Đền Zojoji - Nơi tuyệt vời để ngắm tháp Tokyo

Đền Zojoji là ngôi đền Phật giáo của giáo phái Jodo ở Vùng Kanto. Nó nằm trong khu phố Shiba của Minato. Ngôi chùa Phật giáo này từng là đền thờ gia đình của Tokugawa - một trong những gia đình nổi tiếng nhất của Nhật Bản. 6 trong số 15 tướng quân Tokugawa có lăng mộ ở đây. Đây cũng là một địa điểm tuyệt vời để chụp ảnh Tháp Tokyo.

Đôi nét về đền Zojoji

Đền Zojoji nhìn từ tháp Tokyo

Ngôi đền nhìn từ tháp Tokyo

Zojoji được thành lập vào năm 1393 và được chuyển đến địa điểm hiện tại vào năm 1598 bởi tướng quân Tokugawa Ieyasu. Nó trở thành ngôi đền gia đình của gia đình Tokugawa. Đồng thời cũng trở thành 1 trung tâm hành chính quản lý các nghiên cứu và hoạt động tôn giáo của giáo phái Jōdō.

Vào thời hoàng kim, Zōjōji mở rộng trên diện tích 826.000m2 và có 3000 phật tử cũng như học viên Phật giáo trên 48 ngôi đền nhỏ và 150 trường học trên toàn khu vực. Cho đến nay, nó vẫn là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất của Nhật Bản.

Những cây hoa anh đào nở hoa trong ngôi đền

Khu vực trung tâm của ngôi đền có những cây hoa anh đào

Zōjō-ji đã được miêu tả nhiều lần trong tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Shin hanga Kawase Hasui trong những năm 1920 và 30. Nó cũng được thể hiện trong một số bản in ukiyo-e của Hiroshige. Đặc biệt nó xuất hiện 2 lần trong loạt tác phẩm “One Hundred Famous Views of Edo” từ 1856–1858.

Được biết, các tòa nhà ban đầu, đền thờ, lăng mộ và nhà thờ bị phá hủy bởi hỏa hoạn, thiên tai hoặc không kích trong Thế chiến II nên đều được xây dựng lại. Riêng Sangedatsumon (cổng chính) của ngôi đền là tòa nhà bằng gỗ lâu đời nhất ở Tokyo, có từ năm 1622 vẫn tồn tại cho đến nay.

Vào năm 2015, một Phòng trưng bày đã được mở ở tầng ngầm của Daiden (hội trường chính). Hiện tại nó đang lưu giữ những bức tranh của Kanō Kazunobu và một mô hình của Lăng Taitoku.

Hiện nay, đền Zōjō-ji là một địa điểm du lịch rất được du khách quan tâm. Do đó nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản thì bạn cũng nên ghé qua ngôi đền này.

Khám phá đền Zōjōji

Vào thời kỳ đỉnh cao, sân chùa có hơn 120 tòa nhà, nhưng sau sự suy tàn của Phật giáo trong thời kỳ Meiji (1868-1912), hầu hết trong số đó đã bị cháy trong vụ đánh bom Tokyo thời Chiến Tranh Thế giới II. Người ta bắt đầu xây dựng lại mọi thứ sau chiến tranh với Daiden (vào năm 1974).

Sangedatsumon

Cổng chính của ngôi đền

Cổng chính của ngôi đền

Cổng chính của Zojoji được xây dựng vào năm 1622 và được Nhà nước chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng. Đây là một trong những cổng đền lớn nhất ở Tokyo, có chiều cao 21m, chiều rộng 28.7m và chiều sâu 17.6m.

Daiden (Hội trường chính)

Khu vực chính điện ngôi chùa

Khu vực chính điện ngôi chùa - phía sau là tháp Tokyo

Bên trong chính điện

Bên trong chính điện

Daiden (cung điện lớn) là cốt lõi của ngôi đền Zōjōji. Nó được xây dựng lại vào năm 1974 và có một bức tượng Phật Amida thời Muromachi được lưu giữ cùng với Hōnen Shōnin (người sáng lập giáo phái Jōdō) bên trái và Shan-tao (người đã hoàn thiện Phật giáo Jōdō) ở bên phải.

Daibonshō

Chuông chùa hay "daibonshō" được đúc vào năm 1673. Nó cao 3.33m, nặng 15 tấn và nổi tiếng là một trong ba quả chuông lớn của thời Edo.

Kyozo (Kinh thánh) / Daizokyo (Văn bản chính của kinh điển Phật giáo)

Kyozo được xây dựng vào năm 1613 với sự hỗ trợ tài chính của Ieyasu Tokugawa và được tu sửa rồi di dời vào năm 1800. Công trình này có giá sách xoay hình bát giác ở trung tâm. Nó đã được chỉ định là tài sản văn hóa của Chính quyền thành phố Tokyo.

Trước đây tại đây có ba bộ sưu tập chính của kinh điển Phật giáo (daizokyo) được Ieyasu Tokugawa tặng (in ở Trung Quốc trong thời đại Sung và Yuan, và Korai-ban  được in tại Hàn Quốc). Chúng đã được Nhà nước chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng. (Ngày nay, chúng được giữ trong một nhà kho, nằm phía sau Kyozo.)

Lăng của tướng quân Tokugawa

Sau khi Ieyasu Tokugawa bắt đầu cai trị vùng Kanto (phía đông Nhật Bản), ông đã chọn Zojoji như ngôi đền gia đình của gia đình Tokugawa. Song song với việc mở rộng lâu đài Edo, một dự án xây dựng quy mô lớn cũng đã được bắt đầu cho Zojoji.

Tiếp đó, Zojoji được biết đến rộng rãi như một trong những ngôi chùa Phật giáo chính của Nhật Bản. Nằm trong khu vực của nó là lăng mộ của sáu Tướng quân Tokugawa, Công chúa Hoàng gia Kazunomiya (vợ của Shogun Iemochi), vợ và con của các tướng quân. Những ngôi mộ này như một lời nhắc nhở về thời kỳ Edo thịnh vượng trước đây.

Ngoài những ngôi mộ của các tướng quân, bạn cũng có thể tìm thấy một cảnh tượng kỳ lạ khác ở phía sau ngôi đền - khu vườn trẻ em chưa sinh. Khu vực nhỏ chứa đầy những bức tượng, mỗi bức tượng đại diện cho một đứa trẻ bị sảy thai, bị hủy bỏ hoặc chết non.

Các tòa nhà khác bao gồm Kōshōden (giảng đường), Ankokuden...

Hướng dẫn đi Zōjōji Temple

Để đến đền Zōjōji rất dễ dàng, bạn có thể đi tàu điện ngầm để tới đây. Ga tàu điện ngầm gần nhất là Ga Onarimon hoặc Shibakoen (trên Tuyến tàu điện ngầm Mita). Ngoài ra bạn cũng có thể đi bộ từ Ga Daimon (trên Tuyến tàu điện ngầm Oedo). Bạn cũng có thể đi bộ khoảng mười phút từ ga Hamamatsucho ( trên tuyến JR Yamanote và JR Keihin-Tohoku) đến đền.

Thông tin thêm:

  • Mở cửa:  từ 9:00 đến 17:00
  • Vé vào đền: miễn phí
  • Bảo tàng và Lăng Tokugawa
  • Tham quan lăng: 10:00 đến 16:00 (lượt vào cuối cùng 15:45)
  • Tham quan bảo tàng: 10:00 đến 17:00
  • Vé vào: 500 Yên (chỉ tham quan lăng), 700 Yên (chỉ bảo tàng); 1000 Yên (cả hai).