Khải Hoàn Môn Paris - nhân chứng lịch sử của nước Pháp

Nhắc đến thủ đô Paris Pháp, bên cạnh nhắc đến tháp Eiffel, bảo tàng Louvre, sông Seine, cung điện Versailles, Đại lộ Champs-Elysées… thì một cái tên không thể không nhắc đến là Khải Hoàn Môn Arc de Triomphe nằm ngay cuối Đại lộ Champs-Elysées. Đây là một trong 10 biểu tượng nổi tiếng nhất của Paris thu hút sự chú ý của rất đông du khách khi đến Paris (Pháp).

Đôi nét về Khải Hoàn Môn Paris (Arc de Triomphe Paris)

Khung cảnh lãng mạn ở Khải Hoàn Môn Paris

Khung cảnh lãng mạn trước biểu tượng nổi tiếng ở Paris

Khải Hoàn Môn Paris hay gọi đúng hơn Bắc đẩu Khải Hoàn Môn, tiếng Pháp là L’arc de triomphe de l’Étoile, trong tiếng Anh là Arc de Triomphe. Khải Hoàn Môn được công nhận trên toàn thế giới như là biểu tượng chính của sự hào hoa và sang trọng của Paris. Công trình này được Hoàng đế Napoléon I xây dựng vào năm 1806 để tôn vinh sức mạnh quân sự của Pháp (và chính ông) với vòm trang trí cao 50 mét ở phía tây đại lộ Champs-Elysées. Đây cũng là nơi đặt lăng mộ của người lính vô danh đã hi sinh trong chiến tranh.

Đây không phải là Khải Hoàn Môn duy nhất có mặt tại Paris hay trên thế giới mà trước đó người La Mã đã xây dựng các cổng Khải Hoàn Môn cho mình. Trên thực tế, Arch of Titus đã truyền cảm hứng cho Napoleon xây dựng Khải Hoàn Môn Paris.

Bên cạnh Bắc đẩu Khải Hoàn Môn, ở Paris còn có Khải Hoàn Môn Carrousel, (tiếng Pháp: Arc de Triomphe du Carrousel) thuộc quận 1 (quận trung tâm của thành phố Paris), gần với bảo tàng Louvre và vườn Tuileries.

Hiện nay Khải Hoàn Môn lớn nhất thế giới nằm ở thủ đô của đất nước Triều Tiên (xây dựng năm 1982). Ngoài ra, còn có những Khải Hoàn Môn cổ nhất thế giới như Khải Hoàn Môn Hadrian - Athens (ở Hy Lạp); Khải Hoàn Môn Marcus Aurelius và Lucius Verus – Tripoli (ở Libya); Khải Hoàn Môn ở Ý, v.v… Xét về diện tích, Arc de Triomphe là cổng Khải Hoàn Môn lớn đứng thứ 2 thế giới.

Khải hoàn Môn Paris được xem là nhân chứng của lịch sử Pháp vì nó đã chứng kiến mọi biến động chính trị, xã hội niềm vui, nỗi buồn của đất nước này. Ngay từ khi được xây dựng, Khải Hoàn Môn Paris từng được dùng làm địa điểm cho các lễ quốc táng của Pháp.

Trong đó lễ quốc táng lớn nhất là của Đại văn hào Victor Hugo (năm 1885) có hơn 2 triệu người tham gia.

Khải Hoàn Môn cũng là nơi đã chứng kiến ít nhất 2 vụ ám sát, trong đó nổi tiếng nhất là vụ ám sát cựu Tổng thống Pháp Charles De Gaulle vào thập niên 60 và vụ ám sát cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac vào năm 2002. Thật may cả 2 vụ ám sát này đều không thành công.

Hiện nay, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Paris. Nó đã cùng với đại lộ Champs-Elysées trở thành địa điểm thường xuyên tổ chức các lễ hội, sự kiện, trình diễn thời trang hoặc ăn mừng các sự kiện chiến thắng thể thao, các bữa tiệc đêm giao thừa ở Paris, lễ kỷ niệm Ngày Bastille. Không những vậy, cũng chính Khải Hoàn Môn là nơi chứng kiến vụ biểu tình lớn nhất thập niên ở Paris vào tháng 12/2018 và vô tình trở thành nạn nhân đầy đau lòng của bôi bẩn, hoang tàn và khói bụị.

Khải Hoàn Môn Paris nằm ở đâu? Cách đi đến Khải Hoàn Môn Paris?

