Gợi ý lịch trình đi Huế 1 ngày cực chi tiết

Một trong những thành phố được mang dáng dấp thơ ca nhiều nhất phải nói tới là thành phố Huế. Dòng sông Hương lãng mạn uốn lượn đôi bờ, tiếng chuông chùa Thiên Mụ vang vào không trung, tháp Phước Duyên soi bóng bên dòng sông duyên dáng, tà áo dài tím bay bay… Tất cả tạo nên một vẻ lãng mạn, trầm buồn mà cổ kính, tinh khôi vô cùng. Đến Huế, bạn hãy dành cho mình trọn một ngày để tham quan hết mảnh đất thần kinh. Dưới đây là gợi ý lịch trình đi Huế 1 ngày cực chi tiết để bạn tham khảo.

Lịch trình đi Huế 1 ngày: đi đâu, làm gì, chơi gì?

Lịch trình đi Huế 1 ngày

Lịch trình đi Huế 1 ngày

Buổi Sáng

Thuê xe máy

Để tiện cho lịch trình tham quan một ngày, du khách có thể thuê xe máy nến đi 1 mình, đi theo cặp. Nếu đi theo đoàn thì nên thuê xe ô tô để tiết kiệm thời gian di chuyển. Xe máy thì có thể thuê ngay tại khách sạn, nhà nghỉ của bạn hoặc khu vực  từ cầu Trường Tiền đến ngã 4 Hùng Vương giao với Nguyễn Tri Phương. Ngoài ra bạn cũng có thể ghé đoạn đường Phạm Ngũ Lão, Lê Lợi, Chu Văn An cũng có cho thuê xe máy.

Đi thăm Đại Nội

Nổi tiếng nhất của cố đô Huế và là niềm tự hào của người Huế chính là quần thể di tích cố Đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Trong đó công trình quan trọng đầu tiên chính là khu vực kinh thành - Đại Nội Huế.

Du lịch Huế 1 ngày: Đại Nội Huế

Đại Nội Huế

Đại Nội Huế (Hoàng Cung) bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành.

Nhìn trên bản đồ, ta sẽ thấy một kiến trúc đặc trưng của kinh thành để tự vệ trước quân xâm lăng. Thành được xây dựng theo hình vuông, có tường và hào nước sâu bao quanh. Thành có tới 4 cổng. Cổng chính gọi là Ngọ Môn.

Tử Cấm Thành là khu vực chỉ dành cho Hoàng gia vua, hoàng hậu sinh hoạt, nằm ngay sau điện Thái Hòa. Đây cũng là nơi làm việc và thiết triều, tiếp đón ngoại giao của vua. Ai không có phận sự không được bước vào.

Trong thành có: Cung Diên Thọ, Hưng Miếu, Thế Tổ Miếu, Cửu Đỉnh, Hiểu Lâm Các, Cung Trường sanh, Điện Kiến Trung, Thái Bình Lâu, Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đổng Khuyết Đài… là những công trình nổi tiếng được xây dựng rất tỉ mỉ.

Rời Đại Nội, bạn ghé thăm Quốc Tử giám hoặc Kỳ Đài Huế.

Kỳ Đài Huế

Kỳ Đài Huế

Kỳ Đài Huế là cột cờ bao gồm phần đài cờ và cột cờ. Trên kì Đài còn có một trạm quan sát Vọng Đẩu để quan sát tình hình ngoài biển. Kỳ Đài cũng là nơi dùng hiệu cờ cho lễ tết, ăn mừng hoặc cấp báo tuần du.

Rời Kỳ Đài, lấy xe máy đi thăm lăng của các vị vua.

Bạn có thể chọn 2 trong các lăng dưới đây để đi. Sở dĩ chỉ đi khoảng 2 lăng vì các lăng nằm cách xa nhau, thời gian di chuyển khá lâu.

Du lịch Huế 1 ngày: Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng: được vua Thiệu Trị xây dựng trên đồi Cẩm Khê. Lăng mất 3 năm mới xây xong. Đây là một công trình kiến trúc thể hiện sự tinh hoa của triết học, thi ca và hội họa. Giá vé: Khách Việt Nam: 80.000đ/ người. Khách nước ngoài: 105.000đ/ người

Lịch trình du lịch Huế 1 ngày: Lăng Khải Định

Lăng Khải Định

Lăng Khải Định: Còn gọi là Ứng Lăng. Tuy có diện tích nhỏ nhưng lăng này được xây dựng rất kì công và là một trong những Lăng nổi tiếng nhất của triều Nguyễn.

  • Giá vé: Người lớn: 55.000đ; Trẻ em: 10.000đ. Khách nước ngoài: 80.000đ; Trẻ em nước ngoài: 20.000đ
  • Địa chỉ: làng Châu Chữ, nay thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.

Lăng vua Tự Đức nhìn từ trên cao

Lăng vua Tự Đức nhìn từ trên cao

Lăng Tự Đức: Còn gọi là Khiêm Lăng. Đây là một trong những lăng tẩm đẹp nhất trong các công trình của thời nhà Nguyễn. Lăng nằm trong 1 thung lũng tuyệt đẹp với phong cảnh sơn thủy rất hữu tình.

  • Giá vé: Người lớn: 55.000đ; Trẻ em: 10.000đ. Khách nước ngoài: 80.000đ; Trẻ em nước ngoài: 20.000đ

Buổi trưa

Buổi trưa, bạn chạy xe về lại trung tâm TP. Huế

Về thành phố, bạn có thể ghé chợ Đông Ba: ăn uống, mua sắm. Chợ Đông Ba là nơi nổi tiếng với các món ẩm thực Huế phong phú, đa dạng và cay nức mũi.

Buổi chiều: Ghé thăm chùa Linh Mụ, tháp Phước Duyên, thăm Đàn Tế Nam Giao.

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ

Chùa Linh Mụ hay chùa thiên Mụ là công trình tâm linh nổi tiếng nhất tại Huế. Ngôi chùa cổ được chúa Tiên Nguyễn Hoàng quyết định khởi xây chính thức trong một dịp đi xem xét địa thế sông núi. Tương truyền, người dân thường mơ thấy có bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi, nói rằng sẽ có một vị chân chúa đến đây để lập chùa, tụ linh khí. Do đó khi chúa tiên xuất hiện và xây chùa, chùa được gọi là Linh Mụ hoặc chùa Thiên Mụ.

Tháp Phước Duyên: được xây ngay cạnh chùa. Tháp được vua Thiệu Trị xây dựng nhân dịp lễ “bát thọ” của Thuận Thiên Cao Hoàng Hậu. Tháp có 7 tầng, cao 21 m. Mỗi tầng đều có bàn thờ Phật.

Chùa Linh mụ và Tháp Phước duyên đứng bên cạnh nhau ngay bờ sông Linh giang (sông Hương) tại một khung cảnh vô cùng yên bình, đẹp mắt.

Đàn Tế Nam Giao: Đây là một trong những đàn tế trời đực xây dựng thời nhà Nguyễn dùng để tổ chức lễ tế Nam Giao quan trọng còn sót lại.

Buổi chiều tối: Chợ Đêm Tràng Tiền, Phố Tây.

Sau khi tham gia một loạt điểm đến còn lại trong thành phố, bạn có thể ghé chợ đêm chỗ cầu Tràng Tiền để tham quan, ăn uống, xem cảnh sinh hoạt của người dân Huế hàng ngày. Chợ đêm Tràng Tiền hay còn gọi là chợ đêm Nguyễn Đình Chiểu nằm ngay bên chân cầu về phía bờ nam. Trong chợ có một gánh bánh mì cực nổi tiếng được gọi với cái tên quen thuộc là “bánh mì Chân Cầu”.

Ngoài bánh mì chân cầu, bạn có thể thưởng thức bánh tráng nướng hoặc đủ loại món ăn khác. Theo cách nói của người Huế là “ăn hương ăn hoa” nên các nón đều khá ít, nhưng đủ để vẫn còn thòm thèm, ngon miệng.

Dạo 1 vòng quanh chợ đêm Tràng Tiền xong, bạn có thể đi bộ qua phố Tây, hòa mình vào không khí nhộn nhịp tại đây. Phố Tây Huế là ba tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An, Võ Thị Sáu. Phố trở thành phố đi bộ vào mỗi tối thứ 6, thứ 7 từ 18:00 - 2:00 sáng. Tại đây tập trung mọi người từ đủ màu da, quốc tịch với các hoạt động ăn uống, mua sắm, đàn hát vui nhộn.

Đến tầm khoảng 8h tối: đi xem show trình diễn áo dài Huế hoặc xem ca Huế trên Sông Hương.

Địa điểm bến thuyền nghe ca Huế là ngay Bến Tòa Khâm (trước trường Đại học Sư Phạm Huế, đường Lê Lợi) tức cũng trong khu vực phố Tây. Cực kì tiện lợi cho bạn đi lại. Những chương trình này đều mở hàng đêm, phục vụ thường xuyên cho du khách.

Với chương trình xem ca Huế, bạn sẽ được thưởng thức những điệu hát Nam ai Nam bằng hay những hòa tấu của 4 nhạc khúc Lưu thủy, Kim tiền, Xuân phong, Long hổ… Trong tà áo dài duyên dáng, những người nghệ sĩ trình diễn với thần thái tuyệt vời sẽ cho bạn cảm giác như vượt thời gian quay trở lại Huế xưa, thời nhà Nguyễn…

Cũng trên chiếc thuyền nghe ca Huế, bạn sẽ được lần đầu trải nghiệm thả đèn hoa đăng trên sông Hương lung linh sắc màu. Giá vé xem ca Huế là: 100.000đ.

Nếu không nghe ca Huế, bạn có thể đi xem show trình diễn áo dài. Có rất nhiều show diễn để bạn chọn như: áo dài show,  Huế - Âm sắc hoàng cung, Áo dài nữ sinh Đồng khánh, đám cưới truyền thống của người Việt, múa luyện binh chúc thọ, múa sen, múa giấc mơ trưa. Giá vé xem show áo dài là 200.000đ, địa chỉ: Tầng 2, số 15 Lê Lợi.

Nên ở đâu khi đến Huế?

Tại Huế, các homestay, khách sạn thường tập trung rất nhiều ở khu vực phố Tây từ đường Lê Lợi, Chu Văn An tới Nguyễn Công Trứ hay cầu Đập Đá. Giá cả nhìn chung khá rẻ. Khu vực này cũng tiện cho bạn để di chuyển tham quan các nơi và vui chơi giải trí vào buổi tối. Gần luôn cả địa điểm bến thuyền nghe ca Huế trên sông Hương.

Phương tiện đi lại ở Huế là gì?

Tại Huế, bạn có thể đi xe máy, xe đạp, đi bộ hoặc xích lô để tham quan. Đối với những điểm gần như kinh thành - Đại Nội Huế, Kỳ Đài Huế, Quốc Tử Giám, Bảo tàng cổ vật Cung Đình Huế thì có thể đi bộ.

Để di chuyển qua các nơi xa hơn 1 xíu hoặc thưởng ngoạn phong cảnh sin hoạt của người dân trên phố Huế, bạn có thể thuê xích lô.

Để di chuyển tới các điểm xa hơn, ra ngoại thành thì thuê xe máy. Nếu đi theo nhóm thì thuê ô tô du lịch là hợp lí.

Đi chợ đêm, đi khu phố Tây, bạn có thể đi bộ. Ngoài ra có thể trải nghiệm đi thuyền trên sông Hương.

Ngân Bùi