Đền Jongmyo (Jongmyo Shrine) - Đền thờ Hoàng gia Hàn Quốc

Jongmyo Shrine là tên tiếng Anh của Đền Jongmyo, ngôi đền thờ vua và hoàng hậu của các triều đại Joseon (triều đại Triều Tiên, 1392 - 1910) ở Hàn Quốc. Đền Jongmyo được Tổ chức Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1995.

Đền Jongmyo nằm ở đâu?

Jongmyo Shrine (Đền Jongmyo) ở Seoul, Hàn Quốc

Jongmyo Shrine (Đền Jongmyo) ở Seoul, Hàn Quốc

Đền Jongmyo là đền thờ hoàng gia (thờ các vị vua và hoàng hậu) hiện nay nằm ở 157 Jong-ro, Hunjeong-dong, Quận Jongno, Seoul, Hàn Quốc.

Để di chuyển đến đền Jongmyo du khách du lịch Hàn Quốc có thể đi bằng phương tiện công cộng là tàu điện ngầm.

Đi tới ga Jongno(3)ga (종로3가) trên line tàu số 1, 3 và 5. Nếu đi line 1 thì ra cửa số 11, đi line 3 hoặc 5 thì ra cửa số 8. Từ đây đi bộ tầm 10 phút là đến (để dễ hình dùng du khách có thể sử dụng Google Maps hoặc Naver Maps hay Kakao Maps).

Giờ mở cửa:

  • Tuỳ thuộc vào mùa, tuy nhiên phổ biến là từ 9h đến 17h30 hàng ngày. Đóng cửa vào thứ 3.
  • Từ tháng 2 - tháng 5; từ tháng 9 - tháng 10: 09:00 ~ 18:00
  • Từ tháng 6 - tháng 8: 09:00 ~ 18:30
  • Từ tháng 11 - tháng 1: 09:00 ~ 17:30

Giá vé vào cổng đền Jongmyo:

  • Người lớn: KRW 1,000
  • Người từ 7 - 18 tuổi: KRW 500
  • Trẻ em dưới 7 tuổi và người lớn trên 64 tuổi: miễn phí
  • Quầy vé đóng cửa trước giờ đóng cửa đền 1 tiếng.

Đền Jongmyo (Jongmyo Shrine) có gì hay?

Như đã nói ở trên, đền Jongmyo là ngôi đền thờ các vị vua và hoàng hậu của triều đại Joseon (triều đại Triều Tiên) từ năm 1392 đến năm 1910.

Toàn cảnh Đền Jongmyo (Jongmyo Shrine)

Toàn cảnh Đền Jongmyo (Jongmyo Shrine)

Ngôi đền mang cấu trúc biểu tượng truyền tải sự hợp pháp của gia đình hoàng gia, nơi nhà vua đến thăm và tham gia các nghi lễ của tổ tiên để chúc cho sự an toàn và an ninh của nhân dân và nhà nước.

Không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử, đền Jongmyo còn có ý nghĩa to lớn về mặt tôn giáo và văn hoá bởi nó được xây dựng gắn liền với hệ tư tưởng Nho giáo. Theo Unesco đền Jongmyo là ngồi đền lâu đời nhất của hoàng gia Hàn Quốc với giá trị Nho giáo còn bảo tồn được cho đến nay.

Đền Jongmyo được xây dựng vào tháng 12 năm 1394 bởi vua Lee Seong Gye - vị vua đầu tiên của triều đại Joseon, công trình này được hoàn thành vào tháng 9 năm 1395.

Khu đền thờ Jongmyo và các hạng mục khác được bao quanh bởi các quả đồi, trong khuôn viên hình bầu dục với diện tích 19,4 ha.

Bên trong đền Jeongjeon (đền chính)

Bên trong đền Jeongjeon (đền chính)

Đền Jongmyo có nhiều hạng mục công trình kiến trúc trong đó các công trình chính phải kể đến là đền Jeongjeon (đền chính) và đền Yeongnyeongjeon (đền phụ). Một ngôi nhà gọi là Mangmyon - nơi để nhà vua nghỉ ngơi; toà nhà để giữ các đồ dùng cho việc thực hiện các nghi lễ Hyangdaecheong, khu hội trường chính với hai cánh gà để vua và các vị quan ngồi chờ Jaegung,...

Tổng cộng khu đền Jongmyo có 19 khu vực tưởng niệm dành cho 49 vị vua và hoàng hậu của hoàng tộc Joseon.

Khu vực tưởng niệm bên trong Đền Jongmyo

Khu vực tưởng niệm bên trong Đền Jongmyo

Đền Jongmyo: khu vực tưởng niệm

Khu đền có tới 19 khu vực tưởng niệm

Đền Jongmyo xây dựng dựa theo tinh thần Nho giáo, nơi đây là nơi tổ chức các nghi lễ thờ cúng và tưởng niệm quan trọng trong quá khứ cũng như hiện nay.

Lễ tế Tông Miếu

Jongmyo Jaerye - Lễ tế Tông Miếu

Nghi lễ truyền thống tại Jongmyo gọi là Jongmyo Jaerye được tổ chức bắt đầu từ thế kỷ 14 cho đến nay, dù rằng trong giai đoạn 1945 - 1970 có bị gián đoạn. Nghi lễ này diễn ra vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng năm hàng năm với các hoạt động như rước bài vị vua và hoàng hậu, lễ tế, múa tập thể, trong các nghi lễ có sử dụng các nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc kết hợp với các điều nhảy truyền thống.

Người tham gia Jongmyo Jaerye sẽ có dịp nghe các bài hát ca ngợi công đức của nhà vua, xem những điệu múa truyền thống,...

Đại lễ Jongmyo và nhạc lễ Jongmyo đều được Unesco công nhận là Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2001.

Du khách khi đến tham quan đền Jongmyo bị hạn chế thăm một số khu vực cũng như cấm chạm vào một số đồ nhằm bảo tồn cho khu đền Jongmyo.

Kiến trúc đẹp, cổ kính, cộng với không gian núi đồn mang đến một vẻ đẹp khó tả cho ngôi đền Jongmyo.

Xem thêm địa điểm du lịch Seoul nổi tiếng: