Gợi ý lịch trình du lịch Miền Tây 1 ngày: đi đâu, làm gì, chơi gì?

Miền Tây sông nước mênh mông luôn là một điểm dừng chân lí tưởng vào dịp cuối tuần hoặc những dịp lễ Tết. Nằm cách TP. Hồ Chí Minh không xa, Miền Tây là điểm dễ dàng ghé thăm chỉ trong một ngày. Dưới đây là gợi ý lịch trình du lịch miền Tây 1 ngày: đi đâu, làm gì, chơi gì?

Các gợi ý lịch trình du lịch Miền Tây 1 ngày

Nếu có thời gian một ngày ở miền Tây, bạn có thể đi theo các lịch trình gợi ý dưới đây. Nếu có nhiều hơn 1 ngày, bạn có thể gộp các lịch trình này để tham quan.

Gợi ý 1: Ghé thăm Mỹ Tho - Bến Tre

Buổi sáng

Ăn sáng xong, bạn khởi hành đi Mỹ Tho - Bến Tre. Điểm dừng đầu tiên của ngày sẽ là chùa Vĩnh Tràng, ngôi chùa có kiến trúc Á - Âu độc đáo. Quãng đường khoảng 74 km. Nếu đi đường cao tốc Trung Lương thì thời gian mất khoảng hơn 1 tiếng 25 phút.

Du lịch miền Tây 1 ngày: Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng là biểu tượng đầy tự hào của thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang). Chùa tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Chùa cũng là điểm hành hương của rất nhiều tín đồ Phật giáo ghé thăm mỗi dịp lễ tết.

Rời chùa Vĩnh Tràng, bạn di chuyển theo đường 30/4 và gặp tứ cồn nằm xuôi theo dòng sông Tiền... Tứ cồn là 4 cồn Long - Lân - Quy - Phụng (tên tứ linh). Đây là khu vực giao nhau giữa Tiền Giang và Bến Tre. Tại đây, bạn có thể mua tour hoặc thuê thuyền ghé thăm Cồn Phụng.

Thuyền sẽ đón bạn xuôi theo dòng sông Tiền để bắt đầu đặt chân khám phá cồn Phụng, ngoạn cảnh sống nước miền Tây. Ghé thăm khu du lịch Đạo Dừa, nơi có bảo tàng và di tích về Đạo Dừa. Được biết người sáng lập ra tín ngưỡng này là ông Nguyễn Thành Nam, một kỹ sư học từ Pháp về. Tuy đã có gia đình nhưng từ bỏ tất cả để đi tu, thiền và lập nên. Khu Di tích Đạo Dừa thoạt nhìn sẽ cho ta ấm tượng với sân rồng và 9 trụ cột được chạm khắc tinh xảo, bao quanh bởi 9 con rồng rất đẹp mắt.

Khu di tích Đạo Dừa

Khu di tích Đạo Dừa

Nếu không ghé thăm Cồn Phụng, bạn cũng có thể chọn đi Cồn Quy. Nếu đi Cồn Quy thì bạn sẽ được “rước” trên những chiếc xuồng ba lá đi dọc những kênh rạch nhỏ với hàng dừa nước xanh lần lượt lướt qua. Ghé Cồn Quy, du khách sẽ có cơ hội được nghe đờn ca tài tử - một loại hình nghệ thuật độc đáo của miền Tây.

Ngay sau đó bạn có thể thử một số loại trái cây miệt vườn độc đáo. Nếm thử trà mật ong nổi tiếng...

Từ Cồn Quy, bạn lên bờ và di chuyển về phía Tây Nam khoảng 3,3 km thì gặp Khu du lịch Làng Bè. Bạn có thể ghé vào khu du lịch này hoặc đi thêm 1,3 km sẽ đến Khu du lịch An Khánh.

Buổi trưa:

Tại Khu du lịch An Khánh, du khách có thể ăn trưa (hoặc ăn trưa tại Cồn Quy trước đó cũng được). Sau đó thì tham quan miệt vườn trái cây. Bạn cũng có thể ghé thăm cơ sở sản xuất kẹo dừa Bến Tre. Điều thú vị là bạn sẽ được tự tay nấu cho mình một mẻ kẹo dừa và thưởng thức chúng.

Cơ sở sản xuất kẹo dừa

Cơ sở sản xuất kẹo dừa

Cũng tại đây, du khách có thể ghé thăm làng nghề làm hủ tiếu truyền thống, thưởng thức những món ăn đặc sản của miền Tây.

Buổi chiều:

Trên đường về, bạn có thể ghé một số cơ sở kẹo dừa nằm ngay bên ngoài mặt đường. Tại đây bạn có thể mua kẹo dừa, bánh pía… để là quà cho người thân. Ngoài ra ở đây cũng bán rất nhiều sản phẩm làm từ dừa như dầu dừa, son dưỡng, xà phòng, các món đồ thủ công mỹ nghệ...

Tham khảo: Tour du lịch miền Tây 1 ngày (Mỹ Tho – Bến Tre)

Gợi ý 2: Ghé thăm Đồng Tháp

Nếu không đi Mỹ Tho - Bến Tre, du khách có thể chọn Đồng Tháp làm điểm đến. Lịch trình tham quan Đồng Tháp 1 ngày có thể như sau.

Buổi sáng

Từ TP. Hồ Chí Minh, bạn đi xe máy về Đồng Tháp. Trên đường đi, bạn có thể ghé Mê Kong Rest Stop hoặc các quán ven đường để ăn sáng.

Ăn sáng xong, bạn tiếp tục lên đường. Buổi sáng bạn có thể đi Vườn Quốc Gia Tràm Chim. Tại đây bạn sẽ được trải nghiệm ngồi xuồng máy đi trên kênh rạch, vào rừng tràm ngắm chim. Trên đài, du khách có thể dùng ống nhòm để xem những loài chim lạ đang bay lượn qua lại và về tổ.

Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim

Sau khi xem chim, du khách có thể ghé vào các quán nhỏ ngay gần dài quan sát để nghỉ ngơi, ăn uống hoặc mua các loại trái cây miệt vườn.

Buổi trưa

Rời Tràm Chim, bạn khởi hành ghé thăm khu du lịch Gáo Giồng. Đây cũng là giờ trưa, bạn có thể vào nhà hàng đặt món và ăn trưa với các món ăn miền Tây dân dã. Cá lóc nướng trui, cơm lá sen, lẩu cá linh,…

Sau khi ăn trưa xong, bạn ra khu vực nhà chờ. Tại đây có trình chiếu phim tài liệu về khu du lịch Gáo Giồng cùng những loài chim quý hiếm. Đây cũng là nơi bạn có thể mua các đặc sản miền Tây như hạt sen, trà sen, chuối sấy... hay các món đồ thủ công về làm quà.

Buổi chiều, bạn đi xuồng ba lá xuôi theo dòng kênh nhỏ tới khu vực ngắm chim. Đây cũng là khoảng thời gian  trải nghiệm không khí yên bình của miền Tây sông nước.

Trước khi lên đường trở về thành phố, du khách có thể khởi hành sớm để ghé qua làng hoa Tân Quy Đông ở Sa Đéc (Đồng Tháp). Tại đây, bạn có thể vào vườn hoa tham quan và tìm hiểu về nghề trồng hoa thú vị.

Đăng Danh