Hấp dẫn món cơm gà Phan Rang trứ danh

Một chuyến du lịch đến Phan Rang – Ninh Thuận bao giờ cũng gắn liền với việc khám phá ẩm thực. Từ các món ngon nổi tiếng như bánh căn, bánh xèo, bánh hỏi lòng heo cho đến bánh tráng nướng, bún mắm nêm… tất cả đều hấp dẫn với nhiều người. Đặc biệt trong list danh sách này không thể không nhắc đến món cơm gà Phan Rang, món ăn đặc sản nức tiếng của Ninh Thuận.

Cơm gà Phan Rang - món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại khi tới xứ Phan

Cơm gà là món đã quá đỗi quen thuộc với tất cả vùng miền trên dải đất hình chữ S. Càng quen thuộc hơn khi nó đã trở thành món ăn rất được ưa chuộng từ thời phong kiến. Chính vì vậy mà món cơm gà được xem là món ăn linh hồn của người Việt.

Dẫu là món gần gũi trong đời sống tinh thần. Tuy nhiên, theo từng khẩu vị và cách chế biến mà cơm gà của mỗi nơi khác nhau, Phan Rang cũng vậy, cũng khác biệt với những đặc trưng của mình.

Một trong những điều để cơm gà Phan Rang khác với những nơi khác chính là nhờ gia vị. Đó chính là hành tỏi, thứ nguyên liệu được trồng trong khí hậu khắc nghiệt nhất. Bên cạnh gia vị, thứ quan trọng nhất tạo nên món cơm gà Phan Rang chính là gà. Đặc biệt, gà phải là gà được chăn nuôi theo kiểu thả vườn ăn tự nhiên để có vị thịt gà ngon nhất.

Cơm gà Phan Rang

Cơm gà Phan Rang
Ảnh: Inst @trinhle_xxi

Cách thức nấu và chế biến cơm gà Phan Rang

Không đơn giản mà cơm gà Phan Rang lại hội tụ đầy đủ các yếu tố của từng loại gia vị. Cơm gà Phan Rang phải được nấu và chế biến đúng chuẩn của từng bước. Từ việc chọn gà, làm gà, chế biến gà đến nấu cơm, pha nước chấm, tất cả phải được làm kỹ lưỡng.

Bước 1: Làm gà, nấu cơm

Cũng như cách thức chế biến cơm gà của những vùng miền khác. Gà sau khi được làm sạch sẽ được luộc trong nồi đầy ngập nước với gừng và đầu hành lá.

Gà sau khi luộc xong sẽ được vớt ra để một nơi khô ráo. Phần nước luộc gà sẽ được giữ lại để nấu cơm. Một điều quan trọng khi nấu món cơm gà mang nét đặc trưng này là gạo sẽ được đem rang trên chảo dầu nóng với các gia vị như gừng, tỏi, nghệ, ớt … Đặc biệt, gạo phải là loại gạo có độ dẻo vừa phải và quá trình rang phải được rang một cách đều tay trên ngọn lửa vừa trong 5 phút.

Gạo sau khi rang sẽ được để ở ngoài khoảng 7 phút để nguội lại. Ngay lúc này, nước luộc gà sẽ được bắt lên lửa lại cho sôi và được trộn chung với nước dừa tươi.

Nước luộc gà sau khi sôi lên, gạo sẽ được đổ vào và nấu trong thời gian 20 đến 30 phút. Tuy nhiên, cơm sẽ không được nấu trên lò điện hay lò ga mà hoàn toàn phải trên lò than hoặc lò củi. Qúa trình nấu cơm sẽ có người canh để chăm thêm nước vào và thường xuyên phải trộn đều để cơm được thấm tất cả các gia vị.

Cơm sau khi chín sẽ không nhắc xuống mà sẽ để đó trong chế độ lửa hiu hiu đến khi nào lớp dưới chuyển từ màu vàng hoe sang màu ửng đen. Và đây cũng chính là lúc cơm gà có một lớp cơm cháy ngon béo ngậy.

Bước 2: Chế biến nước chấm cho cơm gà

Sau khi hoàn thành tất cả các quá trình làm gà và nấu cơm. Cái để làm món cơm gà ngơn hơn chính là chế biến nước chấm cho cơm.

Nếu người Hoa sử dụng xì dầu để chế biến nước chấm cho món cơm gà; người Sài Gòn thì dùng tương ớt trộn nước nước tương; người miền Bắc thì dùng tương đậu thì tại Phan Rang nước chấm cho cơm là nước mắm gừng.

Để có một thứ mắm gừng cho món cơm gà. Trước hết, việc lựa chọn nguyên liệu phải hết sức tinh tế. Trong đó, gừng phải lựa gừng không quá già, ớt đỏ phải tươi, tỏi dùng tép nhỏ và mắm phải là loại mắm nhất (nước nhất). Đặc biệt khi làm mắm, gừng phải được giã riêng để hai thứ không làm mất mùi nhau.

Cái quan trọng khi làm mắm gừng chính là nằm ở cách giã gừng. Để món mắm ngon, gừng phải được giã nhuyễn, sau đó sẽ chắc bỏ hết nước gừng và chỉ giữ lại phần xác. Cuối cùng, tất cả các nguyên liệu sẽ được hòa chung vào nhau cùng với nước mắm, đường, một ít chanh và nước sôi. Vậy là đã có một món nước chấm đúng điệu cho cơm gà.

