Đền Tenryuji - Điểm đến mùa thu tuyệt đẹp ở Kyoto

Tenryuji là một ngôi đền đứng đầu trong 5 ngôi đền Zen ở Kyoto, Nhật Bản. Đây là ngôi đền đã được đăng ký là Di sản Thế giới và là một phần "Di tích lịch sử của thành cổ Kyoto".

Đôi nét về đền Tenryu-ji

Đền Tenryu-ji

Đền Tenryu-ji

Đền Tenryuji được biết đến với cái tên chính thức là Tenryu Shiseizen-ji. Ngôi chùa hiện là một trong những trụ sở của Trường phái Thiền tông Rinzai. Chùa tọa lạc tại Susukinobaba-cho, quận Ukyo, Kyoto.

Tenryuji được thành lập bởi vị tướng quân cầm quyền Ashikaga Takauji. Đền được hoàn thành vào năm 1345 và được xếp hạng đầu tiên trong số 5 ngôi đền Zen vĩ đại của thành phố. Năm 1994, nó được đăng ký là Di sản Thế giới và là một phần của "Di tích lịch sử của thành cổ Kyoto".

Takauji đã dành ngôi đền cho Hoàng đế Go-Daigo, người vừa qua đời. Đây là 2 nhân vật lịch sử quan trọng từng là đồng minh cho đến khi Takauji quay lưng lại với hoàng đế trong cuộc đấu tranh giành quyền tối cao đối với Nhật Bản. Bằng cách xây dựng ngôi đền, Takauji có ý định xoa dịu tinh thần của cựu hoàng.

Cái tên Tenryuji được đề xuất bởi Ashikaga Tadayoshi (anh trai của shogun Ashikaga Takauji) sau giấc mơ về một con rồng vàng bay vào thiên đàng từ con sông phía nam ngôi đền. Ngôi đền cũng nổi tiếng với khu vườn có ao Sogen sử dụng shakkei (phong cảnh mượn) vô cùng tuyệt đẹp.

Đền Tenryuji là ngôi đền độc đáo mà nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản, bạn nên ghé qua.

Có gì ở đền Tenryuji?

Các tòa nhà của Tenryuji

Các tòa nhà của Tenryuji liên tục bị phá hủy trong các vụ hỏa hoạn và chiến tranh trong nhiều thế kỷ. Do đó hầu hết các tòa nhà hiện tại, bao gồm sảnh chính (Hojo), phòng vẽ (Shoin) và nhà bếp đền thờ (Kuri) đều được xây lại từ Thời kỳ Meiji tới gần đây (1868 - 1912).

Khu vườn của Tenryuji

Khu vườn Tenryuji

Khu vườn Tenryuji với cảnh sắc tuyệt vời

Vườn của Tenryuji tồn tại qua nhiều thế kỷ và giữ nguyên dạng như ban đầu hồi thế kỷ 14. Vườn này được tạo ra bởi nhà thiết kế vườn nổi tiếng Muso Soseki, người cũng đã thiết kế khu vườn Kokedera và những ngôi đền quan trọng khác. Muso Soseki cũng chính là thiền sư đứng đầu ngôi chùa.

Cảnh sắc khu vườn vào mùa thu

Cảnh sắc khu vườn vào mùa thu

Vườn Tenryuji có cảnh quan tuyệt đẹp với một cái hồ trung tâm bao quanh bởi đá, cây thông và núi Arashiyama. Khu vườn tập trung quanh hồ và khéo léo sử dụng cảnh quan của những ngọn núi xung quanh theo phương pháp gọi là shakkei (phong cảnh mượn) để tạo thêm cảm giác độ sâu.

Trên bờ của hồ là những tảng đá lớn tượng trưng cho Thác Rồng trên sông Hoàng Hà ở Trung Quốc. Truyền thuyết kể rằng bất kỳ con cá chép nào có thể nhảy qua thác nước này đều biến thành rồng. Trong Thiền, nó là biểu tượng cho sự giác ngộ và chứng ngộ phật tính. Đến tham quan ngôi chùa, du khách sẽ được thưởng thức hoa anh đào và đỗ quyên vào mùa xuân hoặc màu vàng tuyệt đẹp của mùa thu.

Xem thêm: 

Bức tranh Bồ Đề Đạt Ma

Khi vào tòa nhà chính của Tenryū-ji, du khách được chào đón bởi một bức tranh lớn về Bodhidharma (Bồ Đề Đạt Ma). Đây là nhà sư Ấn Độ ở thế kỷ thứ 5 đã truyền giáo lý Thiền từ Ấn Độ đến Trung Quốc. Lịch sử Thiền nói rằng Bồ Đề Đạt Ma khi một lần ở Trung Quốc đã ngồi thiền trong một cái hang suốt 9 năm.

Hội trường Pháp

Đây là nơi tổ chức các nghi lễ tôn giáo quan trọng của ngôi đền. Hội trường nổi tiếng với bức tranh lớn của một con rồng trên trần nhà. Con rồng có đôi mắt mà bất kể bạn đứng ở đâu trong tòa nhà cũng như đang nhìn thẳng vào bạn. Hiệu ứng này được gọi là happo-nirami ("mọi hướng nhìn"), tượng trưng cho đôi mắt toàn diện mà con rồng bảo vệ Phật giáo.

Con rồng được vẽ vào năm 1997 bởi họa sĩ Matazō Kayama nhân lễ kỷ niệm 650 năm ngày mất của Musō Soseki.

Hội trường Pháp không mở cửa hàng ngày nên bạn nên đi vào cuối tuần hoặc ngày lễ. Ngoài ra bạn nên đi trong thời gian mở cửa đặc biệt được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu.

Trải nghiệm Thiền định

Đến với đền Tenryuji, bạn không chỉ được ghé thăm những khu vườn xinh xắn mà còn có cơ hội trải nghiệm về đời sống tôn giáo của ngôi đền. Cứ sáng chủ nhật thứ hai hàng tháng (trừ tháng 2 và tháng 8) sẽ có một buổi thiền từ 9:00 - 10:00. Ngay sau đó là một bài giảng Thiền bằng tiếng Nhật bởi trụ trì. Bạn cũng có thể thử sức với thư pháp bằng cách đặt lịch để thực hành sao chép kinh bằng cọ và mực.

Cách đi đền Tenryuji

Đền Tenryuji chỉ cách Ga Keifuku Arashiyama một quãng đi bộ ngắn. Đền được kết nối với khu vực Ryoanji / Kinkakuji và Ga Omiya dọc theo Phố Shijo-dori  bằng các đoàn tàu Keifuku nhỏ.

Từ ga JR Saga-Arashiyama, bạn cũng có thể đến đền trong vòng 5 - 10 phút đi bộ.

Từ ga Kyoto, bạn có thể đi bằng tàu hỏa đến đền (10 - 15 phút, giá vé là 240 Yên).

  • Mở cửa: từ 8:30 - 17:30 (đến 17:00 từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 3)
  • Vé: 500 Yên (thêm 300 yên cho lối vào các tòa nhà chùa).

Xem thêm: