Gợi ý lịch trình 1 ngày ở Phú Yên: đi đâu, làm gì, chơi gì?

Phú Yên là một tỉnh ở ven biển Miền Trung đang sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với các gành, hào, bãi đá. Đây cũng là nơi còn sót lại nhiều vết tích của văn hóa Champa khi xưa. Ngoài ra, mảnh đất có cảnh đẹp vừa nổi lên sau bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” còn là nơi tọa lạc của mũi Đại Lãnh, cực đông của Việt Nam. Nếu chỉ có một ngày tham quan Phú Yên, bạn có thể đi theo lịch trình gợi ý dưới đây: 1 ngày ở Phú Yên đi đâu, làm gì, chơi gì?

Gợi ý lịch trình du lịch Phú Yên 1 ngày: đi đâu, làm gì, chơi gì?

Nhà thờ Mằng Lăng, Ghành Ông, Ghành đá Dĩa, Tháp Nhạn, Bãi Xép, Vịnh Vũng Rô, Đầm Ô Loan… là những điểm nổi tiếng mà du khách có thể ghé thăm.

Trước khi thực hiện chuyến đi trong ngày, bạn có thể thuê xe máy tại khách sạn, nhà nghỉ hoặc liên hệ các cửa hàng cho thuê xe máy. Liên hệ Chú Sang: 0934074522, Anh Châu: 0934831626. Giá xe là 100.000đ - 150.000đ/ xe, bao gồm mũ bảo hiểm. Nhớ là kiểm tra kĩ để chọn xe tốt, đi khỏe bạn nhé.

Một lựa chọn khác là bạn thuê xe du lịch nếu đi nhóm đông người. Xe cho thuê có giá là 600.000đ /6 tiếng trong 80 km. Cứ mỗi một tiếng quá giờ sẽ thêm 30.000đ và 1 km đi lố sẽ thêm 10.000đ. Tuy nhiên thường thì hành trình chỉ vừa vặn, không nhiều hơn 80 km.

Lịch trình du lịch Phú Yên 1 ngày

Với vẻn vẹn 1 ngày, bạn có thể tập trung tham quan các điểm nằm trong và quanh thành phố Tuy Hòa. Lịch trình có thể như sau: TP. Tuy Hòa - Nhà Thờ Mằng Lăng - Ghềnh Đá Dĩa - Bãi Xép - Tháp Nhạn.

Buổi sáng

Bắt đầu ngày mới tại Phú Yên, bạn có thể thưởng thức một tô bún mắm, mì quảng đậm đà của xứ nẫu. Sau khi ăn sáng bạn bắt đầu lên đường đi tham quan nhà thờ Mằng Lăng. Khoảng cách từ trung tâm TP. Tuy Hòa đến nhà thờ Mằng Lăng là khoảng 33 - 34 km.

Nhà thờ Mằng Lăng ở Phú Yên

Nhà thờ Mằng Lăng ở Phú Yên

Nhà Thờ Mằng Lăng: Đây là nhà thờ cổ nhất Phú Yên và là một trong những nhà thờ lâu đời nhất Việt Nam. Nhà thờ Mằng Lăng xây dựng năm 1892, đến nay đã hơn 120 năm tuổi. Đây cũng là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam do linh mục Alexandre de Rhodes là tác giả, in năm 1651. Nhìn bên ngoiaf, nhà thờ mang dáng vẻ rất cổ kính, trầm tư.

Sau khi rời Nhà Thờ Mằng Lăng thì bạn đi Gềnh Đá Dĩa. Khoảng cách di chuyển 2 nơi khoảng 10km. Tại đây (gành Đá Dĩa hay ghềnh Đá Dĩa) có bãi gửi xe cho bạn gửi nhé.

