Cung điện Deoksugung - sự pha trộn kiến trúc Âu Á

Cung điện Deoksugung được biết đến là cung điện nhỏ nhất trong “ngũ cung” nổi tiếng ở Seoul (Hàn Quốc). Đây là cung điện của “đức hạnh và trường thọ”. Nó cũng là cung điện duy nhất của triều đại Joseon được xây dựng theo phong cách phương Tây hiện đại.

Xem thêm:

Deoksugung - cung điện nhỏ nhất trong ngũ cung

Toàn cảnh Cung điện Deoksugung

Toàn cảnh Cung điện Deoksugung

Deoksugung hay còn gọi là cung Deoksugung (phiên âm là Đức Thọ Cung) hay cung Gyeongun-gung. Tên này có nghĩa là “đức hạnh và trường thọ”. Cung Deoksugung được dùng làm nơi ở cho hoàng gia giai đoạn cuối thế kỷ 19. Deoksugung có vị trí nằm gần ga tòa thị chính Seoul và là nơi đặt Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia (bạn phải mua vé riêng khi muốn vào bảo tàng).

Deoksugung ban đầu được xây dựng và làm nơi ở cho anh trai vua Thành Tông. Năm 1592, khi các cung điện khác bị phá hủy do chiến tranh, nơi đây trở thành nơi ở của vua và hoàng gia. Năm 1611, cung này được đổi tên thành Gyeongungung (Khương Vận Cung). Năm 1618, sau khi hoàng gia chuyển đến Changdeokgung, Deoksugung được đổi tên thành Seogung (Tây Cung) và trở thành cung điện phụ.

Năm 1897, hoàng đế Cao Tông trở lại cung điện này và đổi tên lại thành Gyeongungung. Ông cho mở rộng cung điện và tiếp tục sống ở đây sau khi nhường ngôi. Về sau, cung điện lại một lần nữa được đổi tên và mang tên Deoksugung (Đức Thọ Cung) nhằm cầu chúc sự trường thọ cho hoàng đế Cao Tông.

Cung Deoksugung là cung điện nhỏ nhất của Seoul và nằm dọc theo nhiều tòa nhà hiện đại. Deoksugung được biết đến là cung điện duy nhất có một khu vườn, đài phun nước và cung điện hoàng gia theo phong cách phương Tây.

Một nửa truyền thống của Cung Deoksugung

Nửa truyền thống của Deoksugung

Nửa hiện đại cung Deoksugung

Nửa hiện đại cung điện

Nhìn tổng quan thì một nửa cung điện được xây theo lối kiến trúc Hàn Quốc truyền thống, và nửa còn lại được xây hoàn toàn theo lối kiến trúc phương Tây. Bởi tính độc đáo trong kiến trúc, Deoksugung được gọi là cung điện 2 trong 1.

Nằm ở góc ngã tư trung tâm sầm uất nhất của Seoul, Cung điện Deoksugung nổi tiếng với con đường có tường ốp bằng đá tuyệt đẹp và đặc biệt lãng mạn vào mùa thu.

  • Địa chỉ: 서울 특별시 중구 세종대 99 () | 99 Sejong-daero, Jung-gu, Seoul
  • Web: www.deoksugung.go.kr (tiếng Hàn, tiếng Anh)

Cung Deoksugung ở Seoul có gì hay?

Cung Deoksugung được xây dựng với các tòa nhà mang nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Vật liệu xây dựng bằng đá mà bằng gỗ và vữa. Một số được xây dựng bằng đá nhằm mô phỏng kiểu cung điện của phương Tây.

Cung Deoksugung với các tòa nhà được xây theo các phong cách khác nhau

Cung Deoksugung với các tòa nhà được xây theo các phong cách khác nhau

Cổng vào cung điện Deoksugung

Cổng vào cung điện

Bên ngoài cung Deoksugung là một con đường men theo bức tường đá bao quanh cung điện. Vườn và đài phun nước của Deoksugung cũng có phong cách phương Tây.

