Hang Voi Goa Gajah (Bali): Kinh nghiệm tham quan mới nhất

Nếu có dịp đi du lịch Bali thì bạn nhất định nên khám phá khu vực Ubud, và đặc biệt đừng quên đến hang động Goa Gajah. Goa Gajah còn được gọi là Hang Voi. Đây là một công trình khảo cổ học đã được liệt vào di sản văn hóa thế giới của UNESCO. Không gian quanh động có rất nhiều thứ thú vị để khám phá.

Goa Gajah (Bali) có gì hay?

Hang voi Goa Gajah

Hang voi Goa Gajah

Goa Gajah có nghĩa là Hang Voi. Đây là một công trình khảo cổ ở Bali được phát hiện lần đầu năm 1922. Khu phức hợp được cho là ra đời từ thế kỷ 11, lần đầu được nhắc đến trong bài thơ Desawarnana tiếng Java viết vào năm 1365.

Hang động này được các nhà khảo cổ Hà Lan tái khám phá vào năm 1923. Tuy nhiên mãi đến năm 1954, các đài phun nước và hồ bơi mới được tìm thấy. Cuộc khai quật cuối cùng được thực hiện năm 1955. Cuối cùng, Goa Gajah được thêm vào Danh sách dự kiến UNESCO Di sản thế giới vào ngày 19/10/1995 ở hạng mục Văn hóa.

Mặc dù tên của nó là Hang Voi, nhưng chưa bao giờ có bất kỳ con voi nào ở Bali trước đó. Người ta cho rằng Gajah cổ đại có lẽ lấy tên từ Sungai Petanu (sông Petanu) gần khu vực này. Sông này có lúc được gọi là sông Voi. Hoặc có lẽ vì mặt trên lối vào hang có thể giống với một con voi.

Hồ nước ở trong quần thể Hang Voi

Hang voi Goa Gajah

Goa Gajah có khung cảnh mát mẻ tuyệt vời, những nét chạm khắc tuyệt vời trên các bức tường đá, một hang động thiền tuyệt vời (một trong những ngôi đền hang động tốt nhất ở Bali). Bên cạnh đó, nó có đài phun nước và cả bể tắm (hiện không được dùng để tắm) ra đời cách nay cả mấy trăm năm. Có cả một số ngôi đền nhỏ.Bên ngoài, hai bể tắm vuông có vòi nước được giữ bởi sáu nhân vật nữ.

Khuôn viên của ngôi đền

Khuôn viên của ngôi đền

Không ai chắc chắn lý do tại sao hang động được chạm khắc như vậy, nhưng nó có một sự pha trộn của Ấn Độ giáo và Phật giáo. Hang động vừa chứa linga và yoni, biểu tượng của thần Shiva và hình ảnh của Ganesha. Trong khi bên bờ sông có những hình ảnh chạm khắc của bảo tháp và chattra - hình ảnh của Phật giáo. Đây có thể là một đền thờ cho các linh mục Ấn giáo.

Mặc dù nguồn gốc ra đời của hang động không rõ ràng, nhưng người ta cho là nó đã được xây dựng như là nơi để thiền định tâm linh. Du khách bước vào hang đá này qua miệng hang được khắc như miệng của một con quỷ. Một số người cho rằng lối vào này tượng trưng cho vị thần đất Hindu Bhoma, trong khi có người lại nói đó là miệng của phù thủy ăn thịt trẻ em Rangda từ thần thoại của người Bali.

Cách đi Goa Gajah (Hang Voi) ở Bali

Hang Voi cách không quá xa trung tâm thị trấn Ubud. Bạn có thể dễ dàng truy cập 10 phút về phía đông nam của Ubud.

Thuê một chiếc xe tay ga là một cách thoải mái để bạn đi vòng quanh Ubud và Bali. Vì vậy, bạn có thể thuê một chiếc xe tay ga với giá 3 - 5 USD/ một ngày (nhớ đổ thêm xăng). Bạn đi xe về phía Bedulu và sau đó rẽ trái đến Jalan Raya Goa Gajah.

Bạn cũng có thể bắt taxi nếu không thích lái xe trên những con đường trung tâm thị trấn sầm uất ở Ubud. Một chiếc taxi có giá từ 4 - 9 USD để đến hang Voi từ thị trấn Ubud.

Trường hợp khác, bạn có thể đặt 1 tour day trip trong đó lịch trình tour có ghé tham quan Bali.

Phí vào cửa hang Voi? Giờ mở cửa?

Phí tham quan hang Voi Goa Gajah là 15.000 Rupiah/ người lớn và 7.500 Rupiah/ trẻ em. Hang Voi mở cửa lúc 8 giờ sáng và đóng cửa lúc 4 giờ 30 chiều, vì vậy bạn nên đến đó trong những khoảng thời gian này. Đặc biệt, để tránh đám đông, nên đi khoảng vào lúc 9 giờ sáng.

Khi tham quan hang Voi, hãy tranh thủ khám phá những cảnh quan tuyệt đẹp bao quanh nơi này: ngôi đền cổ, thác nước… Đây chắc chắn là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của bạn khi ở Bali  vì nó rất đẹp.

Từ Goa Gajah, bạn có thể leo qua những cánh đồng lúa đến Sungai Petanu, nơi có những tảng đá chạm khắc của các bảo tháp (mái vòm để làm di tích Phật giáo) trên một vách đá và một hang động nhỏ. Bạn có thể đi qua những ngôi đền và vào một khu rừng có lối đi bằng đá. Đó là con đường đi bộ nguyên sơ dẫn bạn vào sâu trong rừng. 

Một số lưu ý quan trọng

  • Phụ nữ: mặc xà rông, đàn ông - không mặc áo vest, nếu mặc phải cởi ra và mặc áo thun vào. Những điều này thể hiện sự tôn trọng đối với ngôi đền cũng như văn hóa địa phương.
  • Phụ nữ cũng không được vào hang tham quan nếu đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Điều này áp dụng cho gần như tất cả các ngôi đền ở Bali.
  • Hang hiện vẫn là một địa điểm thiền định đang hoạt động, vì vậy người dân địa phương thường đến cầu nguyện. Nếu gặp họ, hãy tôn trọng và cố gắng không làm phiền họ trong lúc cầu nguyện!