Hồ Yamanaka: Một trong năm hồ lớn gần núi Phú Sĩ

Hồ Yamanaka (Sơn Trung Hồ) là một trong 5 hồ nước lớn dưới chân núi Phú Sĩ. Đây là hồ có diện tích lớn nhất trong Ngũ Hồ và cũng là hồ cao nhất về độ cao. Yamanaka nổi tiếng vì nó là thánh địa hành hương cho các tín đồ Fujiko.

Hồ Yamanaka: hồ nước có diện tích lớn nhất trong Ngũ Hồ Phú Sĩ

Hồ Yamanaka

Hồ Yamanaka và núi Phú Sĩ

Hồ Yamanaka nằm ở làng Yamanakako thuộc tỉnh Yamanashi gần núi Phú Sĩ, Nhật Bản. Đây là hồ lớn nhất trong Five Fuji Lake ở diện tích bề mặt và độ cao. Nó cũng là hồ nước cao thứ ba ở Nhật Bản, với độ cao bề mặt trung bình là 980,5m. Độ sâu nước tối đa của hồ này là 13,5m.

Được biết, hồ Yamanaka được hình thành bởi dòng dung nham từ một vụ phun trào cổ xưa của núi Phú Sĩ. Nó là đầu nguồn của sông Sagami dài 109 km. Đây là hồ duy nhất của Fuji Five Lakes có dòng chảy tự nhiên. Nó cũng nằm trong biên giới của Công viên quốc gia Fuji-Hakone-Izu. Vào năm 2013, hồ đã được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới như là một phần của Khu văn hóa Fujisan.

Công viên bên bờ hồ Yamanaka

Công viên bên bờ hồ

Hồ Yamanakako là hồ phát triển du lịch đứng thứ hai sau hồ Kawaguchiko. Nó có các thị trấn nhỏ ở đầu phía tây và phía đông. Ngoài ra hồ cũng có thêm một vài khách sạn, minshuku, khu cắm trại và nhà hàng ở giữa. Nó cũng là một phần trong Di sản văn hóa thế giới Núi Phú Sĩ.

Ngoài việc là hồ lớn nhất trong số những hồ nổi tiếng này, hồ Yamanaka còn được coi là thánh địa và là địa điểm hành hương cho các tín đồ Fuji-ko.

Trong một tài liệu có thể được viết bởi Hasegawa Kakugyo vào cuối thế kỷ 16, hồ Yamanaka và hồ Kawaguchi đã được nhắc đến như những hồ nước mà ông đã tắm rửa tôn giáo.

Trong cuốn sách Sanju-ichi-nichi no Omaki được viết vào năm 1733, JikigyoMiroku (người sáng lập phái Fuji-ko) đã nhắc đến 8 hồ nước như là nơi hành hương. Đặc biệt là hồ Yamanaka và hồ Kawaguchi.

Ngày nay, cùng với Kawaguchi, hồ Yamanaka là địa điểm mà bất cứ ai đi du lịch Nhật Bản, ghé qua núi Phú sĩ đều sẽ ghé thăm.

Làm gì ở hồ Yamanaka?

Hồ Yamanaka có hình dạng như một con cá voi khi nhìn từ trên không. Do độ cao và độ sâu nước tương đối nông, hồ Yamanakako đóng băng hoàn toàn vào mùa đông. Chính vì vậy, trong những tháng mùa đông, bạn có thể tham gia câu cá trên băng.

Hồ có nhiều điểm hấp dẫn đối với du khách như các trò chơi thể thao dưới nước, không gian môi trường tự nhiên, các bảo tàng nghệ thuật, v.v… Do vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời và các hoạt động quanh đây, hồ được nhiều gia đình chọn làm địa điểm lui tới nghỉ ngơi hàng năm.

Tham quan hồ Yamanaka, bạn có thể chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của núi Phú Sĩ từ xung quanh hồ, đặc biệt là dọc theo bờ phía bắc. Ngoài ra có một địa điểm nổi tiếng để có thể ngắm nhìn cả ngọn núi và hồ nước là Panorama Dai, nằm cạnh một bãi đậu xe nhỏ ở lưng chừng núi phía đông hồ. Không có xe buýt đến Panorama Dai, do đó bạn có thể đi bộ trong khoảng 30 phút từ trạm xe buýt "Mikuniyama Walking Course Iriguchi".

Hồ Yamanakako nổi tiếng với các hoạt động thể thao ngoài trời như: chèo thuyền, câu cá, trượt nước, lướt ván và các môn thể thao dưới nước khác trên hồ. Ngoài ra còn có cắm trại, tennis và các hoạt động khác dọc theo bờ hồ. Nếu gió đến từ phía tây,sẽ có hoạt động dù lượn trên núi Myōjinyama.

Điểm một vòng quanh hồ, có rất nhiều trại thể thao. Vào mùa nghỉ hè của học sinh, nơi đây rất đông đúc.

Đến hồ Yamanaka, bạn cũng sẽ thấy một vài bồn tắm suối nước nóng công cộng xung quanh. Các điểm này hầu như đều có tầm nhìn tốt lên núi Phú Sĩ và một không gian rất đẹp.

Hướng dẫn đi hồ Yamanaka

Để đi hồ Yamanaka tự túc, bạn có thể đi như sau:

Từ Tokyo

Bạn có thể đi từ Ga Shinjuku và Ga Tokyo đến Hồ Yamanakako bằng xe bus. Mỗi ngày sẽ có hơn 10 chiếc xe bus tốc hành di chuyển theo tuyến đường này. Thời gian di chuyển đến hồ bằng xe bus mất khoảng 2,5 giờ. Nếu đi từ Shinjuku, vé sẽ là 2050 Yên. Nếu đi từ ga Tokyo, vé là 2100 Yên.

Xe buýt từ Shinjuku phục vụ toàn bộ bờ phía nam của hồ Yamanaka trước khi dừng ở Hirano (ở đầu phía đông của hồ). Riêng xe buýt từ ga Tokyo chỉ dừng ở đầu phía tây của hồ rồi tiếp tục đi hồ Kawaguchi.

Từ ga Kawaguchiko và ga Fujisan

Có 1-2 xe bus/ giờ hoạt động dọc theo Tuyến Kawaguchiko-Gotemba-Mishima để đi từ Ga Kawaguchiko đến Hồ Yamanakako. Thời gian di chuyển mất khoảng 30 phút, chi phí khoảng 630 Yên. Các xe buýt sẽ đi tới đầu phía tây của hồ và bờ phía nam cho đến Asahigaoka, nhưng không đến Hirano ở cuối phía đông của hồ.

Có 1 xe buýt hoạt động trong vòng từ 1-2 giờ dọc theo Tuyến Fujisan-Oshino-Hirano và dừng chân tại bờ phía nam của hồ trước khi dừng ở Hirano - phía đông, cuối hồ. Từ ga Fujisan đến Hirano sẽ mất khoảng 35 phút, vé là 790 Yên.

Bên cạnh đó cũng có những chiếc xe buýt du lịch Fujikko khởi hành từ ga Fujisan và đi quanh hồ Yamanakako. Vé xe buýt Fujikko 2 ngày có giá là 1500 Yên.