Hải đăng Cao Hùng (Cihou Lighthouse) - Hướng dẫn tham quan

Ngọn hải đăng Cao Hùng (Kaohsiung Lighthouse) còn gọi là Cihou Lighthouse hoặc Cijin Lighthouse nằm ở quận Cijin, Cao Hùng, Đài Loan. Nằm trên đỉnh núi Cihou, ngọn hải đăng trắng như tuyết này từng làm nhiệm vụ trông chừng cảng Cao Hùng. Ngày nay, tuy đã ngừng hoạt động nhưng hải đăng vẫn trở thành một biểu tượng tuyệt vời cho thành phố cảng.

Ngọn hải đăng Cao Hùng (Cihou Lighthouse)

Ngọn hải đăng Cao Hùng (Cihou Lighthouse)

Hải đăng Cao Hùng

Sau khi ký kết Công ước Bắc Kinh năm 1860 dưới thời nhà Thanh, cảng Takow được mở cho các thương nhân nước ngoài vào năm 1863. Tuy nhiên, các hoạt động vận chuyển thương mại ngày càng tăng và thiếu hệ thống điều hướng tàu phù hợp. Do đó, năm 1883, các kỹ sư người Anh đã xây dựng một ngọn hải đăng hình vuông bằng gạch đỏ trên đỉnh núi Cihou. Hải đăng này nằm ở phía nam của bến cảng.

Trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản, do phù hợp với việc mở rộng bến cảng nên ngọn hải đăng đã được người Nhật xây dựng lại vào năm 1916 như một phần của dự án. Năm 1918, nó được cải tạo và giữ hiện trạng cho đến ngày nay. Trong đó, tòa nhà ngọn hải đăng được xây dựng lại theo phong cách Baroque. Có một tòa tháp bằng gạch hình bát giác.

Năm 1985, ngọn hải đăng được Bộ Nội vụ đánh giá là Tòa nhà có giá trị Lịch sử Hạng 3. Sau đó nó được mở cửa cho công chúng.

Về kiến trúc, Cihou Lighthouse là tháp gạch hình bát giác màu trắng duy nhất có đỉnh vòm ở Đài Loan. Với chân đế màu trắng và đỉnh màu đen và một ban công chạy quanh bên ngoài, tòa tháp xuất hiện rất nổi bật.  Chiều cao của nó là 15.2 m.

Với vị trí tọa lạc trên núi Cihou, ngọn hải đăng cho phép bạn quan sát được toàn cảnh cảnh quan của Eo biển Đài Loan và Thành phố Cao Hùng trong nháy mắt.

Xem gì ở Ngọn hải đăng Cao Hùng (Cihou Lighthouse)?

Để đi bộ đến ngọn hải đăng từ bến phà, tùy theo sức khỏe và tốc độ của mỗi người, sẽ tốn từ 15 - 30 phút. Có 2 cách để đến ngọn hải đăng (như chỉ dẫn ở phần cuối bài). Từ ngọn hải đăng này, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh cảng Cao Hùng. Khung cảnh tuyệt vời sẽ cho bạn thấy rằng việc vượt qua đoạn đường khó khăn dưới kia là rất đáng giá.

Ngọn hải đăng màu trắng với kiến trúc tuyệt đẹp

Từ trên ngọn hải đăng, bạn có thể ngắm được cảng Kaohsiung, đại dương và cả phía bên kia của Cijin. Đặc biệt bạn sẽ thấy cảnh tượng nhiều con tàu vào ra cảng rất sống động.

Hải đăng Cao Hùng là một công trình hùng vĩ rất có giá trị trong lịch sử. Nó ra đời với mục đích nhằm dẫn đường cho những chiếc thuyền ở eo biển Đài Loan đi vào cảng. Ngày nay, hải đăng không còn hoạt động như chức năng của nó nữa nhưng vẫn là một điểm đến hấp dẫn để tham quan do lối kiến trúc thú vị.

Phong cảnh nhìn từ hải đăng Cao Hùng

Phong cảnh nhìn từ ngọn hải đăng

Hải đăng có mặt tiền màu trắng, một cánh cổng thanh lịch và tòa tháp hình bát giác mọc lên từ trung tâm, khá độc đáo. Hiện hải đăng vẫn nhấp nháy 4 lần cứ sau mỗi 30 giây.

Tại đây có một bảo tàng nhỏ trưng bày những thứ liên quan đến Ngọn hải đăng. Chúng bao gồm bản đồ và vị trí của nó. Xung quanh cũng có một số nơi để ngồi nghỉ ngơi hoặc chờ mặt trời lặn.

Sau khi tham quan ngọn hải đăng, bạn có thể đi khám phá phần còn lại của hòn đảo. Đó là doanh trại tại Pháo đài Cihou, một địa điểm lịch sử đã bảo vệ Đài Loan trong nhiều thế kỷ. Bạn cũng có thể dành buổi chiều đi dạo quanh đảo Cijin, ghé thăm các bãi biển (rất lý tưởng để lướt sóng).

Cuối cùng, sau khi tham quan tất cả, bạn dừng chân thưởng thức hải sản tươi sống từ một trong những nhà hàng gần đó.

Cách đi ngọn hải đăng Cao Hùng (Cihou Lighthouse)

Ngọn hải đăng Cao Hùng (Cihou Lighthouse) là một biểu tượng nổi tiếng của thành phố cảng. Từ trên cao, bạn có thể ngắm nhìn một khung cảnh khác lạ của thành phố này, như bao quát cả thành phố vào tầm mắt. Do đó, đi du lịch Đài Loan, ghé thăm Cao Hùng, nhớ ghé Cihou Lighthouse.

Để đến ngọn hải đăng Cijin, bạn có thể đi tàu điện ngầm đến ga Sizihwan trên bờ biển phía tây của Đài Loan. Từ đó, đi bộ vài phút đến bến cảng và đi phà qua đảo Cijin. Ngọn hải đăng đứng ở phía bắc của hòn đảo, bên cạnh Bãi biển Cijin và Pháo đài Cihou.

Có 2 cách để đến con đường đi bộ Ngọn hải đăng.

Cách 1: Đi qua đường phố (mất khoảng 10 -15 phút đi bộ).

Khi bạn xuống phà, bạn đi xuống phố chính khoảng 200 mét và tìm một chiếc bảng hiệu chỉ đường màu nâu. Bạn rẽ phải theo biển báo này để đi qua những con đường nhỏ. Các bảng hiệu tiếp theo sẽ đưa bạn đi về phía chân núi nhỏ.
Tới một địa điểm, bạn có thể rẽ trái để đến pháo đài và rẽ phải đến ngọn hải đăng.

Cách thứ hai dễ hơn để đến con đường đi bộ là qua bãi biển

Khi bạn đến bãi biển, bạn hãy rẽ phải và đi về phía vách đá. Trên đường, bạn sẽ nhìn thấy các biển chỉ đường. Cứ men theo con đường mòn qua bãi biển sẽ đưa bạn qua ngọn núi, đến được khu vực xung quanh lối vào bến cảng. Sau đó con đường sẽ đi lên ngọn hải đăng và pháo đài.

Cụ thể là: Khi bạn bắt đầu đi bộ từ bãi biển, bạn sẽ đi theo đường mòn và đến Đường hầm Cijin Star Tunnel. Điều thú vị là có những chòm sao phát sáng được vẽ trên trần của đường hầm. Sau khi qua khỏi đường hầm, bạn sẽ nhìn thấy một số bảng chỉ dẫn cũ dọc theo con đường. Bên trái là ngọn hải đăng, bên phải là bến phà. Bạn tiếp tục đi theo con đường, men theo cầu thang và gặp con đường bê tông dẫn đến ngọn hải đăng.

  • Ngọn hải đăng đóng cửa vào thứ Hai và mở cửa vào các ngày khác
  • Thời gian mở cửa: từ 9:00 am - 6: 00 pm
  • Địa chỉ: Số 34, Cisia Ln., Quận Cijin, Thành phố Cao Hùng, Đài Loan (ROC)