Hướng dẫn đi lại ở Singapore bằng tàu điện MRT, xe Bus

Singapore là một đất nước có hệ thống giao thông công cộng vô cùng tiện nghi và hiện đại. Chính vì vậy, việc đi lại ở đây cực kì an toàn. Theo báo cáo của BBC, Singapore nằm trong danh sách 25 quốc gia có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông thấp nhất trên thế giới. Để có kết quả đó là sự góp mặt rất lớn của tàu điện ngầm MRT và xe bus. Đây là những phương tiện giao thông vừa có thời gian di chuyển nhanh, hiện đại lại tiết kiệm chi phí.

Đôi nét về các phương tiện đi lại ở Singapore

Tại Singapore, các phương tiện dùng để đi lại phổ biến gồm có MRT, xe bus, Grab/ Uber, Taxi, ô tô, pain,  tàu thuyền đường sông và thậm chí… đi bộ. Đối với khách du lịch còn có thêm 1 lựa chọn là Hop On Hop Off Bus Singapore với 3 tuyến chính khác nhau. Các tuyến xe này sẽ đưa bạn đi khắp một lượt các điểm tham quan nổi bật trong thành phố.

Tuy các phương tiện giao thông đa dạng như vậy, nhưng do giá cả tại Singapore khá đắt đỏ nên tiện lợi nhất vẫn là tàu điện ngầm MRT và xe bus. Ngoài ra, hệ thống giao thông được xây dựng cho 2 loại hình phương tiện này rất được chính phủ Singapore chú trọng đầu tư nên cực kì hiện đại.

Thông tin về MRT và xe bus Singapore

Tàu điện ngầm MRT và xe bus ở Singapore

Sử dụng tàu điện ngầm MRT và xe bus để tiết kiệm chi phí đi lại ở Singapore

MRT (Mass Rapid Transport):

Là một loại tàu điện đi lại với tốc độ cực nhanh, chi phí rẻ, vô cùng tiện lợi cho việc đi lại ở Singapore. Hệ thống này hiện có 5 đường chính, tổng cộng hơn 100 trạm.

 • East West (EW) – màu xanh lá
 • North East (NE) – màu tím
 • Circle (CC) – màu cam
 • North South (NS) – màu đỏ
 • Downtown line (DT) – xanh da trời

Các tuyến này kết nối các điểm ở Singapore, từ sân bay - Đông Đảo; từ trung tâm thành phố - Ngoại ô ; từ phố tài chính đến các phố địa phương như Chinatown, Little India… Trong số đó, đường màu đỏ - North South (NS) và màu xanh lá cây - East West (EW) là hai đường được người dân địa phương và du khách sử dụng nhiều nhất.

 • Giờ hoạt động: Từ 05:30 - 00:00 hàng ngày
 • Tần suất: từ 2 -3 phút/ chuyến (giờ cao điểm 07:00 - 09:00 và 17:00 - 20:00); cứ 5 - 7 phút/ chuyến (giờ cao điểm)

Lưu ý: Thời gian khởi hành có thể thay đổi trong các ngày lễ, cuối tuần và giữa các ga.

Xe bus:

Hệ thống xe buýt của Singapore có một mạng lưới rộng lớn các tuyến đường bao gồm hầu hết các địa điểm ở Singapore. Đây cũng là cách tiết kiệm nhất để đi lại, cũng là một trong những cách để du khách được ngắm những tuyến đường đẹp nhất của thành phố.

Giá vé xe bus được tính dựa trên quãng đường đi, vì vậy du khách cần nhớ nhấn vào thẻ của mình trên đầu đọc thẻ hai lần - khi bạn vừa mới vào và một khi bạn chuẩn bị xuống xe.

 • Giờ hoạt động: 05:10 - 12:45 hàng ngày
 • Tần suất: Từ 5 - 20 phút/ lượt

Lưu ý: Có xe buýt Nite, hoạt động từ 23:30 đến 02:00 vào các tối thứ Sáu và thứ Bảy (có thể đến các quán bar, club lúc nửa đêm).

Dễ dàng trong việc sử dụng, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông, luôn đúng giờ khởi hành… chính là những ưu điểm của MRT và xe bus.

