Hoàng cung Tokyo: Điểm tham quan ấn tượng

Hoàng cung Tokyo hay còn gọi là Cung điện Hoàng gia Nhật Bản, là một trong những điểm tham quan ấn tượng của Tokyo. Đây là nơi ở của Hoàng gia Nhật. Hiện cung điện này đang tọa lạc tại nơi trước đây từng là vị trí của lâu đài Edo.

Hoàng cung Tokyo

Hoàng cung Tokyo (Nhật Bản)

Cung điện Hoàng gia Tokyo

Hoàng cung Tokyo là một khu vực rộng lớn được bao quanh bởi những con hào và những bức tường đá lớn ở trung tâm Tokyo. Nơi đây cách ga Tokyo một đoạn đi bộ ngắn. Hoàng cung Tokyo hiện nay nằm trên địa điểm cũ của Lâu đài Edo. Cung điện Hoàng gia Tokyo được chăm chút một cách tỉ mỉ. Tại đây có khu vực ngắm hoa anh đào, hào sâu… nằm cách biệt với không gian nhộn nhịp của Tokyo. Bởi vậy vùng đất này hiện là một trong những nơi được đánh giá cao nhất ở Nhật Bản.

Du khách tham quan Hoàng cung Tokyo

Du khách tham quan hoàng cung

Khuôn viên cung điện hiện tại là nơi tọa lạc của lâu đài Edo, và trước đó, nơi ở của chiến binh Edo Shigetsugu. Khu vực này gần với Hibiya - lúc đó còn là một bãi biển, và là một địa điểm bằng phẳng, được củng cố bởi những con hào.

Lâu đài Edo (còn được gọi là Lâu đài Chiyoda), được xây dựng vào năm 1457 bởi Ota Dokan. Đây là một địa điểm quan trọng trong sự phát triển của Nhật Bản. Trong Cuộc bao vây Edo, nó được gia tộc Hojo tiếp quản, và sau đó bị bỏ rơi trong Cuộc bao vây Odawara năm 1590. Lâu đài sau đó trở thành căn cứ của Tokugawa Ieyasu và Mạc phủ Tokugawa được thành lập ở đó.

Năm 1868, Mạc phủ bị lật đổ và nó trở thành Cung điện Hoàng gia. Hoàng đế Minh Trị cư ngụ ở đây cho đến khi cung điện mới được xây dựng. Năm 1888, việc xây dựng Cung điện Hoàng gia mới được hoàn thành. Cung điện đã từng bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai, và được xây dựng lại theo cùng 1 kiểu như vậy.

Tham quan Hoàng Cung Tokyo

Hoàng Cung là một địa điểm tham quan vô cùng tuyệt đẹp. Từ Kokyo Gaien, quảng trường rộng lớn trước Cung điện Hoàng gia, du khách có thể ngắm nhìn Nijubashi, hai cây cầu tạo thành lối vào khu vực cung điện bên trong. Cây cầu đá phía trước được gọi là Meganebashi (Cầu Kính) vì vẻ ngoài của nó. Cây cầu bằng đá Nijubashi bắc qua hào sâu.

Cầu Nijubashi

Cầu Nijubashi

1. Vườn Đông

East Gardens nằm trong vòng tròn trong cùng của Lâu đài Edo: Honmaru và Ninomaru. Nó được mở cửa cho công chúng tham quan từ năm 1986. Vườn Đông cũng là công trình duy nhất du khách được vào bên trong. Honmaru là một khu vực bãi cỏ rộng lớn và Ninomaru là một khu vườn được cắt tỉa cẩn thận. Chúng tạo ra một không gian tuyệt vời để thoát khỏi thành phố và thư giãn trong thiên nhiên rất cần thiết.

Trước đây nó là khu phức hợp chính nơi các quan chức sống, tiếp đó là nơi các cuộc họp sẽ diễn ra với việc viếng thăm các lãnh chúa phong kiến. Công trình này chính là Vườn Edo cuối cùng được bảo tồn tại Nhật Bản và được bảo quản cẩn thận.

Các khu vườn cũng chứa một số vết tích của lâu đài Edo, bao gồm các bức tường hào, cổng vào và một số nhà bảo vệ. Trên bãi cỏ của khu vực Honmaru, bạn có thể nhìn thấy nền móng vĩ đại nơi từng là tòa tháp lâu đài cao nhất Nhật Bản. Thật không may, nó chỉ tồn tại trong 19 năm và  đã bị phá hủy trong một vụ hỏa hoạn vào năm 1657.

Mở cửa:

  • Từ 9h sáng - 4h00 chiều
  • Từ 9h sáng - 4h30 chiều (từ ngày 1/ 3 đến ngày 14 / 4)
  • Từ 9h sáng - 5 giờ chiều (từ ngày 15/ 4 đến ngày 31/ 8)
  • Lượt vào cuối cùng là 30 phút trước khi đóng cửa
  • Khu vườn phía Đông đóng cửa vào thứ Hai và thứ Sáu. Và từ ngày 28/12 - ngày 3/ 1 và vào một số dịp đặc biệt.

Vào cổng là miễn phí, nhưng bạn sẽ được cấp một mã code để họ có thể theo dõi khách trước khi đóng cửa.

  • Cách vào Vườn Đông: bạn có thể dễ dàng đi từ ga Otemachi (đi vào bằng Cổng Otemon).

2. Kokyo Gaien National Garden

Kokyo Gaien trước đây là một phần của khuôn viên cung điện và có cây cầu Nijubashi. Cây cầu ban đầu được làm bằng gỗ, và sau đó thêm một phần nữa, khiến nó có biệt danh là cây cầu đôi. Nơi này mở cửa tham quan năm 1949.

Cũng như Nijubashi nổi tiếng, bạn có thể nhìn thấy Cổng Sakuradamon, một tài sản văn hóa và một bức tượng samurai Masashige Kusunoki bằng đồng.

  • Cách đi Kokyo Gaien: vào bằng Cổng Sakuradamon (gần Ga Sakuradamon).

3. Công viên Kitanomaru

Công viên Kitanomaru là nơi từng là một khu vườn dược liệu. Hiện nay công viên này được bao quanh bởi một con hào. Có hai cổng Edo ban đầu tại các lối vào và được xây dựng vào năm 1685. Cổng Shimizumon sẽ dẫn bạn đến văn phòng phường Chiyoda; Cổng Tayasumon, đưa bạn đến ga Kudanshita.

Công viên được mở cửa cho công chúng vào năm 1969 để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của Hoàng đế Showa. Bạn có thể đi theo con đường đi bộ Chidorigafuchi để tham quan. Từ khoảng tháng 4 đến tháng 11, bạn có thể thuê thuyền chèo trên hào nước để ngắm nhìn khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Công viên cũng là nơi tọa lạc của Bảo tàng Khoa học, Nippon Budokan và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia.

  • Vé vào công viên: miễn phí

Nên đi Cung Điện Hoàng Gia Tokyo khi nào?

Thông thường cung điện không mở cửa cho công chúng. Do đó mọi người chỉ được tham quan bên ngoài. Để tham quan bên trong, bạn chỉ có cơ hội là ngày 2/ 1 (ngày lễ năm mới) và ngày 23/2 (Sinh nhật của Hoàng đế).

Lúc này du khách mới có thể vào cung điện bên trong và nhìn thấy các thành viên của Hoàng gia xuất hiện công khai từ ban công.

Một thời điểm khác trong năm là từ ngày 1 - 9/12. Đây là cơ hội ngắm rừng lá đỏ mùa thu đặc biệt tại đường Inui của cung điện Hoàng gia. Vào những ngày này, từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, bạn có thể đi bộ thẳng qua khuôn viên cung điện từ Cổng Sakashitamon đến Cổng Inuimon.

Tuyến đường này sẽ có nghĩa là bạn có Vườn Fukiage và Khu dân cư Hoàng gia ở bên trái của bạn và Vườn phía Đông ở bên phải của bạn, với một phần tốt của việc đi bộ sau hào Hasuikebori.

Hơn nữa, các tour du lịch có hướng dẫn trong khuôn viên cung điện cũng có trong suốt thời gian còn lại của năm, mặc dù không có tòa nhà nào được đưa vào. Các tour du lịch mất khoảng 75 phút và được tổ chức bằng tiếng Anh và tiếng Nhật hàng ngày vào lúc 10:00 và 13:30 trừ Chủ nhật và Thứ Hai.

Liền kề với khu vực bên trong của cung điện là Vườn Đông, mở cửa suốt cả năm.

Địa chỉ và cách đi Hoàng cung Tokyo

Hoàng cung Tokyo chỉ cách ga Tokyo khoảng 10 phút di chuyển. Bạn có thể đi như sau:

  • Sau khi xuống tàu điện ngầm, nếu bạn đi thẳng từ ga Tokyo, chỉ cần đi bộ từ Lối ra trung tâm Marunouchi (không phải Yaesu), đi thẳng vào Gyoko-dori và đi thẳng đến Cổng Wadakura-mon.
  • Nếu bạn muốn đăng ký tour tham quan cung điện, bạn cần đến cổng Kikyomon (đi tàu điện đến Ga Nijubashimae rồi đi bộ qua). Hoặc đi tàu điện đến Ga Otemachi rồi đi bộ vào Cổng Otemon.

Đối với những du khách đi du lịch theo tour Nhật Bản thì đã có xe đưa đón tận nơi nên việc di chuyển sẽ dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn không phải lo về điều này.

Để chọn tour du lịch có điểm dừng là Hoàng cung Tokyo trong lịch trình, bạn có thể tham khảo tour Nhật Bản 4N4Đ: Tokyo – Narita – núi Phú Sĩ. Đây là một chương trình tour có rất nhiều điểm tham quan hấp dẫn bên cạnh Cung Điện Hoàng gia.