[Kyoto] Đền Yasaka - ngôi đền thờ tình yêu thiêng liêng

Đền Yasaka (hay Đền Gion) là một đền thờ Thần đạo ở quận Gion của Kyoto, Nhật Bản. Đền nằm ở cuối phía đông của Shijō-dōri (Đại lộ thứ tư) -  một trong những đường phố chính của Kyoto. Đây là một ngôi đền nơi diễn ra lễ hội Gion Matsuri hằng năm nổi tiếng. Nó cũng là ngôi đền thờ tình yêu và sắc đẹp thiêng liêng nhất Kyoto.

Đôi nét về đền Yasaka

Đền Yasaka

Đền Yasaka

Đền Yasaka cũng được gọi là Đền Gion, là một đền thờ Thần đạo ở quận Gion của Kyoto, Nhật Bản. Đền nằm ở cuối phía đông của Shijō-dōri (Đại lộ thứ tư) một trong những đường phố chính của Kyoto.

Ngôi đền nhìn từ xa

Ngôi đền nhìn từ xa

Đền được xây dựng lần đầu tiên vào năm 656. Hiện nó nằm bên cạnh Công viên Maruyama tuyệt đẹp. Ngôi đền thường xuyên diễn ra các lễ hội khác nhau hàng tháng. Do đó dường như nơi đây không bao giờ ngớt khách du lịch. Bạn cũng có thể ghé thăm đền vào bất cứ lúc nào vì đền không bao giờ đóng cửa.

Đền Yasaka là nơi có điểm tình yêu thiêng liêng lớn nhất của Kyoto.Tại đền Yasaka thờ các vị thần vợ chồng Susanoo-no-Mikoto và Kushinadahime-no-Mikoto. Vì hai vị thần rất thân thiết, cuối cùng theo thời gian, ngôi đền trở nên được coi là một điểm tình yêu thiêng liêng. Một ngôi đền khác cũng nằm trong đền Yasaka là Okuninushi, đó chính là con rể của họ - Okuninushi-no-Mikoto.

Cảnh quan bên trong ngôi đền

Cảnh quan bên trong ngôi đền

Đền thờ được bảo trợ của Hoàng gia trong thời kỳ đầu Heian.Năm 965, Hoàng đế Murakami ra lệnh rằng các sứ giả của Hoàng gia được gửi đến để báo cáo các sự kiện quan trọng cho người bảo vệ kami của Nhật Bản. Những heihaku này ban đầu được trình bày cho 16 đền thờ; [2] và vào năm 991, Hoàng đế Ichijō đã thêm ba ngôi đền nữa vào danh sách của Murakami. Ba năm sau, vào năm 994, Ichijou đã tinh chỉnh phạm vi của danh sách tổng hợp đó bằng cách thêm Đền Umenomiya và Đền Gion. [3]

Trong thời gian từ năm 1871 cho đến năm 1945, Đền Yasaka được phân loại là kanpei-taisha, có nghĩa là ngôi đền quan trọng được xếp hạng đầu tiên. Trong thời hiện đại, Đền Yasaka đóng vai trò là trung tâm của các nghi lễ và sự kiện của Lễ hội Gion, cũng như hỗ trợ và tổ chức các buổi biểu diễn và nghi lễ có maiko và geiko của các quận geisha địa phương .

Khu vực trung tâm của ngôi đền

Khu vực trung tâm của ngôi đền

Đền bao gồm một số tòa nhà, cổng, sảnh chính và sân khấu. Đặc biệt sảnh chính của nó kết hợp giữa honden (thánh đường bên trong) và haiden thành một tòa nhà duy nhất. Trước mặt nó là một sân khấu với hàng trăm chiếc đèn lồng được thắp sáng vào buổi tối. Mỗi chiếc đèn lồng mang tên của một doanh nghiệp địa phương khi doanh nghiệp cúng dường.

Khu vực sân khấu với rất nhiều đèn lồng

Khu vực sân khấu với rất nhiều đèn lồng

Có gì trong đền Yasaka?

