Những món đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Bình

Quảng Bình không chỉ là nơi nổi tiếng với những thắng cảnh du lịch động lòng người mà còn nổi tiếng với những món đặc sản đậm nét văn hóa ẩm thực miền Trung. Đến du lịch Quảng Bình, bạn nên một lần thử qua những món đặc sản Quảng Bình được Trippy.vn nhắc đến trong bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:

Những món đặc sản Quảng Bình nức tiếng gần xa

Ẩm thực là yếu tố tạo nên nét độc đáo, là dư vị hấp dẫn, là ấn tượng sâu lắng trong lòng du khách khi kết thúc một chuyến du lịch. Ẩm thực Quảng Bình với những món ăn đa dạng về hương vị dưới đây sẽ khiến bạn muốn quay trở lại lần hai sau khi đi du lịch lần đầu.

Đặc sản Quảng Bình - Bánh xèo Quảng Hòa

Bánh xèo từ lâu đã không còn là một món ăn xa lạ và khách du lịch có thể thưởng thức nó ở bất cứ vùng miền nào trên cả nước. Tuy nhiên, chỉ khi ăn bánh xèo ở Quảng Bình thì bạn mới có thể cảm nhận được đầy đủ hương vị của món ăn mang đậm hơi hướng của miền Trung này.

Bánh xèo Quảng Hòa là món đặc sản Quảng Bình nổi tiếng nhất. Bánh được tráng bằng bột gạo được xay từ loại gạo đỏ hay có tên gọi khác là gạo lứt. Bánh xèo Quảng Hòa không thể thiếu những món ăn kèm như nước chấm, cá chuối, rau sống, bánh đa, nộm.

Khuôn tráng bánh cũng rất đặc biệt, thể hiện sự tinh tế, tỉ mỉ của người dân Quảng Hà. Miệng khuôn được đúc lớn hơn chén ăn cơm một chút. Thành khuôn phải đảm bảo mỏng và đáy khuôn phẳng để bánh đổ ra sẽ có hình dáng đẹp.

Việc đổ bánh cũng đòi hỏi người có tay nghề cao. Khi đổ bánh điều lưu ý là phải duy trì lửa thật đỏ và đều thì bánh đổ ra mới chính đều, hình hoa văn bắt mắt. Để thưởng thức bánh xèo tròn vị nhất, du khách nên ăn liền khi bánh vừa tráng xong. Vừa tráng vừa ăn và cảm nhận mùi thơm của bánh xộc vào mũi để lại hương vị khó quên.

Bánh xèo Quảng Hòa

Bánh xèo Quảng Hòa

Địa chỉ:

  • Thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa, Quảng Trạch, Quảng Bình
  • Quán O Định - Xóm 2, Vĩnh Phú, Quảng Hòa, Quảng Trạch

Bánh Khoái Quảng Bình

Trong các món đặc sản Quảng Bình thì không thể không nhắc tới Bánh Khoái Quảng Bình. Bánh khoái Quảng Bình cũng là một loại bánh được làm từ bột gạo, nhưng điểm khác biệt của bánh là trong quá trình trộn bột gạo với nước người ta sẽ cho thêm bột năng. Chính vì vậy mà bánh xèo Quảng Bình thơm ngon, dính giẻo và giòn.

Bánh khoái có màu vàng rất vừa mắt là màu của lòng đỏ trứng gà được đánh tan và hòa vào  lúc trộn bột. Nhân bánh gồm có tôm, thịt và giá đỗ, bánh xèo Quảng Bình còn được ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm để bớt ngấy và giảm bớt mùi dầu mỡ của bánh.

Nhắc đến bánh Khoái Quảng Bình thì điểm đặc biệt nhất có lẽ nằm ở nước chấm. Nước chấm được chế biến công phu với nguyên liệu là gan lợn và đậu phụ đâm nhuyễn điểm sắc bằng một ít ớt tươi thái lát mỏng lên trên.

Ăn bánh Khoái kèm với nước chấm là sự kết hợp hoàn hảo nhất. Sự kết hợp đó làm cho món bánh Khoái vốn dân dã trở nên ngon một cách rất riêng.

Bánh Khoái Quảng Bình

Bánh Khoái Quảng Bình

Địa chỉ:

  • Bánh khoái Tứ Quý - 17 Cô Tám, phường Hải Đình, TP. Đồng Hới

Bánh bột lọc

Với những ai là người miền Trung thì chắc hẳn không ai là không biết đến món bánh nổi tiếng này. Bánh bột lọc có nguồn gốc ban đầu từ Huế, Quảng Trị và sau khi đến Quảng Bình, người dân Quảng Bình đã biến loại bánh này trở thành một loại bánh hấp dẫn, thu hút đối với khách du lịch.

Đúng như tên gọi, Bột bánh lọc được lọc từ củ sắn xay nhuyễn sau khi để qua vài ngày thì bột bánh sẽ lắng xuống đáy và tạo thành bột lọc. Nhân bánh thường được làm bằng đậu xanh, thịt mỡ hoặc là tôm tùy theo khẩu vị từng người.

Bánh sau khi được hấp chín sẽ có vị dai, ngon, bánh trở nên trong suốt nhìn được nhân bánh trong vô cùng hấp dẫn và lạ mắt.

Có hai loại bánh bột lọc là bánh bột lọc trần và bánh bột lọc gói bằng lá chuối. Bánh bột lọc trần thì du khách có thể ăn ngay tại quán còn bánh bột lọc gói thì bạn có thể mua để mang theo hoặc mua về làm quà. Bánh bột lọc gói bằng lá chuối có thể để được khoảng một ngày.

