Hướng dẫn đi lại bằng tàu điện ở Kuala Lumpur

Kuala Lumpur có một hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, xe bus... dày đặc, rất thuận tiện cho du khách di chuyển với mức chi phí hợp lý. Tuy vậy, việc đi lại bằng tàu điện ở Kuala Lumpur cũng không mấy dễ dàng đối với người chưa từng sử dụng qua hệ thống này. Do đó trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin hướng dẫn đi lại bằng tàu điện ở Kuala Lumpur đầy đủ nhất cho bạn tham khảo.

Hệ thống đi lại bằng tàu điện ở Kuala Lumpur

Thành phố Kuala Lumpur (Malaysia) có một hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện trên cao… rất hiện đại. Ra đời nhằm hạn chế tình trạng kẹt xe của thành phố, hệ thống Metro Kuala Lumpur được xây dựng từ năm 1995. Metro Kuala Lumpur sử dụng hệ thống kiểm soát vé tự động, dùng thẻ từ để quét khi ra vào line tàu.

Nhằm giúp hành khách tiết kiệm, metro hiện bán đồng thời cả vé tháng và vé lẻ.

Hiện tại, tàu điện ở Kuala Lumpur có các loại cơ bản như: Monorail, Light Rail Transit (LRT).

LRT (Light Rail Transit)

Hệ thống tàu Light Rail Transit

Hệ thống tàu Light Rail Transit

Hệ thống đường sắt nhẹ (LRT) được sử dụng rộng rãi nhất trong các hệ thống giao thông công cộng và là lựa chọn tốt nhất cho bạn để đến hầu hết các khu vực của Kuala Lumpur không nằm ngay trong trung tâm thành phố. Các trạm thường được đặt tại các khu vực nổi tiếng ở Kuala Lumpur, sau đó du khách cần đi bộ thêm một quãng nữa hoặc bắt taxi đi thêm mới đến được điểm cần đến.

Có 2 tuyến chính là LRT Kelana Jaya và LRT Ampang Line.

 • LRT Ampang Line: Đây là tàu có người lái. Tuyến tàu được chia thành hai điểm - đi với quãng đường tương ứng là 20km và 11km. Cả hai tuyến đều bắt đầu tại Ga LRT Sentul Timur ở phía bắc Kuala Lumpur. Tuyến đầu tiên kết thúc tại Sri Petaling ở phía nam, trong khi tuyến thứ hai kết thúc tại Ampang ở ngoại ô phía đông của thành phố.
 • LRT Kelana Jaya (còn gọi là Putraline) dài 29km, đi qua các khu vực Chinatown, Nhà thờ Hồi giáo, Cột cờ cao nhất thế gian. Đây là hệ thống tàu điện tự động không người lái. Lưu ý 3 ga mà du khách nên nhớ khi sử dụng LRT Kelana Jaya là: KJ14, J13 và KJ10.

KL Monorail

KL Monorail

KL Monorail

Là loại hình tàu điện trên cao khá phổ biến ở Malaysia. KL Monorail Kuala Lumpur có tổng quãng đường là 8.6 km, chạy qua 11 trạm.

Hoạt động từ 6:00 - 00:00. Tần suất khởi hành giờ cao điểm: 5 phút/ chuyến

Đây là tuyến tàu điện chạy lơ lửng trên cao, chạy xuyên trung tâm thành phố với các trạm quan trọng như sau:

Màu Xanh lá mạ Monorail Line: tuyến Monarail đi lại chính trong thành phố. nằm cách nhà ga khoảng 200 mét.

 • MR1 mang tên KL Sentral (cách nhà ga KL Sentral tầm 200m nhưng vẫn được đánh dấu tên là MR1 KL Sentral). Đây cũng chính là khu Ấn Độ của Kuala Lumpur
 • MR5 mang tên Imbi: có trung tâm shopping Times Square
 • MR6 mang tên Bukit Bintang: khu Bukit Bintang nổi tiếng của KL
 • MR8 mang tên Bukit Nanas: gần tháp đôi Petronas

Màu Đỏ Kelana Jaya Line: tuyến đi tới khu Chinatown, Nhà thờ Hồi giáo, Cột cờ cao nhất thế gian. 3 ga quan trọng nhất là KJ14, J13 và KJ10.

Cụ thể:

KJ13 - Masjid Jamek: sát nhà thờ Hồi giáo và quảng trường phố cổ + cột cờ cao nhất thế giới, gần Chinatown (KJ14 gần hơn chút).

KJ14 - Pasar Seni: gần khu China Town nhất, chợ trung tâm Central Market.

KJ10 - KLCC: chân tháp đôi Petronas.

 • KL Sentral - trạm dừng, ga tàu điện chính ở Kuala Lumpur
  Nếu Tokyo Station là đầu mối giao thông đi khắp nơi của Tokyo Nhật Bản thì KL Sentral là đầu mối giao thông quan trọng nhất của Kuala Lumpur.
  KL Sentral là nơi trung chuyển, điểm dừng đỗ của tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong thành phố từ xe bus đến các loại tàu điện nội thành, liên tỉnh… Hầu hết các chuyến xe bus hay tàu điện từ sân bay KLIA (sân bay quốc tế Kuala Lumpur) hay LCCT (sân bay giá rẻ của Air Asia) đều dừng đỗ tại đây.

Xem thêm:

Tìm tuyến tàu:

Tại các Ga tàu đều có rất nhiều các bản đồ tàu điện trên tường, bạn có thể theo dõi các bảng này để tìm tuyến tàu cần đi. Bạn cũng có thể xin bản đồ giấy ngay tại quầy bán vé.

Ngoài ra, để tìm tuyến tàu điện ở Kuala Lumpur, bạn có thể dùng một vài ứng dụng như Movit, Google Maps…

Ví dụ dưới đây áp dụng cho ứng dụng Movit. Từ China Town muốn di chuyển đến tòa tháp đôi Petronas.

 • Địa chỉ 1 (điểm đi): Chinatown, 37, Jalan Petaling, Kuala Lumpur City Centre, 50000 Kuala Lumpur, Federal Territory of Kuala Lumpur.
 • Địa chỉ 2 (điểm đến): Petronas Twin Towers, Kuala Lumpur City Centre, 50088 Kuala Lumpur, Federal Territory of Kuala Lumpur, Malaisie

Xem thêm: Vé tham quan tòa tháp đôi Petronas

Bước 1: Bạn mở ứng dụng Movit. Giao diện sẽ hiện ra như hình dưới.

Ứng dụng bản đồ Movit

Giao diện ứng dụng bản đồ Movit

Bước 2: Điền điểm xuất phát và điểm đến.

Hướng dẫn đi lại bằng tàu điện ở Kuala Lumpur 1

Điền điểm đi: Chinatown
Điểm đến: Petronas Towers

Bước 3: Bấm vào tùy chọn, màn hình sẽ hiển thị tùy chọn. Bạn chọn “tuyến tốt nhất” và phương tiện mình muốn đi.

Chọn tuyến đường cần di chuyển từ chinatown đến Petronas Twin Towers

Tùy chọn tuyến xe và loại phương tiện

Bước 4: Bấm “hoàn thành”. Màn hình sẽ hiển thị gợi ý tuyến đường cần di chuyển.

Hướng dẫn đi tàu điện đến Petronas Towers

Tuyến đường cần di chuyển từ Chinatown đến Petronas Towers

Bước 5: Bấm vào tuyến đường được gợi ý để xem hành trình cần di chuyển. Cụ thể là bạn sẽ phải đi bộ khoảng 530m đến Trạm Maharajalela. Bạn đi vào bằng đường Jalan Maharajalela East. Tại đây bạn chờ Monorail (khoảng 8 phút) và lên tàu Titiwangsa. Màn hình cũng hiển thị gợi ý là giờ ghé trạm của các tuyến tàu tiếp theo.

Chi tiết tuyến đường từ Chinatown đến Petronas Towers bằng tàu điện

Chi tiết tuyến đường từ Chinatown đến Petronas Towers bằng tàu điện

Tàu sẽ đi đến Bukit Nanas (đi qua 5 điểm dừng) thì bạn xuống và đi bộ tới Petronas Tower.

Thông tin tuyến tàu từ Chinatown đến Petronas Towers

Gợi ý sẽ hiện ra luôn thời gian di chuyển dự kiến cũng như giờ mà các tàu sẽ chạy qua. Tổng thời gian di chuyển từ Chinatown tới tòa Tháp Petronas là khoảng 32 phút.

Hướng dẫn mua vé tàu:

Một số loại thẻ trả trước tiện lợi

 • Thẻ trả trước Touch 'N Go
 • Để dễ dàng thanh toán, du khách có thể mua loại thẻ thanh toán trả trước Touch 'N Go (TnG). Thẻ này dùng được cho cả KL Monorail, LRT và xe bus. Tiện lợi ở chỗ bạn không cần dùng tiền mặt, không cần chuẩn bị tiền lẻ để mua vé và khi sử dụng thì sẽ tiết kiệm hơn mua vé bình thường.
 • Touch 'N Go được bán với giá khoảng RM20. Trong thẻ đã bao gồm 10 RM để sử dụng.
 • Thẻ có thể mua tại sân bay hoặc tại bất kỳ nhà ga xe lửa lớn nào. Bạn cũng có thể nạp tiền lại vào thẻ tại các quầy bán lẻ hoặc cửa hàng tiện lợi.
 • Thẻ Travel 'n Go Travel
 • Thẻ này có thể được sử dụng làm thẻ đi  hàng ngày cho LRT, KTM Komuter, KL Monorail và Express Rail Link (ERL).
 • Thẻ Travel 'n Go Travel sẽ hết hạn sau 7 ngày kể từ ngày mua hàng nhưng nó có thể được gia hạn dễ dàng tại các quầy RapidKL.

Cách mua vé tàu

Đối với LRT:

Để mua vé tàu LRT, bạn có thể mua tại máy bán vé tự động (có ở bất kì trạm nào). Hoặc bạn có thể mua vé ngay tại quầy có nhân viên bán vé. Toàn bộ hệ thống được độc quyền bởi RapidKL nên không có gì khác biệt nhiều.

Bạn cũng có thể mua vé hàng ngày và các vé đặc biệt khác, cụ thể như thẻ trả trước Touch 'N Go hay thẻ Travel 'n Go Travel  để có thể quét khi bạn đi qua cổng LRT.

Cách mua:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn đến máy tự động, sau đó chạm vào màn hình, nó hiện ra một loạt các phương tiện. Bạn click chọn LRT hoặc Monorail... (nói chung là chọn phương tiện, tuyến đi).
 • Bước 2: Màn hình sẽ hiện ra một dãy các điểm đến (Destination) > bạn click chọn
 • Bước 3: chọn số lượng vé, nhấn vào nút xanh lá cây bên trái màn hình (Select number of tokens) > chọn vé đi một chiều (Single Journey Token)
 • Bước 4: màn hình hiện ra tổng số tiền cần trả và hình thức thanh toán (chỉ chấp nhận 1 số đồng xu và tiền mặt giá trị nhỏ).
 • Bước 5: Bạn cho tiền vào máy chỗ khe nhận tiền (một khe sẽ là nơi nhận tiền mặt, khe bên cạnh nhận tiền xu)
 • Bước 6: Nhận vé (là 1 đồng xu màu xanh - gọi là token)

Đối với các loại thẻ thanh toán thông minh, bạn cũng mua theo hình thức tương tự. Bạn có thể nạp thêm tiền vào thẻ ngay tại máy tự động. Tuy nhiên cách thẻ thanh toán thông minh thì chỉ bán ở 1 số trạm nhất định. Bạn có thể mua tại KL Sentral.

Đối với Monorail

Vé được mua tại các máy tự động tương tự LRT (Các máy này bán chung vé của hệ thống tàu điện). Vé là một thẻ giống đồng xu nhựa màu xanh. Dãy máy tự động này được đặt ở lối vào mỗi trạm, gần line tàu, trước khi lên tàu.

Cách sử dụng tàu điện ở Kuala Lumpur:

Một số hướng dẫn các bước lên, xuống tàu và khi ở trên tàu điện Kuala Lumpur. Về cơ bản các loại tàu khi lên xuống đều có những lưu ý tương tự nhau:

Bước 1: Mua vé, lên tàu

 • Để di chuyển từ trạm này qua trạm khác khá dễ, tuy nhiên cũng có một số điểm thì bạn phải đi bộ một quãng, xuống đường để qua đường khác mới vào trạm tàu được. Nếu thấy bối rối thì ngoài đi theo bản đồ, bạn có thể hỏi lại nhân viên tại quầy vé để được hướng dẫn chi tiết.
 • Tại mỗi trạm thường sẽ có các bản đồ lớn cho bạn biết tất cả các điểm đến của tàu trong và xung quanh thành phố. Bạn cũng có thể lấy bản đồ tại quầy vé tại mỗi trạm.
 • Khi vào line tàu, nếu có thẻ Touch 'N Go, bạn dùng thẻ để chạm vào đầu máy, cổng line tàu mở ra để bạn bước vào. Đối với vé lẻ là đồng token thì bạn cũng dùng đồng xu này chạm vào cùng vị trí này trên đầu máy. Lưu ý giữ lại đồng xu để chạm vào lúc xuống tàu mới đi ra được nhé.

Bước 2: ở trên tàu

 • Không nên đứng gần cửa tàu.
 • Nên đứng chắc chắn, bám vào thanh vịn
 • Giữ vé tàu (vé lẻ) suốt chặng để còn sử dụng lúc xuống tàu.