Bên cạnh tòa nhà chính thì trong đền Yasaka còn nhiều ngôi đền phụ. Đó là Đền Hamono, Đền Utsukushi-gozen…

Đền Hamono:

Phía bắc tòa nhà chính của đền Yasaka là đền Hamono - nơi thần dao kéo. Hơn 1200 năm trước, Kyoto phát triển mạnh mẽ như là đô thị của Nhật Bản. Do đó, các thợ thủ công chế tạo kiếm xuất sắc đã tập trung tại Kyoto với số lượng lớn. Từ đây, nghề chế tạo dao được phát triển trước khi lan rộng khắp Nhật Bản.

Đền Utsukushi-gozen:

Nơi đây được biết đến như một địa điểm tâm linh về sắc đẹp. Ba nữ thần được gọi chung là Ba nữ thần Munakata được thờ tại đền thờ này.

Ichikishimahime-no-Mikoto: được biết đến là người đặc biệt xinh đẹp nhất trong số ba nữ thần, được tôn sùng là nữ thần sắc đẹp, giải trí và may mắn. Nhiều maiko của Kyoto (người học việc geisha) và những người quan tâm đến sắc đẹp cũng đến thăm ngôi đền này.

Nước trong đền Utsukushi-gozen được cho là có thể cải thiện vẻ đẹp bên trong và tái tạo lại làn da của bạn. Dùng nước này vỗ nhẹ lên da sẽ làm đẹp cả tâm trí và cơ thể.

Yasaka - địa điểm tổ chức các lễ hội của Kyoto

Đền Yasaka nổi tiếng với lễ hội mùa hè Gion Matsuri. Vào năm 869, kiệu thần của đền Gion đã được diễu hành qua các đường phố ở Kyoto để tránh khỏi một dịch bệnh đã tấn công thành phố. Đây là sự khởi đầu của Gion Matsuri - lễ hội đã nổi tiếng khắp thế giới. Hiện nay, lễ hội này được tổ chức vào tháng 7 hàng năm. Đây là lễ hội nổi tiếng nhất trong cả nước, đã tồn tại hơn một nghìn năm với lễ diễu hành thu hút hàng trăm người tham gia.

Yasaka cũng nổi tiếng là địa điểm tổ chức mừng năm mới rất rộn ràng. Vào thời điểm khoảng đầu tháng 4, ngôi đền cũng rất đông đúc khách du lịch. Đây là thời điểm du khách đổ xô đến ngắm hoa anh đào tại công viên Maruyama kề đó, nổi tiếng nhất ở Kyoto.

Các lễ hội nổi tiếng khác được tổ chức tại đền Gion là Setsubun vào đầu tháng 2, lễ hội Ochatsubo Dochu vào ngày 1/ 5 và Shichi-go-san vào tháng 11.

Yasaka Jinja cũng rất nổi tiếng trong giới geisha.

Hướng dẫn đến đền Yasaka

Nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản thì đền Yasaka cùng với công viên Maruyama là địa điểm không thể bỏ qua. Bạn có thể đến đền Yasaka bằng xe buýt từ ga Kyoto trong khoảng 20 phút. Các xe 100 hoặc 206 đều xuống tại trạm xe buýt Gion.

Nếu đi tàu thì các ga tàu gần nhất là Ga Gion Shijo trên Tuyến Keihan và Ga Kawaramachi trên Tuyến Hankyu.

Bạn cũng có thể đi bộ 20-30 phút từ Kiyomizudera qua các làn đường hẹp của Quận Higashiyama đến Đền Yasaka.

Thông tin tham quan

  • Địa chỉ: 625 Gionmachi Kitagawa, Higashiyama Ward, Kyoto, 605-0073, Nhật Bản
  • Vào cửa: miễn phí
  • Mở cửa: suốt cả ngày
  • Web: http://www.yasaka-jinja.or.jp/en/