Mua thẻ EZ-link - thẻ đi lại thần thánh không thể thiếu ở Singapore

Trước khi sử dụng hệ thống tàu điện ngầm MRT hoặc xe bus ở Singapore thì du khách nên biết đến thẻ EZ-link. Đây là một loại thẻ thanh toán điện tử dùng cho việc đi lại mà không cần phải dùng tiền mặt. Thẻ này có thể dùng thanh toán đi MRT, xe bus, LRT, taxi... và có thể mua sắm ở cửa hàng tiện lợi ở Singapore.

Khi sử dụng EZ-link để thanh toán thì sẽ tiết kiệm chi phí, không cần phải chuẩn bị tiền lẻ khi mua vé hoặc lên xe bus (vì có xe sẽ không có máy/ nhân viên thối tiền), có thể thanh toán đối với cả khi đi shopping, không phải xếp hàng mua vé tàu xe.

Thẻ EZ-link là thẻ trả trước, khi mua thì sẽ được giữ lại 1 phần tiền để đặt cọc trong thẻ, sau khi không dùng nữa, bạn có thể trả lại thẻ và lấy lại tiền cọc.

Thẻ EZ link Singapore

Sử dụng thẻ EZ-link cho việc đi lại bằng tàu điện ngầm MRT hoặc xe bus

Mua thẻ EZ-link ở đâu:

 • Bạn có thể mua thẻ tại Trung tâm Dịch vụ Hành khách tại hầu hết các trạm MRT, trạm trung chuyển xe bus và các cửa hàng 7-Eleven.
 • Nếu bạn mua thẻ mới tại cửa hàng 7-Eleven, giá là 10 đô Sing. Thẻ có giá 5 đô Sing, như vậy bạn được dùng 5 đô Sing còn lại. Các thẻ Ez-link mua tại Trung tâm Dịch vụ Hành khách có giá 12 đô Sing. Tức là giá trị được sử dụng là 7 đô Sing.
 • Ngoài ra hiện nay bạn đã có thể mua thẻ EZ-link  giao nhận tại Việt Nam.

Cách mua thẻ EZ-link:

Yêu cầu nhân viên quầy bán vé hỗ trợ mua thẻ Ez-Link.

Nạp thêm tiền (topup): Có rất nhiều máy bán vé tại tất cả các trạm tàu ​​điện ngầm để bạn mua thẻ hoặc nạp tiền cho thẻ của mình. Bạn cũng có thể nạp thêm tiền cho thẻ tại các cửa hàng 7-Eleven.

Cách kiểm tra số dư trong thẻ EZ-link: Có nhiều cách để kiểm tra số dư trong thẻ EZ-Link như kiểm tra ở các quầy cửa hàng tiện lợi có nhận topup, kiểm tra ở cửa ra ga tàu điện (máy quẹt khi ra khỏi cửa), kiểm tra ở các máy nạp tiền tự động ở ga tàu và kiểm tra qua app,...

Tuy nhiên vì quy trình của mỗi cách nó khác nhau và có những yêu cầu riêng nên cách dễ nhất để kiểm tra số dư trong thẻ EZ-link là dùng app hoặc kiểm tra khi ra khỏi cửa ra của ga tàu điện (khi quẹt thẻ). Với cách kiểm tra bằng app, EZ-link có app riêng nhưng phải yêu cầu đăng ký tài khoản với rất nhiều thông tin đi cùng, bạn có thể tải một số app của bên thứ ba như: EZ-Reader: Check EZ-Link Balance (https://play.google.com/store/apps/details?id=us.originally.checkezlink) chẳng hạn.

Yêu cầu là máy điện thoại cần có NFC. Khi kiểm tra số dư bạn chỉ cần mở app, đặt thẻ vào sau lưng máy, app sẽ thông báo số dư hiện có trong thẻ. Rất đơn giản mà không cần phải đăng ký hay khai báo gì.

Hướng dẫn đi lại ở Singapore bằng tàu điện MRT

Để đi lại ở Singapore bằng tàu điện MRT thì bạn phải nắm được các loại vé. Có các loại thẻ chính như sau: Loại vé Standard, Loại thẻ EZ link; thẻ Singapore Tourist Pass (dành cho khách du lịch đi lại nhiều lần trong ngày); Singapore Tourist Pass Plus.

Hướng dẫn đi lại ở Singapore bằng tàu điện MRT

Tại trạm MRT ở Singapore

Cách mua vé:

Thẻ Standard:

Thẻ này sử dụng 1 lần rồi bỏ hoặc đi chặng nào thì nạp tiền chặng đó vào. Nếu bạn đi 6 lần thì sẽ được giảm giá 10 cent.

