Tham quan Hồ Trừng Thanh - “Hồ Tây” của Đài Loan

Tại thành phố Cao Hùng, có một hồ nước nổi tiếng tuyệt đẹp được gọi là “Hồ Tây của Đài Loan”, đó chính là hồ Cheng Ching. Hồ Cheng Ching cũng có tên là hồ Cheng Cing hay hồ Qing Qing, tiếng Việt gọi là hồ Trừng Thanh.

Hồ Trừng Thanh - “Hồ Tây” của Đài Loan

Hồ Trừng Thanh

Hồ Trừng Thanh

Do các thông tin truyền thông đại chúng quá ít nên thực sự chưa có nhiều người biết ở phía Nam Đài Loan còn vô số cảnh đẹp, hơn cả Đài Bắc. Trong số đó phải nhắc tới hồ Cheng Ching.

Hồ Cheng Ching (Trừng Thanh) ở Cao Hùng là một trong những nơi có công viên đẹp nhất ở Đài Loan. Phần lớn hồ có đầy đủ các khu vườn và kiến ​​trúc truyền thống của Trung Quốc. Đây là hồ lớn nhất trong khu vực Cao Hùng với diện tích hơn 300 ha.

Nó nằm ở thị trấn Niaosong của quận Cao Hùng, ngay phía đông bắc thành phố.

Do diện tích rộng lớn của hồ, bạn sẽ có rất nhiều thứ để trải nghiệm ở khu vực xung quanh.

Lịch sử hồ Trừng Thanh (Cheng Ching Lake)

Phong cảnh tuyệt đẹp của hồ vào mùa thu

Phong cảnh tuyệt đẹp của hồ vào mùa thu

Hồ Cheng Ching là hồ lớn nhất ở Cao Hùng. Ban đầu nó chỉ là một ao thủy lợi nhỏ, năm 1940 người Nhật đã chuyển nước ở đây từ sông Gaoping để nó trở thành hồ nước dự trữ cho khu vực xung quanh. Thời gian đó, nó được gọi là Hồ Dabei. Năm 1963, Tưởng Giới Thạch (lãnh đạo của Trung Hoa Dân Quốc) đã đổi tên thành Hồ Cheng Ching.

Ngay sau Nội chiến Trung Quốc, quân đội Trung Hoa Dân Quốc đã sử dụng hồ làm căn cứ, xây dựng một đường hầm dưới lòng đất để ngăn chặn tấn công hạt nhân. Ngày nay nó đã trở thành Bảo tàng Sinh vật biển Kỳ lạ Hồ Cheng Ching. Bên cạnh đó, hồ còn có một số đài tưởng niệm các binh sĩ Trung Hoa Dân Quốc, như các đài tưởng niệm, lăng mộ và đảo Fuguo.

Chính quyền địa phương Đài Loan đã nhìn thấy tiềm năng phát triển và du lịch nên quyết định mở cửa cho công chúng vào năm 1960. Khu vực này sau đó phát triển thành một hồ nước tuyệt đẹp quanh năm. Hồ mang một bầu không khí yên bình, lý tưởng nên được đổi tên thành hồ Trừng Thanh. Nó được gọi là “Hồ Tây của Đài Loan” để so sánh với Hồ Tây ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Bao quanh hồ là một số địa điểm đáng chú ý như: Khu nghỉ dưỡng khách sạn Cao Hùng Yuanshan, sân bóng chày, Câu lạc bộ golf Cheng Ching, trạm nước số 7 Cao Hùng, Bệnh viện, trung tâm hoạt động thanh thiếu niên hồ Cheng Ching. Tưởng Giới Thạch cũng đã xây dựng một biệt thự mùa đông trên hồ.

Hồ Trừng Thanh cũng là hồ dự trữ nước ngọt cho một khu vực rộng lớn của Cao Hùng. Ngoài ra nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người, hiện hồ cấm câu cá và bơi trong hồ.

Có gì hay tại hồ Trừng Thanh ở Cao Hùng?

Bên cạnh không khí yên bình quanh hồ, rất lý tưởng để đi dạo ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành hay tập thể dục, hồ còn có rất nhiều chỗ tham quan. Nếu có thời gian, bạn có thể dành 1 ngày để đi vòng vòng quanh đây và rẽ vào chỗ nào bạn muốn.

Chùa Jhongsing

Nằm ở độ cao 43m, chùa Jhongsing là công trình kiến ​​trúc cao nhất quanh hồ. Từ đây có thể dễ dàng ngắm xung quanh và thấy được những khung cảnh đẹp nhất phía đông Cao Hùng. Chùa có cầu thang uốn lượn lên đỉnh, do đó bạn sẽ có tầm nhìn 360 độ từ tất cả 7 lầu.

Thiết kế của chùa có nguồn gốc từ Bảo tháp Ấn Độ. Đây là một thiết kế lan rộng khắp châu Á như một loại công trình tôn giáo phổ biến.

Bảo tàng sinh vật biển kỳ lạ hồ Cheng Ching

Bảo tàng này ban đầu là hầm ngầm chống hạt nhân như đã nói ở phần trước, sau đó nó được biến thành một bể cá. Có một vài loài quý hiếm ở đây như: Một cặp lươn khổng lồ, giun ống biển, Giun biển, một con cá mập trắng nhỏ… Cũng có khá nhiều hóa thạch trong hồ cá.

  • Lưu ý: Bạn sẽ phải trả thêm phí để vào bể cá. Người lớn là 200 Đài Tệ, trẻ em 150 Đài Tệ và cư dân Cao Hùng là 100 Đài Tệ.
  • Vị trí: Ở rìa phía đông nam của hồ, bên trái của khu nghỉ mát Cheng Ching Lakeside, trước Lâu đài của Tưởng Giới Thạch.

Nine-Turn Bridge

Đây là một cây cầu đẹp như tranh vẽ nối liền phía Nam và phía Bắc. Cầu được xây dựng vào năm 1960, có chiều dài  230m và rộng 2,5m.

Cầu chín khúc là đặc điểm phổ biến của các khu vườn Trung Quốc bắt đầu từ thời nhà Tống. Nó cho phép du khách từ từ thưởng thức nhiều quan điểm khác nhau.

Khách sạn Cao Hùng Yuan Shan

Ngay bên ngoài công viên hồ là khách sạn Cao Nguyên Yuan Shan được xây dựng với kiến ​​trúc cổ điển Trung Quốc. Vị trí của nó không thực sự là một phần của công viên hồ. Đây là một khách sạn 4 sao, chị em với khách sạn Yuan Shan Grand ở Đài Bắc.

Tòa nhà hiện tại được hoàn thành vào năm 1971. Khách sạn có thể được nhìn thấy từ nhiều phần của Công viên hồ Cheng Ching, bao gồm cả cây cầu chín khúc.

Nơi ở của Tưởng Giới Thạch

Nơi ở cũ của Tưởng Giới Thạch vẫn đứng cạnh hồ, và đã được biến thành một bảo tàng mở cho các tour du lịch. Việc xây dựng nơi ở của ông tại Khu thắng cảnh này bắt đầu vào tháng 5/1958 và được hoàn thành vào tháng 1/1961. Tên ban đầu được gọi là" Biệt thự hồ Big Shell "và sau đó được đổi tên thành" Nhà khách Hồ Big Shell".

Kể từ năm 1967, Tưởng Giới Thạch thường đến Cao Hùng để tổ chức lễ kỷ niệm của học viện quân sự Trung Hoa và sẽ dừng chân tại đây mỗi mùa đông. Cứ khi Đài Bắc trở lạnh là ông đến miền nam và sử dụng Chengcing House làm nơi nghỉ mát.

Hiện nay các đồ vật vẫn được giữ nguyên trạng và được biến thành nhà tưởng niệm để du khách tham quan.

Đảo Fuguo (Đảo Phú Quốc)

Đây là một hòn đảo nhân tạo nhỏ nối với nhau bằng một cây cầu treo cho người đi bộ có chiều dài khoảng 70m. Đảo được xây dựng năm 1955. Ban đầu, đảo Fuguo là một hòn đảo nhỏ trong hồ  Cheng Ching, với diện tích 100m2. Nó được xây dựng lại vào tháng 11/1955 để tưởng nhớ đến Đại tướng và những người trung thành và yêu nước của quân đội quốc gia trong điều kiện gian khổ.

Sau khi Đại lục nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng sản, Tướng Huang, Jie đã dẫn hàng chục ngàn binh sĩ quân đội quốc gia đến Việt Nam, đóng quân tại đảo Phú Quốc. Sau đó, toàn đội chuyển đến Đài Loan. Do đó đảo này được đặt tên là đảo Phú Quốc để tưởng nhớ những người lính này.

Tháp chuông

Gần đảo Fuguo là Bell Tower, nằm trên một ngọn đồi đối diện bên kia cầu treo.  Tòa tháp có 3 tầng với chuông được treo ở tầng cao nhất. Tháp được xây dựng vào năm 1969 và chuông đã được thay thế một lần vào năm 1980.
Khung cảnh nhìn xuống từ Tháp Chuông rất tráng lệ và môi trường xung quanh yên tĩnh và trang nghiêm, do đó, để nhiều tổ chức Phật giáo đến và cầu nguyện phước lành.

Cách đi hồ Trừng Thanh (hồ Cheng Ching)

Hồ Trừng Thanh (Cheng Ching) là một địa điểm tham quan lý tưởng khi đi du lịch Đài Loan. Tuy chưa có trong danh sách lịch trình của các tour du lịch Đài Loan trọn gói từ Việt Nam, nhưng du khách có thể tự túc đi đến đây.

Từ trạm tàu ​​điện ngầm Weiwuying, bạn có thể đi xe buýt 70A thẳng đến cổng chính.

  • Giờ hoạt động: 4 giờ sáng - 9 giờ tối (không được vào sau 6 giờ tối)

Vé:

  • Người lớn: 100 NT/ người
  • Sinh viên: 50 NT/ người
  • 60/100 NT một chỗ đậu xe ô tô (có giảm giá cho xe vào các ngày trong tuần)
  • 30 NT/ vé cho xe tay ga

Nếu bạn là người địa phương (có giấy tờ địa chỉ ở Cao Hùng), bạn sẽ được vào công viên miễn phí.

Trường hợp bạn đã ở Cao Hùng và muốn có xe cộ tiện cho đi lại, tiết kiệm thời gian, tiền bạc… thì có thể chọn mua tour day trip (1 ngày). Với tour này, bạn có thể kết hợp tham quan cả Phật quang Sơn và nhiều địa điểm khác, có xe đưa đón tận nơi. Tham khảo: Tour Cao Hùng: Fo Guang Shan - Cheng Ching Lake.