Ghé thăm Gion - quận Geisha nổi tiếng nhất Kyoto

Gion là quận geisha nổi tiếng nhất của Kyoto, nằm quanh Đại lộ Shijo, giữa đền Yasaka (ở phía đông) và sông Kamo (ở phía tây). Đây là một khu vực có rất nhiều cửa hàng, nhà hàng và ochaya (quán trà). Đây cũng là nơi geiko và maiko (các geisha) phục vụ giải trí.

Xem thêm: Pontocho - Quận Geisha đứng thứ 2 ở Kyoto chỉ sau Gion

Ghé thăm Gion: quận Geisha nổi tiếng nhất Kyoto

Ở quận Gion du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh các geisha đi trên phố

Ở quận Gion du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh các geisha đi trên phố

Gion là quận geisha nổi tiếng nhất của Kyoto, nằm quanh Đại lộ Shijo (giữa đền Yasaka ở phía đông và sông Kamo ở phía tây). Đây là một khu vực có rất nhiều cửa hàng, nhà hàng và ochaya (quán trà). Đây cũng là nơi geiko (geisha) và maiko (người học việc geiko) phục vụ giải trí.

Ngày nay, quận Gion của Kyoto được biết đến với bầu không khí lịch sử quyến rũ và gắn bó chặt chẽ với thế giới nghệ thuật truyền thống Nhật Bản. Chính vì vậy, ghé thăm Quận Gion là một điều nằm trong must - do - list ở Kyoto.

Một khung cảnh Nhật Bản truyền thống

Khung cảnh Nhật Bản truyền thống ở quận Gion

Gion thu hút khách du lịch với sự tập trung rất nhiều các ngôi nhà machiya bằng gỗ truyền thống. Do trước đây thuế tài sản dựa trên mặt tiền đường phố, những ngôi nhà được xây dựng với mặt tiền hẹp chỉ rộng từ 5 - 6m, nhưng dài đến 20m.

Có gì hay ở quận Gion?

Phố Hanami-koji

Khu vực phổ biến nhất của Gion là Phố Hanami-koji, kéo dài từ Đại lộ Shijo đến Đền Kenninji. Đây là một địa điểm đẹp (và đắt đỏ) để thưởng thức bữa trưa hoặc bữa tối của bạn. Dọc con phố và các con hẻm là những ngôi nhà machiya được bảo tồn. Nhiều ngôi nhà hiện đang hoạt động như nhà hàng, phục vụ ẩm thực Nhật Bản và quốc tế.

Xen kẽ giữa các nhà hàng là một số quán trà (ochaya) độc nhất và đắt đỏ nhất của  Kyoto. Đây cũng chính là nơi bạn sẽ được thưởng thức các màn giải trí bởi maiko và geiko.

Khu vực Shirakawa

Một phần hấp dẫn khác của Gion là Khu vực Shirakawa chạy dọc theo Kênh Shirakawa và song song với Đại lộ Shijo. Hai bên bờ kênh là một loạt những cây liễu, các nhà hàng cao cấp và ochaya. Nhiều phòng có tầm nhìn ra kênh, rất lý tưởng. Khu vực Shirakawa thường yên tĩnh hơn một chút so với Phố Hanami-koj và là khu vực đẹp nhất ở Kyoto.

Đại lộ Shijo

Đại lộ Shijo nằm giữa quận Gion là khu vực mua sắm nổi tiếng với các cửa hàng bán các sản phẩm địa phương như kẹo, dưa chua và đồ thủ công. Gion cũng được biết đến với Gion Matsuri, lễ hội nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Tuy nhiên các sự kiện ấn tượng nhất của lễ hội lại được tổ chức bên ngoài quận Gion, phía đối diện của sông Kamo.

Xem thêm:

Trải nghiệm giải trí với maiko hoặc geiko

Geiko có nghĩa là geisha (theo phương ngữ địa phương của Kyoto) và maiko (người học việc geiko). Đến với quận Gion, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm giải trí bởi một maiko hoặc geiko khi dùng bữa tại một ochaya. Là tiếp viên chuyên gia, maiko và geiko đảm bảo sự thích thú của mọi người bằng cách tham gia vào cuộc trò chuyện, phục vụ đồ uống, trò chơi uống rượu, biểu diễn âm nhạc và khiêu vũ truyền thống.

Các dịch vụ của geiko rất đắt tiền và độc quyền, theo truyền thống đòi hỏi phải có sự giới thiệu từ một khách hàng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số công ty du lịch và khách sạn đã bắt đầu cung cấp dịch vụ ăn trưa hoặc ăn tối với một maiko cho khách du lịch. Thậm chí có một số công ty nhắm đến khách du lịch nước ngoài không biết tiếng Nhật.

Một trải nghiệm dễ tiếp cận hơn là chương trình văn hóa được tổ chức hàng ngày tại Gion Corner ở cuối Hanami-koji. Nhằm phục vụ khách du lịch nước ngoài, chương trình tập trung giới thiệu một số nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản. Nó bao gồm các buổi biểu diễn ngắn của một buổi trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikebana, nghệ thuật kịch rối chuyên nghiệp bunraku, vở kịch Kyogen và các điệu nhảy được thực hiện bởi maiko. Nếu bạn ở Kyoto vào tháng Tư, hãy xem Miyako Odori với các màn trình diễn nhảy hàng ngày của maiko.

Xem thêm: [Kyoto] Chợ Nishiki - thiên đường của tín đồ ẩm thực

Thông tin chi tiết về Gion Corner:

Có hai chương trình hàng ngày của lúc 18:00 và 19:00.

Mở cửa từ thứ Hai - thứ Năm từ tháng 12 đến giữa tháng 3 (trừ ngày lễ quốc gia), ngày 16/7, ngày 16/ 8 và ngày 29/12 - ngày 3/1
Vé: 3150 Yên. Nếu đặt vé online từ trước sẽ có giá 2800 Yên.

Cũng lưu ý là nhiều bạn muốn ghé thăm Gion chỉ với hy vọng bắt gặp một geiko hoặc maiko trên đường. Thường là họ đang đến hoặc trở về từ một lễ đính hôn tại một quán trà vào buổi tối. Nếu là ban ngày thì là đang chạy việc vặt trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn gặp họ, hãy tôn trọng họ, nếu muốn chụp ảnh cũng phải xin phép.

Hướng dẫn cách đi đến Gion

Là một khu vực đặc biệt ở Kyoto, nơi bạn có thể gặp gỡ các Geisha, Gion là một địa điểm không thể bỏ qua khi đi Nhật Bản.

Một chuyến tham quan quận Gion tốt nhất là nên kết hợp đi dạo quận Higashiyama gần đó, giữa đền Yasaka và Kiyomizudera. Khu vực này có nhiều đường phố được bảo tồn nguyên vẹn từ cả ngàn năm trước. Ngoài ra nó có các cửa hàng truyền thống bán tất cả các loại thực phẩm địa phương, hàng thủ công và đồ lưu niệm, rất lý tưởng cho bạn muốn mua sắm.

Bạn có thể đến Gion từ ga Kyoto bằng xe buýt số 100 hoặc 206. Thời gian di chuyển là 20 phút và vé là 230 Yên. Xe sẽ dừng trạm tại trạm xe buýt Gion. Ngoài ra, các ga tàu gần nhất là Ga Gion Shijo trên Tuyến Keihan và Ga Kawaramachi trên Tuyến Hankyu.

Xem thêm: