Đi lại khắp châu Âu với thẻ Eurail Pass

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch Châu Âu dài ngày, đi lại nhiều nơi thì một chiếc thẻ Eurail Pass sẽ là thứ đồng hành không thể thiếu trong hành trình của bạn. Nếu có tính toán lịch trình hợp lí, thẻ  Eurail Pass sẽ giúp bạn tiết kiệm không ít chi phí và thời gian.

Thẻ Eurail Pass là gì?

Thẻ Eurail Pass là một loại thẻ dùng để đi tàu ở Châu Âu cho khách du lịch, được cung cấp bởi tập đoàn vận chuyển Eurail. Thẻ này được cung cấp cho du khách đi lại thoải mái trong 1 quốc gia (tùy chọn theo loại thẻ) hoặc trong khắp 28 quốc gia ở Châu Âu trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu bạn đang có kế hoạch vi vu Châu Âu trong thời gian 1 tháng hoặc liên tục nhiều ngày, đây chắc chắn là tấm bùa hộ mệnh đi lại cực kỳ tiện lợi cho bạn.

Hiện nay, thẻ Eurail Pass có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn, tùy vào thời gian bạn muốn sử dụng, tùy vào độ tuổi của bạn và tùy vào các đất nước Châu Âu mà bạn muốn đến.

Thẻ Eurail Pass đi lại khắp châu Âu

Thẻ Eurail Pass vi vu khắp châu Âu

Tại sao nên dùng thẻ Eurail Pass?

Những lý do nên dùng thẻ Eurail Pass có thể nói là rất nhiều: giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn trong khi chi phí đi lại ở Châu Âu là rất đắt đỏ; tiết kiệm thời gian công sức mua vé tàu từng chặng; cho bạn cơ hội lập một lịch trình đi lại tự do...

Tiết kiệm một khoản tiền lớn

Đi lại bằng các loại tàu ở Châu Âu, nếu bạn dùng thẻ đi lại Eurail Pass sẽ giúp bạn tiết kiệm nếu bạn dưới 26 tuổi. Sở dĩ như vậy vì có loại vé giá rẻ cho lứa tuổi này (Thẻ Eurail Youth Pass - giảm giá khoảng 20% so với thẻ cho những người lớn hơn 26 tuổi). Ví dụ vé cho bạn dưới 26 tuổi thường trung bình khoảng từ €39-€60/ngày (dành cho ghế hạng 2), tùy loại thẻ bạn mua.

Đối với những người lớn hơn 26 tuổi, giá vé trung bình thì cao hơn, do đó nó sẽ không giúp bạn tiết kiệm. Tuy nhiên thỉnh thoảng sẽ có các chương trình giảm giá của các thẻ tàu mà bạn có thể tận dụng. Đối với trường hợp này thì bạn nên lên lịch trình cẩn thận trước từ vài tháng và bắt đầu… săn vé.

Tiết kiệm thời gian công sức mua vé tàu từng chặng

Dùng thẻ tàu Eurail Pass sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian công sức mua vé từng chặng. Thay vì ngồi nhọc công mua vé, thanh toán, nhận vé cho từng hành trình, trong khi hành trình của bạn đi qua rất nhiều nước và nhiều chặng, bạn chỉ cần mua vé - thanh toán - nhận thẻ một lần. Quá sức tiện lợi và giúp bạn bớt… đau đầu.

Lịch trình thoải mái, tự do

Với thẻ tàu Eurail Pass, du khách có thể đi bất cứ đâu trong một khoảng thời gian liên tục (trong khoảng thời gian quy định trên vé). Lịch trình là do mình tự thiết lập từ trước, không phụ thuộc vào bất cứ ai.

Dùng thẻ tàu Eurail Pass, bạn có thể thoải mái vi vu khắp 1 vài nước hoặc cả 28 nước Châu Âu để khám phá những điểm đến tuyệt vời.

Đi lại tự do với thẻ Eurail Pass

Tự thiết lập lịch trình cho chuyến đi với thẻ Eurail Pass

Những ai được sử dụng thẻ Eurail Pass?

Thẻ Eurail Pass chỉ dùng cho khách du lịch - những người không phải công dân Châu Âu. Nếu bạn là công dân châu Âu hoặc có nơi cư trú tại Châu Âu thì bạn nên mua thẻ tàu Interrail Pass (thẻ này giá rẻ hơn vì bạn đã đóng thuế rồi).

Khi nào thì nên sử dụng thẻ Eurail Pass

Nên có kế hoạch tính toán xem mình sẽ có bao nhiêu ngày để đi du lịch ở châu Âu, sẽ đến bao nhiêu quốc gia và đến bao nhiêu thành phố để có thể sử dụng thẻ Eurail Pass một cách hiệu quả, tránh lãng phí - mua khi không cần thiết.

Vậy khi nào thì bạn nên sử dụng thẻ Eurail Pass?

Khi bạn có kế hoạch đi lại nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định

Tại sao nói nên mua thẻ Eurail Pass khi bạn đi lại nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ 1 tháng hoặc 15 ngày)? Vì đi lại  nhiều lần, liên tục trong 1 khoảng thời gian, bạn sẽ mất công mua vé nhiều chặng, nhiều lần, rất cực.

Bên cạnh đó nếu đi lại nhiều thì mua thẻ Eurail Pass sẽ tiết kiệm tiền hơn là mua vé lẻ.

Khi bạn đi những chặng dài

Nên mua thẻ Eurail Pass khi bạn đi những chặng hành trình dài, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm. Nếu đi hành trình ngắn thì nếu bạn tính toán sẽ thấy vé các chặng ngắn rẻ hơn nhiều. Nếu cộng lại thì mua lẻ cho từng chặng ngắn sẽ tiết kiệm hơn dùng thẻ Eurail Pass.

Khi đi các nước Tây Âu hoặc khắp Châu Âu

Chỉ nên mua thẻ Eurail Pass khi bạn có kế hoạch đi các nước Tây Âu hoặc khắp Châu Âu. Vì giá vé tàu ở các nước Tây Âu  như Pháp, Bỉ, Hà Lan… rất cao - mua thẻ Eurail Pass thì bạn tiết kiệm được.Tuy vậy vé tàu ở các nước Đông Âu thì rất rẻ nên khi bạn mua lẻ sẽ tiết kiệm hơn.

Có mấy loại thẻ Eurail Pass?

Các loại thẻ Eurail Pass

Có nhiều loại thẻ Eurail Pass phụ thuộc điểm đến, thời gian, và độ tuổi của người sử dụng

Có rất nhiều loại thẻ Eurail Pass, nó phụ thuộc vào điểm đến, thời gian sẽ sử dụng cũng như độ tuổi của bạn. Dưới đây là một số loại thẻ tàu cơ bản, phổ biến cho khách du lịch tham quan Châu Âu:

 • Thẻ tàu Eurail One Country Pass: đi một quốc gia
 • Thẻ tàu Eurail Regional Pass hoặc Two Country Pass: đi hai quốc gia
 • Thẻ tàu Eurail Select Pass: đi 4 quốc gia
 • Thẻ tàu Eurail Global Pass: đi từ 5 quốc gia trở lên.
 • Thẻ Eurail Youth Pass - dành cho người dưới 26 tuổi (rẻ hơn khoảng 20% so với thẻ của người trên 26 tuổi)
 • Thẻ Continuous Pass - thẻ đi liên tục các ngày trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: trong 15 ngày, thời hạn sẽ được tính chính xác là 15 ngày (ví dụ từ ngày 1/7 - 15/7). Trong suốt thời gian này bạn có thể thoải mái tự do đi tàu bất cứ khi nào, liên tục, tùy lịch trình của bạn.
 • Thẻ Flexi Pass - thẻ tàu linh hoạt: cho phép bạn chọn một số lượng ngày đi tàu trong một khoảng thời gian nhất định là một hoặc hai tháng ( ví dụ chọn đi 10 ngày trong khoảng thời gian 1 tháng, không cần biết là đi liên tục các ngày gần nhau hay đi ngắt quãng các ngày).
 • v.v...

Các thẻ tàu trên đều có các thời hạn hiệu lực khác nhau trong 5, 10, 15, 21 ngày với 1, 2 hoặc 3 tháng. Đối với các loại thẻ đa dạng như vậy, du khách cần lập rõ kế hoạch, xác định lịch trình để có quyết định chọn mua loại thẻ phù hợp. Tránh tình trạng mua nhầm thẻ hoặc mua vé mà không tận dụng hết hành trình, lãng phí.

Cách mua thẻ Eurail Pass

Đối với du khách lần đầu tiếp cận với thẻ Eurail Pass thì sẽ có nhiều điều chưa biết. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn cơ bản cách mua thẻ và cách sử dụng thẻ Eurail Pass để bạn tham khảo.

Cách mua thẻ:

Để mua thẻ Eurail Pass, du khách có thể mua thẻ tàu trực tuyến và nhận thẻ qua đường bưu điện. Sau khi thực hiện xong các bước đặt thẻ trên website (hiện có một số website đại lý du lịch ở Việt Nam đã mở bán thẻ này) và thanh toán, sẽ có một voucher xác nhận booking thành công được gửi đến cho bạn.

Ghi đúng địa chỉ nhận thẻ:

Trong quá trình đặt mua thẻ, bạn cần cẩn thận để ghi đúng thông tin địa chỉ nhận thẻ, cũng như tính xem nhận thẻ ở đâu thì phù hợp và tiện cho bạn nhất để người ta gửi thẻ về cho bạn.

Bạn có thể chọn địa chỉ nhà bạn để thẻ gửi đến bạn trước khi bắt đầu hành trình. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn 1 địa chỉ nhà người quen hoặc địa chỉ khách sạn ở Châu Âu mà bạn sẽ đến vào ngày đi du lịch.

Mẹo nhỏ: hiện nếu giao thẻ về địa chỉ tại một số nước Châu Á như: Hong Kong, Indonesia, Hàn Quốc, Macau, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippines,Đài Loan, Thái Lan hoặc Việt Nam thì sẽ được miễn phí chuyển phát.

Đặt trước chỗ ngồi giường nằm hoặc ghế ngồi với 1 số loại tàu:

Một số chuyến tàu như tàu cao tốc, tàu quốc tế hoặc tàu đêm ở Châu Âu thường yêu cầu bạn đặt trước chỗ ngồi hoặc giường nằm vì những tàu này có giới hạn chỗ ngồi hoặc giường nằm. Việc đặt chỗ này có tốn thêm 1 mức phí.

Thời điểm cao điểm ở Châu Âu thường là tháng 7, tháng 8. Các chuyến tàu sẽ mở bán trước 3 tháng so với thời điểm khởi hành. Như vậy bạn cần nghiên cứu trước loại tàu sẽ đi và xem lịch để đặt chỗ trước, tránh hết chỗ.

Sự khác nhau giữa ghế hạng nhất và ghế hạng 2:

Ghế hạng nhất: Thoải mái hơn, có nhiều không gian, dễ chịu. Có ổ cắm điện để bạn sạc pin và thường có nước miễn phí.

 • Nếu bạn trên 26 tuổi thì bắt buộc phải mua ghế khoang hạng nhất.
 • Người dưới 26 tuổi có thể mua ghế cả khoang hạng nhất và hạng 2.
 • Một số tàu không có ghế hạng nhất mà chỉ có khoang hạng 2.

Lưu ý khi sử dụng/ cách sử dụng thẻ Eurail Pass

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ Eurail Pass để không quá bối rối khi có kế hoạch vi vu Châu Âu:

Điền ngày đi lại trên thẻ tàu trước khi lên tàu:

Ngày đi lại của thẻ tàu sẽ được tính là 24h (từ 0h - 24h hàng ngày). Như vậy, trong ngày này, bạn sẽ được đi lại thoải mái, không giới hạn chuyến tàu nào và số lượng chuyến tàu bạn đi.

Trước khi lên chuyến tàu đầu tiên của mỗi ngày đi, bạn cần điền ngày này lên lịch tàu, có trên vé. Nếu không điền thì bạn sẽ bị phạt tiền và còn phải trả thêm tiền vé tàu.

Điền ngày đi lại trên thẻ tàu nếu đi tàu đêm:

Nếu chuyến tàu của bạn khởi hành vào trước 19 giờ, bạn cần điền 2 ngày trên lịch trình (ngày khởi hành và ngày đến). Tuy nhiên nếu khi khởi hành là sau 7 giờ tối và đến nơi lúc 4h sáng thì chỉ cần điền 1 ngày là ngày đến.

Giữ thẻ suốt khoảng thời gian sử dụng ở Châu Âu:

Bạn nên chú ý bảo quản thẻ thật tốt trong suốt khoảng thời gian sử dụng thẻ tàu ở Châu Âu để tiện cho việc lên xuống tàu tại các trạm ở các nước. Bên cạnh đó, mỗi lần lên tàu bạn cũng cần xuất trình thẻ.

Với tất cả những tiện lợi mà thẻ Eurail Pass mang lại cho du khách tham quan Châu Âu, hiện thẻ Eurail Pass đã được mở bán ở thị trường Việt Nam thông qua một số đại lý du lịch trực tuyến. Điều này giúp tiện lợi hơn cho du khách trong các khâu đặt, mua và nhận thẻ. Vi vu Châu Âu không còn là một giấc mơ quá xa!

Hạ Khương