Bánh bột lọc Quảng Bình

Bánh bột lọc Quảng Bình

Địa chỉ:

  • Bánh Bột lọc Cô Thường - 11 Bà Triệu, phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới
  • Quán Dì Thủy - 11 Thanh Niên, TP. Đồng Hới

Cháo canh cá lóc Quảng Bình

Cháo canh cá lóc Quảng Bình từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu đối với văn hóa ẩm thực ở Quảng Bình. Đây là một trong những món ngon Quảng Bình nức tiếng.

Sợi mì được làm hoàn toàn thủ công, bột sẽ được cán mỏng ra sau đó được cắt thủ công nên sợi mì hơi thô và to. Nước súp của cháo canh mang hương vị đậm đà của thịt cua và đặc biệt là cá lóc sau khi đã được lấy thịt và ướp gia vị.

Ngoài cá lóc, tô cháo canh còn được cho thêm một số nguyên liệu khác như thịt lợn, tôm. Cuối cùng rắc lên tô cháo một ít hành ngò thái nhỏ nữa bạn đã có thể thưởng thức tô cháo canh cá lóc Quảng Bình thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

Bánh canh thường được ăn kèm với rau cải sống, rau cải với vị cay và bùi sẽ làm tăng thêm độ phong phú về mặt hương vị cho món cháo canh cá lóc.

Nếu có dịp đến du lịch Quảng Bình và thưởng thức thì chắc chắn sau khi rời Quảng Bình du khách vẫn sẽ nhớ đến cháo canh cá lóc như một món ăn đặc biệt. Một món ăn chân chất những đậm đà nghĩa tình như chính con người ở Quảng Bình vậy.

Cháo canh cá lóc Quảng Bình

Cháo canh cá lóc Quảng Bình

Địa chỉ:

  • Quán Sương Hồng, 38 Nguyễn Trãi, phường Hải Đình, TP. Đồng Hới.
  • Quán Bà Hồng 51 Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Đồng Hới.

Nấm tràm Quảng Bình

Nấm tràm là một trong những loại nấm vừa ngon vừa bổ dưỡng và đặc biệt tốt cho cơ thể. Người ta thường thu hoạch nấm tràm ở quanh dưới gốc cây tràm hay ven dọc bên bờ những con suối.

Nấm sau khi được hái về sẽ được cạo sạch bớt lớp vỏ màu nâu ở bên ngoài, ngâm nước để loại bỏ nhớt và chất đắng ở bên trong nấm sau đó mới đem đi chế biến. Nấm tràm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như cháo nấm tràm, nấm tràm xào mực, rau lang xào nấm và nhiều món ăn khác nữa.

Người dân Quảng Bình có cách chế biến riêng cho từng món ăn. Mỗi món sẽ là một sự kết hợp các nguyên liệu khác nhau nhưng nấm tràm vẫn sẽ là nguyên liệu chính.

Ăn nấm tràm vào sẽ có vị đắng ở đầu lưỡi, những người mới ăn lần đầu hoặc ăn không quen sẽ thấy khó ăn. Tuy nhiên, đó cũng chính là nét độc đáo của nấm tràm Quảng Bình, vị đắng, ngọt thanh của nấm hòa với nhau tạo nên một món ăn đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.

Khách du lịch có thể dễ dàng để thưởng thức những món ăn được chế biến từ nấm tràm ở các nhà hàng ở Quảng Bình.

Bánh canh bột gạo nấm tràm

Bánh canh nấu với nấm tràm

Lẩu cá khoai

Khách du lịch có thể dễ dàng thưởng thức món lẩu cá khoai tại các quán lẩu ở thành phố Đồng Hới bởi độ phổ biến của nó. Còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng bạn bè, gia đình ngồi quây quần bên nồi lẩu nóng hổi thơm ngon và thưởng thức món lẩu đặc sản Quảng Bình này.

Cá khoai hay thường được gọi là cá cháo sau khi được rửa sạch cắt đầu đuôi, bỏ ruột cá sẽ được ướp gia vị. Nguyên liệu không thể bỏ qua khi ướp cá là cây nén, người ta sẽ cắt nhỏ cây nén và củ sau đó ướp chung với cá.

Nước lẩu cá cũng là một phần quan trọng quyết định mùi vị của món lẩu. Trong nồi nước lẩu khồn thể thiếu nước cốt me, cà chua, khế, măng chua, nấm…

Khi ăn lẩu, khách du lịch cho cá vào sau khi nước lẩu sôi. Tuy nhiên, du khách lưu ý là không nên để cá ở trong nồi quá lâu sẽ làm cá bị nát và giảm độ ngon. Mặt khác, bạn cũng không nên để cá ở nguội  quá sau khi gắp ra dĩa bởi cá sẽ bị tanh và khó ăn.

Lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai

Đia chỉ:

  • Quán Lẩu Bình An - Ngõ 49 Bà Triệu, TP. Đồng Hới
  • Quán Minh Hà - Đường Trương Pháp, TP. Đồng Hới
  • Quán Anh Đào - 27 Phan Bội Châu, TP. Đồng Hới

Trên đây là một trong số những món đặc sản Quảng Bình nổi bật nhất mà du khách nên nếm thử một lần khi đi du lịch Quảng Bình. Tùy theo khẩu vị cũng như sở thích, bạn hãy chọn những món ăn mà mình cảm thấy muốn nếm thử nhất nhé.

Hồng Hạnh