Đền Shimogamo - đền thờ Kamo truyền thống của Kyoto

Đền Shimogamo là ngôi đền nằm trong khu bảo tồn Shinto quan trọng ở quận Shimogamo, Sakyo, Kyoto. Tên chính thức của khu bảo tồn là Kamo-mioya-jinja. Đây là một trong những đền thờ Thần đạo lâu đời nhất ở Nhật Bản và là một trong 17 Di tích lịch sử của thành cổ Kyoto đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Đôi nét về đền Shimogamo

Cổng chính của ngôi đền

Cổng chính của ngôi đền

Thuật ngữ Kamo- jinja trong tiếng Nhật là một từ ám chỉ chung đến Đền ShimogamoĐền Kamigamo. Được gọi là các đền thờ Kamo truyền thống của Kyoto. Kamo phục vụ chức năng bảo vệ thành phố Kyoto. Đây là hai ngôi đền tồn tại như một cặp song sinh.

Shimogamo là ngôi đền lớn tuổi hơn Kamigamo 100 tuổi và có niên đại từ thế kỷ thứ 6. Nghĩa là nó xuất hiện hàng thế kỷ trước khi Kyoto trở thành thủ đô của Nhật Bản.

Tên jinja xác định gia đình Kamo của kami hoặc các vị thần được tôn kính. Tên này cũng đề cập đến phạm vi của khu rừng gần đó, là di tích của khu rừng nguyên sinh Tadasu no Mori. Ngoài ra, tên ngôi đền đề cập đến những cư dân đầu tiên của khu vực - tộc Kamo. Nhiều người tiếp tục sống gần đền thờ mà tổ tiên họ thường phục vụ.

Sân khấu ở trong khuôn viên ngôi đền

Sân khấu ở trong khuôn viên ngôi đền

Đền Shimogamo dành riêng để thờ 2 vị thần: Tamayori-hime và cha cô là Kamo Taketsunomi. Lịch sử của ngôi đền Shimogamo kéo dài ít nhất 2000 năm. Một cuộc khai quật gần đây tại khu rừng Tadasu-no-mori của ngôi đền đã tìm thấy những cổ vật từ thời xa xưa như thời Yayoi. Những mảnh vỡ của đĩa và đầu mũi tên từ Yayoi được tìm thấy trong tình trạng tốt trên khắp khu vực khai quật rừng.

Đền shimogamo

Một khu vực của ngôi đền

Cổ vật có niên đại từ thời kỳ sau ghi lại sự phát triển của xã hội xung quanh đền thờ. Các đồ tạo tác thời Heian bao gồm đầu của một bức tượng ngựa bằng gốm và ngói lợp công phu. Các đồ tạo tác thời Edo thì bao gồm bát, gương và tiền.

Vào thời trị vì của Hoàng đế Tenmu (675-686), các tòa nhà điện thờ đầu tiên đã được xây dựng năm 678. Bao quanh ngôi đền là một vùng đất không ngừng phát triển. Các ghi chép từ thời Tempyo Shoho (749-757) chỉ ra một vùng đất đã được trao cho đền thờ để trồng trọt thức ăn cho các lễ vật tôn giáo.

Văn hóa hoàng gia phát triển mạnh ở Kyoto trong thời Heian (794-1185) và đền thờ Shimogamo bên cạnh. Đền thờ bước vào thời gian thịnh vượng nhất trong triều đại của Hoàng đế Saga (809-823). Nhiều thiết kế kiến ​​trúc và truyền thống phức tạp của ngôi đền đến từ thời điểm này. Hoàng đế Saga là người đầu tiên hiến dâng một trong những cô con gái của mình là một Sai-in ( thiếu nữ của đền thờ), theo một phong tục tương tự như được thiết lập tại đền thờ Ise.

Năm 965, Hoàng đế Murakami ra lệnh rằng các sứ giả của Hoàng gia đến đây để báo cáo các sự kiện quan trọng cho thần bảo vệ của Nhật Bản. Đền thờ Shimogamo mang một sự cao quý bởi có sự ưu ái nuôi dưỡng của triều đình và quý tộc trong vài trăm năm.

Từ năm 1871 đến năm 1946, Shimogamo chính thức được chỉ định là một trong những Kanpei-taisha, có nghĩa là nó đứng trong hàng ngũ đầu tiên của các đền thờ được chính phủ hỗ trợ.

Nghi thức Shikinen Sengu

Theo nghi thức Thần đạo Shikinen Sengu, tất cả các điện thờ trong khu phức hợp Shimogamo đều được xây dựng lại sau mỗi 21 năm. Mục đích của việc này là để tạo sự liên tục và đổi mới. Ngoài ý nghĩa tôn giáo, Shikinen Sengu có giá trị văn hóa rất to lớn.

Với nghi thức này, các vị thần trong đền thờ được di dời trong thời gian ngắn và được chào đón trở lại vào sảnh chính của họ sau khi nơi này được xây mới. Nghi lễ rước thần quay trở lại cũng vô cùng phức tạp, tốn kém. Bởi vậy chỉ có khoảng 10 ngôi đền trong cả nước thực sự thực hành Shikinen Sengu.

Vì tất cả các tòa nhà đã được chỉ định là Bảo vật quốc gia hoặc Tài sản văn hóa quan trọng, nên việc bảo quản chúng là vô cùng quan trọng. Mặc dù các đền thờ đã bị san bằng và xây dựng lại hoàn toàn nhưng hệ thống Shikinen Sengu thời hiện đại cũng bị giới hạn cải tạo.

Đền Shimogamo ở đâu? Đi như thế nào?

Đền Shimogamo nằm ở ngã ba sông Takano và Kamo. Nó được bao quanh bởi Tadasu no Mori, một khu rừng được bảo tồn trong quá trình hiện đại hóa thành phố và đầy những cây xanh đã 600 năm tuổi. Đây là một khu vực đáng ghé thăm nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản để tìm hiểu văn hóa, lịch sử và tôn giáo nước này.

Đền Shimogamo cách Ga Demachi-Yanagi trên Tuyến Keihan 15 phút đi bộ. Ngoài ra, xe buýt số 4 của thành phố Kyoto đi đến Kamigamojinja-mae có thể được đưa từ nhà ga đến trạm xe buýt Shimogamojinja-mae (5 phút, 230 yên) ngay bên cạnh đền thờ.