Đền Higashi Honganji - trung tâm Phật giáo lớn của Kyoto

Higashi Honganji là một trong hai ngôi đền lớn nằm ở trung tâm của Kyoto. Nó là ngôi đền thuộc giáo phái Jodo-Shinshu, một trong những giáo phái Phật giáo lớn nhất của Nhật Bản.

Lịch sử ra đời của đền Higashi Honganji

đền Higashi Honganji

Đền Higashi Honganji

Nishi Honganji và Higashi Honganji là hai ngôi đền lớn ở trung tâm của Kyoto. Đây là trụ sở của 2 phe trong Giáo phái Jodo-Shinshu Otani của Phật giáo Tịnh độ, một trong những giáo phái Phật giáo lớn nhất ở Nhật Bản.

Giáo phái Tịnh độ này được thành lập bởi một nhà sư tên là Shinran (1173, 121263), người đã đơn giản hóa tư tưởng Phật giáo. Nó dựa trên giáo lý tụng kinh Phật - Ca ngợi Đức Phật Amida có thể dẫn đến sự cứu rỗi cá nhân.

Sự kết hợp của một giáo lý đơn giản, với một thực tiễn đơn giản đã khiến hệ thống niềm tin của Shinran rất phổ biến với những người lao động bình thường. Sau khi Shinran qua đời, ngôi đền Honganji được thành lập để quảng bá giáo lý của ông, nhưng ngôi đền này đã bị buộc phải di chuyển nhiều lần trước khi cuối cùng được cấp đất ở Kyoto.

Năm 1602, ngay sau khi Tokugawa Ieyasu trở thành Tướng quân của Nhật Bản, ông đã khuyến khích sự chia rẽ trong giáo phái Honganji để ngăn không cho nó trở nên quá mạnh. Higashi Honganji được xây dựng ở phía đông của chùa Honganji đầu tiên mà ngày nay được gọi là Nishi Honganji. Higashi Honganji được gọi là chùa Đông. Ngôi chùa còn lại - Nishi Honganji được gọi là ngôi chùa phía tây.

Những con đường hẹp giữa hai ngôi chùa chứa nhiều cửa hàng bán nhang và đồ tạo tác Phật giáo bao gồm mokugyo, chuông chùa và bát.

Cho đến nay, các tòa nhà của chùa Higashi Honganji đã bị phá hủy 4 lần bởi hỏa hoạn. Lần gần đây nhất là vào năm 1864 trong thời kỳ hỗn loạn chính trị và dân sự. Hầu hết các tòa nhà hiện tại đã được xây dựng lại vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Đền Nishi Honganji là một di sản thế giới được UNESCO công nhận là một trong những di tích lịch sử của thành cổ Kyoto.

Higashi Honganji có gì hay?

Tòa điện chính của Higashi Honganji là Goeido. Đây là công trình bằng gỗ lớn nhất của Kyoto. Nó dành riêng để thờ Shinran - vị sư đã sáng lập ra giáo phái. Bên cạnh nó là Hội trường Amida, được dành riêng để thờ Đức Phật Amida (Phật A Di Đà) cũng là công trình lớn của chùa.

Chính điện của ngôi đền

Chính điện của ngôi đền

Bên kia đường từ Nishi-Honganji là Bảo tàng Ryukoku mới khai trương (2011) dành riêng cho Phật giáo từ khi ra đời ở Ấn Độ, nó lan rộng khắp châu Á và đến Nhật Bản.

Ở phía bắc của Bảo tàng Ryukoku là Bảo tàng Trang phục với các màn trình diễn trang phục từ Thời kỳ Heian (bao gồm cả việc sao chép quần áo mà các nhân vật mặc trong Chuyện kể Genji) cho đến ngày nay. Ngay phía nam của Nishi-Honganji là ngôi đền liên kết của Koshoji, được thành lập bởi Kyogo, một tín đồ của Rennyo, trụ trì thứ 8 của Honganji.

Vườn Shosei-en (Kikokutei) ở phía đông Đền Higashi Honganji là biệt thự của trụ trì Higashi Honganji và có một khu vườn cảnh quan được thiết kế bởi Jozan Ishikawa (1583-1672) và Enshu Kobori. Một số tòa nhà ban đầu là một phần của Lâu đài Fushimi của Hideyoshi Toyotomi ở phía nam của Kyoto.

Trong vườn Shoseien có đủ các loài hoa nở khắp 4 mùa vô cùng sống động. Vào mùa thu, khu vườn với bờ ao và mùa thu lá vàng rực rỡ luôn mê hoặc du khách khi có dịp tham quan. Trong vườn rải rác cũng có nhiều trà thất, rất lý tưởng để dừng chân.

Xem thêm:

 

Thông tin chi tiết về chùa Higashi Honganji

  • Địa chỉ: 3 Karasuma dori Shichijo-agaru Kyoto. Vé: Miễn phí.

Higashi Honganji mở cửa từ:

  • 5:50 đến 17:30 (tháng 3 đến tháng 10)
  • 6:20 đến 16:30 (tháng 11 đến tháng 2)

Vườn Shoseien mở cửa:

  • Từ 9:00 đến 17:00 (Tháng 3 đến Tháng 10)
  • Từ 9:00 đến 16:00 (Tháng 11 đến Tháng 2)
  • Lượt vào cuối cùng kết thúc 30 phút trước khi đóng cửa
  • Vé: 500 Yên

Cách đi Chùa Higashi Honganji

Chùa Higashi Honganji là một trong những trung tâm Phật giáo nổi tiếng lớn ở Kyoto, từng có vai trò quan trọng trong lịch sử. Do đó đây là địa điểm nhiều người thường ghé qua khi du lịch Nhật Bản. Để tới chùa, bạn có thể đi bộ từ ga Kyoto tầm 10 - 15 phút hoặc đạp xe một đoạn ngắn là tới. Nó nằm ở phía Bắc ga Kyoto.

Một cách khác là bạn có thể đi xe bus từ Ga Kyoto với các xe như: # 5, # 26, # 50, # 101 hoặc # 205.

Xem thêm: