[Đài Trung] Tới đầm lầy Gaomei ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp

Ở Đài Trung (Taichung), Đài Loan có một khu vực sinh thái đặc biệt - một vùng đất ngập nước tên là Gaomei. Đây là nơi bạn có thể nhìn thấy hình ảnh hoàng hôn tuyệt đẹp và tận mắt nhìn những chú chim nhảy nhót, những chú cua, chú cá bơi lội tung tăng dưới chân mình.

Đài Trung có một vùng đất ngập nước: Đầm lầy Gaomei

Đầm lầy Gaomei

Đầm lầy Gaomei

Ở Đài Trung, có một vùng đất ngập nước đầy sức sống với hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Nơi đây cũng nổi tiếng vì có hoàng hôn tuyệt đẹp và những cây chong chóng gió lãng mạn trên đường chân trời.

Đầm lầy Gaomei có diện tích lên tới 1.500 mẫu Anh. Vị trí của nó là phía nam cửa sông Dajia (Đại Giáp), quận Qingshui, Taichung, Đài Loan. Đây là một vùng đất cát với hệ sinh thái đất ngập nước phức tạp, phong phú và nhiều loài sinh vật khác nhau.

Hàng năm vào khoảng mùa thu và mùa đông, những đàn chim di cư lớn sẽ đến đây. Chính vì vậy, vào mùa đông, đây là địa điểm vô cùng thú vị để ngắm chim.

Đầm lầy Gaomei là một khu vực có cảnh quan thực sự đẹp với một lối đi bộ khá dài. Đứng ở đây, bạn sẽ có cảm giác như mình đang lọt vào một cảnh trong phim.

Xem thêm:

Có gì hay ở đầm lầy Gaomei?

Đầm lầy Gaomei là một khu vực đất ngập nước rộng lớn có thủy triều lên xuống trong ngày. Vùng đất bằng phẳng này trải rộng trên 300 ha nhưng chỉ chiếm khoảng 10% diện tích đất ngập nước sông Dadu. Vì có khá nhiều loại chim di cư quý hiếm thường đến “tụ tập”, nó đã được thành lập như là một khu bảo tồn sinh thái vào ngày 29/ 9 /2005.

Du khách ghé thăm đầm lầy

Du khách ghé thăm đầm lầy

Tại Gaomei Westlands, có những chiếc cối xay gió lãng mạn nằm rải rác. Cùng với đó là một lối đi bộ xinh xắn dài 800m do chính quyền Đài Trung xây dựng. Lối đi này nhằm làm giảm tác động của con người đến môi trường sống của các loài sinh vật xung quanh. Lối đi bộ cũng giúp mọi người dễ dàng tiếp cận vùng đất ngập nước.

Để tham quan, du khách có thể cởi giày ở cuối lối đi và xuống đi bộ xung quanh vùng đất ngập nước. Bạn có thể nhìn thấy cua nhỏ và các sinh vật khác ở khắp mọi nơi. Bạn cũng sẽ không mấy ngạc nhiên khi nhìn thấy các anh, các chú tay xách máy ảnh, máy quay lỉnh kỉnh tới đây để… săn ảnh,

Trải nghiệm thú vị nhất khi tới đầm lầy Gaomei là đến trước khi mặt trời lặn để chụp ảnh và đi dạo. Tham quan xong, bạn cũng có thể tranh thủ thưởng thức các món ăn vặt xung quanh đó và thuê một chiếc xe đạp để sử dụng.

Cối xay gió ở đầm lầy Gaomei

Mặc dù ở Đài Loan cối xay gió được coi là lãng mạn, tuy nhiên các cối xay gió này đã giết chết nhiều loài chim di cư. Một câu chuyện khác là vào tháng 8/ 2015, cơn bão Soud Bachelor đã phá hủy 6/18 tuabin gió của Công ty Điện lực Đài Loan trong khu vực.

Vẻ đẹp của đầm lầy vào buổi hoàng hôn

Vẻ đẹp của đầm lầy vào buổi hoàng hôn

Bão Soud Bachelor, được biết đến ở Philippines với tên gọi Typhoon Hanna. Đây là cơn bão nhiệt đới mạnh thứ ba trên toàn thế giới trong năm 2015. Soud Bachelor đã có những tác động nghiêm trọng ở Quần đảo Bắc Mariana, Đài Loan và miền đông Trung Quốc .

Tại Đài Loan, thời điểm đó đã có những cơn mưa xối xả gây ra thiệt hại và gián đoạn trên diện rộng. Kỷ lục là có tới 4,85 triệu hộ gia đình bị mất điện trên đảo. Ít nhất 8 người chết và 420 người khác bị thương; một người thứ 9 đã chết do hậu quả của cơn bão.

Hướng dẫn đi đầm lầy GaoMei

  • Địa chỉ: Đầm lầy Gaomei, Quận Qingshui, thành phố Đài Trung

Gaomei chưa có trong lịch trình của các tour Đài Loan, nên muốn đi thì du khách có thể tự đi hoặc mua tour day trip. Bạn có thể tham khảo Tour Đài Trung: đầm lầy Gaomei và làng cầu Vồng để biết thêm chi tiết.

Đến Gaomei thì đẹp nhất là vào buổi chiều, nhưng cần phải xem trước thuỷ triều (lên tra google) và lịch bus. Nhiều bạn đến đây vào buổi sáng thì gần như chẳng thể ngắm nhìn được vẻ đẹp của nó.

Để đến Gaomei Wetlands - vùng đất ngập nước, du khách có thể tự đi với hướng dẫn sau:

Từ Ga xe lửa chính Đài Trung, bạn lên xe buýt # 309. Xe buýt chạy dọc theo đường “fast route” (BRT) trên đại lộ Taiwan Boulevard, đến Đại học Providence, tiếp đó là đến Qingshui và bến cuối là Taichung Harbor Fishing Port.

Du khách xuống xe tại Cối xay gió #18 (ngay sau khi dừng ở Đầm lầy Gaomei). Sau đó đi qua cầu Gaomei dành cho người đi bộ để đến Visitor Center và tiếp tục đi trên lối đi bộ. Bạn có thể mất thời gian đi bộ từ 15 - 20 phút dọc theo lối đi.

Xe buýt số 309 khởi hành cứ mỗi 25 phút. Chuyến xe buýt cuối cùng trở về thành phố Đài Trung khởi hành lúc 18:30 vào mùa đông (tháng 10 - tháng 3). Vào mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 9) chuyến xe cuối cùng sẽ khởi hành lúc 19:10. Xe buýt # 309 hoạt động hàng ngày. Đây là cách nhanh nhất và dễ nhất để đến Gaomei.

Cách 2: Bạn sẽ cần đi tàu hoả đến trạm Qingshui, rồi từ đây đi GeYa bus #178 hoặc bus #179 đến trạm Gaomei và đi bộ tiếp chừng 5 phút. Tổng thời gian đi tới đây, chờ xe chờ tàu này kia khoảng 2 tiếng rưỡi.

Xem thêm: