Khám phá chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng)

Nổi tiếng là ngôi chùa “cõi Phật chốn trần gian”, chùa Linh Ứng ở Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà là nơi quy tụ linh khí đất trời và lòng người. Đến đây, bạn không chỉ được tận mắt chứng kiến một không gian phật pháp thiên ứng mà còn được chiêm ngưỡng pho tượng phật Quan Thế Âm lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt là được ngắm nhìn tổng thể biển trời Sơn Trà và thành phố hoa lệ Đà Nẵng.

Đôi nét về chùa Linh Ứng ở Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà

Tượng quan thế âm bồ tát ở chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Tượng quan thế âm bồ tát ở chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Nằm trên đỉnh núi thuộc Bãi Bụt của bán đảo Sơn Trà, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về hướng Đông Bắc. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt được xem là ngôi chùa trẻ nhất trong ba ngôi chùa Linh Ứng tại thành phố Đà Nẵng. Tuy vậy, đây lại là ngôi chùa nổi tiếng về sự linh thiêng, quy mô về không gian kiến trúc, đặc biệt là ngôi chùa có tượng phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Được khởi công xây dựng vào ngày 19 tháng 9 năm 2006 bởi sự phát nguyện của Thượng tọa Thích Thiện Nguyên khởi tâm vận động bà con phật tử từ xa. Sau 6 năm xây dựng, chùa chính thức khánh thành vào ngày 30 tháng 7 năm 2010 (nhằm ngày 19 tháng 6 năm Canh Dần) với nhiều hạng mục trong không gian rộng lớn gần 20ha. Tuy nhiên, sau ngày khánh thành, chùa vẫn đang xây dựng thêm nhiều hạng mục khác để đáp ứng nhu cầu tâm linh của bà con phật tử.

Nằm ở độ cao 693 mét so với mực nước biển trên địa hình một bên là đồi núi, một bên là biển cả và rừng nguyên sinh bao quanh. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt ở Đà Nẵng là một quần thể kiến trúc nhiều hạng mục gồm chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường và thư viện... Hầu hết, quền thể kiến trúc được xây dựng theo kiến trúc truyền thống chùa chiền Việt với mái cong hình thuyền, phù điêu đắp nổi, nói lớp kiểu âm dương, hoa văn trang trí sắc sảo… đặc biệt, các linh vật là sự thể hiện uy quyền của phật pháp như rồng, phượng, hổ, sư tử…

Truyền thuyết về chùa Linh Ứng

Theo như sự kể lại của người dân tại bán đảo Sơn Trà, thời vùa Minh Mạng (nhà Nguyễn thế kỷ XIX) có một pho tượng Phật không biết từ đâu trôi dạt về bải cát nơi đây. Sư xuất hiện của pho tượng Phật này đã làm cho người dân nơi đây phấn chấn bởi họ cho đây là một điềm lành nên đã lập am thờ tự. Từ đó, trong mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ngư dân đều đến đầy cầu nguyện và từ đó cả khu vực đều sóng yên biển lặng suốt một thời gian dài. Khu bãi cát mà pho tượng phật dạt về từ đấy được mang tên Bãi Bụt (nghĩa là Cõi Phật giữa chốn trần gian) cũng chính là nơi dựng lên chùa Linh Ứng ngày nay.

Trải qua nhiều thăng trầm và biến cố lịch sử dân tộc, ngày nay chùa Linh Ứng Bãi Bụt được xem là nơi tín ngưỡng tâm linh của phật tử cả nước. Với sự hộ trì, động viên khích lệ của Chư tôn thiền đức, sự cho phép và tạo mọi điều kiện của lãnh đạo thành phố, sự ủng hộ của đồng bào phật tử trong việc tôn tạo, xây dựng. Chùa Linh Ứng còn là nơi minh chứng cho sự kết hợp giữa Đạo pháp và Dân tộc. Từ đó làm nên một công trình in đậm dấu ấn phát triển của Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ XXI, dâng lên tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương, liệt vị Tổ tiên nhân kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà ở Đà Nẵng có gì thú vị?

Đến tham quan chùa Linh Ứng, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng bức tranh tổng thể bán đảo Sơn Trà bên biển trời mênh mông. Bên cạnh đó là cánh rừng nguyên sinh xanh thẳm và thành phố Đà Nẵng hoa lệ trên đỉnh núi của Bãi Bụt. Đặc biệt là được tận mắt chứng kiến pho tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam.

Tượng 18 vị La Hán ở chùa Linh Ứng

Tượng 18 vị La Hán ở chùa Linh Ứng

Bắt đầu từ con đường dưới chân núi lên đến chùa, chào đón bạn là một không gian ngăn cách của cõi Phật và cõi trần đầy uy nguy của cổng Tam Quan. Đi thẳng vào trong là sự choáng ngợp của hàng chục pho tượng la hán với những vẻ mặt khác nhau gọi là “phật trung hữu phật” được tạc bằng đá trắng nằm hai bên tả hữu đang nép mình dưới những tán cây xanh mát.

Tượng phật Quan âm cao 67 mét ở chùa Linh Ứng Sơn Trà

Pho tượng Quan Thế Âm cao 67 mét ở chùa Linh Ứng Sơn Trà

Tiếp tục đi thẳng vào trong là sự bất ngờ của pho tượng Quan Thế Âm cao 67 mét đứng trên tòa sen có đường kính 35 mét đang nở nụ cười hướng ra biển Đông như đang che chở cho cả một vùng trời.

Đặc biệt, khi leo lên hết những bậc đá trên con đường vào ngôi chính điện nằm giữa trung tâm là nơi bài trí tượng thờ của các pho tượng tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là Quan Thế Âm Bồ tát, và bên trái là Tam Tạng Phật, bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp hai hàng bảo vệ cho chính điện. Đây là nơi thể hiện phong cách kiến trúc hiện đại kết hợp với kiến trúc truyền thống vốn có của chùa Việt với mái ngói uốn cong. Bên cạnh đó là những trụ cột vững chắc của chính điện cũng được bao quanh bởi hình những con rồng uốn lượn, chạm trổ rất tinh xảo.

Chính điện của chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chính điện của chùa Linh Ứng Sơn Trà

Vào trong ngôi chính điện, bạn lại được chiêm ngưỡng một không gian kiến trúc uy nghi, hòa nhã và bài trí tượng thờ của Phật Thích Ca chính giữa, hai bên tả hữu là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát. Tất cả, ba pho tượng đều được đúc bằng đồng nguyên chất. Ngoài chánh điện, xung quanh chùa còn có nhà tổ, giảng đường, tăng đường và thư viện và một số công trình phụ khác vẫn được tiếp tục xây dựng với lối kiến trúc và mỹ thuật đẹp mắt.

Đến thăm chùa Linh Ứng, điều thú vị là được phóng tầm mắt nhìn một khung trời bao la, rộng lớn, bát ngát biển trời, bờ cát dài trắng mịn chạy vòng cung theo con đường dưới chân núi lấp lánh dưới cái nắng dịu của vùng bán đảo. Nếu đổi hướng nhìn về thành phố thì lại bắt gặp những tòa nhà cao tầng bên bờ sông Hàn cùng với sáu cây cầu hiện đại. Không những vậy, tại đỉnh Bãi Bụt trên chùa, bạn còn có thể nhìn thấy cả danh thắng Ngũ Hành Sơn và biển Non Nước rất xinh đẹp.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà

Vì chùa nằm trên bán đảo Sơn Trà nên việc di chyển có thể thực hiện theo lộ trình ra đảo bằng đường bộ rất thuận tiện. Nếu bạn chọn hướng xuất phát từ thành phố Huế vào Đà Nẵng thì bạn có thể đi lộ trình từ đường Nguyễn Tất Thành qua cầu Thuận Phước đến bán đảo Sơn Trà, tại đây bạn đi theo biển chỉ dẫn lên chùa bằng phương tiện của bạn. Còn đi từ Hội An ra Đà Nẵng thì đi theo lộ trình dọc đường biển Trường Sa đến đường Võ Nguyên Giáp, đi thẳng đường Hoàng Sa là tới và đi theo bản chỉ dẫn lên chùa Linh Ứng.

Bên cạnh các hướng đi từ phía Bắc của Huế vào và phía Nam của Hội An ra. Tại trung tâm thành phố Đà Nẵng bạn sẽ đi theo lộ trình từ đường Nguyễn Văn Linh đến Cầu Rồng, đi thẳng đường Võ Văn Kiệt, sau đó quẹo trái đường Võ Nguyên Giáp và tiếp tục đi thẳng đường Hoàng Sa đến bán đảo Sơn Trà sao đó theo hướng chỉ dẫn đi thẳng lên chùa. Quãng đường di cuyển dài 10km mất từ 15 – 20 phút để di chuyển.