Du lịch Australia nên đi vào tháng nào, mùa nào?

Du lịch Australia nên đi vào tháng nào, mùa nào? Đây là một câu trả lời không thể gói gọn trong một vài câu. Vì Australia là một lục địa lớn, trải dài từ Bắc tới Nam, từ Đông sang Tây nên địa hình, khí hậu của nó rất đa dạng, mỗi khu vực lại thích hợp với một thời điểm ghé thăm khác nhau. Ngoài ra, thời tiết khí hậu ở Australia rất lạ, nó thường thay đổi qua mỗi năm.

Đôi nét về đất nước Australia (Úc)

Australia là một đất nước nằm ở Châu Đại Dương, bao quanh là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Australia tách biệt với châu Á qua các biển Arafura và Timor, biển San hô (Coral Sea) nằm ngoài khơi bờ biển Queensland, và biển Tasman nằm giữa Úc và New Zealand.

Australia bao gồm đại lục châu Úc, đảo Tasmania và nhiều đảo nhỏ. Diện tích đất liền của Úc là 7.617.930 km2. Đây là quốc gia lớn thứ sáu về diện tích trên thế giới, lớn gấp 2 lần diện tích châu Âu. Australia trải dài từ Bắc vào Nam và từ Đông sang Tây, cũng như trải dài vài nghìn cây số và băng qua các vùng khí hậu khác nhau.

Đất nước Australia

Đất nước Australia

Australia có ba khu vực khí hậu chính:

  • Các vùng duyên hải phía Nam trải dài từ bờ biển phía Tây đến bờ biển phía Đông.
  • Các khu vực trung tâm bên trong được định nghĩa là khu vực Outback.
  • Các khu vực nhiệt đới phía Bắc ở Bắc Queensland, Northern Territory và North Western Australia.

Australia là một đất nước có lãnh thổ rộng lớn nên địa hình và khí hậu Australia rất đa dạng. Do đó, để xem nên đi du lịch Australia vào mùa nào, tháng nào thì nên căn cứ vào khu vực, địa điểm bạn muốn đến để xác định thời gian phù hợp.

Các bang phía Bắc thường ấm quanh năm, trong khi các bang phía Nam thì lạnh hơn. Tại các điểm du lịch phổ biến của Úc thì điểm lạnh nhất là khoảng 32F (đóng băng) vào ban đêm như Uluru hay Canberra (tháng Bảy / tháng Tám). Không có tuyết rơi ở Úc.

Một điểm khác biệt ở Australia so với nhiều nơi khác trên thế giới là thời điểm các mùa rất khác biệt. Từ tháng 12 đến tháng 2 là mùa hè; Tháng 3 đến tháng 5 là mùa thu; Tháng 6 đến tháng 8 là mùa đông; và tháng 9 đến tháng 11 là mùa xuân.

Xem thêm:

Du lịch Australia nên đi vào tháng nào, mùa nào?

Ở Australia, tháng 12 đến tháng 2 là mùa hè; Tháng 3 đến tháng 5 là mùa thu; Tháng 6 đến tháng 8 là mùa đông; và tháng 9 đến tháng 11 là mùa xuân. Mỗi tháng lại phù hợp với những điểm đến nhất định.

Mùa hè (tháng 12 - tháng 2)

Tháng Mười Hai đến tháng Hai  là những tháng ấm áp nhất trên khắp nước Úc. Nhiệt độ có thể lên tới 35-45 °C trên tất cả các khu vực ven biển phía Nam. Ở các vùng hẻo lánh (miền trung nước Úc) có thể lên tới trên 45 °C. Đây cũng là thời gian cao điểm du lịch ở nước Úc vì học sinh được nghỉ hè, đông đúc nhất và đắt nhất. Vì vậy, nếu bạn không thích đông đúc, muốn tiết kiệm tiền thì không nên đi Úc thời gian này.

Tuy nhiên, đi du lịch trong những tháng mùa hè cũng là thời gian tốt nhất để thăm Tasmania vì nhiệt độ là khoảng 25-28 ° C . Đây là thời điểm lý tưởng cho việc đi trekking.

Mùa hè là lúc có rất nhiều sự kiện ngoài trời diễn ra ở Tây Nam nước Úc, Nam Úc và Bờ Đông nước Úc. Mùa của Giáng Sinh và đón Năm Mới. Nếu bạn là một người yêu biển và các môn thể thao dưới nước, thì từ tháng 12 đến tháng 2 là thời điểm tốt nhất để đến Úc.

Du lịch Úc mùa hè

Du lịch Úc mùa hè

Mùa thu (tháng 3 - tháng 5)

Từ tháng 3 đến tháng 5, thời tiết vẫn dễ chịu ở hầu hết các vùng của Úc. Nhiệt độ có thể thay đổi một chút, trung bình khoảng 20-25 °C và giảm dần cho đến những tháng mùa đông.

Mùa thu là thời điểm tốt nhất để đi du lịch vì đây là thời điểm lý tưởng trong năm để tham quan đến cả những vùng hẻo lánh nhất như Uluru, khi bạn có những ngày ấm áp và những đêm lạnh giá hơn.

Đây cũng là thời gian tuyệt vời để tham quan Nam Tây Úc, Nam Úc với những ngày ấm áp và là thời điểm lý tưởng nhất trong năm để nếm thử sản phẩm địa phương, rượu vang và tham gia các sự kiện tuyệt vời.

Một phần khác của Úc cũng rất đáng ghé thăm vào tháng 3 - tháng 5 là vùng Top End và Kimberley ở Bắc Tây Úc.

Tháng tư thường là tháng đánh dấu sự kết thúc của mùa mưa vì vậy thời gian này trong năm là tuyệt vời nếu bạn vẫn muốn nhìn thấy một số các thảm thực vật xanh tươi tốt, hẻm núi đầy nước và đi xem các động vật hoang dã trong các công viên quốc gia Úc xinh đẹp.

Mùa Đông (tháng 6 đến tháng 8)

Tháng 6 đến tháng 8 là những tháng lạnh nhất ở khu vực phía Nam Úc và gần đó. Vào mùa Đông, Victoria và Tasmania  có thể khá lạnh đến 0 độ C. Do vậy mùa đông không phải là thời điểm lý tưởng để tới phía Nam Australia.

Mùa đông phù hợp để đi du lịch tới các khu vực sau:

Darwin, Vườn Quốc gia Kakadu. Các sự kiện lớn nhất thường được tổ chức ở đây từ tháng 7 đến tháng 8.

Vùng Bắc nhiệt đới Queensland: thời tiết khô hạn,  nhiều ánh nắng mặt trời.

Vùng hẻo lánh ở Trung Úc và Bắc Tây Úc: nhiệt độ khoảng 20-25 ° C, lý tưởng để cắm trại và trekking.

Vào mùa đông, ở miền Bắc nước Úc là một thời điểm đông đúc khách du lịch. dường như tất cả mọi người đều muốn trốn khỏi cái lạnh của miền Nam và dành một vài ngày tại những bãi biển đầy nắng ấm của miền Bắc.

Du lịch Úc mùa đông

Những trải nghiệm khi đi du lịch mùa đông ở Úc

Mùa xuân (tháng 9 đến tháng 11)

Vào mùa xuân, thời tiết ở Australia (Úc) trên cả nước là rất đẹp. Ở miền Bắc Úc vào mùa xuân là giai đoạn chuyển tiếp từ những tháng mùa đông, mùa khô ráo vào những tháng mùa mưa (từ tháng 12 đến tháng 2). Nhiệt độ vào thời điểm này khá dễ chịu, khoảng 20-30 ° C. Đây là thời điểm tốt nhất để bạn đi du lịch Australia (Úc), đặc biệt là Nam Úc, Đông Nam Úc, Queensland và Tây Úc.

Từ giữa tháng Chín đến tháng Mười Một, cũng là thời điểm lý tưởng nhất để du lịch đến phía Tây Nam nước Úc với cảnh sắc tuyệt vời của hoa dại nở khắp nơi. Bên cạnh đó, lúc này bạn có thể trải nghiệm các hoạt động thú vị như xem cá voi, đi trekking, đi xe đạp và nhiều hoạt động ngoài trời khác.

Mùa xuân và mùa thu cũng là thời điểm mà Nam Úc, Victoria và New South Wales có thời tiết ôn hòa và thời gian này trong năm cũng không đông đúc như những tháng mùa hè (khi người Úc đua nhau đi nghỉ lễ).

Mùa xuân là thời gian tốt nhất để đi trên các chuyến đi đường, các tour du lịch bằng xe đạp và bất kỳ hoạt động ngoài trời nào.

Nói tóm lại, thời gian lý tưởng nhất để đi Australia (Úc) là mùa xuân (tháng 9 - tháng 11) hoặc mùa thu (tháng 3 - tháng 5). Thời tiết thời điểm này không quá nóng hoặc quá lạnh. Đây cũng là lúc có điều kiện thời tiết lý tưởng để đi trekking, tham gia các hoạt động ngoài trời. Bên cạnh đó, những khoảng thời gian này sẽ giúp tránh được thời điểm đông đúc mùa hè (do học sinh được nghỉ học) và thời gian cao điểm mà khách du lịch tập trung tại đây để đón giáng sinh (giá vé đắt nhất).

Đi Australia (Úc) như thế nào từ Việt Nam

Từ Việt Nam đi Úc, phương tiện phổ biến nhất và tiện lợi nhất chính là máy bay. Hiện tại có một số chuyến bay trực tiếp (bay thẳng) từ Việt Nam đi Australia. Bạn có thể bay từ TP. Hồ Chí Minh thẳng đến Melbourne, Sydney.

  • Từ TP. Hồ Chí Minh - Melbourne có hơn 1 chuyến/ ngày, thời gian bay khoảng 8 tiếng 20 phút.
  • Từ TP Hồ Chí Minh - Sydney thường có hơn 1 chuyến bay/ ngày. Các hãng hàng không phục vụ đường bay này là Vietnam Airlines, Jetstar.

Ngoài đường bay thẳng, bạn có thể kết hợp các chuyến bay nối chuyến qua Hồng Kông, Kuala Lumpur, Singapore, Bangkok...

Các chuyến bay đến Western Australia (cụ thể là Perth), Northern Territory (cụ thể là Darwin), Queensland (Cụ thể là Brisbane).

Để đi du lịch Australia, ngoài đi tự túc, để dễ dàng hơn, du khách có thể đăng ký một tour du lịch Australia trọn gói từ Việt Nam. Bạn có thể tham khảo Tour Úc 6 ngày 5 đêm: Melbourne – Sydney – Blue Mountain.

Với các tour này sẽ được bao gồm vé máy bay đi lại, khách sạn, ăn uống, hướng dẫn viên am hiểu văn hóa địa phương… sẽ cho bạn những trải nghiệm đầy đủ và thú vị về một nước Australia (Úc) rộng lớn.

Xem thêm:

Đăng Danh