Đền Daigoji - ngôi “đền hoa” ở Kyoto

Daigoji là một ngôi đền quan trọng của giáo phái Shingon trong Phật giáo Nhật Bản. Nó đã được công nhận là một Di sản thế giới. Daigo-ji nằm trải dài trên núi Daigo của Kyoto và nổi tiếng là "Đền hoa".

Đền Daigoji - ngôi “đền hoa” ở Kyoto

Đền Daigoji - ngôi “đền hoa” ở Kyoto

Đền Daigoji

Đền Daigoji là một ngôi đền quan trọng của giáo phái Shingon trong Phật giáo Nhật Bản. Quần thể đền lớn nằm ở phía đông nam của trung tâm Kyoto. Đền nằm trải dài trên toàn bộ sườn núi Daigo. Khuôn viên của ngôi đền chính nằm ở chân núi và được kết nối thông qua một con đường mòn đi bộ đến một số tòa nhà khác xung quanh đỉnh núi. Đây là một ngôi đền đáng chú ý cho bạn nếu đang lên kế hoạch khám phá các ngôi đền cổ trong chuyến du lịch Nhật Bản của mình.

Cổng đền

Cổng đền

Năm 874, Hội trường Godai được xây dựng trên đỉnh núi bởi nhà sư Shobo. Sau đó, khu phức hợp chính và các tòa nhà nhỏ hơn cùng chùa năm tầng được xây dựng dưới chân núi. Ngôi chùa năm tầng Goju-no-to hiện nay là tòa nhà cổ nhất ở Kyoto đã sống sót sau Chiến tranh Onin vào những năm 1400.

Được biết, vào Chủ nhật thứ hai của tháng 4 năm 1598, một bữa tiệc ngắm hoa anh đào nổi tiếng được tổ chức tại đây bởi Toyotomi Hideyoshi (1537-1598). Người anh hùng thứ 2 có công thống nhất Nhật Bản này cũng chính là người đã giúp xây dựng lại các tòa nhà bị hư hại.

Xem thêm:

Có gì hay ở Daigoji?

Đến với đền Daigoji thì thú vui nhất là đi dạo tham quan và chiêm ngắm cảnh khu vườn, lần lượt, chậm rãi.

Khu vườn tuyệt đẹp vào mùa thu

Khu vườn tuyệt đẹp vào mùa thu

Khi vào khuôn viên của ngôi đền chính, bạn sẽ bắt gặp Sanboin, nơi ở cũ của vị sư trưởng, được xây dựng vào năm 1115. Tòa nhà vẫn là một ví dụ tuyệt vời về kiến trúc Momoyama xa hoa và không nên bỏ qua. Tiếp đó, bạn sẽ bắt gặp khu vườn cảnh quan tuyệt đẹp. Đây là khu vườn có từ năm 1598 khi nó được xây dựng lại và mở rộng cho bữa tiệc ngắm hoa anh đào nổi tiếng của Toyotomi Hideyoshi.

Hồ nước và cây cầu nhỏ

Hồ nước và cây cầu nhỏ ở trong khuôn viên ngôi đền

Đi bộ một quãng ngắn vào sân đền, bạn sẽ đến với khu vực Shimo Daigo (Hạ Daigo). Đó là nơi tập trung hầu hết các tòa nhà quan trọng khác của ngôi đền. Trong số đó có Hội trường Kondo (hội trường chính), ban đầu được xây dựng vào năm 926. Tòa nhà hiện tại được chuyển đến Daigoji vào năm 1599. Nơi này thờ một bức tượng Phật Yakushi đang ngồi.

Trong khu vực Hạ Daigo còn có một ngôi chùa 5 tầng cao 38m, là tòa nhà lâu đời nhất của Kyoto. Chùa xây dựng vào năm 951, là kiến trúc duy nhất còn sót lại sau những vụ hỏa hoạn đã liên tục phá hủy Daigoji trong nhiều thế kỷ. Và cuối cùng là Hội trường Bentendo - tòa nhà được chụp ảnh nhiều nhất của Daigoji. Tòa nhà này nằm bên cạnh một cái ao ở phía sau Hạ Daigo. Bentendo đặc biệt đẹp vào khoảng cuối tháng 11 khi được bao quanh bởi sắc  màu tuyệt đẹp của lá vàng lá đỏ mùa thu.

Cũng trong khuôn viên của ngôi đền chính dưới chân núi là Bảo tàng Reihokan - nơi lưu giữ và trưng bày bộ sưu tập lớn các tài liệu lịch sử và các tác phẩm nghệ thuật: tượng, tranh vẽ...  Trong vườn của bảo tàng có một số cây anh đào liễu rũ ấn tượng nhất của ngôi đền. Chúng thường nở rộ vào đầu tháng Tư, tạo phong cảnh vô cùng tuyệt đẹp.

Ở phía sau của Hạ Daigo, không xa Hội trường Bentendo, là đường mòn đến Kami Daigo (Thượng Daigo. Sân đền ban đầu của Daigoji nằm quanh đỉnh núi. Bạn sẽ mất khoảng một giờ để chinh phục con đường dốc xuyên qua rừng.

Hướng dẫn đi đền Daigoji

Để đến đền Daigoji, bạn có thể đi theo hướng dẫn sau. Nếu từ ga Daigo dọc theo tuyến tàu điện ngầm Tozai, bạn đi bộ tầm khoảng 15 phút là tới đền. Ngoài ra bạn cũng có thể đi xe bus số 4. Vé là 200 yên, xe khởi hành mỗi 30 phút/ chuyến.

Nếu từ ga Kyoto, đi tàu JR đến ga Yamashina (thời gian 5 phút, vé 190 yên). Sau đó bạn chuyển sang tuyến tàu điện ngầm Tozai (8 phút, vé 260 yên).

Nếu bạn đi xe bus, bạn có thể đi xe bus Keihan số 22 hoặc 22A từ ga Yamashina đến Daigoji (Thời gian di chuyển là 20 phút, vé là 220 yên. Tần suất khởi hành là cứ sau 20 phút sẽ có một chuyến).

Keihan Bus cũng vận hành các xe bus trực tiếp gọi là "Yamashina Express" giữa Ga Kyoto (phía Hachijo) và Daigoji. Thời gian xe chạy là 30 phút và vé sẽ là 300 yên. Cứ sau 30-50 phút sẽ có một chiếc xe bus khởi hành.

Thông tin mở cửa:

Bảo tàng Sanboin, Shimo Daigo và Reihokan

  • Giờ mở cửa: Từ 9:00 đến 17:00 (đến 16:00 từ đầu tháng 12 - tháng 2), kết thúc tham quan 30 phút trước khi đóng cửa
  • Vé: 1500 yên (từ 20/ 3 - 15/5 và từ 15/10 - 10/12)
  • Vé: 800 yên (trong thời gian còn lại của năm)

Kami Daigo

  • Giờ mở cửa từ 9:00 - 16:00 (đến 15:00 từ tháng 12 - tháng 2), mọi người phải quay trở lại chân núi trước 17:00
  • Vé: 600 Yên
  • Địa chỉ: 22 Daigo-Higash-oji-cho, Fushimi-ku, Thành phố Kyoto

Xem thêm: