Hàn Quốc mở rộng đối tượng được miễn chứng minh tài chính và đơn giản thủ tục visa cho công dân Việt Nam

Từ ngày 10/7/2017, Hàn Quốc sẽ áp dụng mở rộng đối tượng được xét cấp visa đi lại vào Hàn Quốc nhiều lần và đơn giản thủ tục visa cho công dân Việt Nam. Trong đó, thời gian được xét cấp thị thực dành cho khách du lịch đăng ký thông qua các công ty du lịch được chỉ định rút xuống còn 5 ngày làm việc đối với khách du lịch thông thường, 3 ngày làm việc đối với khách đi theo diện du lịch khen thưởng. Ngoài ra,cũng trong dịp này, các đối tượng được xét cấp thị thực đi lại vào Hàn Quốc nhiều lần sẽ được mở rộng. Cùng với đó, thủ tục xin cấp thị thực du lịch Hàn Quốc, đặc biệt là thủ tục chứng minh tài chính đã được giản lược đáng kể, cụ thể:

Các đối tượng được miễn chứng minh tài chính khi xin visa du lịch Hàn Quốc

• Đối tượng là nhân viên (khối văn phòng) thuộc top 500 doanh nghiệp Việt Nam hoặc các công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc theo danh sách chỉ định từ văn phòng Korcham.
• Đối tượng là Nhân viên các doanh nghiệp quốc doanh hoặc công chức nhà nước.
• Đối tượng sở hữu số dư tài khoản trên 1 tỷ đồng tại ngân hàng Hàn Quốc hoặc Việt Nam.
• Đối tượng sở hữu thẻ tín dụng ưu đãi hoặc có tài sản, thu nhập trên mức quy định. Bao gồm các đối tượng có thu nhập trên 8,000 USD/ năm (xác thực thông qua sao kê từ ngân hàng) hoặc sở hữu thẻ tín dụng quốc tế  - Credit Card trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (hạng thẻ Gold hoặc Platinum).
• Đối tượng là người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục và thể thao hoặc là người có chuyên môn, tay nghề cao (ví dụ ca sĩ, nhạc sĩ, vận động viên, bác sĩ…).
※ Lưu ý: Các đối tượng cần xác minh lại với phía Đại sứ quán để kiểm tra xem mình có nằm trong nhóm đối tượng được thừa nhận có chuyên môn cao hay không.
• Đối tượng đã từng tốt nghiệp các trường Đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc.
• Đối tượng là các cán bộ nghỉ hưu trên 55 tuổi và có lương hưu.
• Đối tượng là nhà báo hoặc những người làm công tác sản xuất truyền hình tại các cơ quan truyền thông, báo chí.
• Đối tượng có quyền định cư lâu dài, đối tượng đã từng nhập cảnh ở các quốc gia OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế - gồm 34 nước).

Các đối tượng được giản lược thủ tục xét cấp visa du lịch Hàn Quốc

• Các đối tượng đã từng nhập cảnh vào Hàn Quốc trước đây.
+ Không bao gồm các đối tượng đã từng nhập cảnh theo diện miễn thị thực hoặc các đối tượng đến Hàn Quốc nhưng bị phía Hải Quan từ chối nhập cảnh.
+ Bao gồm đối tượng nhập cảnh theo diện du lịch y tế có đầy đủ hồ sơ bệnh án thể hiện với mức tống viện phí đã chi trả trên 2000 USD
• Cán bộ nhà nước, nhân viên trực thuộc doanh nghiệp quốc doanh, nhân viên hiện đang công tác tại các hãng hàng không, hàng tàu thủy có đường bay, đường thủy đến Hàn Quốc.
• Đối tượng có thu nhập trên 8000 USD/ năm (chứng minh thông qua sao kê tài khoản ngân hàng), đối tượng sở hữu thẻ tín dụng quốc tế nằm trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (thẻ Gold hoặc thẻ Platinum).
• Đối tượng nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích giao dịch, tư vấn thương mại với lời mời của cơ quan nhà nước Hàn Quốc. Đối tượng thành lập doanh nghiệp để buôn bán và phát triển mảng năng lượng, tài nguyên với Hàn Quốc.
• Đối tượng được mời từ các cơ quan chính phủ, cơ quan nhà nước để tham dự hội thảo quốc tế.
• Đối tượng là người đại diện doanh nghiệp, đội ngũ quản lý của công ty giao dịch cổ phiếu (kinh nghiệm trên 1 năm).
• Đối tượng là nhà báo, đạo diễn, nhân viên... của các cơ quan ngôn luận (kinh nghiệm trên 1 năm).
• Đối tượng làm công việc có chuyên môn cao (bác sỹ, luật sư, kế toán, giáo sư) và các đối tượng như họa sỹ nổi tiếng, vận động viên, nghệ sỹ...
※ Lưu ý: Các đối tượng muốn kiểm tra xem có nằm trong nhóm đối tượng được thừa nhận có chuyên môn cao hay không cần xác minh lại với phía Đại sứ quán.
• Đối tượng là cán bộ hưu trí trên 55 tuổi và có lương hưu.
• Đối tượng đã từng tốt nghiệp các trường Đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc.
• Đối tượng có vợ, chồng, bố mẹ bao gồm cả con cái dưới độ tuổi vị thành niên hiện đang sở hữu thị thực nhiều lần (C-3) còn hạn.

Nội dung cấp thị thực sẽ căn cứ theo mục đích nhập cảnh mà cấp thị thực phân loại (C31-C39), thời gian lưu trú 30 ngày, thời hạn sử dụng 5 năm. Lệ phí thị thực sẽ là 80 USD. Tuy vậy, lưu ý rằng Đại sứ quán Hàn Quốc có thể từ chối cấp thị thực đi lại nhiều lần đối với các đối tượng có đủ điều kiện nhưng nằm trong nhóm đối tượng bị nghi vấn có khả năng sẽ lưu trú bất hợp pháp.

Hàn Quốc là một quốc gia du lịch nổi tiếng với nhiều điểm đến tuyệt đẹp, thu hút hàng triệu lượt  khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm. Trong số đó có một bộ phận không ít du khách đến từ Việt Nam. Theo thống kê của tổng cục Du Lịch Hàn Quốc, trong năm 2016, số lượng khách du lịch Việt Nam đến với Hàn Quốc đạt 251,402 người, tăng 54,5% so với năm 2015 và  đạt 177,976 người vào tháng 7/2017, tăng 29,8% so với cùng kì năm ngoái. Như vậy việc mở rộng đối tượng được miễn chứng minh tài chính và đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân Việt Nam từ phía Hàn Quốc sẽ là một bước nhảy trong quan hệ hai nước, đồng thời là động thái vô cùng tích cực nhằm thúc đẩy phát triển du lịch giữa 2 bên.