Fushimi Inari-taisha - ngôi đền “Ngàn cổng” ở Kyoto

Fushimi Inari-taisha là ngôi đền “ngàn cổng” nổi tiếng ở Kyoto (Nhật Bản). Đây là một trong những biểu tượng quan trọng nhất của thành phố và là niềm tự hào của người dân cố đô.

Fushimi Inari-taisha

Đền Fushimi Inari-taisha ở Nhật Bản

Đền Fushimi Inari-taisha ở Nhật Bản

Fushimi Inari-taisha là một ngôi đền nằm ở Kyoto. Ngôi đền này được dùng để thờ thần gạo và rượu sake của gia tộc Hata vào thế kỷ thứ 8. Đây là một gia tộc nổi tiếng về kinh doanh và trồng trọt. Sở dĩ ngôi đền thờ 2 thần này là vì khi vai trò của nông nghiệp giảm dần, các vị thần đã được ghi danh để đảm bảo sự thịnh vượng trong kinh doanh.

Fushimi Inari-taisha được gọi là ngôi đền “ngàn cổng” - đền này có hơn 5000 chiếc cổng torii màu cam sặc sỡ nối nhau trên 1 con đường uốn lượn qua những ngọn đồi sau đền. Đó là những chiếc cổng torii được tặng bởi những người đến tham quan, thăm viếng.

Từ năm 1871 - 1945, Fushimi Inari Taisha giữ thứ hạng kanpei-taisha, tức là nó nằm trong bảng xếp hạng hàng đầu của các đền thờ được chính phủ hỗ trợ theo hệ thống Shinto của Nhà nước. Hiện tại, Fushimi Inari Taisha là trụ sở của khoảng 30.000 ngôi đền Inari trên khắp đất nước.

Đến tham quan đền Fushimi Inari-taisha là một trải nghiệm thú vị. Đi bộ xung quanh khu vực này và ghé thăm con đường ngàn cổng sẽ vô cùng dễ chịu. Buổi chiều và tối cũng là thời điểm hay ho để ghé thăm vì đây là lúc ngôi đền sẽ mang một bầu không khí bí ẩn đầy thu hút.

Ngôi đền ngàn cổng là một trong những địa điểm ấn tượng nhất trong các điểm dừng chân của các tour du lịch Nhật Bản khi tới Kyoto.

Fushimi Inari-taisha có gì?

Cổng Torii

Cổng Torii

Con đường với hàng ngàn cánh cổng torii

Ngôi đền ngàn cổng Fushimi Inari Taisha gây ấn tượng bởi một con đường dài uốn lượn có tới 5000 chiếc cổng torii. Đây là những chiếc cổng được du khách ghé thăm tặng lại cho chùa. Điều này là để bày tỏ lòng biết ơn đối với vị thần của ngôi đền khi điều ước của họ thành hiện thực hoặc khi cầu nguyện cho sự thịnh vượng.

Truyền thống này đã có từ lâu và kết quả là ngôi đền đã tích lũy được vô số cổng. Do đó chùa có cái tên là senbondorii (một ngàn cổng thành). Ở mặt trước của torii, ở phía bên trái, bạn sẽ thấy tên của người hoặc công ty đã tặng torii (được sử dụng trong năm hoàng gia Nhật Bản). Ở bên phải, bạn sẽ thấy ngày mà nó được tặng.

Tùy thuộc vào kích thước, mỗi cổng có thể có giá từ 180.000 -1.300.000 Yên. Cho tới nay đã có vô số chiếc cổng được tặng nằm nối đuôi nhau, việc khám phá các con đường này có thể mất nhiều giờ.

Đền thờ chính

Đền thờ chính

Đền thờ chính

Đền thờ chính của Fushimi Inari-taisha được đặt ở phía sau khu phức hợp thấp hơn nằm ở chân núi. Sau khi bạn đi qua cổng rōmon 2 tầng, bạn sẽ thấy ngôi đền chính. Đó là một tòa nhà màu đỏ có một vài cầu thang đi qua sân khấu mở của phòng cầu nguyện. Ở đó, bạn có thể bày tỏ sự kính trọng của mình bằng cách cầu nguyện theo hướng dẫn. Lưu ý ở khu vực này không được chụp ảnh.

Omamori

Omamori là bùa may mắn hoặc bùa hộ mệnh của người Nhật, thường bán tại các đền, chùa. Tại Fushimi Inari Taisha, bạn có thể mua các omamori có hình con cáo để làm móc chìa khóa, thẻ cho ví của bạn hoặc túi thêu.

Ema

Ema

Ema

Ema rất phổ biến trong các đền thờ trên khắp Nhật Bản. Mọi người thường viết những điều ước của họ và treo ở đền thờ nơi kami (các vị thần Shinto) có thể nhận được chúng. Thông thường ema có hình hình chữ nhật, nhưng ema tại Fushimi Inari Taisha có hình con cáo. Những ema này có giá 500 Yên. Mặt sau của ema dùng để viết điều ước, mặt trước của ema sẽ vẽ khuôn mặt cáo.

Tượng cáo

Tượng cáo

Tượng cáo ở trong khuôn viên ngôi đền

Đến với ngôi đền ngàn cổng, du khách sẽ thấy có hàng chục bức tượng cáo. Cáo được xem là sứ giả của thần thực phẩm ngũ cốc (Inari) và cáo đá cũng thường được gọi là Inari. Chìa khóa thường thấy trong miệng con cáo là cho vựa lúa.

Theo truyền thống, người Nhật coi con cáo là một nhân vật linh thiêng có phần bí ẩn và có khả năng “sở hữu”con người - điểm xâm nhập được ưa thích nằm dưới móng tay.

Hướng dẫn tham quan Fushimi Inari-taisha

  • Địa chỉ: 68 Yabunouchi-cho, Fukakusa Fushimi-ku, Kyoto
  • Điện thoại:  075-641-7331
  • Phí vào cửa: Miễn phí
  • Giờ mở cửa: 7:00 - 18:30 /8:30 - 16:30 (Cầu nguyện)
  • Các lễ hội và nghi lễ truyền thống được tổ chức tại Fushimi Inari Taisha trong suốt các mùa.
  • Web: http://inari.jp/en/

Trong vài ngày đầu tiên vào tháng 1, hàng ngàn tín đồ đến thăm ngôi đền này theo tục hatsu-mōde để cầu may mắn.

Vào ngày 8 /4, có lễ hội Sangyō-sai với các dịch vụ và điệu nhảy để cầu thịnh vượng cho ngành công nghiệp quốc gia

Hướng dẫn đến đền “ngàn cổng” trong trường hợp đi du lịch tự túc: Bạn có thể đến đây bằng tàu JR Nara đến ga JR Inari. Từ đây đi bộ khoảng 3 phút sẽ đến đền. Trường hợp nếu đi bộ từ ga Fushimiinari của Keihan thì bạn mất khoảng 5 phút. Ngoài ra, bạn có thể đến đền bằng xe buýt thành phố (xe số 5) đến Trạm dừng xe buýt Fushimi Inari Taisha.