Cung điện Changdeokgung - điểm tham quan nổi tiếng ở Seoul

Cung Changdeokgung hay còn gọi là Xương Đức Cung. Đây là một trong các cung điện do các vua của nhà Triều Tiên (1392 – 1897) xây dựng. Cung điện này ra đời vào năm 1405 và là cung điện quan trọng thứ 2 trong Đại Ngũ Cung. Nơi đây đã đóng vai trò quan trọng nhất trong 270 năm cho đến khi Gyeongbokgung (Cung Cảnh Phúc) được xây dựng lại vào năm 1868.

Phối cảnh Cung điện Changdeokgung

Phối cảnh Cung điện Changdeokgung

Cung Changdeokgung là cung điện chính của nhiều vị vua của triều đại Joseon, và được bảo tồn tốt nhất trong năm cung điện Joseon còn lại. Khuôn viên cung điện bao gồm một khu vực cung điện công cộng, một tòa nhà cư trú của gia đình hoàng gia và khu vườn phía sau. Đặc biệt trong khu vườn này có một cái cây khổng lồ hơn 300 năm tuổi, một cái ao nhỏ và một gian hàng.

Ngày nay cung điện này có 13 tòa nhà còn lại trên mặt đất và 28 gian hàng trong vườn. Cung điện chiếm 110 mẫu Anh (45 ha). Đây được coi là một trong những cung điện đẹp nhất ở Seoul nhờ khu vườn và khung cảnh tự nhiên xung quanh. Năm 1997, Cung điện này trở thành Di sản Thế giới được công nhận bởi UNESCO.

  • Địa chỉ: 99 Yulgok-ro, Waryong-dong, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc
  • Web: www.cdg.go.kr

Bên trong cung Changdeokgung có gì thú vị?

1. Cổng Donhwamun

Điều đầu tiên mà bạn sẽ chú ý là cánh cổng 3 cửa khổng lồ đóng vai trò là lối vào cung điện. Nó được bắt đầu xây dựng vào năm 1412, trong năm thứ 12 của triều đại Hoàng đế Taejong - hoàng đế thứ 3 của triều đại Joseon.

Cổng Donhwamun

Cổng Donhwamun

Năm 1592, trong cuộc chiến giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, quân đội Nhật đã phá hủy và đốt cháy cổng. Nhiều năm sau, Hoàng đế Gwanghaegun ra lệnh khôi phục cổng và mất 2 năm để làm điều này.

Cổng có thiết kế 2 tầng bằng gỗ đơn giản nhưng thanh lịch. Theo tài liệu cho biết, năm 1413, có một chiếc chuông đồng nặng 7,5 tấn được treo ở đây, nhưng sau đó đã bị gỡ bỏ. Những con đường đá đi qua cổng được xây dựng vào những năm 1890. Ban đầu chỉ có xe hoàng gia mới được phép đi qua cổng này.

2. Khu phức hợp Gwolnaegaksa

Trong khi nhiều văn phòng chính phủ được đặt bên ngoài, một số toà nhà được xây dựng trên khuôn viên cung điện và được gọi chung là Khu phức hợp Gwolnaegaksa. Hoàng đế dùng các văn phòng này để xử lý các vấn đề gia đình và chính trị hoàng gia.

Cung điện Changdeok (Xương Đức): Khu phức hợp Gwolnaegaksa

Khu phức hợp Gwolnaegaksa bên trong cung điện

Các tòa nhà trong khu phức hợp này là Naeuiwon (Bệnh xá Hoàng gia), Hongmungwan (Văn phòng Cố vấn đặc biệt), Geomseocheong (Văn phòng Xuất bản), Gyujanggak (Thư viện Hoàng gia) và Bongmodang (Hội trường Chính sách của các vị vua cũ).

Trong thời kỳ Nhật chiếm đóng vào đầu thế kỷ 20, người Nhật quyết định đơn giản hóa Gyujanggak bằng cách phá hủy hầu hết tòa nhà. Họ chuyển bộ sưu tập của mình đến thư viện của Đại học Quốc gia Seoul ngày nay. Năm 2005, Khu phức hợp Gwolnaegaksa mới bắt đầu được phục hồi.

3. Điện Huijeongdang

Trong khuôn viên cung điện có một nơi chỉ dành cho phụ nữ và sau đó trở thành nơi để Hoàng đế nghỉ ngơi và làm việc - điện Huijeongdang. Đây cũng là nơi hoàng đế xử lý các vấn đề chính thức của hoàng gia và thảo luận về các vấn đề chính trị.

Cung điện Changdeokgung: Điện Huijeongdang

Bên ngoài điện Huijeongdang

Cung điện Changdeok: bên trong điện Huijeongdang

Bên trong điện Huijeongdang

Một vụ hỏa hoạn vào năm 1917 đã phá hủy điện Huijeongdang. Năm 1920, khi chính phủ Nhật Bản xây dựng lại nó, họ sử dụng các vật liệu từ nơi ở của nhà vua tại Cung điện Gyeongbokgung. Tòa nhà mới hoàn toàn khác so với tòa nhà ban đầu. Ở bên ngoài, nó trông giống như một tòa nhà truyền thống của Hàn Quốc nhưng bên trong đã được xây dựng toàn bộ theo phong cách phương Tây. Nội thất có nhiều tiện nghi như cửa sổ kính, sàn gỗ, điện, đèn, đèn chùm, phòng tắm và rèm. Thậm chí còn có một chiếc ô tô đậu ở phía trước.

