Đền Takeda - ngôi đền thờ lãnh chúa Takeda Shingen

Đền Takeda ở Kofu, Yamanashi là một ngôi đền lịch sử quan trọng thờ Takeda Shingen - một trong những lãnh chúa phong kiến ​​mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản. Đây là một ngôi đền ấn tượng và cũng là một địa điểm ngắm hoa anh đào lý tưởng cho bạn khi đến với Yamanashi.

Đền Takeda - ngôi đền thờ anh hùng Takeda Shingen

Đền thờ Takeda

Đền thờ Takeda

Takeda Shrine là một ngôi đền Shinto nằm ở Kofu, tỉnh Yamanashi. Nó được xây dựng trên khu đất cũ - dinh thự của Takeda Shingen, một trong những lãnh chúa phong kiến ​​mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản. Ngôi đền Shinto này được xây dựng vào năm 1919  để thờ Takeda Shingen. Được biết, đây là nơi ở của ba thế hệ nhà Takeda: Nobutora, Shingen và Katsuyori.

Gia tộc Takeda có trụ sở tại Kofu và kiểm soát Kai (tỉnh Yamanashi ngày nay) trong 63 năm. Takeda Shingen đã mở rộng lãnh thổ của gia tộc, bao gồm phần lớn của tỉnh Nagano và các khu vực khác. Shingen là một trong những lãnh chúa mạnh nhất cạnh tranh quyền lực tối cao vào cuối thời nội chiến. Rất tiếc ông đã chết ngay trước trận chiến quyết định với Oda Nobunaga - người sau đó đã đánh bại nhà Takeda và cuối cùng nổi lên thống nhất đất nước.

Sau sự thất bại của tộc Takeda trong thời kỳ Sengoku, dinh thự Tsutsujigasaki của Takeda Shingen trở thành đống đổ nát. Trung tâm của Kofu chuyển về phía nam bao quanh lâu đài Kōfu trung tâm quyền lực hành chính dưới thời Mạc phủ. Về sau, khi Minh Trị phục hồi, tàn tích của lâu đài Tsutsujigasaki được chính phủ bảo vệ và cuối cùng đã trở thành một Di tích lịch sử quốc gia của Nhật Bản.

Kiến trúc ngôi đền

Đền Takeda có các đặc điểm tiêu biểu của một ngôi đền Thần đạo (Shinto). Đền có sảnh chính, phòng cầu nguyện và nhiều cổng torii. Ngoài ra tại đây vẫn còn dấu vết của dinh thự cũ như một số bức tường, hào nước, bia đá, giếng… vẫn được giữ nguyên vẹn.

Khuôn viên đền Takeda

Khuôn viên ngôi đền

Trong khuôn viên ngôi đền còn có một sân khấu Noh và một loạt các con đường đi bộ dẫn quanh khu phức hợp. Bên trong cũng có một bảo tàng trưng bày một loạt hiện vật liên quan đến Takeda Shingen như các sơ đồ chiến lược chiến đấu, vũ khí, công cụ, trang phục. Cụ thể là có một thanh kiếm của Nhật Bản được chỉ định là Tài sản Văn hóa Quốc gia, áo giáp và quạt của Shingen.

Con đường đi bộ trong khuôn viên ngôi đền

Con đường đi bộ trong khuôn viên ngôi đền

Do thành quả của mình, Takeda Shingen được người dân Yamanashi tưởng nhớ. Bởi vậy có rất nhiều địa điểm khác trên khắp Kofu có liên quan đến Shingen. Đặc biệt, bạn có thể thấy một bức tượng của ông ở phía nam của ga Kofu.

Tham quan đền Takeda

Tham quan ngôi đền thì điều thú vị nhất là đến đây đúng mùa hoa anh đào - cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Lúc này khuôn viên sẽ tràn ngập sắc hoa anh đào đua nở. Bạn có thể dễ dàng đi bộ trong khuôn viên ngắm cảnh, đi dọc xung quanh ngôi đền hay dọc theo con đường cây anh đào từ ga Kofu đến đền thờ.

Các điểm để để ngắm hoa anh đào lý tưởng nhất là Chozuya, Sando, Torii, Komainu, Ohori.

Hiện tại, ngôi đền này được đăng ký di tích lịch sử quốc gia. Hàng năm, vào ngày 12/4, người ta tổ chức ngày giỗ cho Takeda Shingen. Đây là một lễ hội lớn. Đền thờ di động được mang từ Công viên Yuki, cách đền thờ 4 km. Vào cuối tuần ngay trước khi lễ hội Shingenkou được tổ chức, có 1.600 người hóa trang thành các chiến binh và đi dạo quanh thị trấn.

Trải nghiệm này làm cho có vẻ như bạn đang “xuyên không” về một cuộc chiến tranh trong quá khứ, rất thú vị.

Du khách cũng có thể nhìn thấy văn hóa truyền thống Nhật Bản. Nếu đi đúng dịp, bạn có thể thấy những đứa trẻ nhỏ mặc kimono từ tháng 10 - tháng 11 vào lễ Shichigosan (một ngày lễ hội truyền thống dành cho trẻ em 3, 5 và 7 tuổi).  Hoặc cặp vợ chồng mới cưới mặc shiromuku (kimono trắng) và một hakama.

Cách đi đền Takeda

Để di chuyển tới Takeda Shrine, bạn có thể đi bằng xe buýt hoặc ô tô.

  • Xe buýt: Đi xe buýt Yamanashi đến Đền Takeda-jinja từ ga JR Kofu (lối ra phía bắc). Hoặc bạn có thể xuống tại trạm dừng Takeda-jinja rồi đi bộ (khoảng 8 phút) đến đền.
  • Xe hơi: từ Giao lộ Kofu Showa trên đường cao tốc Chuo đến đền sẽ mất khoảng 30 phút di chuyển. Đường phố từ đền đến bãi đỗ xe rất hẹp, vì vậy bạn cần cẩn thận khi lái xe.

Đền Takeda

Mở cửa:

Ngôi đền mở cửa cả ngày, tuy nhiên thời gian để bạn có thể làm lẽ rửa tay thanh lọc trước khi vào bên trong đền là từ 9:00 - 16:00 hàng ngày.

Vé: Miễn phí

Thời gian tham quan phù hợp: Khoảng 30 - 40 phút
 
Treasure House:

Mở cửa từ 9:30 - 16:00
Vé: 300 Yên (cho học sinh độ tuổi trung học trở lên)
Vé: 150 yên cho học sinh tiểu học và trung học.
Trẻ em dưới tuổi tiểu học có thể vào miễn phí.