Thưởng thức cơm gà Phan Rang đúng điệu

Thông thường, món cơm gà Phan Rang gồm cơm gà, thịt gà, mắm gừng và ăn kèm với rau răm hay dưa leo sắc nhỏ. Tuy nhiên, để thưởng thức một món cơm gà ngon tuyệt hảo thì món cơm phải thêm nước súp rau cải và đồ chua. Đây mới thật sự là món cơm gà ngon, đầy đủ nhất.

Bên cạnh món cơm đã đầy đủ nguyên liệu cần thiết. Một cách ăn theo dạng thưởng thức cũng là điều đáng chú ý.

Với món cơm gà Phan Rang thơm nồng này, bạn nên ăn từ từ và nhai kỹ để cảm nhận được tất cả các gia vị của nó. Đặc biệt là ăn làm sao mà cùng lúc trong miệng có đầy đủ tất cả các nguyên liệu ăn kèm, thế mới gọi là cách ăn đúng điệu.

Thưởng thức cơm gà Phan Rang

Thường thức cơm gà Phan Rang ngon đúng điệu cùng nước chấm và rau ăn kèm

Nên ăn cơm gà Phan Rang khi nào?

Đã có món cơm ngon, đã biết cách thưởng thức đúng nghĩa thì việc còn lại là chọn thời gian để cảm nhận.

Thường thì các quán cơm gà ở Phan Rang sẽ bắt đầu mở hàng từ 10h trưa đến 10h tối. Tuy nhiên, khoảng thời gian mà bạn ăn cơm ngon nhất chính là lúc về chiều. Bởi lẽ, đây là lúc cơm trong nồi được thấm hết tất cả gia vị. Hương vị khi cơm được để trên nhiệt độ nhỏ dài và kín. Quan trọng, khi bán hàng, cơm được trộn qua, trộn lại nhiều lần, hạt cơm sẽ được nở hết cỡ, chính vì vậy mà cơm càng lúc sẽ càng ngon hơn.

Một điều thuyết phục khi dùng cơm vào buổi chiều nữa chính là khí hậu. Do Ninh Thuận nóng nắng cả ngày, cho nên, khi về chiều khí hậu sẽ dịu lại và bắt đầu đón những làn gió biển. Chính vì vậy ăn cơm gà vào lúc giờ chiều sẽ ngon hơn.

Những quán cơm gà ngon ở Phan Rang

Hiện nay, tại Phan Rang có rất nhiều quán cơm gà mở ra để phục vụ cho khách. Tuy nhiên, để tìm một không gian quán ăn ngon thì không nhiều. Chính vì vậy, để tìm và thưởng thức món cơm gà Phan Rang ngon bạn có thể tham khảo các quán sau đây.

Cơm gà Phước Thành

Là một trong những quán cơm gà có bề dày lịch sử, từ khi mở quán đến này, cơm gà Phước Thành đã hơn 20 năm tuổi đời. Không chạy theo những phong cách nấu cơm kiểu hiện đại, cơm gà Phước Thành luôn giữ cho mình cách thức nấu cơm truyền thống. Do vậy mà cơm gà Phước Thành có vị thơm, ngon đặc biệt.

  • Địa chỉ: số 3 Trần Quang Diệu – thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Cơm gà Ngọc

Nổi tiếng là quán cơm ngon nhất xứ Phan Ninh Thuận, nhưng do nằm trong hẻm với lại không áp dụng internet để truyền thồng giới thiệu. Chính vì vậy mà quán chỉ được biết đến qua lời giới thiệu của những người đã từng ăn.

  • Địa chỉ: số 10 Trần Bình Trọng – thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Cơm gà Khánh Kỳ

Khác với cơm gà Ngọc, cơm gà Khánh Kỳ được nhiều người biết đến với ba cơ sở kinh doanh. Đặc biệt, quán không chỉ chuyên món cơm gà mà còn nổi tiếng với các món bún, phở, miếng bò.

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: 61 Trần Quang Diệu – TP.Phan Rang - Tháp Chàm.
  • Cơ sở 2: Gà Chỉ Khánh Kỳ - khu phố 2 – phường Mỹ Hải – thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.
  • Cơ sở 3: QL1A – Bình Quý – huyện Ninh Phước.

Cơm gà Hải Nam

Trong những quán cơm gà nổi tiếng tại xứ Phan, quán cơm gà Hải Nam là quán cơm nổi tiếng được nấu theo cách của người Hoa, vì chủ quán là người Hoa. Tuy nhiên, theo tiếp biến ẩm thực, cơm gà quán Hải Nam mang hai vị khác nhau của cả hai nền văn hóa.

  • Địa chỉ: số 17 Lê Hồng Phong – thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Cơm gà Đức

Cũng giống như cách thức chế biến cơm gà của các quán nổi tiếng khác. Tuy nhiên, cơm gà Đức làm nhiều người thích thú khi nước chấm được pha từ hèm rượu. Đây là điểm nhấn để cơm gà Đức đưa mình vào danh sách các quán cơm gà ngon nhất xứ Phan Rang.

  • Địa chỉ: số 11 Nguyễn Thái Học – thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Kafin