Đi Campuchia nên mua gì làm quà?

Nhiều du khách khi đi tour thường hỏi đi Campuchia mua gì làm quà cho người thân và bạn bè. Sở dĩ như vậy vì mọi người thường nhìn thấy Campuchia không phải là một trung tâm kinh tế, không có trung tâm thương mại buôn bán sầm uất như Singapore, Thái Lan. Cũng không có nhiều mặt hàng đa dạng. Tuy vậy nếu chịu khó để ý thì bạn sẽ thấy rất nhiều thứ hay ho.

Khăn rằn (Krama)

Đi Campuchia mua gì: Khăn rằn

Khăn rằn Campuchia

Một trong những món đồ độc đáo của Campuchia ai cũng muốn có chính là khăn rằn. Khăn rằn Campuchia thường được gọi là Karma. Loại khăn này có chất liệu rất bền, mát, khăn to bản và rất dài, do đó bạn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp. Đặc biệt với dân du lịch bụi thì không thể không có cho mình một chiếc khăn rằn nếu đến Campuchia.

Khăn rằn tại Campuchia giá rất rẻ. Nếu mua nhiều, bạn sẽ có giá rẻ hơn. Trung bình mỗi chiếc khăn rằng khoảng 1 USD nếu bạn trả giá tốt. Bạn có thể mua krama tại bất cứ ngôi chợ nào.

Lụa tơ tằm

Đi Campuchia mua gì: lụa tơ tằm

Lụa tơ tằm Campuchia

Nghe khá là lạ khi nói đi Campuchia nên mua lụa tơ tằm đúng không? Vì bạn chưa nghe bao giờ. Nhưng sự thật Phnom Penh chính là điểm đến lí tưởng để mua các loại lụa tơ tằm được làm bằng phương pháp thủ công truyền thống. Cách Phnom Penh 15 km là đảo Koh Dach - một địa chỉ nổi tiếng với các sẩn phẩm từ lụa tơ tằm. Các món đồ mà bạn có thể mua là khăn quàng cổ, khăn choàng đầu, vải lụa, váy…

Về giá cả, một chiếc khăn choàng cổ có giá tầm 2 USD. Tuy nhiên mua nhiều thì bạn có thể trả giá xuống nữa nhé. Kinh nghiệm khi mua bất cứ món đồ gì ở Campuchia là bạn đều phải mất tí công tình để trả giá. (Điều này cũng áp dụng luôn cho việc đi xe taxi, tuk tuk).

Đường thốt nốt

Đường thốt nốt

Đường thốt nốt

Nếu bạn chưa biết đi Campuchia nên mua gì thì đường thốt nốt là một gợi ý không hề tồi. Đường thốt nốt là một loại đặc sản Campuchia rất giá trị. Cây thốt nốt là loài cây biểu tượng cho đất nước chùa Tháp nên bạn có thể gặp bất cứ đâu trên lãnh thổ nước này. Do đó mọi thứ từ cây thốt nốt như dịch thốt nốt, nước thốt nốt, cơm trái thốt nốt… đều được sử dụng triệt để. Tại các vùng quên, lá thốt nốt thì được tận dụng để làm mái nhà che mưa nắng.

Đường thốt nốt được nấu từ dịch thốt nốt bởi trong nước có chứa thành phần đường Saccaroza. Đường thốt nốt có vị thanh ngọt, dùng để nấu chè hay chế biến nhiều món khác. Đặc biệt ngày nay, khi người ta tránh sử dụng đường hóa học thì đường thốt nốt là loại đường tự nhiên, tốt cho sức khỏe, rất được ưa chuộng.

Bạn có thể tìm mua đường thốt nốt ở tất cả các ngôi chợ lớn nhỏ ở Phnom Penh, Siem Reap… Giá từ 2 - 3 USD/ kg.

Các món đồ bằng bạc

Trang sức bạc ở Campuchia

Trang sức bạc ở Campuchia

Các trang sức bằng bạc được nhiều du khách mua về khi đi Campuchia. Tại Campuchia, các sản phẩm làm từ bạc bắt đầu được sử dụng phổ biến trong những nghi lễ tôn giáo từ thế kỷ 11. Hiện nay, nhằm phục vụ nhu cầu của khách du lịch, nhiều của hàng chuyên bán những sản phẩm được làm từ bạc nổi lên ngày càng nhiều tại Phnompenh.

Các sản phẩm được làm từ bạc mà du khách có thể thấy tại Phnompenh là: đồ trang sức làm bằng bạc, khay đựng đồ trang sức, những chiếc hộp nhỏ, vòng tay, vòng đeo cổ, bát, cốc, đồ trang trí, đồ nội thất... Những món đồ tinh xảo sẽ làm bạn phải chăm chú ngắm nhìn mãi không thôi.

Được biết, các sản phẩm này là những hợp kim với 70-80% là bạc.

Giỏ đan

Một mặt hàng bạn sẽ thấy rất nhiều ở Campuchia là các sản phẩm được đan từ tre, các loại cây lau sậy. Thông thường phụ nữ là những người làm ra những sản phẩm này. Các sản phẩm bao gồm: giỏ, bát, dĩa, các đồ gia dụng… Bạn có thể mua những món đồ nhỏ xinh này về làm quà.

Các sản phẩm điêu khắc

Đi Campuchia nên mua gì: Đồ điêu khắc

Đồ điêu khắc ở Campuchia

Đi du lịch Campuchia, bạn sẽ nhìn thấy vô số món đồ điêu khắc rất đặc trưng của văn hóa Khmer được bày bán khắp nơi, các ngôi chợ, cửa hàng. Các sản phẩm bao gồm: sản phẩm điêu khắc trên đá, gỗ, tượng Đức Phật, nàng Apsara, tượng mô hình đền Angkor Wat… Đây là những món đồ dùng để trang trí trong nhà, làm kỉ niệm rất được nhiều người yêu thích.

Các sản phẩm này đặc biệt rất được chú trọng trong từng chi tiết, rất có hồn, chứng tỏ bàn tay nghệ thuật tài hoa của các nghệ nhân Campuchia.

Quần áo giá rẻ từ Việt Nam, Trung Quốc

Dạo quanh các ngôi chợ ở Campuchia thì bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều mặt hàng quần áo giá rẻ. Nhiều món được bày bán đồng giá 100 riels (tương đương 50.000đ - 56.000đ). Đặc biệt nếu xem kĩ nhãn mác thì bạn sẽ thấy đây là quần áo có nguồn gốc từ Việt Nam hoặc Trung Quốc. Nếu bạn có nhu cầu mua quần áo giá rẻ thì đây là điểm đến lý tưởng. Tất cả những mặt hàng này bạn có thể thấy ở khắp các khu chợ.

Đồ (quần áo, giỏ xách…) Secondhand

Một trong những món đồ mà người ta đến Phnom Penh chỉ để mua nó chính là đồ Secondhand tại chợ Olympic. Đây là một chợ trời bán rất nhiều quần áo, giày dép, túi xách, mĩ phẩm… Các mặt hàng thường là đồ cũ. Rất nhiều cửa tiệm treo toàn mặt hàng này. Nếu chịu khó, bạn sẽ tìm được những món đồ rất đẹp và còn chất lượng.

Đây cũng là nơi nhiều người Việt tới lấy hàng để về bán lại trong các chợ đồ cũ ở TP. Hồ Chí Minh. Các mặt hàng thường được cân kí.

Chợ Olympic chính là nơi các xe Open Tour đi và đến từ Việt Nam tập trung.

Ngoài các món đồ được nêu trên, du khách đi Campuchia có thể tìm mua khô bò, lạp xưởng bò, khô rắn… ở chợ là những món đặc sản có thể để lâu. Những món này mua về làm quà là rất phù hợp.