Khải Hoàn Môn Paris

Khải Hoàn Môn Paris nằm giữa quảng trường Étoile

Khải Hoàn Môn Paris nằm giữa quảng trường Étoile, ngay tại điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées, khu vực tập trung khách du lịch của thành phố.

Vị trí của Khải Hoàn Môn là điểm giao của 12 đại lộ và ba quận. Tuy nhiên không có lối đi thẳng để băng qua Arc de Triomphe, do đó có một cách an toàn để đến đó, sử dụng lối đi ngầm có tên Passage du Souvenir được xây dựng ngầm dưới quảng trường. Lối vào này nằm ở phía bên phải của đại lộ Champs Elysees nếu tượng đài đang phía trước mặt bạn và đại lộ Champs Elysees phía sau bạn.

Nếu bạn đến đây bằng tàu điện ngầm thì xuống ga Charles-de-Gaulle-Etoile,đi ra khỏi cầu thang tàu điện ngầm, sau đó hãy nhìn phía trước bạn một chút về bên trái, lối đi ngầm này cùng một bên đường của bạn (nếu không thấy thì cứ đi theo các biển báo và đám đông đến đường hầm).

 • Địa chỉ: Địa điểm Charles de Gaulle, Tàu điện ngầm số 8: Charles de Gaulle Etoile (Tuyến 1, 2 hoặc 6)
 • RER: Charles de Gaulle Etoile (Tuyến A)
 • Điện thoại: +33 (0) 155 377 377
 • Web: http://paris-arc-de-triomphe.fr/en

Nên đi Khải Hoàn Môn Paris khi nào?

Giờ mở cửa:

 • Tháng Tư - Tháng Chín: Thứ Hai-Chủ Nhật, 10 giờ sáng đến 11 giờ tối
 • Tháng Mười - Tháng Ba: Thứ Hai-Chủ Nhật, 10 giờ sáng đến 10 giờ tối.
 • Thời gian tốt nhất để ghé thăm Khải Hoàn Môn Paris là khoảng sau 6:30 chiều, khi ngọn lửa của người lính vô danh được thắp lên và đại lộ Champs-Elysées nổi bật trong trong ánh đèn lung linh. Từ tầng quan sát trên đỉnh vòm, khung cảnh ngoạn mục của Tháp Eiffel, Sacré Coeur và bảo tàng Louvre sẽ được thu vào tầm mắt bạn, vô cùng đẹp mắt.

Kiến trúc của Khải Hoàn Môn Paris

Kiến trúc Khải Hoàn Môn Paris

Kiến trúc độc đáo ấn tượng của Khải Hoàn Môn Paris

Khải Hoàn Môn Arc de Triomphe được bắt đầu xây dựng vào năm 1806 theo lệnh của Napoléon Bonaparte. Công trình này do vị kiến trúc sư Jean-Francois Chalgrin (1739-1811) vẽ kiểu theo các đài chiến thắng của thành phố Rome cổ. Tuy nhiên đến năm 1836, công trình mới được hoàn thành và Napoleon đã không bao giờ thấy được sự hoàn thành của nó.

Arc de Triomphe ban đầu được xây dựng để tôn vinh Grande Armee - tên của Quân đội Pháp dưới thời Napoleon. Grand Armee được coi là một lực lượng chiến đấu bất khả chiến bại ở châu Âu và sau chiến thắng của họ tại Austerlitz năm 1805 Napoleon thề sẽ xây dựng một vòm chiến thắng để tôn vinh quân đội của ông. Ý tưởng cho Khải Hoàn Môn là của ông lấy cảm hứng từ Arch of Titus ở Rome.

Các bức tường bên trong Khải Hoàn Môn khắc tên của hơn 600 tướng lĩnh Pháp và các nhân vật nổi bật khác từ Chiến tranh Napoléon và Cách mạng Pháp. Nơi đây cũng ghi một danh sách các chiến thắng lớn của Quân đội Pháp trong thời Napoleon.

Các bức tường bên ngoài của Khải Hoàn Môn Arc de Triomphe chứa bốn tác phẩm điêu khắc lớn: Le Triomphe de 1810 (Khải hoàn 1810), La Kháng de 1814 (Kháng chiến 1814), La Paix de 1815 (Hòa bình 1815) và Le Depart de 1792 (Xuất quân 1972).

Trong đó tác phẩm “Xuất quân” nổi tiếng nhất, là tác phẩm của nhà điêu khắc François Rude. Tác phẩm cao 11.6 m, rộng 6 m. Mặt phía trong bốn chân của Khải Hoàn Môn được trang trí bằng các bức phù điêu miêu tả những trận đánh nổi tiếng.
Nằm bên dưới Arc đối diện với Champs-Elysees là Lăng mộ của Người lính vô danh, hiện đang cháy để vinh danh những người thiệt mạng trong Thế chiến I và Thế chiến II.

Một số thông số về Khải Hoàn Môn:

 • Chiều cao: 50 mét
 • Chiều rộng: 45 mét
 • Độ sâu: 22 mét
 • Được thiết kế bởi Jean Chalgrin
 • Phong cách: Tân cổ điển
 • Cầu thang lên đỉnh vòm: 288 bậc

Kinh nghiệm tham quan Khải Hoàn Môn Paris:

 • Du khách đến đây có thể kết hợp tham quan Khải Hoàn Môn Paris và đại lộ Champs Elys. Thời gian tham quan trung bình sẽ mất khoảng 4-5 tiếng. Nếu muốn, bạn có thể dành cả ngày để tham quan, mua sắm, chụp ảnh tại đại lộ này.
 • Từ trên đỉnh của Khải Hoàn Môn Paris có một tầm nhìn tuyệt vời ra thành phố Paris. Do đó nếu có dịp đến đây, bạn nên leo lên đỉnh qua một cầu thang tròn, hẹp để chiêm ngưỡng tầm nhìn tuyệt đẹp này. Cụ thể: Nhìn về phía nam bạn sẽ thấy Tháp Eiffel. Nhìn về phía đông bắc bạn sẽ thấy Sacre-Coeur trong tất cả vinh quang của nó. Nhìn theo đại lộ Champs-Elysees xuống phía bên phải và ngay bên phải là những tòa tháp đôi của nhà thờ Đức Bà. Nhìn về phía tây và các tòa nhà chọc trời của khu kinh doanh được gọi là La Défense.
 • Để lên đỉnh Khải Hoàn Môn, bạn có thể leo lên 284 bậc thang hoặc đi thang máy lên tầng giữa và leo 64 bậc thang lên đỉnh. Vé để leo lên hoặc đi thang máy lên đỉnh vòm được mua ở tầng trệt. Trẻ em dưới 18 tuổi được miễn phí vé vào cổng.
 • Trên đường đi, bạn sẽ đi qua bảo tàng nhỏ và một cửa hàng quà tặng. Bạn cũng sẽ đi ngang qua căn phòng nhỏ có camera quay xuống chân Arc.
 • Tại đỉnh (vòm) Khải Hoàn Môn luôn luôn có rất đông người, do đó bạn cần đi với một tốc độ nhanh vì những người phía sau sẽ luôn đổ xô lên phía bạn. Chính vì điều này nên những người bị bệnh tim hoặc bệnh về hô hấp nên suy nghĩ cẩn thận trước khi leo lên đỉnh Khải Hoàn Môn.
 • Không nên vượt qua vòng xoay hỗn loạn và nguy hiểm từ đại lộ Champs Elysées để đi thẳng đến Khải Hoàn Môn vì giao thông cực kỳ nguy hiểm.
 • Các khu vực lân cận và các điểm tham quan để khám phá: Petit Palais; Phòng trưng bày quốc gia Grand Palais; Fouquet's (nhà hàng lịch sử); Guerlain (viện nghiên cứu nước hoa và làm đẹp nổi tiếng)...
 • Để tham quan Khải Hoàn Môn Paris, du khách có thể đến Paris (Pháp) theo hình thức du lịch tự túc. Bên cạnh đó, du khách nếu không có thời gian chuẩn bị cho 1 chuyến du lịch dài ngày, không quen trong việc tự mình đặt các dịch vụ đi lại, phòng ốc, cũng như muốn tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn có thể ghé thăm Paris (Pháp) nơi có Khải Hoàn Môn, đồng thời muốn ghé thăm một loạt đất nước khác tại Châu Âu, du khách có thể chọn đi các tour du lịch Pháp hoặc tour du lịch Châu Âu trọn gói từ Việt Nam - có ghé qua Paris (Pháp).
 • Hiện tại Trippy.vn đang cung cấp một loạt các lựa chọn tour du lịch Châu Âu với lịch trình hấp dẫn và giá cả vô cùng ưu đãi.