Nếu có thời gian dạo 1 vòng quanh khuôn viên, bạn sẽ đi ngang qua Jeukjodang và Junmyeongdang. Đây là khu nhà ở hoàng gia, được xây dựng đơn giản nhưng rất đẹp. Ngoài ra bạn sẽ thấy Borugak Jaguwongnu - một chiếc đồng hồ nước có từ năm 1536. Đây là một nhân chứng quan trọng của lịch sử.

Cung Deoksugung có Junghwajeon Hall - nơi các nhà lãnh đạo gặp mặt để thảo luận các vấn đề quan trọng của quốc gia. Đại điện được bài trí nội thất cực kỳ ấn tượng, với vật trang trí trung tâm là hai con rồng vàng trên trần nhà và những con rồng trên vòm bên ngoài. Trong cung còn có đền Xianing - đây là nơi cầu nguyện với mong muốn vua Cao Tông luôn được an lành.

Riêng Jeonggwanheon tại Deoksugung là một tòa nhà được xây dựng vào năm 1900 trên ngọn đồi của khu vườn phía sau cung điện. Tòa nhà vừa có kiến trúc phương Tây vừa mang phong cách cung điện truyền thống Hàn Quốc. Các trụ cột được làm bằng gỗ, các vòm trên các cột được trang trí với những hoa văn truyền thống. Dayd là nơi hoàng đế Gojong từng rất thích đến  uống cà phê với các nhà ngoại giao nước ngoài.

Nên tham quan Cung Deoksugung khi nào?

Giờ mở cửa: 9: 00-21: 00.

Lượt vào cuối: 1 giờ trước khi đóng cửa.

Đóng cửa vào thứ Hai.

Nghi thức vệ binh hoàng gia sẽ diễn ra tại các thời điểm: 11: 00, 14:00, 15:30. Tuyến đường diễn ra nghi lễ: Cổng Daehanmun tại Cung điện Deoksugung → Seoul Plaza → Cheonggye Plaza → Cầu Gwangtonggyo → Chuông Bosesak.

Tham quan có hướng dẫn miễn phí (1 giờ)

Tiếng Anh (Thứ ba - Chủ nhật) - 10:30, 13:30

Tiếng Trung (Thứ Sáu - Thứ Sáu) - 10:00, 14:30 (Thứ Bảy) - 10:00

Không có tour vào ngày lễ.

Lễ trao chuông Bellesak diễn ra lúc 12:00.

Giá vé cung điện Deoksugung

  • Người lớn (19-64 tuổi): 1.000 won
  • Trẻ em (7-18 tuổi): 500 won
  • Miễn phí cho trẻ em dưới 7 tuổi và người cao tuổi trên 64 tuổi, người mặc áo Hanbok/ Ngày văn hóa (thứ Tư cuối cùng của mỗi tháng). Vé kết hợp tham quan 4 cung điện (Changdeokgung, Changgyeonggung, Deoksugung, Gyeongbokgung) và đền Jongmyo. Giá người lớn: 10.000 won/ Trẻ em: 5.000 won.
  • Chuyến tham quan đền Jongmyo sẽ chỉ được cung cấp vào những thời điểm cụ thể trong ngày, ngoại trừ thứ 7 - khi du khách có thể tham quan mọi thời điểm. Lối đi nối giữa đền Jongmyo và Changgyeonggung sẽ bị đóng cửa.
  • Vé có hiệu lực 3 tháng

Hướng dẫn đến Deoksugung

Để đến tham quan cung điện thì bạn cần đến gần Tòa Thị Chính Seoul (수문) rồi sau đó đi vào cung Deoksugung. Cách dễ nhất để di chuyển là đi tàu điện ngầm. Cụ thể:

Bạn đi tàu điện ngầm Seoul, xuống xe tại City Hall Station và ra tại Exit 11. Tòa thị chính Seoul nằm bên phải nhà ga. Deoksugung nằm ở phía bên kia, trên đại lộ Taepyeongno.

Thông thường khi tham quan cung Deoksugung thì du khách sẽ kết hợp tham quan 4 cung điện, tuy nhiên kế hoạch này chỉ phù hợp khi du khách đi tự túc. Trường hợp đi du lịch Hàn Quốc theo tour thì bạn chỉ được tham quan cung Gyeongbokgung - cung điện lớn nhất trong ngũ cung mà thôi.

Xem thêm: