Tham quan đền thờ Thiên Hậu ở đảo Cijin, Cao Hùng

Là một thành phố cảng, có đảo và là khu vực sống của ngư dân, Cao Hùng (Đài Loan) cũng có một Đền thờ Thiên Hậu. Theo văn hóa của người Phúc Kiến, Thiên Hậu được xem là nữ thần biển - nữ thần hộ mạng linh thiêng nhất cho những người đi biển.

Đền thờ Thiên Hậu ở đảo Cijin, Cao Hùng

Đền thờ Thiên Hậu ở đảo Cijin (Cao Hùng)

Đền thờ Thiên Hậu ở đảo Cijin (Cao Hùng)

Cao Hùng có một đền Tianhou (Đền thờ Bà Thiên Hậu) nằm trên đường Miaocian, ở đảo Cijin. Ngôi đền này đã có niên đại hơn 300 năm. Tuy không phải là đền duy nhất nhưng là ngôi đền cổ nhất và là ngôi đền đầu tiên thuộc loại này ở Cao Hùng.

Đền Thiên Hậu là một ngôi đền Đạo giáo. Đền này thờ nữ thần biển (Maru) hay còn gọi là Nữ Vương của Thiên Đình (Bà Thiên Hậu). Đây là thần hộ mạng linh thiêng của những người đi biển. Văn hóa thờ Thiên Hậu là văn hóa đặc biệt nhất của Phúc Kiến và Đài Loan. Những người làm nghề đi biển xây đền này để cầu mong sự chở che của nữ thần biển để quay về an toàn sau những chuyến ra khơi.

Đền Cijin được xây dựng vào năm 1673 (Thời nhà Minh, Trung Quốc). Đền Thiên Hậu trên đảo Cijin là một trong số ít những ngôi đền của Cao Hùng đã lọt vào danh sách các di tích quốc gia được bảo vệ.

Được biết, ngôi đền này ban đầu được xây bằng rơm và tre. Nó được xây lại bằng đá trong thế kỷ 18. Các chuông trong sân cạnh ngôi chùa được đúc vào năm 1886.  Đền đã được phục hồi một số lần vào năm 1887 và vào năm 1926. Sau Chiến tranh thế giới II, nó được khôi phục lại một lần nữa vào năm 1948.

Tham quan đền thờ bà Thiên Hậu cổ nhất Cao Hùng

Để tham quan ngôi đền, bạn cần đi phà đến đảo Cijin. Vốn dĩ tọa lạc trên hòn đảo có nhiều ngư dân, đền Thiên Hậu rất nổi tiếng ở đây và là công trình tâm linh quan trọng trong đời sống của người dân.

Cận cảnh ngôi đền

Cận cảnh ngôi đền

Dạo quanh ngôi đền, bạn sẽ thấy đền có mái hiên hình cánh quạt huyền ảo theo phong cách Phúc Kiến. Tiếp đó là hai con sư tử đá tinh xảo canh giữ cửa. Bên trong của nó được trang trí rất công phu, tỉ mẩn và xa hoa. Trong đền luôn nghi ngút khói hương bởi những người dân là ngư dân xung quanh đó.

Thời gian và khói nhang huyền diệu đã tạo nên vẻ đẹp huyền bí cho đền thờ. Có một cảm giác gì đó rất cổ xưa vương lên trên nội thất của nó, nhất là các tác phẩm điêu khắc phù điêu, tranh khảm và tranh trang trí của bậc thầy nghệ thuật dân gian Chen Yu-feng.

Vẻ yên tĩnh của ngôi chùa vào ban đêm

Vẻ yên tĩnh của ngôi chùa vào ban đêm

Đi dạo trong đền thờ, bạn sẽ có cảm giác vô cùng thoải mái trong không gian cực yên tĩnh. Điều này tạo thành một sự tương phản khác lạ với không gian phố ẩm thực nhộn nhịp ngay bên ngoài ngôi đền. Nếu có đam mê chụp ảnh, bạn có thể mang theo máy ảnh để ghi lại hình ảnh của công trình đặc sắc này.

Bên cạnh tham quan ngôi đền, bạn có thể tranh thủ ghé thăm hải đăng Cihou, Bảo tàng Cijin Shell Museum, Nhà thờ Cầu vồng, Pháo đài Cihou (Cihou Fort hoặc Cihou Pin). Đặc biệt đừng quên ghé Chợ ẩm thực đường phố đảo Cijin. Đây chính là nơi để bạn thưởng thức những món hải sản độc đáo, ngon nhất của Cao Hùng (Đài Loan).

Hướng dẫn đi đền thờ Bà Thiên Hậu ở Cao Hùng

  • Địa chỉ: Số 95, Miaocian Rd., Quận Cijin, Thành phố Cao Hùng, Đài Loan (ROC)

Đền thờ bà Thiên Hậu ở Cao Hùng nằm trên đường Miaocian, đảo Cijin. Để tới đảo, du khách chỉ cần đi phà từ bến Gushan (gần ga Sizihwan) sang đảo Cijin. Thời gian đi phà là khoảng 13 phút. Vé là 25 NT/ chiều. Bạn có thể thuê xe máy, xe đạp từ thành phố rồi mang theo lên phà qua đảo Cijin.

Đường Miaocian trên đảo Cijin, nơi tọa lạc của chùa Thiên Hậu là địa điểm thu hút du khách nhất trên đảo nên bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy. Bạn có thể thấy được hàng đèn lồng phủ kín không gian mở trước đền. Tuy chưa nằm trong lịch trình của tour Đài Loan từ Việt Nam nhưng đây vẫn là địa điểm rất quan trọng của Cao Hùng bởi đây là vùng đất sinh sống của ngư dân.