Đền Atsuta Jingu linh thiêng và những câu chuyện thú vị

Đền Atsuta Jingu là một ngôi đền thờ thần đạo linh thiêng nhất nhì thành phố Nagoya. Ngôi đền này có một vai trò quan trọng bởi nó cất giữ thanh kiếm thiêng Kusanagi. Ngoài ra ngôi đền cũng được tin là người bảo vệ nền nông nghiệp cho khu vực đồng bằng Owari.

Đền Atsuta Jingu ở đâu? Có gì thú vị?

Đền Atsuta Jingu

Đền Atsuta Jingu

Atsuta Jingu là một đền thờ Shinto được thành lập dưới thời trị vì của Hoàng đế Keiko (71-130) nằm ở Atsuta-ku, Nagoya, tỉnh Aichi (Nhật Bản). Đây là một trong những ngôi đền quan trọng nhất của Thần đạo. Nó thờ Nữ thần Mặt trời Amaterasu và cất giữ thanh kiếm linh thiêng “Kusanagi no Tsurugi”. Từ thời cổ đại, nó đã được đặc biệt tôn kính, xếp hạng với Đền thờ lớn của Ise. Ngôi đền đã bị đánh bom trong Thế chiến II và sau đó được xây dựng lại vào những năm 1950.

Ngôi đền thu hút rất đông du khách tham quan

Ngôi đền thu hút rất đông du khách tham quan

Toàn bộ diện tích khu phức hợp đền thờ rộng 200.000 m2 và thu hút hơn 9 triệu du khách mỗi năm. Tổng cộng cả phía trong và ngoài của đền Atsuta có tới 43 điện thờ chính, phụ khác nhau. Đền cũng có 1 bảo tàng lưu giữ 6000 bảo vật, trong số đó có rất nhiều bảo vật quan trọng.  Đây là một ngôi đền thú vị không nên bỏ qua khi đi du lịch Nhật Bản.

Hơn 70 lễ hội mỗi năm

Mỗi năm tại đây có tới hơn 70 sự kiện được tổ chức. Riêng lễ hội chính được tổ chức vào ngày 5 tháng Sáu. Do sự màu mỡ của đồng bằng Owari nên người ta tin rằng đền Atsuta Jingu chính là là người bảo vệ nền nông nghiệp của khu vực. Bởi vậy các lễ hội của đền thờ bao gồm một nghi lễ trồng cây.  

Đền Atsuta là đền thờ số một phải đến của Nagoya vào dịp năm mới và cũng là một địa điểm nổi tiếng cho các lễ hội shichi-go-san. Shichi-go-san, nghĩa đen là "bảy lăm năm", là một lễ kỷ niệm được tổ chức vào ngày 15/11 khi một cô gái lên 3 hoặc 7 và khi một cậu bé lên 5.

Đền Atsuta Jingu không chỉ được hưởng những đặc quyền đặc biệt của hàng ngũ cao cấp của Myojintaisha và Chokusaisha, mà nó còn giành được sự yêu mến của người dân khi được gọi bằng cái tên quen thuộc Miya (Đền thờ).

Thanh kiếm thiêng Kusanagi

Nói về thanh kiếm linh thiêng Kusanagi thì đây là 1 trong 3 báu vật được truyền lại qua nhiều đời của các hoàng đế Nhật Bản. Đó là:

  • Yata no Kagami (八咫鏡 – Gương Yata)
  • Yasakani no Magatama (八尺瓊勾玉 – Ngọc Yasakani)
  • Kusanagi no Tsurugi (草薙剣 – Kiếm Kusanagi)

Được biết hiện tại, nhiều khả năng thanh kiếm là một bản sao, vì bản gốc đã bị mất trong trận chiến biển Dan-no-ura năm 1185 ngoài khơi bờ biển Shimonoseki.

  • Địa chỉ ngôi đền: 1 Chome-1-1 Shrine, Atsuta Ward, Nagoya, Aichi 456-8585, Nhật Bản

Ghé thăm ngôi đền thiêng của thành phố Nagoya

Đền Atsuta tọa lạc trong một công viên xanh ở phía nam Nagoya. Trong thời kỳ Minh Trị, ngôi đền đã được tu sửa lại theo phong cách kiến trúc Shinmei-zukuri hoàn toàn của Nhật Bản. Đền Atsuta có một khuôn viên rộng rãi với những dòng suối hẹp chảy qua, tạo nên một không gian tuyệt vời để đi dạo, ngắm cảnh.

Khuôn viên ngôi đền rất rộng

Khuôn viên ngôi đền rất rộng

Khu vực đền thờ Atsuta có một cây long não khổng lồ 1.300 năm được cho là của nhà sư Kobou Daishi trồng. Ngoài ra còn có một nhà hát Noh và bảo tàng kho báu Bunka-den với nhiều báu vật quan trọng.

Trong 6000 hiện vật được trưng bày có thanh kiếm thiêng, gương treo, mặt nạ Bugaku, các tài liệu cổ và các vật phẩm gia đình. Trong số đó có 174 vật phẩm đã được chỉ định hoặc là tài sản văn hóa quan trọng của tỉnh Aichi. Những báu vật này được trưng bày lần lượt trong Hội trường để trưng bày cho công chúng. Bên cạnh đó là các thông tin giới thiệu hiển thị trên màn hình cũng được thay đổi hàng tháng. Họ giúp bạn đánh giá cao đức tin sâu sắc mà mọi người đã có trong đền thờ cũng như lịch sử lâu đời của nó.

Một khu vực bên trong khuôn viên ngôi đền

Một khu vực bên trong khuôn viên ngôi đền

Trong khu phức hợp còn có một loạt những ngôi đền phụ ít được viếng thăm trong khu phức hợp. Đây là những nơi đặc biệt dễ chịu để nán lại chiêm ngưỡng, đi dạo. Tại đó, bạn sẽ bắt gặp nhiều miếng ema hoặc vàng mã của các tín đồ cầu nguyện với các vị thần trên một tấm gỗ nhỏ.

Một điều thú vị khác là có một nhà hàng trong khuôn viên đền thờ. Bạn cũng có thể tranh thủ thưởng thức phiên bản của mì kishimen, một trong những đặc sản của đền Atsuta tại nhà hàng này.

Cách đi đền Atsuta Jingu

Để di chuyển đến đền Atsuta Jingu, bạn có thể di chuyển như sau:

Đi tàu điện ngầm Nagoya trên Line Meijo và dừng tại ga Jingu Nishi. Sau đó đi bộ 8 phút sẽ đến được ngôi đền.

Nếu đi bằng Tokaido Honsen Line thì bạn dừng tại nhà ga JR Atsuta. Bạn cũng đi bộ khoảng 8 phút sẽ tới đền thờ.

Nếu từ Ga Nagoya đi bằng TNHH Express Train thì bạn dừng tại Trạm Jingumae. Đi bộ tới đền thờ mất 5 phút.

Nếu bạn đi từ ga Jingumae hoặc ga Jingu Nishi đi bộ qua đền thờ thì sẽ thấy phía tây của Atsuta Jingu là Trung tâm Đại hội Nagoya (nơi diễn ra hội nghị COP 10), Đại học Nagoya Gakuin và Công viên Shirotori.