Đền Nanzenji - ngôi đền Thiền Tông nổi tiếng của Kyoto

Đền Nanzenji (chùa Nanzenji) là ngôi chùa phái Thiền Tông (Zen) ở phía Bắc, quận Higashiyama. Ngôi chùa này trước đây được gọi là Zenrinzen-ji. Đây là một ngôi chùa có cổng Tam môn vô cùng rực rỡ vào mùa thu, khi lá vàng lá đỏ nhuộm màu thay lá.

Xem thêm:

Đền Nanzenji - một ngôi đền Thiền Tông nổi tiếng của Kyoto

Đền Nanzenji

Đền Nanzenji

Nanzen-ji được thành lập vào giữa thời Kamakura (năm 1291) bởi Hoàng đế Kameyama. Ông đã dùng một phần cung điện trước đây của mình để dựng nên ngôi chùa. Được biết, nó từng bị hỏa hoạn phá hủy vào năm 1393, 1447 và 1467. Sau đó, chùa được xây lại vào năm 1597 và mở rộng vào thời Edo.

Nanzen-ji là ngôi chùa đầu của một trong những trường học trong giáo phái Rinzai của Thiền tông Nhật Bản. Nó được bao quanh bởi những ngọn núi tuyệt đẹp và bao gồm nhiều đền khác nhau tạo nên khu phức hợp các ngôi chùa. Nanzenji có từ 9 - 12 ngôi đền phụ (số lượng thay đổi theo thời gian).

Ban đầu nơi đây là biệt thự nghỉ hưu của Hoàng đế Kameyama. Nó bao gồm một sảnh đền và khu vườn tập trung quanh một cái ao. Nanzenji có một cổng sanmon, một kênh đào phong cách châu  u tinh tế và nhiều đền thờ phụ. Mỗi ngôi đền đều có nét quyến rũ riêng.

Bạn có thể vào khu phức hợp Nanzenji miễn phí, nhưng để tham quan từng phần bên trong thì cần mua vé riêng. Nanzenji là một trong những địa điểm tốt nhất của Kyoto để ngắm lá vàng lá đỏ mùa thu vô cùng ấn tượng.

Đền Nanzenji có gì?

Cổng Sanmon

Cổng Sanmon

Cổng Sanmon

Du khách tham quan chùa trước tiên sẽ đi qua cổng Sanmon đồ sộ của Nanzenji. Cổng Sanmon cn ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 13, bị phá hủy vào năm 1369 theo lệnh của chính phủ. Nó được xây dựng lại vào năm 1628 bởi gia tộc Tokugawa nhằm tôn vinh những người lính đã chết trong cuộc bao vây lâu đài Osaka năm 1615.

Tới đây, bạn có thể trèo lên ban công của cổng để chiêm ngưỡng tầm nhìn trải dài khắp thành phố. Đằng sau cánh cổng là Hatto (Hội trường Pháp), một giảng đường lớn (đóng cửa tham quan).

Hōjō (khu của trụ trì)

Đi qua Hatto là Hojo, nơi ở của trụ trì và hội trường chính của Nanzenji. Hojo nổi tiếng nhất với khu vườn đá có những tảng đá giống như hổ và đàn con băng qua nước. Du khách bước vào Hojo thông qua nhà bếp của ngôi đền cũ (kuri). Bạn cũng có thể tìm thấy một phòng trà nhỏ ở bên phải của họ với tầm nhìn ra thác nước nhỏ.

Khu vườn của Hojo được coi là một trong những ví dụ của vườn karesansui và được xây dựng vào những năm 1600 bởi Kobori Enshu. Khu vườn hầu hết là những gì tự nhiên và 70 % là sỏi. Nó đã được chỉ định là Địa điểm danh lam thắng cảnh quốc gia.

Bên ngoài Hojo, du khách sẽ bắt gặp một cảnh tượng khá kỳ lạ: một ống dẫn nước bằng gạch lớn đi qua sân đền. Được xây dựng trong thời kỳ Meiji, cống là một phần của hệ thống kênh đào được xây dựng để vận chuyển nước và hàng hóa giữa Kyoto và hồ Biwa ở tỉnh Shiga. Những con đường chạy dọc theo con kênh dẫn vào khu rừng xung quanh.

Các ngôi đền khác trong khuôn viên

Đền Nanzenin là một trong những đền phụ của Nanzenji. Nó nằm ngay phía sau cống dẫn vào vị trí cũ của biệt thự nghỉ hưu ban đầu của Hoàng đế Kameyama. Nó cũng bao gồm một lăng mộ của hoàng đế, một ngôi đền và một khu vườn quanh ao

Đền Konchi-in là một đền phụ được thành lập vào năm 1400, nhưng đã chuyển đến vị trí hiện tại vào đầu những năm 1600. Trong Konchi-in có một loạt các tòa nhà, tranh fusuma (cửa trượt), vườn đá, một quán trà và Đền Toshogu.

Cách đó vài bước là Đền Tenjuan, có mở cửa cho công chúng tham quan. Đây là ngôi đền dành riêng cho thiền sư, người phục vụ Hoàng đế Kameyama trong các nghiên cứu tôn giáo của mình. Tenjuan có một hội trường chính, cổng… có từ đầu thế kỷ 17. Đền này có hai khu vườn: một khu vườn đá và một khu vườn ao. Thời điểm tuyệt vời nhất để ghé thăm ngôi đền là vào mùa thu, nhất là dịp tháng 11.

Cách đi chùa Nanzenji

Nanzenji cách ga tàu điện ngầm gần nhất là Ga Keage trên Tuyến Tozai khoảng 5-10 phút đi bộ. Để đến từ ga Kyoto thì bạn sẽ mất khoảng 20 phút với giá vé là 260 yên (đi bằng tàu điện ngầm qua Ga Karasuma-Oike).

Ngoài ra, bạn có thể đi xe buýt số 5 của thành phố và dừng tại trạm xe buýt Nanzenji-Eikando-michi (35 phút, 230 yên). Từ trạm xe buýt bạn đi bộ khoảng 5-10 phút là tới. Nanzenji cũng chỉ cách đầu phía nam của Philosopher's Path một quãng đi bộ ngắn.

Và Đền Ginkakuji thì nằm ở phần cuối phía bắc.

  • Địa chỉ tiếng Anh: 86 Fukuchi-cho, Nanzen-ji, Sakyo-ku
  • Địa chỉ tiếng Nhật: 京 区 南禅寺 86
  • Giờ mở cửa: 08:40 – 17:00 (tháng 3 – tháng 11), 08.40 - 16:30 (tháng 12 – tháng 1)
  • Vé vào cổng: Miễn phí.

Lưu ý: Sân đền trung tâm của Nanzenji mở cửa miễn phí cho công chúng, nhưng các khoản phí riêng được áp dụng để vào các tòa nhà và đền thờ của ngôi đền.

Vườn Hojo:

  • Người lớn: 500
  • Học sinh trung học: 400
  • Học sinh trung học cơ sở và tiểu học: 300

Cổng San-mon:

  • Người lớn: 500
  • Học sinh trung học: 400
  • Học sinh trung học cơ sở và tiểu học: 300

Xem thêm: