Về thăm khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp

Nằm ngay trung tâm thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp, khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sẽ là một điểm đến cho những ai muốn tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của nhà nho Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vị trí khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Bản đồ vị trí khu di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc

Bản đồ vị trí khu di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc

Khu di tích tọa lạc tại số 123/1 Phạm Hữu Lầu, phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, nằm ngay trung tâm của thành phố nên việc di chuyển khá dễ dàng. Khu di tích gần chùa Hòa Long và cách khu du lịch Xẻo Quýt, chùa Lá Sen khoảng 30km theo quốc lộ 30.

Trong khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc có gì đặc biệt?

Đôi nét về cuộc đời của cụ Nguyễn Sinh Sắc

Nguyễn Sinh Sắc sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại làng Sen, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Cha mẹ mất sớm nhưng chính vì tính cách thông minh, phẩm chất tốt nên được nhà nho Hoàng Xuân Đường nhận về nuôi và dạy chữ. Sau đó ông tham gia kỳ thi Hương tại Vinh và đỗ cử nhân. Lúc trở về ông cưới bà Hoàng Thị Loan con gái của nhà nho Hoàng Xuân Đường.

Ông đã có 4 người con với cụ Hoàng Thị Loan trong đó chủ tịch Hồ Chí Minh là người con thứ 3 trong gia đình. Về sau ông đỗ Phó bảng và làm quan trong giai đoạn cuối triều đại nhà Nguyễn. Vào những năm cuối đời ông quyết định ở lại Đồng Tháp dạy học và hành nghề y giúp đỡ nhân dân trong vùng.

Về khu di tích

Khu di tích được xây dựng với tổng diện tích khoảng 3.6 ha, khởi công xây dựng vào năm 1975 và đến 1977 thì hoàn thành. Khu di tích bao gồm các công trình: Nhà sàn Bác Hồ, ao sen, khu lưu niệm cuộc đời của cụ và bà Hoàng Thị Loan, khu mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc.

Ngôi nhà sàn và ao sen trong khu di tích được xây dựng để tái hiện lại khung cảnh ngôi nhà của Bác Hồ ở Phủ Chủ Tịch.  Ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ với tỉ lệ 1:1 so với ngôi nhà tại Hà Nội.

Vào sâu bên trong sẽ bắt gặp nhà lưu niệm, nơi đây trưng bày những hiện vật, hình ảnh có liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của cụ Nguyễn Sinh Sắc. ngoài ra còn có một phòng trưng bày hình ảnh tư liệu về những người thân trong gia đình cụ.

Khu lăng mộ cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Khu lăng mộ cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc quay về hướng đông, mái có màu trắng hình cánh hoa úp ngược nhìn xa xa rông giống hình vỏ sò. Trên mái có đắp nổi hình 9 con rồng tượng rưng cho đồng bằng sông Cửu Long, mang một ý nghĩa sâu sắc về lòng biết ơn đó là người dân nơi đây sẽ luôn che chở cho phần mộ của cụ.

Xung quanh tường, nền và phần mộ cụ được ốp đá hoa cương, bên trên phần mộ có di ảnh của cụ lúc sinh thời. Điều đặc biệt bên trái phần mộ là cây khế đã hơn 300 tuổi, bên phải có cây sộp cũng đã có tuổi đời hơn 300 năm, ngoài ra xung quanh ngôi mộ và khuôn viên khu di tích có khá nhiều loài cây do người dân khắp nơi mang về trồng.

Phía trước khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp

Phía trước khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp

Ở phía trước phần mộ của cụ Nguyễn Sinh Sắc có một ao sen nhỏ hình ngôi sao 5 cánh, bên trong trồng khá nhiều sen. Chính giữa ao sen ấy có một tượng đài cao gần 7m tạo hình bông hoa sen cách điệu, với ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng yêu nước, trong sáng của một nhà nho vì dân tộc.

Cách đi đến khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Khu di tích cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 130km, ngày nay cơ sở hạ tầng, giao thông rất thuận tiện cho việc di chuyển, du khách có thể lựa chọn phương tiện là xe máy hoặc xe khách để đến với thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp và ghé vào khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc để tham quan.

Xe máy

Từ thành phố Hồ Chí Minh đến vòng xoay Phú Lâm rẻ vào đường Kinh Dương Vương để đi theo quốc lộ 1A,  qua thị xã Cai Lậy đến Cái Bè Tiềng Giang rẽ vào quốc lộ 30 khoảng 30 km là đến.

Ngoài ra bạn cũng có thể đi theo đường quốc lộ 62, sau khi đi quốc lộ 1A đên thị xã Tân An, rẽ vào quốc lộ 62 khoảng 50 km, tiếp tục đi đường tỉnh 845 khoảng 52 km là đến với thành phố Cao Lãnh.

Xe Khách

Ngày nay có rất nhiều hãng xe chất lượng đi từ thành phố Hồ Chí Minh về thành phố Cao Lãnh Đồng Tháp, giá tầm khoảng 90.000 đến 120.000 VNĐ, xuất phát hằng ngày tại bến xe Miền Tây. Xin giới thiệu cho quý khách một số hãng xe sau:

  • Xe Phương Trang, số điện thoại: 1900 6067 (xuất phát hằng ngày)
  • Xe Quốc Hoàng, số điện thoại: 1900 6545 (xuất phát hằng ngày)
  • Xe Huy Cường, số điện thoại: 028 39556844 (xuất phát hằng ngày)

Xem thêm:

Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là công trình ghi ơn một nhà nho yêu nước và thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa vào ngày 09/04/1992. Hằng năm vào ngày 27/10 âm lịch người dân khắp nơi đổ về để tham gia lễ giổ của cụ Nguyễn Sinh Sắc nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc.

Để tham quan khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, du khách hoàn toàn có tự túc đi lại nếu có dịp về miền Tây, Đồng Tháp. Đây sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị khi kết hợp tham quan một số địa điểm nổi tiếng của xứ sở Tháp Mười như Đầm Sen Tháp Mười.

Trong trường hợp du khách muốn tiết kiệm thời gian và có phương tiện di chuyển phù hợp, bạn có thể chọn 1 trong các tour du lịch Đồng Tháp để trải nghiệm. Đặc biệt tour du lịch Đồng Tháp 1 ngày (Gáo Giồng - Sa Đéc) khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh sẽ ghé qua Cao Lãnh và khu di tích.

Đức Huy