Gành Đá Dĩa

Ghềnh Đá Dĩa

Ghềnh Đá Dĩa là: Một bãi đá ven biển có hình những phiến đá xếp chồng lên nhau rất thú vị. Đây là một cảnh quan hiếm thấy trên thế giới. Được biết Gành Đá Dĩa được hình thành do nó là miệng núi lửa, dung nham nóng phun trào, gặp biển lạnh nên đông cứng lại thành các phiến đá như vậy. Đây là một địa chỉ tuyệt vời mà rất nhiều đôi uyên ương chọn làm nơi chụp ảnh cưới, lưu giữ những kỉ niệm đẹp. Du lịch đến đây, bạn có thể mang theo đồ ăn pic nic hoặc thưởng thức các món đặc sản của người dân như ốc vú nàng...

Ngay cạnh Ghềnh Đá Dĩa là Bãi Bàng, một bãi cát trắng mịn, hoang sơ. Bạn có thể tranh thủ ghé thăm, chụp ảnh bãi biển này trước khi rời đi. Rời Ghềnh Đá Dĩa, bạn ghé thăm Đầm Ô Loan. Khoảng cách di chuyển khoảng 15 km nếu đi bằng đường làng, nếu đi qua QL 1A thì là 22 km. Đầm Ô Loan có vẻ đẹp lãng mạn, mộng mơ cùng non xanh nước biếc. Phía đông của Đầm có mả Cao Điền gắn với sự tích Cao Điền bị trời chôn. Do đó nơi đây rất nổi tiếng. Giữa đầm có 2 tảng đá lớn chồng lên nhau gọi là hòn Chồng.

  • Địa chỉ: Đầm Ô Loan, Tuy An, Phú Yên.

Buổi chiều

Từ Đầm Ô Loan, bạn đi Gành Ông theo quốc lộ 1A. Khoảng cách là 16,4 km.

Gành Ông

Gành Ông

Ghành Ông là nơi có một thảm cỏ xanh rộng thênh thang trong bộ “tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Ở đấy có một con đường mòn, một mũi đất vươn ra biển lớn, xung quanh tiếng sóng vỗ dập dìu...

  • Địa chỉ: Gành Ông, An Chấn, Tuy An, Phú Yên.

Rời Ghành Ông, bạn ghé thăm Bãi Xép cách đó không xa trong khoảng cách đi bộ. Bãi Xép là gành bãi tuyệt đẹp với vẻ đẹp trong veo, thanh bình. Khoảng cách di chuyển là khoảng km. Bãi Xép là một bãi dài khoảng 500m. Đây là một địa điểm thú vị và thơ mộng với ngọn đồi đầy hoa dại tuyệt đẹp.

  • Địa chỉ: Phía Bắc thành phố Tuy Hòa, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Buổi tối, sau khi ăn tối xong, bạn có thể đi bộ lên Tháp Nhạn để tham quan công trình kiến trúc kiệt tác của văn hóa Champa khi xưa.

Tháp Nhạn lung linh về đêm

Tháp Nhạn lung linh về đêm

Tháp Nhạn về đêm được thắp đèn sáng lung linh rất đẹp. Đây là một nét thú vị khác hẳn khi bạn đi tham quan ban ngày. Quanh tháp, bạn sẽ bắt gặp những bức tượng hình sinh thực khí linga, cho thấy nét văn hóa tiêu biểu của người Chăm.

Du lịch Phú Yên ăn gì ngon?

Cũng như các tỉnh miền Trung khác, Phú Yên là mảnh đất thiên đường của các món ăn độc đáo và nhiều hải sản tươi sống. Các món có thể kể tên là:

Gỏi Cá Mai (Đầm Ô Loan), Cua Huỳnh Đế, mắt cá ngừ đại dương, cơm gà, Sò Huyết (nướng, rang, xào me, hấp, tiết canh hay làm gỏi), cháo Hàu (Đầm Ô Loan), chả dông - nem nướng, bánh canh hẹ, thịt dê nướng Chóp Chài. Ngoài ra còn có bánh xèo, bánh bèo nóng, bánh hỏi, gà nướng, bánh cuốn nóng… Đặc biệt có cả món "kem trộn" độc đáo.

Trang Min