Bước 3: Xuống tàu

 • Nắm rõ ga cần xuống
 • Chú ý theo dõi thông tin trạm dừng để không bị lỡ ga xuống.
 • Nên xếp hàng xuống, không chen lấn nhưng tác phong phải nhanh nhẹn.
 • Sau khi xuống tàu thì di chuyển đến cửa ra. Lấy thẻ Touch 'N Go quét vào chỗ quét cửa tự động như lúc lên tàu, cửa sẽ mở cho bạn ra ngoài.
 • Đối với vé lẻ (thẻ token) thì đầu máy bên kia sẽ có chỗ để bạn nhét đồng xu này vào. Máy sẽ nuốt luôn đồng token, sau đó mở cửa cho bạn đi ra.

Xem thêm:

Lưu ý khi đi tàu điện ở Kuala Lumpur:

 • Nên giữ yên tĩnh, không ồn ào to tiếng
 • Không mang theo thức ăn có mùi hoặc ăn uống trên tàu điện
 • Nên nhường chỗ cho người già trẻ em, người khuyết tật nếu họ đã hết chỗ ngồi.
 • Thời điểm cao điểm trong ngày là từ 07:00 - 09:00 và từ 17:00 - 19:00. Đây là thời gian dân công sở đi làm và từ văn phòng về nhà nên người sẽ sử dụng tàu điện rất đông.
 • Nên tránh đi thời điểm cao điểm hoặc để đi lại nhanh chóng hơn, không mất công xếp hàng mua vé thì bạn nên sử dụng thẻ Touch 'N Go hoặc một loại thẻ khác.
 • Nên cầm theo một bản đồ các tuyến tàu điện bằng giấy, khoanh vùng điểm đến trên bản đồ để dễ dàng tìm đường khi bị lạc

Thông tin thêm:

Tàu KLIA Ekspres

Vé tàu KLIA Ekspres

Vé tàu KLIA Ekspres

 • Tàu KLIA Ekspres là tàu chỉ dành cho chuyến tàu di chuyển đến và đi từ sân bay. Đây là một trong những cách thuận tiện nhất để đi lại giữa trung tâm thành phố Kuala Lumpur và hai sân bay chính.
 • Tần suất hoạt động: 15 phút (20 phút trong giờ cao điểm).
 • Chuyến đi từ KL Sentral đến KLIA khoảng 28 phút, đến KLIA2 thì khoảng thêm 5 phút nữa.
 • Tàu khởi hành từ KL Sentral hoạt động từ 5:00 - 00: 40; khởi hành từ KLIA là 5:30 - 01:10; với KLIA2 là 5:33 - 01:33.
 • Chuyến ngược lại: KLIA2 hoạt động từ 4:55 - 0:55, KLIA hoạt động từ 5:00 -1:00, KL Sentral hoạt động từ 5:28 - 1:28.
 • Ga tàu KLIA Ekspres tại KLIA nằm trên Tầng 1, ga tại KLIA2 trong Trung tâm Mua sắm Gateway @ KLIA2. Vé có thể được mua tại quầy chính hoặc sử dụng các quầy bán vé trên cả hai sân bay.

Xem thêm: Vé tàu KLIA Ekspres Airport, Kuala Lumpur giá rẻ

KLIA Transit Train

Tàu KLIA Transit

Tàu KLIA Transit

Cũng là loại tàu hoạt động tương tự tàu KLIA Ekspres. Cứ 30 phút khởi hành 1 lần. Khởi hành mỗi 20 phút/ lần trong giờ cao điểm.

Giờ tàu hoạt động chiều đi (từ KL Sentral đến KLIA2):

 • Tại Trạm KL Sentral từ 04:33 - 00:03
 • Tại trạm Bandar Tasik Selatan từ 04:40 - 00:10
 • Tại trạm Putrajaya & Cyberjaya từ 04:52 -00:22
 • Tại trạm Salak Tinggi từ 5:01 - 00: 31
 • Tại trạm KLIA từ 05:08 - 00:38
 • Tại tạm KLIA2 05:12 - 00:42

Giờ tàu hoạt động chiều về (từ KLIA2 đến KL Sentral):

 • Tại tạm KLIA2  từ 05:48 - 00:59
 • Tại trạm KLIA từ 05:52 - 01:03
 • Tại trạm Salak Tinggi từ 05:59 - 01:09
 • Tại trạm Putrajaya & Cyberjaya từ 06:08 - 01:18
 • Tại trạm Bandar Tasik Selatan từ 06:20 - 01:31
 • Tại Trạm KL Sentral từ 06:27 - 01:38

 

Thùy Dương