Đền Itsukushima - ngôi “đền nổi” độc đáo ở Hiroshima

Nhắc đến Hiroshima thì phải nhắc đến ngôi đền thần đạo nổi tiếng - Itsukushima. Đây là một ngôi đền nổi trên biển, hay còn gọi là thần xã. Đền là một công trình tôn giáo vô cùng quan trọng của người dân Hiroshima.

Đền Itsukushima

Đền Itsukushima

Cổng torii của ngôi đền Itsukushima

Đền Itsukushima nằm trên đảo Miyajima thuộc tỉnh Hiroshima. Đây là ngôi đền nổi hay còn gọi là thần xã Itsukushima, là công trình thần đạo quan trọng của nơi đây. Ngôi đền được công nhận là Di sản thế giới này được xây dựng vào năm 593. Cho đến nay, nó đã có hơn 1400 năm lịch sử.

Cái tên đảo Miyajima có nghĩa đen là “đảo quốc”, nó cũng đồng nghĩa với tên Itsukushima. Đảo được đặt tên chính thức là Itsukushima, tuy nhiên người địa phương thường gọi là "Miyajima", do đó khi nhắc tới cả 2 cái tên này thì bạn sẽ hiểu đó là một. Nó mang nghĩa như là "hòn đảo đền thờ".

Hình chụp Panorama toàn cảnh ngôi đền

Hình chụp Panorama toàn cảnh ngôi đền

Đảo Miyajima có một lịch sử lâu đời như một thánh địa của Thần đạo. Đỉnh núi Misen cao nhất của hòn đảo cũng được người dân địa phương thờ cúng từ đầu thế kỷ thứ 6. Năm 1168, Taira no Kiyomori, người đàn ông quyền lực nhất Nhật Bản vào cuối thời Heian, đã chọn đây làm nơi thờ ngôi đền của gia tộc mình và xây dựng Đền Itsukushima.

Cây cầu để đi ra ngôi đền

Cây cầu để đi ra ngôi đền

Đền thờ dùng sơn mài vermillion, tọa lạc tại Itsukushima xinh đẹp. Phía trước là biển xanh, phía sau là rừng nguyên sinh, cho thấy một khung cảnh thanh lịch tuyệt đẹp của thời đại Heian. Tại đây cũng có những màn trình diễn hiếm hoi về nghệ thuật cổ xưa của bugaku (điệu nhảy và âm nhạc cổ điển). Đây là điệu nhảy từng được hoàng gia rất yêu thích sau khi họ trở về từ chuyến viếng thăm.

Do phong cảnh tuyệt đẹp của mình, nó được coi là một trong ba điểm danh lam thắng cảnh của Nhật Bản.

Có gì hay ở đền Itsukushima?

Nổi tiếng khắp thế giới với cổng torii "nổi"

Đền Itsukushima được biết đến trên toàn thế giới với cổng torii "nổi" mang tính biểu tượng. Đây là đền thờ duy nhất có cổng torii được xây dựng trên mặt nước. Trông nó cứ như đang trôi nổi trong biển khi triều cao. Quần thể đền thờ bao gồm nhiều tòa nhà, phòng cầu nguyện, sảnh chính và sân khấu nhà hát noh. Có một lối đi bộ vào đền và được hỗ trợ bởi các trụ cột trên biển.

Ngôi đền ra đời để bảo vệ nơi thần hoặc kami cư ngụ

Cận cảnh ngôi đền Itsukushima nổi tiếng

Cận cảnh ngôi đền Itsukushima nổi tiếng

Tại sao đền Itsukushima được xây dựng tại vị trí nơi thủy triều lên xuống? Bởi vì toàn bộ đảo Itsukushima được coi là một vị thần. Người ta nói rằng chọn vị trí thủy triều lên xuống để thần hoặc kami sẽ không bị tổn hại khi họ xây dựng đền thờ.

Phong cảnh tuyệt đẹp như một di sản thế giới

Với làn nước biển xanh ngắt bên dưới, màu xanh của rừng nguyên sinh của núi Misen phía sau và hình ảnh của đền thờ, Itsukushima được coi là 1 trong “3 thắng  cảnh của Nhật Bản”. 2 địa danh còn lại là đảo Matsushima và Amanohashidate.

Sân khấu cao phía trước Đền chính được gọi là 1 trong “3 sân khấu lớn” của Nhật Bản. Những sân khấu khác là sân khấu đá ở Đền Shitenno-ji và Đền Sumiyoshi Grand ở Osaka.

Kinh nghiệm tham quan Đền Itsukushima

Đền Itsukushima cách bến phà Miyajima chỉ 10 phút đi bộ. Du khách đến Hiroshima thông thường đều sẽ tìm cách ghé qua đây. Itsukushima là một địa điểm thú vị nên nằm trong must - go - list nếu bạn có ý định đi du lịch Nhật Bản.

Có rất nhiều thứ để tham quan tại Di Sản Thế giới này. Ngôi đền nằm trong một lối vào nhỏ, trong khi cổng torii được đặt trên Biển Seto. Có những con đường quanh co dẫn tới cửa vào. Du khách có thể đi bộ dọc theo chúng trong khi nhìn ra biển.

Sau khi mặt trời lặn, ngôi đền và cổng torii được thắp sáng cho đến 23:00. Tuy nhiên, du khách không thể vào đền thờ sau khi mặt trời lặn. Khách du lịch có thể ở lại 1 lữ quán hoặc ngắm nhìn hòn đảo được thắp sáng bằng ánh điện từ du thuyền phía xa.

Chuyến tham quan bằng du thuyền sẽ khoảng 30 phút và đi quanh vịnh rồi qua cổng torii (chỉ khi thủy triều lên). Du khách có thể đặt tour này thông qua lữ quán (nhà trọ truyền thống của Nhật, hay còn gọi là ryokan) hoặc tại quầy thông tin du lịch.

Do việc tham quan đền Itsukushima sẽ phụ thuộc vào mực nước, do đó tốt nhất là nắm được thời gian của thủy triều lên xuống vào thời điểm bạn ghé qua. Khi thủy triều lên, đền và cổng dường như nổi trên mặt nước. Đây chính là thời điểm đẹp nhất. Khi thủy triều xuống, nước rút ra khỏi vịnh. Đây là khi du khách có thể tận dụng cơ hội để bước ra khỏi thuyền và quan sát cánh cổng thật gần.

Ngoài các kinh nghiệm trên, du khách có thể chọn đến đền Itsukushima vào dịp lễ hội. Hằng năm, “Lễ hội Kangen” của đền Itsukushima diễn ra vào ngày 17/6 theo lịch âm cũ của Nhật Bản.