Sumiyoshi Taisha - ngôi đền thần đạo xưa nhất Osaka

Sumiyoshi Taisha là một ngôi đền Shinto cổ xưa ở Osaka được cho là thành lập năm 211. Câu chuyện bán thần thoại về nguồn gốc của nó được ghi lại trong hai cuốn sách lâu đời nhất của Nhật Bản: Kojiki và Nihon Shoki. 

Đền Sumiyoshi Taisha - ngôi đền thần đạo nổi tiếng nhất Osaka

Đền Sumiyoshi Taisha

Một khu vực ở đền Sumiyoshi Taisha

Đền Sumiyoshi Taisha còn được gọi là Sumiyoshi Grand Shrine, là một đền thờ Thần đạo ở Sumiyoshi-ku, thuộc tỉnh Osaka. Nếu cả nước có khoảng 2.300 ngôi đền Sumiyoshi thì đây là đền thờ chính của tất cả các đền thờ Sumiyoshi ở Nhật Bản. Hiện ngôi đền đã được đăng ký như một báu vật quốc gia.

Sumiyoshi Taisha là ngôi đền nổi tiếng nhất của Osaka và nằm trên khu đất dễ chịu ở phía nam tỉnh này. Nó có một lịch sử lâu dài, đáng kính và được xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết tâm lý tình cảm đầu tiên của thế giới: truyện kể Genji. Nó cũng tự hào được xuất hiện trong các tác phẩm của tiểu thuyết gia đoạt giải Nobel thế kỷ 20 Yasunari Kawabata. 

Cây cầu nhỏ trong khuôn viên ngôi đền

Cây cầu nhỏ trong khuôn viên ngôi đền

Trong quá khứ, đền thờ này trở thành đối tượng của sự bảo trợ của Hoàng gia vào đầu thời kỳ Heian. Năm 965, Hoàng đế Murakami phái các sứ giả của Hoàng gia đến để báo cáo các sự kiện quan trọng cho người bảo vệ (kami) của Nhật Bản. Những heihaku này ban đầu được báo cáo cho 16 đền thờ, trong đó có Sumiyoshi.

Sumiyoshi taisha được chỉ định làm đền thờ Thần đạo trưởng (ichinomiya) cho tỉnh Settsu trước đây. Từ năm 1871 - 1946, nó chính thức được chỉ định là một trong những Kanpei-taisha, nghĩa là đứng trong hàng ngũ đầu tiên của các đền thờ được chính phủ bảo trợ.

Suminoe no Tsu là cảng quốc tế lâu đời nhất ở Nhật Bản, và được Hoàng đế Nintoku mở. Đó là lối vào của Con đường tơ lụa vào Nhật Bản. Cảng này nằm trên một con sông  ở phía nam của đền Sumiyoshi Taisha. Do đó có thể nói, ngôi đền nằm trên cửa ngõ đi vào con đường tơ lụa ở Nhật Bản. Ngoài ra, Sumiyoshi-taisha cũng là nơi có mối liên hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Sumiyoshi Taisha có hơn 30 đền thờ phụ. Nó cũng có một số lễ hội và nghi lễ nổi tiếng, bao gồm lễ hội Sumiyoshi Matsuri. Khuôn viên của ngôi đền được bảo tồn cẩn thận như một báu vật quốc gia và tài sản văn hóa quan trọng cho giá trị kiến ​​trúc và văn hóa của họ.

Xem thêm: 

Câu chuyện bán thần thoại về Đền Sumiyoshi Taisha

Theo câu chuyện này, ngôi đền được thành lập bởi Hoàng hậu Jingu và dành riêng cho Sumiyoshi Sanjin - 3 vị thần của biển. Mặc dù bây giờ ngôi đền cách xa bờ biển, nhưng tại thời điểm trước kia, nó nhìn ra biển. Linh hồn của Hoàng hậu Jingu về sau cũng được thờ tại đây cùng các vị thần chiến tranh và thơ ca. Vì vậy đây là một ngôi đền dành cho các thủy thủ, ngư dân, du khách, binh lính và cả nhà thơ!

Hàng năm, vào 3 ngày tết, ngôi đền chào đón hơn 2 triệu lượt khách đến viếng thăm. Đây là những ngày trong tục “hatumode” (lần đầu tiên đến một ngôi đền vào năm mới). Theo ước tính trên, Sumiyoshi Taisha là một trong những ngôi đền được ghé thăm nhiều nhất trong cả nước.

Kiến trúc đền thờ cổ xưa “sumiyoshi-zukuri”

Được xây dựng cách đây hơn 1.800 năm, các tòa nhà của Sumiyoshi Taisha được bố trí giống với một đội tàu hướng ra biển. Phong cách kiến ​​trúc này được gọi là Sumiyoshi-zukuri, phong cách lâu đời nhất được sử dụng trong xây dựng đền thờ.

Sumiyoshi-zukuri là 1 trong 3 phong cách kiến ​​trúc đền thờ cổ xưa khi chưa có sự xuất hiện của Phật giáo và các ảnh hưởng nước ngoài khác đến Nhật Bản. Hai phong cách còn lại là Shinmei-zukuri như ở đền thờ Ise và Taisha-zukuri như ở đền Izumo Taisha.

Kiến trúc độc đáo của ngôi đền

Kiến trúc độc đáo của ngôi đền

Các đặc điểm tiêu biểu của phong cách sumiyoshi-zukuri là những mái nhà đơn giản, thẳng, không cong lên trên và các cột chéo trang trí trên đầu hồi của mái nhà. Nó trái ngược với mái cong thường được xây dựng trong các thế kỷ sau.

Trụ cột được sơn son, tường được sơn màu trắng, và mỗi tòa nhà điện thờ đều có hàng rào gỗ bao quanh. Hơn nữa, các tòa nhà được xây dựng theo phong cách Sumiyoshi-zukuri đều có lối vào dưới đầu hồi.

Có nhiều công trình trong quần thể đền thờ nhưng 4 tòa nhà chính được dành riêng cho 3 vị thần biển và Hoàng hậu Jingu. Trong đó, 3 tòa nhà đầu tiên được định vị theo một đường thẳng hướng về phía tây, trong khi tòa thứ tư đứng ngay bên cạnh tòa thứ ba.

Sự sắp xếp các tòa nhà điện thờ này hiếm khi được nhìn thấy ở Nhật Bản, vì các đền thờ được xây dựng trong và sau Thời kỳ Nara (710-794) chủ yếu hướng về phía nam, liên quan đến địa chất Trung Quốc.

Dẫn đến lối vào của khu đền chính là cầu Sorihashi xinh đẹp, tạo ra một vòm cao độc đáo trên một cái ao. Chiêm ngưỡng Sumiyoshi Taisha, bạn như được quay trở về thời kỳ Nara của hơn 1000 năm trước. Đây chính là một trong những điểm không thể bỏ lỡ khi có dịp đi du lịch Nhật Bản.

Sumiyoshi Torii

Một trong những torii đá tại đền thờ, ngay phía nam của honden, được gọi là Kakutorii. Điều khác thường là thanh giữa không mở rộng ra bên ngoài các cột dọc và tất cả các mảnh đều có cạnh vuông. Loại torii này được gọi là Sumiyoshi torii sau đền thờ.

Cách đi đền Sumiyoshi Taisha

Đền Sumiyoshi Taisha nằm ở phía nam Osaka, cách ga Sumiyoshi Taisha trên Tuyến chính Nankai vài bước. Từ ga Nankai Namba, bạn có thể đi bằng tàu hỏa địa phương với giá vé là 210 Yên. Thời gian di chuyển chưa tới 10 phút. Lưu ý là các loại tàu nhanh hơn không dừng tại ga Sumiyoshi Taisha.

Ngoài cách trên, bạn có thể đi xe điện Hankai từ Tennoji đến Sumiyoshi Taisha. Bạn xuống xe tại ga Sumiyoshitoriimae hoặc Sumiyoshi (chỉ cách đền thờ vài bước). (Thời gian di chuyển là 15 phút, giá vé là 210 Yên/ chiều từ Tennojiekimae).

  • Mở cửa: 6:00 đến 17:00 (từ 6:30 từ tháng 10 đến tháng 3)
  • Địa chỉ: 2 Chome-9-89 Sumiyoshi, Sumiyoshi Ward, Osaka, 558-0045, Nhật Bản

Xem thêm: