàn hươu tự nhiên kỳ lạ

Công viên Nara là một công viên lớn ở trung tâm Nara, dưới chân núi Wakakusa. Được thành lập vào năm 1880. Đây là nơi tập trung nhiều điểm tham quan chính của Nara bao gồm chùa Todaiji, đền Kasuga Taisha, Kofukuji và Bảo tàng Quốc gia Nara.

Công viên Nara - điểm đến không thể bỏ qua ở cố đô Nara

Công viên Nara

Công viên Nara

Công viên Nara là một công viên lớn ở trung tâm Nara, dưới chân núi Wakakusa. Được thành lập vào năm 1880 và là một trong những công viên lâu đời nhất ở Nhật Bản. Đây là nơi tập trung nhiều điểm tham quan chính của Nara bao gồm chùa Todaiji, đền Kasuga Taisha, Kofukuji và Bảo tàng Quốc gia Nara.

Về mặt hành chính, công viên nằm dưới sự kiểm soát của tỉnh Nara. Đây là một trong những "Địa điểm ngắm cảnh" được chỉ định bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT). Đặc biệt công viên này còn nổi tiếng bởi có tới hơn 1.200 con hươu sao hoang dã tự do đi lang thang tại đây. Được coi là sứ giả của các vị thần, những con hươu này đã trở thành một biểu tượng của thành phố và cũng được phân loại là kho báu tự nhiên.

Một ngôi đền ở trong công viên

Một ngôi đền ở trong công viên

Diện tích chính thức của công viên là khoảng 502 ha. Nếu tính luôn khu vực bao gồm cả khuôn viên của Tōdai-ji, Kōfuku-ji và Đền Kasuga nằm ở rìa hoặc bao quanh bởi Công viên Nara là 660 ha.

Trong công viên còn có các quán trà Chaya truyền thống của Nhật Bản. Tại đây có phục vụ trà và wagashi.

Câu chuyện về những con hươu trong công viên Nara

Nhắc đến những con hươu hoang dã nổi tiếng trong công viên, từng được xem là sứ giả của các vị thần thì có câu chuyện sau:

Theo văn hóa dân gian địa phương, hươu Sika xuất hiện tại khu vực này được coi là linh thiêng. Bởi một trong bốn vị thần của Đền Kasuga là Takemikazuchi-no-mikoto đã viếng thăm nơi đây. Ông được mời từ Đền Kashima ở tỉnh Ibaraki, và xuất hiện trên núi Wakakusa khi cưỡi một con hươu trắng.

Những chú hươu sống ở trong công viên

Những chú hươu sống ở trong công viên

Một câu chuyện khác kể rằng năm 1177, Kujo Kanezane, một nhà quý tộc đến thăm khu vực cùng gia đình, đã gặp một đàn hươu. Khi thấy con nai đến gần, một cậu bé bước ra khỏi xe ngựa và cúi chào chúng.

Năm 1189, Kanezane, người đứng đầu gia tộc Fujiware, đang khảo sát việc xây dựng lại ngôi đền trên địa điểm này khi một con nai xuất hiện bên trong sảnh chính. Ông viết lại: "Tôi hoang mang trong giây lát, sau đó chắp tay và cúi chào con nai".

Du khách cho hươu ăn

Du khách cho hươu ăn

Từ thời điểm đó, hươu được coi là linh thiêng. Đến những năm 1500, hàng ngàn con hươu lang thang tự do trong thành phố. Trong thời đại này, săn hươu đã bị trừng phạt bằng cái chết. Bất cứ ai vi phạm sắc lệnh này đều bị tịch thu tài sản và dòng dõi của họ bị cắt đứt. Cho đến năm 1637, luật này mới được bãi bỏ.

Sau Thế chiến II, hươu đã chính thức bị tước bỏ địa vị linh thiêng của chúng và thay vào đó được chỉ định là bảo vật quốc gia và được bảo vệ như vậy.

Ngày nay, du khách có thể mua bánh để cho hươu trong công viên. Những chiếc bánh quy này được bán độc quyền bởi công ty WNOW.

Những nguy hiểm từ hươu

Số lượng hươu tăng lên trong thời kỳ hậu chiến đến khoảng 1.200 vào năm 2008, dẫn đến những lo ngại về thiệt hại môi trường và mùa màng. Năm 2010, một người đàn ông đã bị kết án sáu tháng tù vì giết một con nai bằng nỏ.

Bảng cảnh báo nguy hiểm từ hươu

Bảng cảnh báo nguy hiểm từ hươu

Trong năm 2016, có tới 121 người đã bị hươu làm bị thương. Năm 2016, có thông báo rằng khu vực xung quanh Nara sẽ được chỉ định thành bốn khu vực khác nhau, các khu vực bên ngoài sẽ cho phép bắt hươu và giết.

Việc tiêu hủy hươu bắt đầu vào năm 2017, với giới hạn 120 con hươu bị tiêu hủy trong năm 2017. Tính đến tháng 7/2017, có khoảng 1.500 con sống trong công viên và ít nhất 164 người đã bị thương trong năm 2017-2018. Hầu hết trong số họ là khách du lịch cho hươu ăn.

Tháng 8/2017, người ta làm bẫy để bắt hươu ở ngoại ô Nara. Tháng 4/ 2018, thành phố đã làm các bảng hiệu bằng tiếng Anh, Trung Quốc và Nhật Bản để thông báo cho du khách rằng hươu là động vật hoang dã và không nên trêu chọc chúng trong khi cho ăn.

Những con hươu khá thuần hóa và thoải mái với mọi người xung quanh. Tuy nhiên chúng rất hung hăng với thức ăn. Bởi vậy hãy cho chúng thấy là tay bạn không cầm thức ăn, hoặc chúng sẽ làm phiền bạn và kéo quần áo / túi xách của bạn.

Hướng dẫn đi Nara Park

Công viên Nara là điểm dừng chân trong hành trình tour Nhật Bản trên cung đường vàng du lịch. Do đó du khách đi tour Nhật Bản trọn gói từ Việt Nam chắc chắn sẽ được ghé qua công viên này. Có hướng dẫn viên và tài xế nên bạn sẽ không cần phải lo lắng việc đi lại.

Trong trường hợp bạn đi du lịch tự túc, bạn có thể đi như sau:

Công viên Nara cách Ga Kintetsu Nara năm phút đi bộ. Nếu bạn đi từ Ga JR Nara, bạn có thể mất khoảng 20 phút đi bộ. Ngoài ra, bạn có thể tới công viên bằng xe buýt. Có rất nhiều điểm dừng xung quanh công viên.