Khám phá đền Byodoin với Phật đường Phượng Hoàng nổi tiếng

Đền Byodoin là một ngôi đền Phật giáo nổi tiếng ở Kyoto, thuộc phái Tịnh độ. Ngôi đền này có một điều đặc biệt chính là Phật đường của nó được in trên đồng xu 10 Yên Nhật.

Đôi nét về đền Byodoin

đền Byodoin

Đền Byodoin

Đền Byodoin là một ngôi đền nổi tiếng ở Kyoto. Đây là một ví dụ nổi bật về kiến trúc phái Tịnh độ (Jodo) trong Phật Giáo Nhật Bản. Công trình này tượng trưng cho Thiên đường Tịnh độ và có ảnh hưởng đến việc xây dựng các ngôi đền sau này.

Byodoin ban đầu không phải là một ngôi đền. Được xây dựng năm 998, nó là một biệt thự ẩn dật ở nông thôn của chính trị gia quyền lực Fujiwara no Michinaga. Về sau con trai của Michinaga đã biến Byodoin thành một ngôi đền và cho xây dựng Phật đường Phượng Hoàng. Đây chính là công trình ngoạn mục nhất của Byodoin từ đó về sau.

Mặc dù có tên chính thức nhưng ngay sau khi được xây dựng năm 1053, người ta liền gọi nơi này với biệt danh là Hoodo ("Phật đường Phượng hoàng") do có hai bức tượng phượng trên mái nhà. Phật đường này hiện rất nổi tiếng và được xuất hiện ở mặt sau của đồng xu 10 yên Nhật Bản.

Xem thêm:

Có gì hay ở đền Byodoin?

Tòa Phật Đường được in ở mặt sau của đồng xu 10 yên

Phượng Hoàng Đường

Phượng Hoàng Đường

Bước vào Byodoin là tòa phật đường chính của công trình. Đây có lẽ cũng là một trong những Phật đường nổi tiếng nhất ở Kyoto. Nơi đây có tên là Phật đường Amida (Amida-dō). Tuy vậy nó thường được gọi là Phật đường Phượng hoàng do hai con phượng hoàng Trung Quốc trên đỉnh mái. Mặc dù  hiện nay màu sắc đã nhạt dần, nhưng Phật đường này ban đầu được sơn màu rực rỡ để thể hiện Thiên đường Tịnh độ.

Đức Phật A Di Đà được thờ trong sảnh trung tâm. Đó là một bức tượng lớn 2,8 m ngồi thanh thản trên một bông hoa sen bên trong, được chạm khắc vào năm 1053. Bức tượng này là một báu vật quốc gia và được thực hiện theo phong cách yosegi-zukuri.

Tức là nó được thực hiện bằng cách lắp ráp nhiều mảnh gỗ lại với nhau thay vì chạm khắc từ một khối duy nhất.

Nó đã nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO từ năm 1994, và cũng có một số vật phẩm trong phòng kho báu được phân loại là Bảo vật Quốc gia.

Trên các bức tường xung quanh Đức Phật A Di Đà (Amida Nyorai) là Unchū Kuyō Bosatsu, 52 bức tượng gỗ của nhiều vị thánh khác đang thực hiện các nghi lễ Phật giáo.

Trong suốt nhiều thế kỷ, các tòa nhà của đền Byodo đã liên tục bị phá hủy vì hỏa hoạn và các thiên tai khác. Tuy nhiên, Phật đường Phượng Hoàng thì may mắn vẫn giữ được nguyên trạng. Do đó hiện nay nó trở thành một trong số ít các công trình kiến trúc bằng gỗ nguyên bản tồn tại từ Thời Heian.

Du khách tham quan đền Byodoin có thể vào Phật đường với các tour hướng dẫn ngắn (bằng tiếng Nhật) với vé 300 Yên. Cứ mỗi 20 phút sẽ có một tour khởi hành.

Bảo tàng Hōshōkan

Bảo tàng Byōdō-in Hōshōkan là bảo tàng đền thờ đúng nghĩa đầu tiên của Nhật Bản. Nó được thiết kế bởi Akira Kuryū, một kiến ​​trúc sư bảo tàng nổi tiếng của nước này. Thiết kế độc đáo của bảo tàng đã giành được một số giải thưởng. Nó sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để bảo tồn các báu vật trong khi du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng từ bên ngoài.

Bảo tàng Byōdō-in Hōshōkan được xây dựng chủ yếu dưới lòng đất để không làm sao lãng sự chú ý khỏi Phật đường Phượng Hoàng. Nó trưng bày một loại các cổ vật quý giá nhất của đền, bao gồm hàng chục tài sản văn hóa quan trọng được chỉ định và bảo vật quốc gia.

Tầng trệt có cửa hàng quà tặng chất lượng cũng như khu vực nghỉ ngơi. Một quán cà phê tên là Tōka cũng được mở bên cạnh bảo tàng. Tại đây có các loại trà và đồ ngọt cho bạn thưởng thức lúc dừng chân, trong một khung cảnh hiện đại, mát mẻ.

Khu vườn Tịnh độ

khu vườn tịnh độ

Khu vườn Tịnh độ

Vườn và ao của Byodoin được thiết kế đặc biệt để gợi lên hình ảnh của thiên đường Tịnh độ Phật giáo. Nó được xem như là nơi Phật A Di Đà cư ngụ và nơi những ai tin vào Phật giáo Tịnh độ, cầu nguyện ngài sẽ được tái sinh.

Khu vườn được thiết kế để du khách đi qua một cung đường hình lưỡi liềm từ đầu này đến đầu kia của Phật đường Phượng hoàng. Cái ao bao quanh phật đường thường phản chiếu những hình ảnh tuyệt đẹp trong một ngày nắng.

Đây cũng là nơi để bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên trong các mùa: Mùa xuân là mùa hoa sakura, hoa đỗ quyên, mùa thu là lúc lá phong đỏ nhuộm màu khoe sắc…

Với khung cảnh bình yên này, Byodoin là một địa điểm lý tưởng để ghé qua của nhiều du khách khi có dịp đi du lịch Nhật Bản.

Hướng dẫn cách đi đền Byodoin

Để tham quan đền Byodoin, du khách có thể đến đây bằng tàu. Cụ thể nếu đi từ ga Kyoto, bạn có thể lên Tuyến JR Nara để đến Ga Uji. Tại đây du khách có thể ghé qua đền chỉ  trong 10 phút đi bộ.

Nếu chọn tới đây bằng tuyến Keihan Main Line Train thì bạn đi tới trạm Chūshōjima. Tjia đây bạn đổi qua đi tuyến Keihan Uji Line  để đi tới ga Keihan Uji. Từ ga này, bạn đi bộ tới đền trong vòng 10 phút.

  • Vé: 600 Yên/ người lớn
  • Học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông: 400 Yên/ vé
  • Học sinh tiểu học: 300 Yên/ vé
  • Thời gian mở cửa từ 8:30 - 17:30 (lượt vào cuối kết thúc lúc 17:15)
  • Web: http://byodoin.or.jp/

* Hình ảnh sử dụng trong bài viết được cung cấp bởi 663highland

Xem thêm: