Dongdaemun Design Plaza [Seoul] - công trình kiến trúc ĐỘC ĐÁO

Dongdaemun Design Plaza (DDP) là một toà nhà với công trình kiến trúc độc đáo ở Seoul, Hàn Quốc do nữ kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế. Nơi đây là địa điểm thu hút rất nhiều du khách gần xa đến tham quan. Nhiều nghệ sĩ Việt Nam như Phí Phương Anh, Tóc Tiên, Sơn Tùng MT-P, Min… khi đi du lịch Hàn Quốc đều ghé DDP tham quan và chụp hình.

Dongdaemun Design Plaza (DDP): địa chỉ, giờ mở cửa, cách đi

Dongdaemun Design Plaza ở Seoul, Hàn Quốc

Dongdaemun Design Plaza ở Seoul, Hàn Quốc

Dongdaemun Design Plaza nằm ở địa chỉ 281 Eulji-ro, Euljiro 7(chil)-ga, Jung-gu, Seoul, Hàn Quốc. Vị trí này nằm ngay khu phố mua sắm nổi tiếng ở thủ đô Seoul là khu Dongdaemun.

Giờ mở cửa: địa điểm này mở cửa từ thứ 3 đến chủ nhật, từ 10:00 đến 19:00. Đóng cửa ngày thứ 2.

Cách đi đến Dongdaemun Design Plaza: du khách có thể đi bằng tàu điện hoặc xe bus.

  • Nếu đi bằng tàu điện: du khách đi tàu điện dừng ở Ga Dongdaemun History & Culture Park Station (line 2,4,5). Ra cửa số 1.
  • Nếu đi bằng xe bus: có thể đi xe bus xanh (blue bus) số N13 , N16 , N30 , N62 , 105 , 144 , 152 , 261 , 301 , 420 hay xe bus xanh lá (green bus) số 2012 , 2015 , 2233 , 7212 hoặc xe bus đỏ (red bus) số 9403 hoặc nếu đi xe bus vòng quanh thành phố. Nếu đi các xe bus này thì dừng ở Dongdaemun History & Culture Park Station.

Từ sân bay Incheon và Gimpo đều có xe bus đến Dongdaemun Design Plaza.

Công trình Dongdaemun Design Plaza (DDP) có gì đặc sắc?

Dongdaemun Design Plaza (DDP) mang ý nghĩa là “Dream, Design và Play” (tạm dịch: mơ mộng, thiết kế và chơi), đây được xem là trung tâm thời trang của Hàn Quốc và là một điểm du lịch thu hút du khách gần xa.

Cận cảnh Dongdaemun Design Plaza ở Seoul

Cận cảnh công trình kiến trúc độc đáo này

DDP được xây dựng vào năm 2009 do nữ kiến trúc sư nổi tiếng Hadid thiết kế, công trình được khánh thành vào ngày 21 tháng 03 năm 2014.

Hadid là kiến trúc sư người Anh, gốc Irad, người từng nhận được giải thưởng Prizker Architecture năm 2004. Bà cũng là người đã thiết kế các công trình nổi tiếng như: sân trượt tuyết Bergisel ở Innsbruck, Áo (2002), Tòa nhà trung tâm BMW Leipzig Đức (2005), MAXXI Roma, Ý (2010), sân vận động chính Olympic Tokyo (2020).

Toàn bộ chi phí xây dựng công trình là 451 triệu USD (khoảng 500 tỉ won).

Công trình có 4 tầng nổi và 3 tầng hầm với tổng diện tích là 85.320 m2, trong đó gồm có khu công viên Lịch sử & Văn hóa Dongdaemun - một công viên thân thiện với môi trường, Quảng trường Oullim, hội trường nghệ thuật, bảo tàng, các cửa hàng,... Đây là toà nhà định hình lớn thứ 3 thế giới.

Toà nhà được xây dựng không có cột mà chỉ có những đường cong và để làm được việc đó các kiến trúc sư đã áp dụng công nghệ thiết kế tiên tiến BIM (Building information modeling - chú thích: quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình) cùng với các kỹ thuật mới như mega-truss và space frame.

Không gian bên trong Dongdaemun Design Plaza

Không gian bên trong

Bên trong công trình cũng được thiết kế hết sức độc đáo

Bên trong công trình cũng được thiết kế hết sức độc đáo

Không gian trong DDP cũng được bố trí rất đặc biệt: không gian được đan xen rất khó phân biệt các tầng. Trong đó khu hội trường nghệ thuật Art Hall với chiều cao 9m và diện tích 2.992 m2 rất thu hút.

Cầu thang bộ bên trong tòa nhà Dongdaemun Design Plaza

Cầu thang bộ bên trong tòa nhà với những đường cong

Toàn bộ công trình được phủ 45.133 tấm nhôm với các hình dạng khác nhau. Các tấm nhôm này có độ dày 4mm, nó là một trong những điểm nhấn cho kiến trúc của DDP. Theo thông tin cho biết, ban đầu kiến trúc sư Hadid đã yêu cầu một công ty châu  u chế tác các tấm nhôm có góc bo tròn 2 chiều tuy nhiên công ty đã trả lời để làm các tấm nhôm với các hình dạng khác nhau như yêu cầu phải mất khoảng 20 năm. Sau nhiều lần trao đổi thì mọi thứ cũng đã được giải quyết khi công ty thiết kế đã phát triển được thiết bị đúc và cắt theo công nghệ Hàn Quốc.

Khu vườn hoa hồng đèn led

Khu vườn hoa hồng đèn led ở DDP

Khu vườn hoa hồng đèn led ở DDP

Khu vườn hoa hồng led ở DDP là một điểm nhấn đặc sắc tại Dongdaemun Design Plaza. Khi đêm xuống, hơn 10.000 bông hoa hồng đèn led rực rỡ sẽ sáng đèn, nó trở nên lung linh và huyền ảo. Khu vườn hoa hồng led là điểm check in cực hot ở Hàn Quốc.

Hoa hồng ở đây vẫn toả ra mùi hương như thật

Hoa hồng ở đây vẫn toả ra mùi hương như thật

Điểm độc đáo nữa tại khu vườn hoa hồng led là hoa hồng ở đây vẫn toả ra mùi hương như hoa hồng thật.

Khu vườn hoa hồng sẽ lên đèn từ 19h và sáng đèn cho đến nửa đêm. Theo thông tin khu vườn này sẽ vẫn sáng đèn cho đến năm 2020. Du khách khi tham gia tour Hàn Quốc vẫn dư dả thời gian để tranh thủ buổi tối đến đây, chụp hình check-in.

Đây là là một điểm tham quan cực kỳ hấp dẫn và thu hút đối với mọi du khách. Nhiều cửa hàng ở DDP mở cửa đến tận 5h sáng, một số mở cửa nguyên ngày nên du khách có thể đến mọi lúc.

Xem thêm địa điểm du lịch Seoul nổi tiếng: