Cung điện hoàng gia Kyoto - kho báu của văn hóa Nhật

Cung điện Hoàng gia Kyoto (gọi là Gosho) là nơi ở chính thức của Hoàng đế ở Kyoto. Cung điện này được xây dựng theo phong cách Nhật Bản cổ điển và là một kho báu của văn hóa Nhật. Đây là một trong những biểu tượng nổi tiếng đáng ghé thăm nhất của Kyoto.

Cung điện Hoàng gia Kyoto có gì hay?

Cung điện Hoàng gia Kyoto

Cung điện Hoàng gia Kyoto

Cung điện Hoàng gia Kyoto (Kyoto Imperial Palace) còn được gọi là Hoàng Cung Kyoto. Cung điện này nằm ở địa chỉ số 3 Kyotogyoen, Kamigyo Ward, Kyoto, 602-0881, Nhật Bản.

Kyoto Imperial Palace có vẻ ngoài và bầu không khí cổ điển đặc trưng của các triều đại Nhật Bản cổ đại.

Cung điện này từng là nơi ở của Hoàng gia Nhật cho đến năm 1868, trước khi hoàng đế và thủ đô được chuyển đến Tokyo. Cung điện hiện tại được xây dựng lại vào năm 1855 sau khi nó bị thiêu rụi và di chuyển liên tục quanh thị trấn trong nhiều thế kỷ.

Tòa nhà với phong cách hoàng gia Nhật Bản ở trong khuôn viên cung điện

Tòa nhà với phong cách hoàng gia Nhật Bản ở trong khuôn viên cung điện

Kyoto Imperial Palace là một công trình bao gồm nhiều tòa nhà sang trọng được xây dựng theo phong cách cổ điển của Nhật Bản. Khu phức hợp được bao quanh bởi những bức tường dài các cổng, bên trong có  sảnh cung điện và khu vườn. Nghi lễ đăng quang của Hoàng đế Taisho và Showa vẫn thường được tổ chức tại sảnh chính của cung điện.

Khu vườn bên trong cung điện

Khu vườn bên trong cung điện

Tường rào của cung điện

Tường rào của cung điện

Hiện cung điện Hoàng gia Tokyo vẫn được sử dụng cho các nghi lễ lên ngôi.

Hiện tại Hoàng Cung Kyoto có vị trí nằm trong Công viên Hoàng gia Kyoto - một công viên hấp dẫn ở trung tâm thành phố. Bên trong công viên này cũng có Cung điện Hoàng gia Sento và một vài điểm tham quan khác. Đó là biệt thự Kaninnomiya - nơi ở cũ của các quý tộc triều đình ở góc phía tây nam của công viên. Hay cách đó không xa là một ngôi đền nhỏ tên là Itsukushima nổi tiếng.

Công viên dài 1300m và rộng 700m đóng vai trò là không gian giải trí cho cả khách du lịch và người dân địa phương. Công viên hấp dẫn với những con đường lát sỏi rộng rãi, những bãi cỏ, lùm cây xanh mướt thú vị. Bên cạnh Konoe Pond ở góc tây bắc của công viên là nhiều cây hoa anh đào thường nở hoa từ 2- 3 tuần từ cuối tháng 3 - giữa tháng 4.

Xem thêm:

Hướng dẫn đi Kyoto Imperial Palace

Hoàng cung Kyoto là một nơi rất hiếm dịp để ghé thăm và thủ tục để vào thăm cũng hơi rình rang một tí. Tuy vậy đây là một kho báu lớn của văn hóa Nhật nên nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản thì nên tranh thủ ghé qua.

Trước đây, để vào thăm thì bạn chỉ có thể vào bằng cách tham gia các tour du lịch có hướng dẫn và phải đặt trước. Hiện tại cung điện mở cửa rộng rãi hơn và du khách có thể vào khám phá mà không cần tham gia tour. Đối với những ai vẫn quan tâm đến việc tham gia tour thì bạn có thể đăng ký tour có hướng dẫn viên nói tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại đây.

Để đến Cung điện Hoàng gia Kyoto, bạn chỉ cần đi một chuyến tàu điện ngầm từ ga Kyoto theo tuyến tàu Karasuma. Du khách sẽ xuống xe tại ga Marutamachi (di chuyển 7 phút, 260 Yên) hoặc ga Imadegawa (di chuyển 10 phút, 260 Yên). Ga Imadegawa gần cổng vào của Cung điện Hoàng gia hơn ga Marutamachi.

Giờ mở cửa:

  • Từ 9:00 đến 17:00 (tháng 4 đến tháng 8)
  • Từ 9:00 đến 16:30 (tháng 9 và tháng 3)
  • Từ 9:00 đến 16:00 (tháng 10 đến tháng 2)
  • Lượt vào cuối cùng là 40 phút trước khi đóng cửa.
  • Đóng cửa vào Thứ Hai (hoặc ngày tiếp theo nếu Thứ Hai là ngày lễ quốc gia ), ngày 28/12 đến ngày 4/1, thỉnh thoảng đóng cửa khi cung điện được sử dụng cho một số sự kiện
  • Có khu vực cấm hút thuốc lá

Có 2 giai đoạn trong năm là bạn có thể viếng thăm cung điện mà không cần sự cho phép đặc biệt (khoảng tuần cuối tháng Tư và giữa tháng 11). Thời gian còn lại, khi đến thăm Cung điện Hoàng gia Kyoto bạn phải tới Kunaicho (Văn phòng Hoàng gia) điền đơn và xuất trình hộ chiếu.

Văn phòng nằm trong Công viên Hoàng cung Kyoto. Kunaicho chỉ cách Ga Imadegawa trên tuyến Karasuma một đoạn đi bộ ngắn.

Nếu bạn đến sớm, bạn có thể được vào Hoàng Cung ngày bạn đăng ký, nếu không, bạn sẽ chỉ được vào thăm ngày hôm sau. Lời khuyên là hãy đến Gosho sớm khoảng 30 phút trước khi bắt đầu chuyến tham quan.

Xem thêm: