Cua sốt ớt - món ăn độc đáo phải thử khi đến đảo quốc Singapore

Cua sốt ớt là món ăn độc đáo nhất định phải thử khi đến đảo quốc Singapore cho tất cả mọi du khách. Đây được xem là món đặc sản, thương hiệu quốc gia và là niềm tự hào của người dân Singapore giữa nền ẩm thực phong phú, đa dạng của nước này.

Cua sốt ớt (Chilli Crab) - món đặc sản đầy tự hào của Singapore

Chilli Crab hay còn gọi là cua sốt ớt, là một trong những món du khách phải thử khi đến đảo quốc sư tử Singapore. Đây là một món ăn có giá khá đắt nên thông thường chỉ được dùng trong các dịp quan trọng như tiệc, sinh nhật, họp mặt… ở Singapore.

Cua sốt ớt Singapore là sự kết hợp tuyệt vời của những miếng cua ngọt lành căng mọng cùng với thứ nước sốt đậm đà có chút cay cay, chút ngọt ngọt, thơm ngậy. Điểm đặc biệt của món này, bí quyết chính là ở nước sốt. Những giọt nước sốt cua cay ngọt vương trên từng ngón tay cũng phải làm bạn thổn thức.

Để thưởng thức món này, thực khách phải dùng tay và trang bị khăn/ yếm cũng như cần sử dùng bộ kìm để lột vỏ cua.

Chilli Crab (cua sốt ớt) được xếp hạng 35 trên 50 loại thực phẩm ngon nhất thế giới, theo xếp hạng của CNN Go vào năm 2011. Đây là món ăn ngon tuyệt mà bất cứ du khách nào đến Singapore cũng không thể bỏ qua.

Cua sốt ớt Singapore

Cua sốt ớt (Chilli Crab) - món đặc sản đầy tự hào của Singapore

Về lịch sử hình thành món cua sốt ớt

Người ta cho rằng món Cua sốt ớt nổi tiếng được phát minh bởi Cher Yam Tian vào giữa những năm 1950. Trong một lần chế biến, cô đã thêm nước sốt ớt đóng chai vào món cua xào, thay vì dùng nước sốt cà chua, nguyên liệu thông thường của cô.

Năm 1956, cô và chồng bắt đầu bán món ăn này bằng xe đẩy dọc theo bờ biển. Công việc kinh doanh cứ thế thuận lợi lên và cuối cùng họ đã mở một nhà hàng vào năm 1962, được gọi là Palm Beach (tại địa chỉ 514 Đường Upper East Coast). Năm 1984,cặp vợ chồng này rời Singapore để chuyển đến New Zealand nên đã bán 1 phần cổ phần.

Một câu chuyện khác là Hooi Kok Wah, một trong bốn đầu bếp địa phương nổi tiếng nhất ở Singapore trong những năm 1960, cũng được xem là người tiên phong chế biến món cua sốt ớt ở Singapore.

Ông mở nhà hàng Dragon Phoenix Restaurant vào năm 1963. Món cua sốt ớt của ông là một phiên bản khác được chế biến bởi nước cốt chanh, giấm, sambal, cà chua, lòng trắng trứng trong nước thịt thay vì nước sốt cà chua và ớt đóng chai. Món này về sau phổ biến hơn tại Singapore.

Một thời gian, bộ trưởng Du lịch Malaysia từng cho cho rằng cua sốt ớt là một trong những món ăn truyền thống của Malaysia, nhưng nhiều người đã hiểu lầm về nguồn gốc của nó. Thực tế cho đến hiện nay vẫn chưa có những tài liệu chứng minh cho điều này.

Một số địa chỉ thưởng thức món cua sốt ớt

Gợi ý một số địa chỉ thưởng thức món cua sốt ớt ngon tuyệt tại Singapore mà du khách không thể bỏ qua:

Long Beach Seafood Restaurant

Đối với những người sành ăn thì dường như Long Beach Seafood Restaurant được xếp là nhà hàng có món cua sốt ớt ngon nhất Singapore. Nhà hàng nổi tiếng này đã đạt được một số giải thưởng ẩm thực trong việc phục vụ hải sản ngon nhất và tươi ngon nhất từ ​​trước tới nay. Rất nhiều nguyên thủ quốc gia cũng như nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Lady Gaga, Morgan Freeman, Brendan Fraser… từng ghé tới đây.

Nước sốt của món cua sốt ớt tại đây là một sự kết hợp hoàn hảo của nhiều vị: một chút ngọt, một chút mặn mặn, cay cay.

Long Beach Seafood Restaurant cũng là địa chỉ tuyệt vời để bạn thử món cua tiêu đen. Đây là món ăn huyền thoại được sáng tạo bởi chính một người đầu bếp tuyệt vời của Long Beach và tạo nên danh tiếng cho nơi này. Thịt cua tươi ngon, mọng nước, lớp sốt phủ lên trên thơm ngon, hoàn hảo.

Được biết, trọng lượng tối thiểu của cua bùn là 1 kg trong khi cua vua Alaska và cua vua Úc có kích thước từ 3 kg đến 10 kg.

Long beach sea food restaurant

Long Beach Seafood Restaurant

  • Địa chỉ: Long Beach KING Seafood, 220 Stadium Boulevard, Singapore
  • Mở cửa: hàng ngày từ 11:00 - 15:00; 17:00 - 01:15
  • Giá trung bình: 50 đô Sing/ người

No Signboard Seafood

Nhà hàng này được xây dựng đi lên từ 1 quầy hàng rong không có biển hiệu, do đó nó được gọi là No Signboard Seafood. Với lịch sử hình thành hơn 40 năm, nhà hàng nổi tiếng với món cua sốt ớt tuyệt vời.

Thưởng thức cua sốt ớt tại đây, bạn sẽ được phục vụ theo độ cay tùy thích. No Signboard Seafood được xem là địa chỉ có món cua tiêu trắng ngon nhất với công thức chế biến hoàn hảo. Tuy có vị cay nhưng không át đi vị ngọt của thịt cua. Cua được phục vụ đi kèm với cơm chiên và một số loại rau. Ngoài các món cua, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món hải sản khác nhau tại đây.

  • Địa chỉ: 414 Geylang Road, Singapore 389392, Singapore
  • Phục vụ: Bữa trưa, Bữa tối, Đêm muộn
  • Mở cửa: 12:00 - 1:00
  • Giá trung bình: 40 đô Sing/ người

Jumbo Seafood Restaurant

Đây là một nhà hàng đã có 20 năm kinh nghiệm. Nó nổi tiếng về hải sản sống, được chế biến theo phong cách địa phương và Hong Kong.

Tại đây liên tục tạo ra những món ăn đặc biệt để đa dạng hương vị và đáp ứng mọi nhu cầu về mặt khẩu vị.

Món cua sốt ớt của Jumbo từng đoạt giải thưởng nên rất nổi tiếng với người dân địa phương.

Điểm đặc biệt của nó nằm ở nước sốt, ngọt ngọt, hơi cay (phù hợp cho những ai ít ăn cay).

Thêm vào đó, nhà hàng này nằm ngay bên bờ sông, nhìn ra singapore River, vô cùng lãng mạn. Bạn cũng có thể ngắm nhìn khung cảnh của cảng Singapore, những tòa nhà chọc trời hiện đại hay ánh sáng lấp lánh trên dòng sông… Khu vực trong nhà cũng được thiết kế độc đáo, có gắn máy lạnh.

Cua tại đây được tính theo trọng lượng; giá thay đổi theo từng mùa.

  • Địa chỉ: 20 Upper Circular Road #B1-48 The Riverwalk, Singapore 058416
  • Giờ mở cửa: 12:00 – 15:00, 18:00 – 00:00 hàng ngày
  • Giá trung bình: 50 Đô Sing/ người

Red House Seafood

Red House Seafood có vị trí nằm bên bờ sông Singapore. Nhà hàng này không có máy lạnh, chỉ dùng quạt nhưng quán thu hút rất đông thực khách. Món cua ở đây được rất nhiều đánh giá tốt là cua siêu tươi và hương vị độc đáo

Không chỉ có cua sốt ớt, tại đây còn rất nhiều lựa chọn hải sản độc đáo. Tuy vậy giá cả ở đây cũng khá cao. Hiện tại quán có 2 chi nhánh khác là tại khu Clarke Quay và khu Prinsep Street.

Red house Seafood

Red House Seafood

  • Địa chỉ: 60 Robertson Quay The Quayside | # 01-14 The Quayside , Singapore 238252
  • Mở cửa:  3pm – 10.30pm từ thứ 2 đến thứ 6. (đặt món lần cuối vào lúc 9.45pm)
  • Thứ 7, chủ nhật, ngày lễ: 11.30am – 10.30pm (đặt món lần cuối vào lúc 9.45pm)
  • Giá trung bình: 40 đô Sing/ người.

Khu Clarke Quay:

  • Địa chỉ: 3C, River Valley Road #01-02/03, The Cannery. Singapore 179022
  • Mở cửa: 11:30am - 2:30pm đặt món lần cuối vào lúc 2 pm); 5:30 pm - 10:30 pm (đặt món lần cuối vào lúc 9.45pm)

Khu Prinsep Street:

  • Địa chỉ: 68 Prinsep Street Singapore 188661.
  • Mở cửa: 11:30am to 2:30pm (đặt món lần cuối vào lúc 2 pm); 5:30 pm to 10.30pm (đặt món lần cuối vào lúc 9.45pm)

Mellben Seafood ở Ang Mo Kio

Mellben Seafood là một địa chỉ nổi tiếng cho bạn thưởng thức món cua sốt ớt độc đáo của Singapore. Có khởi điểm chỉ là một gian hàng nhỏ dọc đường Alexandra Road, Mellben Seafood đã phát triển lên thành một nhà hàng nổi tiếng, có cả chi nhánh.
Thực đơn tại đây có nhiều món đa dạng như cua ớt, cua tiêu đen, súp lẩu cua, cua lòng đỏ trứng muối... Cua ớt tại Mellben là một trong những món ngon nhất trong thành phố sư tử. Nước sốt ớt tại đây có vị cay cay, ngọt ngọt tuyệt vời. Nếu bạn không ăn cay được thì nhớ lưu ý yêu cầu nhà hàng cho ít cay.

Mellben Seafood tại Ang Mo Kio nằm cách xa trung tâm của Singapore. Để đến đây tiện nhất thì bạn có thể đi bus, vì không có trạm tàu điện ngầm gần đó.

Nên gọi điện thoại trước để đặt chỗ và nên kiểm tra giá các món ăn trước khi gọi vì chúng không được liệt kê trên menu.

  • Địa chỉ: #01-1222, 232 Ang Mo Kio Avenue 3
  • Mở cửa: 16:30 - 23:30 hàng ngày
  • Giá trung bình: 35 đô Sing/ người

Chi nhánh khác:

  • Mellben Seafood ở Toa Payoh. Địa chỉ: 211 Toa Payoh Lorong 8, Toa Payoh, S310211

Blue Lotus Chinese Eating House

Blue Lotus Chinese Eating House là một nhà hàng ăn uống bình dân phục vụ các món ăn truyền thống của Trung Quốc có tầm nhìn ra bến thuyền tuyệt đẹp. Tại đây có món cua sốt ớt nổi tiếng rất ngon tại Singapore. Từ khi mở cửa đến nay, nhà hàng này đã tiêu thụ hơn 100.000 con cua bưởi sốt ớt.

Một trong những bí mật làm nên món cua sốt ớt tuyệt vời của nhà hàng này là nước sốt có chứa ớt, hoa gừng, thảo dược...  Các loại thảo dược và gia vị này cùng được xắt nhỏ như lá sả và cà ri với một chút ớt vừa đủ, tạo nên hương vị riêng biệt, khó quên.

Blue Lotus Chinese Eating House nằm tại Sentosa (Quayside Isle), gần ga tàu điện ngầm Harbourfront.

  • Địa chỉ: 31 Ocean Way #01-13 Quayside Isle, Singapore 098375
  • Mở cửa: 18: 00 - 22:00

Chi nhánh khác:

  • Blue Lotus Chinese Grill House (Trung tâm Tanjong Pagar).
  • Địa chỉ: 5 Wallich St, #01-13, Singapour 078883
  • Mở cửa: 11:30 -22:30

Xem thêm: Vé ăn tối Cable Car Sky Dining, Singapore

Một số kinh nghiệm bỏ túi khi thưởng thức cua sốt ớt Singapore

  • Một số kinh nghiệm bỏ túi cho bạn khi thưởng thức món cua sốt ớt Singapore vào lần đầu ghé thăm đảo quốc:
  • Cua được ăn bằng tay, do đó các nhà hàng thường sẽ cung cấp thêm cho bạn khăn ướt hoặc có một bát nước bên cạnh mỗi người (khi cua được dọn lên bàn). Lưu ý bát nước này là để rửa tay chứ không phải nước uống hay canh nhé.
  • Bạn sẽ dùng kìm để bẻ vỏ cua lấy thịt. Đôi khi bạn có thể phải bẻ vỏ thêm bằng cách sử dụng kẹp và búa gỗ của nhà hàng.
  • Các công cụ bẻ cua sẽ trơn, do đó nên mặc yếm vào khi ăn.
  • Để thưởng thức cua, bạn nên lưu ý không nên mặc trang phục màu trắng vì nước sốt cua có thể chảy giọt xuống đồ của bạn.
  • Khi vỏ trên cùng của cua được tách ra khỏi thân chính, có thể có trứng cua nếu đây là cua cái.
  • Thông thường, người Sing rất thích thưởng thức thứ nước sốt chua cay với bánh mì, có thể là bánh mì trắng mềm, bánh mì baguette hoặc bánh màn thầu của Trung Quốc.
  • Bánh mì thường được ăn kèm với ớt.
  • Bạn có thể thưởng thức các món cua với giá rẻ hơn ở các quầy hàng rong. Tại đây có giá rẻ hơn đơn giản vì cua nhỏ hơn và đây là giá có dân địa phương chứ không phải giá cho khách du lịch.
  • Cua sốt ớt là một món có giá khá mắc. Bạn có thể đi mua cua về tự nấu trong trường hợp bạn có nhiều thời gian và có khiếu nấu ăn.

 

  • Hạ Khương