Ban đầu, Hoàng đế gặp các quan chức và thảo luận các vấn đề trong Điện Seonjeongjeon. Nhưng khi cuộc họp đòi hỏi nhiều phòng hơn, nhà vua quyết định chuyển đến Điện Huijeongdang.

4. Vườn bí mật Huwon

Đằng sau cung điện là khu vườn Huwon rộng 78 mẫu Anh (32 ha), chiếm khoảng 60% diện tích cung điện. Khu vườn có một hồ sen, gian hàng và nhiều thảm cỏ, cây cối và hoa. Trong vườn, có hơn 26.000 mẫu vật của hơn 100 loài khác nhau. Một số cây đã hơn 300 năm tuổi.

Vườn bí mật Huwon trong cung Changdeok

Vườn bí mật Huwon trong cung Changdeok

Người ta gọi nó là “Geumwon” (Khu vườn cấm) vì nó chỉ dành cho mục đích riêng của nhà vua. Ngay cả các quan chức cấp cao cũng không được phép vào vườn mà không có sự cho phép của hoàng đế. Huwon Garden còn có những cái tên khác như “Naewon” (Khu vườn bên trong) và “Biwon” (Khu vườn bí mật). Mặc dù có nhiều tên gọi khác nhau, cái mà mọi người sử dụng qua triều đại Joseon là “Huwon”.

Năm 1592, người Nhật đã phá hủy hầu hết các tòa nhà trong vườn trong cuộc xâm lược Triều Tiên. Năm 1623, vua Injo đã ra lệnh khôi phục lại khu vườn. Quá trình phục hồi tiếp tục thông qua nhiều vị vua cho đến khi khu vườn có bộ mặt như hiện tại.

5. Các khu vực khác

Bên cạnh các công trình nổi bật đã kể trên, trong cung Changdeok còn rất nhiều công trình khác mà bạn có thể ghé thăm như: Điện Seonjeongjeon, Cổng Seonjeongmun, Điện Seonwonjeon, Khu phức hợp Nakseonjae, Cổng Injeongmun, Cổng Jinseonmun, Điện Injeongjeon...

Thời gian mở cửa của cung Changdeokgung

  • Từ tháng 2 - tháng 5 và từ tháng 9 - tháng 10, thời gian mở cửa là 9:00 sáng đến 6:00 tối.
  • Từ tháng 6 đến tháng 8, cung điện mở cửa từ 9:00 sáng đến 6:30 chiều.
  • Từ tháng 11 - 1, thời gian mở cửa là 9:00 AM đến 5:30 PM. Vì vậy, hãy chắc chắn kiểm tra thời gian trước khi bắt đầu chuyến tham quan của bạn.

Khu vườn bí mật cũng có thời gian đóng cửa riêng. Trong suốt cả năm, thời gian mở cửa luôn là 10:00 sáng. Nhưng thời gian đóng cửa thay đổi. Cụ thể:

  • Từ tháng 2 - tháng 5 và từ tháng 9 - tháng 10, khu vườn đóng cửa lúc 5:30 chiều.
  • Từ tháng 6 - tháng 8, nó đóng cửa lúc 6:00 PM.
  • Từ tháng 11 - tháng 1, thời gian đóng cửa là 4:30 chiều.

Hướng dẫn đến cung Changdeokgung

Cung Changdeokgung là một trong những địa điểm du lịch Hàn Quốc thú vị và là cung quan trọng thứ 2 trong số “ngũ cung” được xây dựng dưới triều Joseon. Để đến cung Changdeokgung, bạn có thể đi bằng taxi hoặc tàu điện ngầm, xe bus hoặc đi bộ (nếu đang ở gần đó).

Taxi: Đi taxi thì hơi đắt tuy nhiên bạn có thể tự do ngắm cảnh

Tàu điện ngầm: Phương án này rẻ hơn đi taxi. Bạn chỉ cần đi tàu điện ngầm đến ga Anguk và đi theo lối ra thứ 3 (Exit 3). Sau khi ra ngoài, bạn đi thẳng và cung điện sẽ xuất hiện ở phía bên trái. Từ ga tàu, bạn đi bộ đến cung điện mất 5 phút. Ngoài ra bạn cũng có thể lên tàu điện ngầm tại trạm Jongno 3-ga ở line 1, 3, 5 và đi ra ở Exit 6. Từ đây bạn đi bộ khoảng 10 phút là đến.

Xe bus là phương án hoàn hảo nhất nếu bạn muốn tiết kiệm ngân sách. Phải thừa nhận rằng, xe bus chậm hơn taxi và tàu điện ngầm nhưng giá cả rẻ và nó có sự tiện lợi riêng. Bạn có thể đi xe buýt số 109, 151, 162, 171, 172, 272 hoặc xe bus xanh số 7025 để đến cung Changdeok.

Xem thêm địa điểm du lịch Seoul nổi tiếng: