Gợi ý lịch trình du lịch Hà Nội trong một ngày cực thú vị

Hà Nội là thành phố lớn nhất của các tỉnh phía Bắc, đây cũng là thủ đô của Việt Nam, trái tim của cả nước. Ở Hà Nội có vô số thứ để khám phá nếu có thời gian chỉ trong một ngày. Dưới đây sẽ là các gợi ý lịch trình du lịch Hà Nội trong 1 ngày cực thú vị.

Các gợi ý lịch trình du lịch Hà Nội trong một ngày

Để tham quan Hà Nội trong một ngày, bạn có rất nhiều lựa chọn: Tham quan các điểm nổi bật trong thành phố (Hà Nội city); Hà Nội - Chùa Hương, Hà Nội - Làng Cổ Đường Lâm, Hà Nội - Ninh Bình, Hà Nội - Hạ Long; Hà Nội đi Bát Tràng.v.v…

Gợi ý 1: Tham quan trong thành phố Hà Nội

Để tham quan thành phố trong 1 ngày, lịch trinh của bạn có thể sắp xếp như sau:

Buổi sáng dậy thật sớm và khởi hành đi tham quan chùa Trấn Quốc trên đường Thanh Niên, ngay bên Hồ Trúc Bạch (là một phần của hồ Tây).

Du lịch Hà Nội 1 ngày: Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc ở Hà Nội

Chùa Trấn Quốc: Là một cổ tự linh thiêng đã hơn ngàn năm tuổi. Chùa nằm soi bóng bên hồ Tây với tên gọi từ thuở ban đầu là chùa Khai Quốc. Được biết, chùa được xây dựng từ thời nhà Lí.

Hồ Trúc Bạch gắn với sự tích một làng lụa được hình thành do trước đây, nơi này là chỗ các cung nữ bị phạm tội bị giam giữ ở đây. Họ dệt lụa nuôi sống bản thân. Những tấm lụa đẹp vô cùng đã làm cho nơi đây nổi tiếng và ngôi làng ra đời.

Lịch trình du lịch Hà Nội 1 ngày: Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau khi thăm chùa Trấn Quốc thì đi viếng Lăng Bác Hồ. Nếu kịp giờ thì bạn có thể tham gia buổi chào cờ buổi sáng trước quảng trường Ba Đình. Sau đó mọi người sẽ lần lượt vào viếng Bác. Lưu ý nên tránh đi vào thứ 2 và thứ 6 vì 2 ngày này Lăng đóng cửa tham quan.

  • Địa chỉ: Số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Ngay gần Lăng Bác là Bảo Tàng Hồ Chí Minh, trưng bày rất nhiều hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp của người.

Nhà sàn Bác Hồ

Nhà sàn Bác Hồ

Trong khu vực gần Lăng Bác với bán kính khoảng 1km, có rất nhiều điểm tham quan bạn nên kết hợp ghé tới. Nhà Sàn Bác Hồ, Ao Cá Bác Hồ, Phủ Chủ Tịch, chùa Một Cột… Đây là những di tích lịch sử quan trọng của quốc gia.

Điểm đến tiếp theo là bảo Tàng Dân Tộc Học. Đây là nơi trưng bày những tư liệu  về lịch sử, văn hóa của đồng bào 54 dân tộc anh em trên đát nước việt Nam. Bảo tàng cũng là điểm xem trình diễn múa rối nước.

  • Địa chỉ: Nguyễn Văn Huyên, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Mở cửa: 8;30 - 27:30
  • Giá vé: 40.000 đồng/người/lượt

Buổi trưa, bạn di chuyển về khu vực phố cổ để ăn trưa, tham quan, mua sắm. Khu Phố cổ đặc trưng là nơi của những hàng phố nổi tiếng như: Hàng Giầy, Hàng Bạc, Hàng Khoai, Hàng Dầu… Đây cũng là khu vực có rất nhiều công ty du lịch cũng như điểm cho thuê xe máy.

Buổi chiều:

Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long

Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi, nếu sắp xế được thì nên ghé thăm Hoàng Thành Thăng Long. Tiếp sau đó du khách đi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hồ Gươm và đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc.

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám: Nằm ở phía Nam Kinh Thành Thăng Long. Đây là một trong 23 di tích quốc gia đặc biệt và là quần thể di tích đa dạng, phong phú hàng đầu của Hà Nội. Nơi đây cũng được biết đến là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

Buổi tối:

Gợi ý 1: Ghé phố Tây Tạ Hiện. Tại đây bạn có thể ăn tối, thưởng thức nhiều món ăn vặt… uống bia và giải trí với  âm nhạc cùng không khí sôi động ở đây.

Gợi ý 2: Nếu như bạn không thích sự ồn ào náo nhiệt hay muốn đổi gió, có thể đi xem múa rối nước Thăng Long, xem Iona Show hoặc vở diễn Tứ Phủ. Múa rối nước Thăng Long là một loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo diễn lại các tích truyện truyền thống.

Iona Show là show diễn hiện đại, là câu chuyện mô tả những diễn biến tâm lí phức tạp của một con người trong tình yêu.

Trong khi vở diễn Tứ Phủ lại tái hiện sinh động một nghi lễ tâm linh trong văn hóa đạo Mẫu Việt Nam nguyên bản.

Phương tiện: Để tham quan trong thành phố Hà Nội, du khách có thể đi xe máy, xe bus, taxi, grab… Tuy nhiên với nhiều điểm cần đi bộ (do chúng nằm trong bán kính gần nhau) như thế, du khách nên đi grab là tốt nhất.

Ngoài ra để tiện việc đi lại và có hướng dẫn viên hiểu biết sâu sắc về các di tích lịch sử, thắng cảnh, du khách nên đi tour du lịch City Hà Nội 1 ngày. Đây là tour du lịch khám phá thủ đô ngàn năm văn hiến. Du khách sẽ có xe đưa đón từ khách sạn đi mọi nơi trong lịch trình. Xe máy lạnh, có nước uống trên xe, có hướng dẫn viên am hiểu kiến thức, nhiệt tình.

Gợi ý lịch trình du lịch Hà Nội 2: Từ Hà Nội đi tham quan Ninh Bình 1 ngày

Ninh Bình cách Hà Nội chưa tới 100km. Do đó nếu có 1 ngày trống lịch ở Hà Nội thì bạn có thể đi Ninh Bình tham quan.

Ninh Bình có:

Cố đô Hoa Lư: Đây là khu vực kinh đô Hoa Lư xưa kia, kinh đô đầu tiên của nước ta (nước Đại Cồ Việt). Hiện tại ở đây vẫn còn những vết tích của kinh đô xưa và đền thờ của 2 vua Đinh - Lê cùng hoàng hậu Dương Vân Nga.

Chùa Bái Đính: là ngôi chùa có quy mô lớn nhất Việt Nam, cũng là ngôi chùa đang nắm giữ nhiều kỉ lục thế giới. Chùa nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An, phía Tây khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư. chùa Bái Đính được xem là khu du lịch tâm linh với nhiều khung cảnh tuyệt đẹp và hội tụ nhiều công trình kiến trúc truyền thống.

Khu du lịch Tràng An: Quần thể danh thắng Tràng An - cụm danh thắng đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn”, nơi đây có phong cảnh nước non như chốn bồng lai tiên cảnh.

Tam Cốc - Bích Động: Khu thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tham quan Tam Cốc Bích Động, bạn sẽ được trải nghiệm đi thuyền lên lỏi qua các hang động với khung cảnh còn rất hoang sơ.

Với điểm đến này, các khu vực nằm không quá xa nhau nhưng mỗi khu vực lại quá rộng lớn và cần nhiều thời gian mới tham quan hết. Do đó du khách có thể đi theo 3 option sau:

Đi Ninh Bình, dành một ngày tham quan cố đô Hoa Lư - Khu du lịch Tràng An

Đi Ninh Bình, dành một ngày tham quan cố đô Hoa Lư - Tam Cốc - Bích Động

Tham quan chùa Bái Đính, Khu du lịch Tràng An

Gợi ý lịch trình du lịch Hà Nội 3: Từ Hà Nội đi tham quan Hạ Long 1 ngày

Gần Hà Nội có một điểm đến có thể đi về trong ngày rất hấp dẫn, đó chính là Vịnh Hạ Long. Gợi ý lịch trình du lịch Hà Nội trong một ngày là nên ghé thăm nơi “rồng đáp xuống” này.  Đến Vịnh Hạ Long, bạn có thể trải nghiệm đi du thuyền trên vịnh để ngắm nhìn phong cảnh đất nước tuyệt đẹp giữa biển khơi.

Buổi trưa, bạn ăn trưa trên thuyền trong lúc đi ngang qua hòn Chó Đá, hòn Lộc Đỉnh Hương…

Buổi chiều, bạn có thể tham quan 1 làng chài cổ. Ghé thăm Hòn Trống Mái. Ghé qua động Thiên Cung - nơi có câu chuyện truyền thuyết về sự chia tay của Rồng bố, Rồng mẹ… Cuối ngày về lại Hà Nội là hợp lí.

Gợi ý lịch trình du lịch Hà Nội 4: Từ Hà Nội đi tham quan làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm cách Hà Nội khoảng 60km. Nếu bạn thích những gì thuộc về miền quê, nông thôn xưa… bạn có thể chọn về làng cổ Đường Lâm. Tại đây có cánh cổng làng, có lũy tre xanh, có cây đa đầu làng, giếng cổ, ngõ nhỏ mát rượi như thuở xa xưa.

Buổi sáng, bạn có thể thuê xe máy, ô tô du lịch hoặc Ra bến xe Kim Mã, Mỹ Đình, Hà Đông bắt xe bus đi Sơn Tây. Từ Sơn Tây đi xe ôm, xe taxi vào làng.

Cụ thể:

  • Từ bến xe Kim Mã - lên xe bus số 70.
  • Từ bến xe Mỹ Đình - lên xe bus số 71
  • Bến xe Hà Đông - lên xe bus số 77.

Khoảng 9:30, đến Làng Cổ Đường Lâm, du khách có thể đi xe máy hoặc thuê xe đạp dạo quanh làng, ngắm cảnh, tham quan, chụp ảnh.

Các điểm tham quan không thể bỏ qua ở làng Cổ đường Lâm: Cổng làng Mông Phụ; Đình làng Mông Phụ; Đền thờ Phùng Hưng (Bố Cái Đại Vương); Đền thờ và Lăng Ngô Quyền; Giếng Sữa – còn gọi là giếng sữa thần Chuông Sa; Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh…

Buổi trưa

Du khách ghé một trong các ngôi nhà cổ: Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Hùng, Nhà cổ của chị Dương Lan… Có thể đặt cơm ăn ở đây nếu đi nhóm/ đoàn đông người và đặt trước.

Buổi chiều

Rời làng cổ Đường Lâm về Hà Nội, bạn có thể ghé thành cổ Sơn Tây, chùa Tây Phương (xây dựng từ thế kỉ 17). Điểm đến cuối cùng trong ngày là làng lụa Vạn Phúc nổi tiếng - cái nôi của nghề dệt lụa thượng phẩm nức tiếng khắp nơi.

Thành cổ Sơn Tây được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 3 (1822) với diện tích 16 ha. Nơi đây có kiến trúc nổi tiếng với tường thành được làm bằng đá ong, 4 cổng thành xây bằng gạch cổ.

Ngoài tham quan Làng cổ Đường Lâm, du khách cũng có thể chọn option đi tham quan Làng gốm Bát Tràng nổi tiếng và tìm hiểu về nghề làm gốm ở đây.

Trên đây là các gợi ý lịch trình du lịch Hà Nội trong một ngày cực thú vị mà các bạn có thể tham khảo. Nếu có thời gian nhiều ngày ở Hà Nội, du khách có thể kết hợp tất cả các lịch trình 1 ngày trên đây thành lịch trình tham quan cho mình.

Trang Nguyễn