Du lịch Nhật Bản có cần xin visa? Chứng minh tài chính?

Hiện nay một vấn đề được nhiều du khách quan tâm là khi đi du lịch Nhật Bản thì có cần xin visa không? có cần chứng minh tài chính không?

Nhật Bản là một đất nước ở Đông Bắc Á có một bề dày lịch sử và đời sống văn hóa, thiên nhiên thú vị. Đây cũng là thiên đường của đồ điện tử hay mỹ phẩm. Ẩm thực Nhật Bản cũng vô cùng hấp dẫn. Chính vì vậy mà nơi đây là điểm đến hàng đầu được rất nhiều người ưa thích. Tuy vậy một vấn đề được quan tâm trước nhất chính là khi đi du lịch Nhật Bản thì có cần xin visa không? có cần chứng minh tài chính không?

Du lịch Nhật Bản có cần xin visa không?

Hiện tại, để đi du lịch Nhật Bản thì du khách cần xin visa và chứng minh tài chính như thường. Tuy vậy vẫn có một số đối tượng đặc biệt được miễn visa. Đối với những người phải xin visa thì có 2 cách: xin visa du lịch tự túc, xin visa du lịch theo đoàn. Thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản khá phức tạp, tuy vậy du khách vẫn có thể xin được visa Nhật nếu nắm được các thông tin một cách chính xác và chuẩn bị cho mình 1 bộ hồ sơ hoàn hảo, đủ điều kiện.

Các đối tượng được miễn visa du lịch Nhật Bản:

28 nước liên minh Châu Âu

Công dân của 28 nước Liên minh Châu Âu có thể nhập cảnh Nhật Bản mà không cần xin visa

Chính phủ Nhật Bản hiện đang cho phép công dân của 68 quốc gia / vùng lãnh thổ để đi du lịch đến Nhật Bản để du lịch hoặc kinh doanh mà không phải xin visa. Theo đó, công dân của 28 nước Liên minh Châu Âu và các nước/ vùng lãnh thổ sau đây: Andorra, Châu Úc, Argentina, Ba Tư, Barbados, Brunei, Canada, Chile, Costa Rica, Dominican Republic, El Salvador, Guatemala, Honduras,  Hong Kong, Iceland, Israel, Lesotho, Liechtenstein, Macau, Malaysia,  Mauritius, Mexico, Monaco, New Zealand, North Macedonia, Norway, San Marino, Serbia, Singapore, South Korea, Suriname, Switzerland, Taiwan, Thailand, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Uruguay.
Riêng Indonesia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thì được quy định như sau: Những người mang hộ chiếu đã đăng ký trước tại các cơ quan ngoại giao của Nhật Bản tại quốc gia liên quan (đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc lãnh sự quán) do hai quốc gia này cấp có thể nhập cảnh mà không cần xin visa.

Lưu ý:

Đối với công dân Việt Nam có thẻ APEC (thẻ có thời hạn 5 năm) có ký hiệu JPN thì sẽ được lưu trú tại Nhật Bản thời gian tối đa là 90 ngày mà không cần xin visa. Tuy nhiên khi sử dụng thẻ này thì bạn phải đi Nhật với mục đích đi công tác, kinh doanh. Nếu là đi Nhật với mục đích du lịch, thăm thân, v.v... thì sẽ bị yêu cầu xin visa du lịch như thông thường. Tuy vậy, nếu xin visa Nhật Bản với mục đích du lịch, có thẻ APEC (thẻ doanh nhân) là một lợi thế.

Các đối tượng là công dân Việt Nam được tối giản hồ sơ xin visa:
Những người xin visa thuộc diện là nhân viên chính thức của cơ quan chính phủ Việt Nam; nhân viên doanh nghiệp nhà nước; nhân viên công ty niêm yết trên sàn chứng khoán; nhân viên doanh nghiệp Nhật trong hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản hoặc là đại biểu quốc hội, đại biểu địa phương, những nhà trí thức - văn hóa và gia đình của người đủ điều kiện trên có thể đơn giản hồ sơ xin visa single.

Hồ sơ của họ sẽ chỉ yêu cầu:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai dán ảnh
 • Xác nhận công tác
 • Thẻ bảo hiểm xã hội
 • Tài liệu chứng minh thỏa mãn điều kiện (tài liệu chứng minh mối quan hệ gia đình)
 • Ngoài ra các giấy tờ khác sẽ được giản lược.

Các đối tượng cần xin visa:

Công dân mang hộ chiếu Việt Nam nếu không thuộc diện các đối tượng được miễn visa được kể phía trên thì đều phải xin visa khi đi du lịch Nhật Bản. Khi xin visa đi du lịch tự túc và xin visa du lịch Nhật Bản theo tour đều có sự khác nhau.

Visa NHật Bản

Visa du lịch Nhật Bản

Xin visa du lịch tự túc:

Đi kèm với việc xin visa du lịch Nhật Bản thì du khách cần chứng minh tài chính, chứng minh nghề nghiệp…
Thủ tục yêu cầu như sau:
Giấy tờ cá nhân (Hộ chiếu bản gốc, Ảnh gốc, Đơn xin cấp visa theo mẫu, Chứng minh nhân dân (bản sao), Bản sao hộ khẩu
Giấy tờ liên quan đến chuyến đi (Lịch trình du lịch Nhật Bản tự túc, các xác nhận booking khách sạn, tàu xe, thông tin chuyến bay...).
Hồ sơ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm từ 5000 USD  hoặc 100 triệu đồng (gửi trước ít nhất 2 tháng), sổ đỏ, sao kê số dư tài khoản, v.v...
Hồ sơ chứng minh nghề nghiệp: Hợp đồng lao động (dịch tiếng Anh); Xác nhận lương 3 tháng gần nhất; Đơn xin nghỉ phép; Giấy tờ nhà, đất; giấy đăng ký kết hôn...
Các giấy tờ khác (nếu được yêu cầu bổ sung).
Thông tin cụ thể, du khách có thể kiểm tra thêm tại đây.

Lưu ý:

 • Du khách đang sống từ Bình Định, Gia Lai trở ra sẽ nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội.
 • Du khách đang sống ở khu vực miền Nam (từ Phú Yên, Đăk Lăk trở vào) sẽ nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản tại Tổng lãnh sự Nhật Bản ở TP.Hồ Chí Minh.

Xin visa du lịch theo tour:

Du khách có thể chỉ cần ảnh và hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng. Đối với dạng này, nếu hồ sơ của du khách là hồ sơ sạch thì tỷ lệ đậu gần như là 100%.
Để đảm bảo đậu thì du khách nên có thêm bảo hiểm xã hội trong bộ hồ sơ của mình.
Đối với du khách có hộ khẩu ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa thì nên bổ sung thêm bảng chứng minh tài chính, chứng minh nghề nghiệp.
Phí lãnh sự là 620.000đ. Chỉ khi xin visa đậu thì mới phải đóng phí này.

Một số lưu ý quan trọng cần biết khi xin visa du lịch Nhật Bản:

 • Không mua vé máy bay vào Nhật (xuất vé máy bay) khi chưa nhận được visa
 • Hồ sơ đã nộp cho Đại sứ quán sẽ không được hoàn trả lại, chính vì vậy nếu có kế hoạch đi nước khác trong khoảng thời gian xin visa thì không nên vì hộ chiếu của du khách sẽ được giữ lại cho đến khi có kết quả visa
 • Trường hợp du khách không xuất trình đủ hồ sơ cơ bản hoặc có nội dung không đầy đủ sẽ không được tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa
 • Không gửi trực tiếp hồ sơ cơ bản qua Email, đường bưu điện, Fax đến Đại sứ quán Nhật trừ khi được yêu cầu
 • Thời gian cấp visa là tối thiểu 8 ngày, Đại sứ quán sẽ không cấp visa sớm được cho du khách trừ trường hợp nhân đạo.
 • Các thông tin được khai trong bộ hồ sơ xin visa phải là thông tin thật, chính xác, không có dấu hiệu gian dối
 • Trong trường hợp bị từ chối visa, Đại Sứ Quán Nhật sẽ không công bố lý do rớt visa.
 • Nếu bị từ chối visa thì sau 6 tháng du khách mới được nộp đơn xin visa trở lại.