Đền Heian - ngôi đền kỷ niệm 1100 năm cố đô Kyoto

Đền Heian là một trong những đền thờ Thần đạo quan trọng và ấn tượng nhất ở Kyoto. Đền được xây dựng để kỷ niệm 1100 năm cố đô Kyoto. Đây là một địa điểm lý tưởng để ghé thăm, đặc biệt là vào những ngày lễ hội Shinto.

Đền Heian

Chính điện đền Heian

Chính điện đền Heian

Không giống như các ngôi đền cổ ở Kyoto, Đền Heian được xây dựng gần đây, vào năm 1895 để kỷ niệm 1100 năm cố đô Kyoto. Ngôi đền này cách không xa Cung điện Hoàng gia Kyoto.

Heian là tên cũ của Kyoto. Đền được dành riêng để thờ các hoàng đế đầu tiên và cuối cùng trị vì tại Kyoto, từ Hoàng đế Kammu (737 - 806) đến Hoàng đế Komei (1831-1867). Vì ý nghĩa của mình nên ngôi đền được công nhận đứng ở thứ hạng cao nhất các đền thờ về mặt lịch sử và văn hóa của Hiệp hội các đền thờ Thần đạo. Nó cũng được liệt kê là một tài sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản.

Có một cổng torii đồ sộ đánh dấu con đường dẫn đến đền thờ. Đây là một trong những cổng lớn nhất và cao nhất ở Nhật Bản (cao 24 m).

Năm 1976, ngôi đền bị hư hại trong một vụ hỏa hoạn nhưng được xây dựng lại ba năm sau bằng tiền quyên góp. Cho đến nay, ngôi đền ngày nay vẫn còn rất quan trọng đối với người dân Kyoto.

Kiến trúc của ngôi đền

Bước vào ngôi đền, bạn sẽ được một cổng torii khổng lồ chào đón. Điều thú vị là cái cổng này nằm cách xa khu đền chính nên nhiều người tưởng rằng nó hoàn toàn không liên quan đến ngôi đền.

Cổng Tori

Cổng Tori ở ngôi đền

Bản thân ngôi đền cũng rất rộng rãi. Các tòa nhà chính của ngôi đền là một bản sao một phần của Cung điện Hoàng gia nguyên thủy từ thời Heian, được xây dựng với quy mô nhỏ hơn một chút.

Đền Heian có khu vườn rộng 33.000 m2, 1/4 trong đó là không gian ao. Công viên được xây dựng trong khoảng thời gian 20 năm kéo dài từ 1895 - 1916 (Meiji 28 đến Taisho 5).

Hồ nước ở trong khuôn viên ngôi đền

Hồ nước

Là một cảnh quan tuyệt đẹp, đặc biệt là vào mùa xuân. Tại đây có con đường mòn 300 cây anh đào khiến nơi đây trở thành điểm đến để ăn mừng hanami (ngắm hoa anh đào) của người dân Tokyo. Vào mùa thu, người ta lại đến để chiêm ngưỡng những chiếc lá Momiji đang đổi màu thay lá tuyệt đẹp. Nếu không đi được vào 2 thời điểm này, bạn có thể đến đây vào tháng Sáu khi hoa Iris và các loại hoa khác đang nở rộ.

Một công trình trong khuôn viên ngôi đền

Một công trình trong khuôn viên ngôi đền

Hàng năm, ngôi đền là một địa điểm tổ chức của Lễ hội Jidai vào ngày 22/ 10, ngày kỷ niệm thành lập của Kyoto. Sự kiện chính là một cuộc diễu hành dẫn từ Cung điện Hoàng gia Kyoto đến Đền Heian. Trong đó người tham gia sẽ mặc trang phục từ các thời kỳ khác nhau của lịch sử Nhật Bản.

Ở phía tây của ngôi đền, qua Công viên Okazaki, bạn sẽ thấy Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia Kyoto, Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Kyoto và Miyako Messe. Sau đó là một trung tâm hội nghị lớn tổ chức các triển lãm nghệ thuật vĩnh viễn cũng như các khu vực dành riêng cho hàng thủ công và kiến ​​trúc truyền thống.

Hướng dẫn cách đi đền Heian

Đền Heian là một điểm tham quan ấn tượng khi đi tour Nhật Bản. Du khách muốn đến đền Heian có thể đi bằng xe bus số 5 hoặc 100 từ thành phố Kyoto, xuống tại "Okazaki Koen Bijutsukan Heian Jingu Mae". Thời gian di chuyển trong khoảng nửa giờ (giá vé 230 Yên). Từ đây bạn đi bộ tới đền.

Ngoài ra, bạn có thể đi tàu điện ngầm qua Ga Karasuma Oike đến Ga Higashiyama. Thời gian di chuyển là 20 phút, giá vé là 260 yên. Tại ga Higashiyama, bạn có thể đi bộ đến ngôi đền cách đó mười phút đi bộ.

Thông tin tham quan

Đền Heian

  • Mở cửa lúc 6:00 - 17:30 (thời gian đóng cửa thay đổi theo mùa trong nửa giờ)
  • Vào cửa: Miễn phí
  • Địa chỉ: 97 Nishitenno-cho, Okazaki, Sakyo-ku, Thành phố Kyoto

Heian Shrine Garden

  • Mở cửa: 8:30 - 17:00
  • Vé: 600 Yên/ người lớn. 300 Yên/ trẻ em.