Đối với loại này, bạn phải tự mua vé ở máy bán vé tự động. Máy chấp nhận tất cả các loại tiền xu, còn tiền giấy thì chấp nhận đến mệnh giá cao nhất là 10 đô Sing. Nếu không có tiền lẻ thì liên hệ quầy Passenger Service để đổi tiền.

Cách mua: trên màn hình máy ticket machine: bạn chọn "Buy Standard -> Chọn tên Ga đến -> màn hình hiển thị số tiền -> chọn Single Trip -> Nhét tiền vào khe nhận tiền (có 2 chỗ nhét tiền, tiền giấy và tiền xu, nằm cạnh nhau) -> Nhận thẻ được nhả ra + tiền dư.

(Ngoài ra bạn cũng có thể chọn ga đến bằng bản đồ. Đầu tiên, bạn chọn Map, bản đồ sẽ hiện ra, click vào ga đến và làm theo thứ tự như trên)

Thẻ EZ-link: cách mua thẻ EZlink như đã hướng dẫn ở phần phía trên

Thẻ Singapore Tourist Pass: Dành cho khách du lịch muốn đi lại thoải mái trong 1 ngày, 2 ngày hoặc 3 ngày mà không bị giới hạn các lần lên xuống. Dùng được cho cả xe bus, MRT, LRT.

Thẻ Singapore Tourist Pass Plus: Giống thẻ Singapore Tourist Pass, có thêm ưu đãi vào cửa miễn phí Trung tâm Di sản Chinatown và Cocktail Sling Singapore tại D Happy Factory. Thẻ này có 2 loại: vé 1 ngày và vé 3 ngày.

Cách mua thẻ Singapore Tourist Pass hoặc Singapore Tourist Pass Plus

Bạn tìm đến quầy bán vé Singapore Tourist Pass ở gần các ga tàu - MRT Stations/ Bus Stations và nhờ nhân viên quầy vé hỗ trợ.

Trong các thẻ trên, nếu chỉ ở lại 1 hoặc 2 ngày và đi liên tục bằng MRT, xe bus thì bạn nên chọn Singapore Tourist Pass. Còn nếu bạn ở lại Singapore lâu hơn và đi lại nhiều lần thì EZ-link vẫn là tiện nhất.

Hướng dẫn cách tìm tuyến tàu:

Để tìm tuyến tàu điện ngầm ở Singapore, du khách có rất nhiều ứng dụng có thể dùng, trong đó có Gothere.sg, Google Maps.

Dưới đây sẽ là ví dụ hướng dẫn sử dụng Google Maps tìm tuyến tàu đi từ sân bay quốc tế Changi đến Garden By The Bay.

Hướng dẫn tìm tuyến tàu MRT ở Singapore bằng google maps

Điền tên điểm đi, điểm đến, Google maps sẽ đưa ra các gợi ý chuyến tàu.

Kinh nghiệm sử dụng tàu MRT Singapore

Xem chi tiết gợi ý tuyến tàu

 • Bản đồ hiện ra chỉ dẫn: Bạn đi bộ đến Changi Airport MRT Station CG2, lên tuyến tàu điện East West Line (tàu đi qua 1 trạm dừng). Tàu đến trạm Expo thì bạn xuống tàu.
 • Sau đó bạn chuyển tuyến qua Downtown Line (tàu sẽ đi qua 19 trạm dừng) sẽ đến được trạm Bayfront. Bạn đi ra cổng A. Đi bộ khoảng 1km là tới được Garden By The Bay.

Cách đi tàu:

Tàu điện ngầm MRT Singapore hoạt động từ 6h sáng – 23h đêm các ngày, tần suất 3 – 8 phút một chuyến, phục vụ đầy đủ mọi nhu cầu đi lại của bạn. Dưới đây là cách đi tàu:

Vào cửa:

Chú ý bảng điện tử chạy trên các ga, trạm tàu, màu sắc tàu để đi đúng tuyến tàu mình cần.

Khi bước vào line tàu thì lấy thẻ của mình quét vào máy

Nếu dùng vé Standard thì nhớ giữ vé trong suốt hành trình để quẹt thẻ khi đi ra. Không có thẻ thì không ra được. Giữ vé này để trả lại thì sẽ nhận lại được tiền (Mỗi vé 1 đô Sing). Trả lại vé và nhận tiền ngay tại máy mua vé tự động.

Nếu dùng EZlink, Thẻ Singapore Tourist Pass, Singapore Tourist Pass Plus thì cũng phải luôn giữ vé bên mình để quét thẻ khi vào và ra.

Nhớ đứng giữ 1 khoảng cách an toàn với tàu khi tàu chưa dừng. Khi bước lên tàu thì không xô đẩy chen lấn, nên xếp thành hàng sau vạch giới hạn màu vàng và lần lượt bước lên.

Trên tàu:

Không tựa lưng vào cửa tàu hoặc cánh cửa vào cabin của tàu ở cả 2 đầu tàu.

Giữ hành lý, túi xách gọn gàng ở phần đứng của mình, không chặn lối đi và cửa ra vào.

Không ăn uống, hút thuốc trên tàu.

Xuống tàu:

Bạn cần theo dõi bảng thông báo điện tử bên trên hông tàu hoặc tiếng loa phát thanh để xuống đúng trạm dừng. Nhớ phải đợi tàu dừng hẳn mới xuống, lần lượt bước ra, không chen lấn nhưng cũng không quá chậm chạp (vì người Sing có tác phong rất nhanh).

Ra khỏi line tàu thì bạn quét thẻ 1 lần nữa y hệt như lúc vào. Hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong thẻ (nếu là thể EZlink hoặc vé Standard). Riêng đối với thẻ Singapore Tourist Pass hoặc Singapore Tourist Pass Plus thì không cần quan tâm đến việc trừ tiền này (được đi lại không giới hạn).

Chú ý: không được quên chạm thẻ cho máy trừ tiền. Nếu bạn quên không quẹt thẻ thì lần sau máy sẽ tự động trừ trong thẻ bạn 1 số tiền cao nhất cho chuyến đi đó.

Lưu ý khi đi tàu điện MRT ở Singapore:

 • Luôn luôn phải quẹt thẻ khi vào và ra
 • Tại các điểm quẹt thẻ luôn có đèn chỉ dẫn làn đi được hay không, vì có 2 làn cho  người vào và người ra
 • Mỗi tàu đều có 2 cửa 2 bên và xuống được cả 2 bên cửa. Tuy nhiên có lúc tàu mở cửa bên này, có lúc tàu mở cửa bên kia, nên lưu ý để biết
 • Nên cầm theo chiếc bản đồ tàu điện ngầm để dễ theo dõi (thường được phát kèm khi bạn mua thẻ EZlink).
 • Nên tìm hiểu, lên plan lịch trình đi lại từ trước để nắm thông tin các trạm tàu mình cần đến.
 • Nên chọn các điểm tham quan gần với trạm dừng tàu điện ngầm để tiết kiệm thời gian đi bộ.
 • Nên thường xuyên để ý thông báo của tàu để xuống đúng trạm, tránh ngủ quên hoặc xuống nhầm trạm.
 • Không mang theo chất lỏng và khí dễ cháy lên tàu.
 • Nếu bị kẹt giữa cửa tàu, giữ bình tĩnh và báo các hành khách khác bấm nút khẩn cấp để báo cho người lái tàu. Tàu sẽ không khởi hành nếu cửa không được đóng hoàn toàn.
 • Nên chủ động có sim 3G, 4G hoặc cục phát wifi để sử dụng, rất cần để tra cứu thông tin đi lại.

Hướng dẫn đi lại ở Singapore bằng xe bus

Đối với những địa điểm không đến trực tiếp được bằng tàu điện ngầm thì bạn phải chuyển qua đi xe bus. Giá cả các tuyến xe bus khác nhau, tùy vào địa điểm bạn đến và quãng đường bạn đi.

Cách mua vé:

(Cách mua thẻ EZ link, Thẻ Singapore Tourist Pass, Singapore Tourist Pass Plus tương tự như phần trên).   

Ngoài dùng thẻ thì du khách có thể thanh toán trực tiếp bằng tiền (giấy hoặc xu - khoảng 1 hoặc 2 đô Sing), tuy nhiên cách này đôi khi sẽ thiệt cho bạn. Nguyên nhân là tài xế chỉ áng chừng chứ không tính chính xác được quãng đường bạn đi nên có khi phải trả tiền cao hơn mức cần trả. Cách này cũng bất tiện nếu bạn không có tiền lẻ.

Để mua vé thì bạn bỏ tiền vào hộp tiền rồi nhận vé ở cái hộp khác gần đó (thường là màu đỏ).

Cách tìm tuyến xe:

Để tìm tuyến xe bus ở Singapore, bạn có thể dùng Google Maps, ứng dụng Gothere.sg; hoặc tải xuống ứng dụng điện thoại thông minh “SG Buses” - nó sẽ cung cấp cho bạn thời gian các tuyến xe bus khởi hành. Riêng người viết thường sử dụng Google Maps nên sẽ hướng dẫn bạn cách tìm tuyến xe bus bằng Google Maps từ sân bay quốc tế Changi đến Garden By The Bay.

Hướng dẫn tìm tuyến xe bus ở Singapore

Cách tìm tuyến xe bus ở Singapore bằng Google maps

 • Bạn mở ứng dụng Google Maps điền điểm xuất phát là sân bay Changi, điểm đến là Garden By The Bay tương tự lúc tìm tàu điện.
 • Bản đồ sẽ hiện ra gợi ý các tuyến đường khác nhau để đến Garden By The Bay.
 • Bạn click vào gợi ý có biểu tượng xe bus ở đầu dòng (dưới hình chính là gợi ý số 2).

Hướng dẫn tìm tuyến xe bus Singapore chi tiết

Hướng dẫn chi tiết gợi ý tuyến xe bus

 • Bản đồ hiện ra chỉ dẫn: Bạn đi bộ đến Aft Changi Airport PTB2, lên tuyến bus số 36 (Tomlinson Rd).Mỗi 12 phút sẽ có một xe khởi hành. Xe sẽ đi qua 18 trạm dừng. Bạn xuống ở trạm Opp The Ritz - Carlton. Tại đây bạn đi bộ khoảng 900m là tới được Garden By The Bay.

Cách đi xe:

Dưới đây là hướng dẫn cách đi xe bus (lên xe, trên xe, xuống xe) để bạn bớt bỡ ngỡ khi lần đầu tiên sử dụng dịch vụ này.

Lên xe:

 • Xem bản đồ, chọn tuyến xe cho chính xác và đứng chờ xe.
 • Thấy xe đến thì vẫy tay từ xa để tài xế thấy
 • Khi lên xe thì bạn mua vé bằng tiền mặt (nhận vé ở hộp đỏ) hoặc quẹt thanh toán bằng thẻ trnếu dùng thẻ
 • Sau đó di chuyển nhanh đến chỗ ngồi của bạn hoặc phía sau để cho hành khách khác lên.

Trên xe:

 • Không đứng trên cầu thang dẫn lên tầng trên.
 • Không ăn uống, hút thuốc trên xe
 • Để an toàn cho chính mình, hãy nắm các tay vịn hoặc cột khi đứng trên xe bus.
 • Không được đứng khi đang ở tầng 2 của xe

Xuống xe:

 • Để ý thông báo của audio trên xe về trạm dừng kế tiếp.
 • Bấm nút báo hiệu muốn xuống xe trước khi đến trạm
 • Quẹt thẻ trước khi ra khỏi cửa (có thẻ quẹt trước 1, 2 phút trước khi xe dừng hẳn)
 • Nếu không quẹt thẻ sẽ bị tự động trừ tiền và tính là bạn đã đi đến cuối bến.

Lưu ý khi đi xe bus:

 • Một số lưu ý cần nhớ khi đi xe bus ở Singapore mà bạn cần lưu ý:
 • Luôn phải quẹt thẻ khi xuống xe (nếu dùng thẻ)
 • Đi xe bus thì phải xếp hàng, lên xuống gọn gàng, nhanh nhẹn
 • Nên lên lịch trình, tính toán các điểm cần đến từ trước và đánh dấu trước khi đi xe.
 • Nên cầm theo một chiếc bản đồ giấy có bản đồ xe bus.
 • Nên nhường ghế ngồi cho người già, người khuyết tật, người đi cùng trẻ nhỏ hoặc những người cần ghế ngồi.
 • Nên chuẩn bị cho mình cục phát wifi hoặc Sim 3G để chủ động mạng internet - rất cần để tìm tuyến đường, đi lại hoặc liên lạc/ tìm đường khi bị lạc.

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Singapore tự túc

Hạ Khương