Đền Enryakuji - ngôi đền thiêng trong lịch sử Nhật Bản

Một trong những ngôi đền có ảnh hưởng lớn nhất đến lịch sử Nhật Bản, đó là đền Enryakuji. Enryakuji bao gồm một quần thể đền với đền chính và hàng trăm đền phụ, nằm trải dài trên núi Hiei, ngọn núi thiêng của Shiga.

Đôi nét về đền Enryakuji

đền Enryakuji

Hội trường chính Yokokawa

Nằm trên dãy núi Hiei của Shiga, Enryakuji là một trong những tu viện quan trọng nhất của lịch sử xứ sở mặt trời mọc. Đây cũng là trụ sở của giáo phái Tendai. Nó là một trong những ngôi đền mạnh nhất ở Shiga và ở Nhật Bản.

Enryakuji được thành lập vào năm 788 bởi nhà sư Saicho, người có công giới thiệu Phật giáo Đại Thừa từ Trung Quốc vào Nhật Bản. Enryakuji là tên được đặt cho cả nhóm các ngôi đền và khu vực chung trên núi Hiei. Nó đã được công nhận là Di Sản Thế Giới vào năm 1994.

Từng có nhiều nhà sư nổi tiếng trong nước đến sinh hoạt, nghiên cứu tại Enryakuji, kể cả những người sẽ sáng lập một số giáo phái sau này. Đó là các giáo phái như phái Tịnh độ (Jodo), Zen và Nichiren.

Ở đỉnh cao quyền lực, Enryaku-ji là một khu phức hợp khổng lồ với tới 3.000 ngôi đền phụ và một đội quân hùng mạnh của các chiến binh nhà sư. Vào thế kỷ thứ mười, các tranh chấp liên tiếp đã nổ ra giữa các tu sĩ Tendai của dòng Ennin và Enchin. Những tranh chấp này dẫn đến việc các trung tâm Tendai đối đầu tại Enryaku-ji và tại Mii-dera.

Các chiến binh nhà sư đã được sử dụng để giải quyết các tranh chấp, các lãnh đạo Tendai bắt đầu thuê đội lính đánh thuê đe dọa đối thủ và thậm chí hành quân vào thủ đô để thực thi các yêu cầu của tu viện.

Nhằm kết thúc cuộc chiến Phật giáo, loại bỏ các đối thủ tiềm năng đang đe dọa tới quyền lực của mình và thống nhất đất nước, lãnh chúa Oda Nobunaga đã ra tay. Ông kết thúc cuộc chiến Phật giáo này vào năm 1571 bằng cách tấn công Enryaku-ji, san bằng các tòa nhà và tàn sát các nhà sư.

Một khu vực bên trong khuôn viên ngôi đền

Một khu vực tham quan bên trong khuôn viên ngôi đền

Bởi vậy kiến trúc hiện tại của Enryaku-ji có từ cuối thế kỷ 16 đến nửa đầu thế kỷ 17, khi ngôi đền được xây dựng lại sau khi thay đổi chính quyền. Chỉ có một tòa nhà nhỏ còn sót lạ là Ruri-dō. Trong quá trình xây dựng lại một số tòa nhà đã được chuyển đến các ngôi đền khác. Do đó những gì mà bạn thấy ở hiện tại có thể không ở vị trí đầu tiên của nó từ khi mới được xây dựng.

Kaihōgyō - kiểu tu khổ hạnh của các nhà sư marathon

Enryaku-ji cũng là địa điểm thực hành kaihōgyō (còn gọi là "nhà sư marathon") một kiểu tu khổ hạnh. Trong đó nhà sư sẽ đi bộ quanh một tuyến đường trên Núi Hiei. Thời gian dài nhất để hoàn thành là 1000 ngày (tương ứng với 7 năm). Mặc dù các nhà sư sẽ đi bộ với tốc độ không quá nhanh nhưng những người bình thường muốn đuổi theo thì cần phải chạy bộ mới đuổi kịp.

