Độc đáo những chợ phiên vùng cao Tây Bắc

Những cái tên như Sapa, Khâu Vai, Bắc Hà…gợi lên cho chúng ta những hình ảnh về các phiên chợ vùng cao rực rỡ sắc màu, màu của trang phục người dân tộc ít người, màu của những sản vật vùng cao, màu của những khuôn mặt ngà ngà say vì rượu…tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một sức thu hút khó có thể cưỡng lại đối với du khách khi đã một lần tham dự các phiên chợ nơi đây. Không chỉ là nơi để trao đổi, buôn bán hàng hóa, chợ phiên còn là nơi bộc lộ rõ nét nhất những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc mà du khách chỉ có thể cảm nhận được khi tham gia chợ phiên.

1. Chợ phiên Sapa (Lào Cai)

Chợ phiên Sapa

Chợ phiên Sapa

Thị trấn Sapa không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan tuyệt đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm mà còn đó những nét văn hóa độc đáo của người dân tộc nơi đây và điều đó được thể hiện rõ nét nhất trong các phiên chợ. Chợ phiên Sapa được họp vào ngày chủ nhật hàng tuần tại trung tâm thị trấn, những người dân ở xa có thể đến trước vào ngày thứ bảy, họ tụ tập ăn uống hát hò với nhau bằng những bài dân ca H’Mong, Dao, Tày…với đàn môi, sáo, khèn tạo nên một không khí hết sức vui vẻ. Chủ nhật sẽ là ngày hội của đồng bào nơi đây và cả du khách tại Sapa, những mặt hàng lâm sản quý hiếm, đồ gỗ, hàng thủ công truyền thống, những sản vật của vùng cao như: su su, táo, bắp cải… cùng với các món ăn đặc trưng như thịt nướng, thắng cố, rượu san lùng, rượu táo mèo, rượu ngô. Chợ phiên không chỉ là dịp để buôn bán mà còn là ngày gặp gỡ giao lưu của các dân tộc nơi đây.

2. Chợ tình Khâu Vai (Hà Giang)

Chợ tình Khâu Vai

Chợ tình Khâu Vai

Đây được xem là phiên chợ đặc biệt nhất ở vùng cao phía Bắc, chợ tình Khâu Vai mỗi năm chỉ họp một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch. Theo truyền thuyết kể lại thì đây là ngày chia tay của một đôi trai gái yêu nhau, nhưng họ gặp phải sự phản đối của dòng họ hai bên. Cho nên người dân trong vùng lấy ngày này thành ngày họp chợ. Ban đầu chợ Khâu Vai không có người mua, người bán đúng nghĩa mà chỉ có những hàng ăn để phục vụ cho người dân về đây họp chợ. Vì đây là nơi tụ họp của những người đã từng yêu nhau nhưng không đến được với nhau, họ tới để hỏi thăm, chia sẻ cuộc sống của nhau trong một hay nhiều năm vừa qua. Điều đặc biệt là những người chồng, người vợ không hề ghen tuông mà rất trân trọng điều đó, họ coi đó là trách nhiệm linh thiêng trước cuộc sống tinh thần của người bạn đời. Bạn hãy một lần đến đây để cảm nhận rõ nét hơn văn hóa của người dân tộc nơi đây, về suy nghĩ của họ đối với tình yêu, với người bạn đời của mình.

  • Địa chỉ: xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

3. Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai)

Chợ phiên Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà

Bạn sẽ bắt gặp những đoàn người, ngựa thồ hàng từ khắp mọi nẻo đường để tới chợ phiên Bắc Hà, cùng nhau trao đổi buôn bán những vật phẩm cái cày, cái cuốc, dao xẻng tới những loại váy áo được dệt từ thổ cẩm và bàn tay khéo léo của phụ nữ người dân tộc nơi đây. Chợ Bắc Hà như một bức tranh sinh động đầy màu sắc được tô điểm bởi trang phục của người Mông, Dao, Tày.. cùng với sự háo hức, nhiệt tình của người Kinh, của du khách từ khắp nơi đổ về. Một bát thắng cố nghi ngút khói trong những ngày lạnh buốt hay những li rượu tràn đầy luôn thường trực trên tay của những người đàn ông nơi đây. Bên cạnh đó là chợ Ngựa, có lẽ đây là chợ buôn bán ngựa lớn nhất ở phía Bắc. Nhưng ấn tượng nhất ở đây có lẽ là hình ảnh một cô gái người dân tộc nhẹ nhàng đỡ chồng mình lên ngựa khi chàng ta say không biết trời đất, từ từ đi trở về lại ngôi làng của mình trong ánh hoàng hôn sẽ để lại cho du khách những cảm xúc mãnh liệt nhất.

4. Chợ phiên San Thàng (Lai Châu)

Chợ phiên San Thàng ở Lai Châu

Chợ phiên San Thàng ở Lai Châu

Chợ chỉ nằm cách thị xã Lai Châu tầm 5km, rất thuận tiện cho du khách ghé thăm. Chợ được họp vào thứ 5 và chủ nhật hàng tuần từ 5h-9h sáng tuy nhiên vào những ngày thu hoạch nông sản, chợ có thể kéo dài tới 11h trưa. Đây là nơi trao đổi buôn bán của cộng đồng dân tộc Thái, Dao, Giáy, Mông và….Kinh. Mặt hàng buôn bán ở đây là bất kì thứ gì họ có thể làm ra và lấy từ thiên nhiên, từ mớ rau, con cá, củ sắn củ khoai cho tới quần áo, cây kim, sợi chỉ. Chợ vẫn giữ được những nét riêng của một phiên chợ vùng cao, trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, hoa văn trang trí lấp lánh trên váy, áo, túi của các cô gái người Dao, hay dập dờn cánh bướm trên những khuy cúc trắng bằng bạc của thiếu nữ Thái trắng. Và đây cũng là một trong những địa điểm thu hút du khách nhất của tỉnh Lai Châu.

  • Địa chỉ: xã San Thàng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

5. Chợ phiên Mù Cang Chải (Yên Bái)

Tại huyện vùng cao này có 3 chợ phiên là chợ ngã ba Kim, chợ huyện Mù Cang Chải và chợ Khao Man, nhưng tập trung đông nhất phải là chợ huyện Mù Cang Chải. Với độ cao trên 1400m thì nơi đây có khí hậu không khác gì với Sapa, thích hợp cho việc vui chơi, buôn bán của người dân cũng như du khách. Ngay từ sáng sớm dòng người từ các xã đã ùn ùn kéo tới chợ bắt đầu một ngày vui chơi, mua sắm của mình. Hàng hóa ở chợ đều do những nơi khác mang đến, sự trao đổi giữa người bán và người mua diễn ra ngay trên đường phố, ai ai cũng hân hoan, vui vẻ. Chợ huyện được chia thành nhiều khu, phía bên ngoài là nơi bán những mặt hàng nông sản, vô sâu bên trong một chút là bán các mặt hàng gia dụng phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Tuy mặt hàng không tinh xảo nhưng rất rẻ tiền, phù hợp với nhu cầu của người dân vùng cao. Kết thúc phiên chợ bằng một chén rượu nồng, cảm giác lưu luyến vẫn còn đọng lại trên khuôn mặt của người đi chợ phiên và mong chờ tới phiên chợ tiếp theo.

Nguyễn Hải Vinh