Tham quan ngôi đền Kasuga-taisha linh thiêng ở Nara

Đền Kasuga Taisha là ngôi đền thần đạo nổi tiếng nhất ở Nara. Đền được thành lập năm 768 cùng lúc với thành lập thủ đô và dành riêng cho các thần bảo vệ thành phố. Đây cũng là ngôi đền thờ phụng của Fujiwara, gia tộc quyền lực nhất Nhật Bản trong thời Nara và Heian.

Đền Kasuga-taisha - ngôi đền thần đạo nổi tiếng nhất Nara

Đền Kasuga-taisha

Đền Kasuga-taisha

Kasuga Taisha là ngôi đền thần đạo nổi tiếng nhất ở Nara. Nó được thành lập năm 768 (cùng lúc với thành lập thủ đô) và dành riêng cho vị thần bảo vệ thành phố. Đây cũng là ngôi đền thờ phụng của Fujiwara, gia tộc quyền lực nhất Nhật Bản trong thời Nara và Heian.

Đền Kasuga và Rừng nguyên sinh Kasugayama gần đó đã được đăng ký là Di sản Thế giới của UNESCO như là một phần của "Di tích lịch sử của Nara cổ đại". Ngôi đền có từ thế kỷ 9 này cũng nổi tiếng về nghệ thuật, văn hóa và tôn giáo.

Cổng chính của ngôi đền

Cổng chính của ngôi đền

Sự ra đời của ngôi đền này, theo truyền thuyết, bắt đầu khi kami đầu tiên của nó là Takemikazuchi, cưỡi trên lưng một con nai trắng lên đỉnh núi Mikasa vào năm 768 CE. Kami này được cho là đã đi từ Đền Kashima Jingu để bảo vệ Nara. Vị trí đền thờ đầu tiên nhận được sự ưu ái từ chính phủ Hoàng gia trong thời kỳ Heian do sức mạnh từ gia đình Fujiwara cũng như Hoàng hậu Shotoku.

Từ năm 1871 đến năm 1946, Đền Kasuga chính thức được chỉ định là một trong những Kanpei-taisha, có nghĩa là nó đứng trong hàng ngũ đầu tiên của các đền thờ được chính phủ hỗ trợ.

Giống như các đền thờ thần đạo khác, cứ mỗi 20 - 21 năm, Kasuga Taisha lại  được xây dựng lại định kỳ để làm mới tinh thần của nó trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, tại đây, phong tục này đã bị ngưng vào cuối Thời kỳ Edo.

Kasuga Taisha nổi tiếng với những chiếc đèn lồng được các tín đồ tặng. Trong đền có hàng trăm đèn lồng bằng đồng treo trên các tòa nhà. Trong khi rất nhiều đèn lồng bằng đá được nối tiếp theo đường vào đền. Đèn lồng chỉ được thắp 2 lần / năm trong các Lễ hội đèn lồng, một vào đầu tháng 2 và một vào giữa tháng 8.

Kasuga-taisha là một trong những đền thờ Thần đạo quan trọng nhất ở thủ đô đầu tiên của Nhật Bản. Con đường dẫn đến đền thờ đi qua một công viên có hàng ngàn con nai tự do lang thang ngoài tự nhiên. Chúng được cho là sứ giả của các vị thần Shinto. Du khách đến đây được phép cho hươu ăn bánh quy mua tại các cửa hàng gần đó.

Các vị thần được thờ tại Kasuga-taisha

Bốn kami chính được lưu giữ ở đây là Ame no koyane, Himegami, Futsunushi no mikoto và Takemikazuchi no mikoto. Mặc dù đây là những vị thần linh thiêng chính của Kasuga taisha, nhưng chúng thường được đồng bộ thành một, được gọi là Kasuga Daimyōjin.

Kasuga Daimyōjin gồm năm vị thần và mỗi người bao gồm một vị thần Phật giáo và đối tác kami Shinto.

Vị thần thứ 5 là Ame no oshikumone, đã được thêm vào sau đó và được cho là đứa con thần thánh của Ame no koyane và Himegami.

Có gì trong đền Kasuga Taisha?

Kasuga Taisha bao gồm bốn ngôi đền của khu bảo tồn chính bên trong (phải mua vé tham quan). Cạnh các ngôi đền chính là những ngôi đền phụ nhỏ hơn, bạn có thể tham quan tự do mà không cần mua vé.

Hàng lang của ngôi đền

Hàng lang của ngôi đền với rất nhiều đèn lồng bằng đồng

Được biết, mái hiên của các tòa nhà được trang trí với hàng ngàn đèn lồng treo bằng đồng. Mái dốc được làm từ vỏ cây bách và nhô ra các cấu trúc theo phong cách kiến ​​trúc cùng tên gọi là kasuga-zukuri.

Những chiếc đèn lồng đá: Kasuga Taisha được biết đến với những chiếc đèn lồng bằng đá và được cho là có hơn 3.000 trong số chúng trong khu vực đền thờ, nhiều trong số chúng được phủ đầy rêu. Chúng được thắp sáng hai lần một năm trong các đêm của lễ hội Mandoro vào tháng Hai và tháng Tám.

Một khu vực bên trong ngôi đền với rất nhiều đèn lồng đá

Một khu vực bên trong ngôi đền với rất nhiều đèn lồng đá

Đền Akachichi Shirochichi là một ngôi đền phụ của Kasuga. Đền này dùng để cầu nguyện trong việc chữa các bệnh của phụ nữ.

Đền Wakamiya biết đến với lễ hội khiêu vũ của nó là On-Matsuri, được tổ chức trên 4 ngày trong tháng với khoảng 15-18 màn trình diễn của Kagura. Nó được trình diễn bởi các hầu gái hoặc miko và một đám diễu hành trong trang phục truyền thống.

Meoto Daikokusha thờ các vị thần kết hôn để các cặp vợ chồng cầu nguyện một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Homotsuden là nơi trưng bày các di tích lịch sử của ngôi đền bao gồm hai trống lớn, gương, kiếm và cung tên được sử dụng trong lễ hội Kasuga Matsuri.

Vườn Bách thảo Kasuga Taisha Shinen Manyo: có khoảng 250 cây hoa được đề cập trong Manyoshu, bộ sưu tập lâu đời nhất của thơ ca của Nhật Bản.

Lễ hội

Trong các lễ hội Setsubun Mantoro (ngày 3/ 2) và Chugen Mantoro (ngày 14 /8), 3000 đèn lồng điện sẽ được thắp sáng cùng một lúc. Setsubun Mantoro đề cập đến sự thay đổi từ mùa đông sang mùa xuân. Chugen Mantoro liên quan đến quá trình chuyển đổi từ mùa hè sang thu. Cả hai diễn ra để kỷ niệm ngày lễ Obon và Setsubun trong văn hóa Nhật Bản.

Tại đền thờ Kasuga-taisha, mọi người sẽ viết và đính kèm những điều ước hoặc ema vào đèn lồng trước khi thắp sáng chúng trong lễ hội. Ngoài ra, người ta nói rằng việc ném đậu khô vào những thời điểm này sẽ tránh được những điều xui xẻo trong tương lai.

Kasuga Matsuri: là một lễ hội địa phương vào ngày 13/3. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những điệu múa Yamato-mai truyền thống của Nhật Bản có từ thời Heian và Nara. Lễ hội này cũng tổ chức một cuộc diễu hành qua các đường phố bởi một con ngựa "thiêng". Mọi người sẽ mặc trang phục truyền thống từ thời Heian đến Edo. Bạn có thể trải nghiệm màn trình diễn vũ điệu kagura đích thực với âm nhạc dengaku.

Lễ hội Kasuga Wakamiya: là lễ hội diễn ra tại đền thờ Wakamiya Jinja từ ngày 15 -18/12 hàng năm. Mục tiêu chính của việc thu thập này là để tránh bệnh tật trong khi thúc đẩy tăng trưởng mới cho mùa xuân. Giống như Kasuga Matsuri, các tiếp viên có thể xem các màn trình diễn kagura cùng với một đám rước trong trang phục truyền thống.

Cách đến Kasuga Taisha

  • Địa chỉ: 160 Kasuganocho, Nara 630-8212, Nara
  • Giờ mở cửa: Từ 6:00 đến 18:00 (tháng 4 đến tháng 9) Hoặc từ 6:30 đến 17:00 (tháng 10 đến tháng 3). Khu vực bên trong: từ 8:30 đến 16:00.

Kasuga Taisha nằm ở phía đông của Kofukuji và Bảo tàng Quốc gia Nara trong Công viên Nara. Nếu từ các sảnh Nigatsudo và Sangatsudo của Todaiji thì bạn có thể đi bộ về phía đông nam.

Kasuga Taisha cách Ga Kintetsu Nara 30 phút và cách Ga JR Nara khoảng 45 phút đi bộ. Xe buýt Nara Kotsu sẽ chạy đến đền thờ từ cả 2 trạm bao gồm #70 và #97. Bạn có thể xuống xe tại trạm xe buýt Kasuga Taisha Peteen.

Nếu đi đền Kasuga-taisha vào mùa hè thì bạn nên đi vào khoảng 7 - 8 giờ sáng để cho mát mẻ và bớt đông đúc. Cố đô Nara và ngôi đền Kasuga-taisha chính là một trong những điểm đến ấn tượng nhất định nên ghé qua khi bạn đang có hành trình đi du lịch Nhật Bản.