Trụ trì Sōō Oshō (831-918) được coi là người sáng lập kaihōgyō. Trong giai đoạn đầu tiên của lịch sử kaihōgyō, các tu sĩ Tendai đã thực hành nó bằng cách sống khắc khổ và sống cô lập trên núi, tuy nhiên không có hệ thống chính thức nào và các nhà sư có thể thích nghi với việc thực hành của họ.

Từ năm 1131 đến năm 1310 kaihōgyō được đặc trưng bởi các cuộc hành hương đến Tam chùa của núi Hiei.

Từ năm 1311 đến năm 1570, kaihōgyō được đặc trưng bởi các cuộc hành hương (đi bộ) trên khắp núi Hiei.

Từ năm 1571, kaihōgyō được đặc trưng bởi các thực hành tập trung vào mạch kaihōgyō của núi Hiei.  Trong quá trình tu khổ hạnh này, người ta muốn tìm sự giác ngộ có thể đạt được trong cuộc sống hiện tại.

Có nhiều nhà sư tại đền thờ trên núi Hiei, nhưng rất ít trong số họ đã hoàn thành kaihōgyō trong 1000 ngày. Thời điểm khó khăn nhất có lẽ là vào năm thứ 5 trong hành trình 7 năm khổ hạnh.

Có gì hay ở đền Enryakuji?

Các điểm tham quan của Enryakuji tập trung ở ba khu vực: Todo (khu vực phía đông), Saito (khu vực phía tây) và Yokawa. Khu vực chính là khu vực Todo. Đây là nơi được thành lập từ  ban đầu và là nơi có hầu hết các tòa nhà chính. Nó bao gồm Hội trường chính (Kompon Chudo) và Hội trường Amida được thêm vào khu phức hợp vào năm 1937.

Khu vực phía đông của ngôi đền

Khu vực Todo

Có một con đường đi bộ dễ chịu xuyên qua khu rừng nối Todo với khu vực Saito. Tại đây có tòa nhà chính là Hội trường Shaka, tòa nhà cổ nhất trên núi. Cách đó không xa là Hội trường Ninai, hai tòa nhà được kết nối với nhau bằng một hành lang trung tâm. Tương truyền có một cao tăng tên Benkei với sức mạnh huyền thoại đã từng mang hội trường này trên vai.

Khu vực Yokawa, nằm cách hai khu vực khác về phía bắc và được ít người ghé thăm hơn. Tòa nhà chính của nó là Hội trường trung tâm Yokawa. Nó được xây dựng một phần trên một sườn dốc bằng các cột trụ.

Mở cửa:

  • Từ 8:30 đến 16:30 (Tháng 3 đến Tháng 11)
  • Từ 9:00 đến 16:00 (Tháng 12)
  • Từ 9:00 đến 16:30 (Tháng 1 và Tháng 2)
  • Các khu vực Saito và Yokawa mở 30 phút sau và đóng 30 phút trước đó
  • Vé: 700 yên (lối vào cả ba khu vực), 500 yên (nhà kho báu)

Hướng dẫn đi đền Enryakuji:

Enryakuji là ngôi đền mạnh nhất trong số các ngôi đền ở Nhật Bản và về giá trị lịch sử và tôn giáo. Do đó nếu có dịp du lịch Nhật Bản, bạn nên lập kế hoạch ghé tới đây tham quan.

Để lên đền Enryakuji, bạn có thể đi bộ lên hoặc đi bằng cáp treo. Từ ga cáp treo, bạn đi xe bus đưa đón để lên tận đền và di chuyển qua các nơi. Chỉ mất khoảng nửa giờ di chuyển nhưng bạn có thể hít thở không khí trên núi với cảnh quan tuyệt đẹp của Hồ Biwa.

Để biết thêm thông tin đi lại, bạn có thể tham khảo bài viết: Kinh nghiệm đi núi Hiei - núi thiêng của Kyoto.